Thứ hai 21/09/2020 09:26
Cơ sở khoa học và pháp lý của việc dừng sử dụng Amiăng trắng ở Việt Nam:

Phần 2: Các vật liệu thay thế amiăng trắng trong sản xuất

Nghiên cứu - Trao đổi - GS.TS Lê Vân Trình

Trước những tác hại của amiăng, từ lâu người ta đã sử dụng các vật liệu an toàn thay thế, áp dụng trong sản xuất.
phan 2 cac vat lieu thay the amiang trang trong san xuat
Tấm lợp amiăng trắng

Do các tác hại của amiăng, trong Nghị định ban hành ngày 24/12/1996, Cộng đồng châu Âu cấm amiăng và các sản phẩm có chứa amiăng, bao gồm cả việc cấm nhập khẩu những sản phẩm này. Vì thế các sản phẩm có chứa amiăng như tấm đệm, gioăng cách nhiệt, má phanh ô tô... từ lâu đã không được sản xuất và nhập khẩu.

Từ 01/10/2016, New Zealand cũng cấm nhập khẩu các sản phẩm có chứa amiăng, trừ khi các nhà nhập khẩu có giấy phép cho các lô hàng do Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) cấp.

Việc sử dụng các vật liệu thay thế amiăng không khó và đã được dùng từ lâu.

Đối với tấm lợp

Hiện nay trên thế giới đã có nhiều lựa chọn cho tấm lợp cho kết cấu nhẹ không amiăng mà người tiêu dùng lựa chọn, như: tấm lợp bằng sợi PVA, tôn cách nhiệt, tôn nhựa, ngói bằng vật liệu không nung... với giá hợp lý.

Ở Việt Nam, các loại tấm lợp khác như tôn lợp, ngói lợp ngày càng có ưu thế do giá xấp xỉ tấm lợp xi măng amiăng, chất lượng ngày càng được nâng lên về độ bền, đặc biệt là khả năng chịu ăn mòn hóa học ở những vùng khí hậu khắc nghiệt như vùng biển, lại có tính thẩm mỹ hơn tấm lợp fibro ximăng. Hiện nay, ở Việt Nam tổng số lượng tấm lợp fibro ximăng được sử dụng chỉ chiếm khoảng trên 11% so với các loại vật liệu lợp khác (tấm lợp tôn, plastic, ngói lợp...).

phan 2 cac vat lieu thay the amiang trang trong san xuat
Tôn cách nhiệt là vật liệu đang được ưa chuộng

Vừa qua Nhà máy Z751 đã tìm ra vật liệu mới thay thế amiăng từ giấy vụn, xơ dừa, vỏ trấu và các phụ gia như bột đá, xi măng với dây chuyền hoạt động đơn giản, các nguyên liệu trên được cho vào máy nghiền trộn đều lên, cho vào hồ thủy phân tách nước. Sau khi tách nước sẽ chuyển qua bồn trộn phụ gia và đưa lên băng chuyền cán. Dây chuyền này có thể sản xuất 3 phút một sản phẩm, mỗi ngày cho ra 500 sản phẩm. Vì nguyên liệu đầu vào có sẵn trên thị trường nên sản phẩm này có giá thành rẻ hơn tấm lợp amiăng.

Đối với các vật liệu cách nhiệt, cách âm, má phanh ô tô

Ngày 18/08/2010, Cục Đăng kiểm VN, thừa ủy quyền Bộ GTVT đã ra thông báo Số: 019KT/10TB với nội dung: Chấp hành công ước SLAS 74 sửa đổi, cấm lắp đặt mới các vật liệu có chứa amiăng trên tàu biển. Vì thế, ngoại trừ những tàu thủy cũ đang còn sử dụng, các tàu thủy mới ở Việt Nam đã không có vật liệu có chứa amiăng.

