Thứ sáu 24/09/2021 04:26
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm - Mỹ Anh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.
Phận người trong thùng xe đông lạnh
Tài xế Lê Văn Tuấn khai nhận đón 15 người từ bến xe Long Khánh (Đồng Nai) để qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 2 Bình Thuận với giá 700.000 đồng/người.

Sốc, bàng hoàng, xót xa là những cảm nhận đầu tiên khi đọc những dòng tin trên. Đáng nói, hành vi thông chốt này là đường dây chứ không phải hoạt động bột phát. Theo đó, các chốt sẽ có các làn kiểm soát riêng: xe đông lạnh luồng xanh đi riêng và xe khách cần xuất trình các loại giấy tờ hợp lệ đi luồng riêng. Và nhóm người trong thùng xe đông lạnh kia sau khi qua chốt, xe sẽ đưa họ tới điểm hẹn để đến xe khách đi các chặng tiếp. Các tuyến các chặng được chia rất kỹ càng, bài bản.

Giá cho cuộc thông chốt này là 700 ngàn đồng/ người. Một cái giá không rẻ cho việc chỉ đi qua được đoạn ngắn qua chốt. Nhưng còn cái giá đắt hơn là những người tham gia hành trình khốn khổ này. Nếu như bất cứ sự cố nào trên đường xảy ra với tài xế, cái giá phải trả có thể là tính mạng của hàng chục người trong thùng xe đông lạnh.

Tôi ám ảnh mãi chi tiết: “Cả 15 người trên xe và tài xế đều xuất trình giấy xét nghiệm có kết quả âm tính còn hiệu lực”. Mỗi cái giấy đó cũng là vài trăm ngàn tiền xét nghiệm nữa. Đặt trong bối cảnh những người trong thùng xe đông lạnh kia không còn đủ tiền để sống ở thành phố. Họ gồng hết sức bình sinh về tiền nong những mong về được quê nhà. Họ cũng thực hiện hết các thủ tục trong giới hạn năng lực của mình để thực hiện nguyện vọng. Họ liều cả tính mạng thực chất là để tìm đường sống. Nhưng không có đường chính tắc cho họ. Họ, những công dân làm ăn lương thiện, đã phải tìm mọi ngách, thử mọi cửa mà rời thành phố (kể cả những cách cực đoan và nguy hiểm).

Trong cuộc livestream với dân, ông Phan Văn Mãi- Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh- có nói đại thể rằng thành phố không bao giờ cản bà con về quê. Nhưng các cuộc hồi hương cần có lộ trình bài bản mà thường gặp khó ở địa phương. Vì bà con về địa phương phải tổ chức cách ly mà tiềm lực địa phương có hạn. Tôi nghĩ ông Mãi nói chân thành và trúng vấn đề. Các thành phố đều không phiền khi người dân về quê. Nhưng các địa phương không muốn hoặc không thể nhận thêm.

Sẽ là rất dễ để lên án, thậm chí xử phạt và đóng nhanh các mác ý thức phòng dịch kém, vi phạm quy tắc phòng chống dịch cho những người khốn khổ trong xe kia. Nhưng nếu đủ tĩnh tâm mà nhìn sâu vào động cơ của họ, không ai lỡ than trách nửa lời. Về quê để tìm rau cháo sinh tồn thôi mà sao cay cực quá!

Bình Thuận quyết định không xử phạt bà con, đưa bà con vào trung tâm cách ly và sẵn sàng chở bà con về quê an toàn. Làm quản lý lúc như này, những quyết định dựa trên lòng bao dung, thấu cảm với dân luôn là điều cần các lãnh đạo khắc cốt ghi tâm. Và quyết định này của lãnh đạo tỉnh Bình Thuận dựa trên một tâm thế như thế. Họ nhìn được vào động cơ dẫn tới hành vi của bà con để đồng cảm chứ không phải để xử phạt.

Lúc này, bức tranh chống dịch đang le lói những gam màu sáng. Còn câu chuyện dân sinh vẫn đang nhức nhối từng giờ từng phút với vô vàn cảnh đời, phận người đủ cảnh huống trớ trêu. Câu chuyện người trong xe lạnh ở nước ngoài đã quá tang tóc rồi. Câu chuyện trong nước hôm qua cũng khiến dư luận ớn lạnh. Những quyết định dứt khoát vì đời sống dân sinh đang là điều nhân dân mong chờ từ các chính quyền địa phương.

Có thể rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca Có thể rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca

Ngày 13/9, đại diện lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết đối với vắc xin AstraZeneca, đã có thông tin cập ...

Thanh Hoá: Học sinh lớp 2 dương tính Covid-19, 41 cô trò đi cách ly Thanh Hoá: Học sinh lớp 2 dương tính Covid-19, 41 cô trò đi cách ly

UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19, trong đó có một học sinh lớp ...

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ! Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Tiêu điểm -

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Những ý kiến trái chiều, chê bai, chế giễu và thậm chí cả mắng mỏ cũng không ít xoay quanh việc người Hà Nội đổ xô về khu vực trung tâm và quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm trong đêm Trung thu vẫn chưa ngừng! Nhưng điều đó nên nhìn nhận theo góc nào?

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Vấn đề hôm nay -

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Một số tỉnh, thành đã chấp nhận cho người ở vùng xanh của Hà Nội được phép vào địa bàn nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp an toàn như theo dõi hoặc thực hiện cách ly tại nhà.

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Tiêu điểm -

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Theo đề xuất của Sở Lao động - thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh, gói hỗ trợ thứ 3 sẽ hỗ trợ theo nhân khẩu với mức dự kiến là 1 triệu đồng/người/lần, chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Đọc thêm

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Tiêu điểm -

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Theo chuyên gia, Hà Nội tổ chức chiến dịch xét nghiệm toàn dân nhưng điều đó không có nghĩa là đã loại bỏ hết F0 trong cộng đồng. Việc xuất hiện ca bệnh, ổ dịch mới là điều được dự báo trước.

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Tiêu điểm -

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Từ một ca sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, tiếp tục phát hiện thêm nhiều F1 khác dương tính với SARS-CoV-2. Chùm ca bệnh này được đánh giá là nguy hiểm, phức tạp khi chưa xác định được nguồn lây.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Theo thông tin mới nhất, người dân 19 quận, huyện thuộc vùng xanh ở Hà Nội sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

Xem phiên bản di động