Đối với vật liệu cách nhiệt và cách âm: Hiện thông dụng các loại có đặc tính kỹ thuật tốt và giá cả cạnh tranh với vật liệu amiăng, như: xi măng chịu nhiệt với thành phần chính là các oxit của nhôm, silic, sắt và oxit canxi, xi măng chịu lửa; bông cách nhiệt thủy tinh; bông cách nhiệt Rockwool (len đá) được sản xuất từ đá bazan và quặng dolomite (sợi đá) được nung chảy ở nhiệt độ cao có đặc tính nhẹ, cách âm, cách nhiệt tốt, sử dụng cho việc chống thất thoát nhiệt lò hơi, lò nung, chống ồn và các công trình cách nhiệt khác.

phan 2 cac vat lieu thay the amiang trang trong san xuat
Sợi Fiberfrax Ceramic

Đối với má phanh và gioăng chịu nhiệt, chịu ma sát: Năm 1986, Cơ quan Bảo vệ môi trường của châu Âu (EPA) đã đề suất việc cấm sử dụng Amiăng trong hệ thống phanh vào năm 1993. Nhưng nó còn tồn tại trên thị trường đến những năm 1996. Từ đó có nhiều loại vật liệu thay thế ra đời, như sợi Fiberfrax Ceramic, gioăng tấm bìa, trong đó tấm đệm không amiăng là kết hợp sợi không amiăng như sợi thủy tinh và sợi aramid với cao su để nâng cao nhiệt độ và áp suất của các miếng đệm.

Với khả năng chịu nhiệt cao và chịu nén tốt, khả năng kháng tốt với không khí, nước, hơi nước, dầu, axit và hóa chất nói chung. Trong đó đáng chú ý hơn cả là bột ma sát được tổng hợp từ Cardanol của dầu vỏ hạt điều. Bột ma sát từ dầu vỏ hạt điều chịu va đập, chịu mài mòn, dẫn nhiệt tốt hơn Amiang. Hơn thế nữa nó có khả năng chống thấm nước cao hơn, mềm dẻo hơn, khả năng chịu nhiệt độ thấp tốt hơn. Quan trọng nhất là giá cả thấp hơn giá của Amiăng (đến 3 lần). Ngoài ra, việc tăng tính ma sát khiến cho phanh làm việc êm hơn.

Đối với quần áo và phương tiện bảo vệ lính cứu hỏa, trước đây được làm bằng vải amiăng. Nhưng hiện nay, người ta đều dùng các vật liệu nhôm hóa chân không (sợi Kevlar cao su hoặc Nomex), chịu được nhiệt độ lên đến 1100 0 C (giá bán tại VN từ khoảng 1,6 - 16 triệu đồng/bộ).

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 19/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới gần 22,3 triệu, hơn 783 ...

Giãn cách nhậu: Biện pháp mạnh cho các "thánh liên hoan" Giãn cách nhậu: Biện pháp mạnh cho các "thánh liên hoan"

Bộ Y tế vừa công bố lịch trình của bệnh nhân 979, vừa được ghi nhận tại quận Tây Hồ, Hà Nội. Đáng chú ý, ...

“Hãy ngừng đàn đúm, bảo vệ mình, người thân và xã hội” “Hãy ngừng đàn đúm, bảo vệ mình, người thân và xã hội”

Dịch bệnh diễn biến khó lường nhưng một bộ phận thanh niên, trong đó có thanh niên công nhân vẫn chủ quan, tụ tập đàn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 333/QĐ-TLĐ ngày 28/2/2020 về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (QĐ 333) nhằm thay thế Quyết định số 254/QĐ-TLĐ quy định về cùng vấn đề (QĐ 254) sau 6 năm triển khai.

Một số quyền lợi về bảo hiểm người lao động được hưởng khi bị mất việc làm

Nghiên cứu - Trao đổi -

Một số quyền lợi về bảo hiểm người lao động được hưởng khi bị mất việc làm

NLĐ đang khỏe mạnh đóng góp một phần tiền lương, thu nhập để duy trì cuộc sống khi ốm đau, tai nạn, hết khả năng lao động, thất nghiệp, mất việc… Bên cạnh đó, người sử dụng lao động cũng có trách nhiệm đóng góp BHXH, BHYT cho NLĐ, góp phần bảo vệ NLĐ khi gặp phải rủi ro.

Một số giải pháp đảm bảo quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp

Nghiên cứu - Trao đổi -

Một số giải pháp đảm bảo quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp

Dịch Covid-19 khiến sản xuất gặp rất nhiều khó khăn; hàng triệu người lao động (NLĐ) bị mất việc, giãn việc; thu nhập, đời sống giảm sút. Quan hệ lao động (QHLĐ) trong doanh nghiệp (DN) đứng trước nhiều thử thách. Một số giải pháp dưới đây nếu được quan tâm thực hiện sẽ giúp đảm bảo QHLĐ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN.

Hướng đi nào cho doanh nghiệp và công nhân ngành Dệt may hiện nay?

Nghiên cứu - Trao đổi -

Hướng đi nào cho doanh nghiệp và công nhân ngành Dệt may hiện nay?

Dệt may là một ngành công nghiệp quan trọng của Việt Nam, hiện đang đứng thứ hai về kim ngạch xuất khẩu và cũng là ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động nhất, phần lớn là lao động phổ thông. Do đó, việc duy trì việc làm và thu nhập cho công nhân không chỉ là bài toán sống còn của doanh nghiệp mà còn tác động rất lớn đến đời sống xã hội.

Giải pháp khắc phục một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện gói 62 nghìn tỷ

Công đoàn Việt Nam -

Giải pháp khắc phục một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện gói 62 nghìn tỷ

Việc giải ngân gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ một số vấn đề về điều kiện, thủ tục để đối tượng người lao động (NLĐ) được thụ hưởng; những khó khăn, vướng mắc khi triển khai và đề xuất một số giải pháp nhằm khắc phục những vướng mắc đó.

Cần có chiến lược để đối phó với chất độc amiang

Bài nổi bật -

Cần có chiến lược để đối phó với chất độc amiang

“Đây không còn là thời điểm phân tích về sự độc hại hay không của amiang. Chúng ta phải có một chiến lược để xử lý chất độc hại này, không thể xử lý như các loại chất thải khác”, PGS. TS Bùi Thị An, nguyên Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh.

Đọc thêm

Đảm bảo an toàn điện mùa mưa bão: Xây dựng phương án xử lý cho từng tình huống cụ thể

Bài nổi bật -

Đảm bảo an toàn điện mùa mưa bão: Xây dựng phương án xử lý cho từng tình huống cụ thể

Mưa bão là mối lo chung của toàn xã hội. Riêng đối với ngành Điện Việt Nam, do điều kiện thời tiết nhiệt đới nắng lắm, mưa nhiều, mối lo đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão tăng lên bội phần.

Phần 3: Cơ sở pháp lý của việc dừng sản xuất amiăng tại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi -

Phần 3: Cơ sở pháp lý của việc dừng sản xuất amiăng tại Việt Nam

Tại Hội nghị tổng kết của ngành Xây dựng diễn ra ngày 16/01/2018, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về việc dừng sử dụng amiăng trắng chậm nhất vào năm 2023.

Phần 1: Amiăng là nguyên nhân duy nhất dẫn tới bệnh U trung biểu mô

Nghiên cứu - Trao đổi -

Phần 1: Amiăng là nguyên nhân duy nhất dẫn tới bệnh U trung biểu mô

Dựa theo các công trình nghiên cứu độc lập khác nhau của nhiều nhà khoa học trên thế giới, WHO đã kết luận, amiăng là nguyên nhân duy nhất dẫn tới bệnh u trung biểu mô (UTBM), cho tới nay chưa xác định được nguyên nhân khác. WHO cho biết tỷ lệ mắc bệnh UTBM hiện nay dao động trong khoảng từ 14 đến 35 trường hợp/1triệu dân/năm tại 11 nước công nghiệp phát triển. Hiện nay trên thế giới đã có 67 nước cấm sử dụng amiăng. Ở Việt Nam, với NQ 01/NQ-CP ngày 1/1/2018 Chính phủ đã giao cho Bộ Xây dựng dự thảo lộ trình dừng sử dụng amiăng vào năm 2023 để trình Chính phủ phê duyệt.

Xem phiên bản di động