Thứ sáu 24/09/2021 16:59
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19: Bạn thuộc tầng nào?

Sức khỏe - Duy Minh

Theo Ths. BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 được phân tầng nhằm chia nhóm nguy cơ của người bệnh và những yêu cầu điều trị, can thiệp điều trị cho người bệnh. Từ đó phân bố nguồn lực phù hợp.
Phải xác định người lao động “3 tại chỗ” và “3 cùng” với doanh nghiệp là một sự hi sinh Bộ Y tế quy định thay đổi cách xác định F0 và F1 Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn
Phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19: Bạn thuộc tầng nào?
Tại hội nghị trực tuyến với 700 điểm cầu, GS. TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải thực hiện phân tầng điều trị phù hợp; rà soát nhân lực, chuẩn bị máy thở, oxy... cho điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: BYT

Hiện nay, Bộ Y tế đang chia hệ thống điều trị thành 3 tầng: Tầng 1 là các cơ sở thu dung điều trị ban đầu, tầng 2 nơi thu dung điều trị cho các trường hợp bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ như mắc các bệnh lý nền, người cao tuổi, phụ nữ mang thai…, tầng 3 là tầng điều trị cho các diễn biến nặng cần các chăm sóc, can thiệp, điều trị chuyên sâu hơn.

Việc phân tầng nhằm đảm bảo phân bổ nguồn lực phù hợp với nhu cầu điều trị của bệnh nhân. Đồng thời tối ưu hóa nguồn lực điều trị trong bối cảnh diễn biến dịch khó lường và số ca mắc Covid-19 không ngừng gia tăng.

Theo ThS. BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), việc phân tầng điều trị này được hiểu rằng: "Tầng 1 không nhất thiết phải có các hệ thống hỗ trợ hô hấp chuyên sâu, hồi sức nặng. Ngược lại, tại tầng 3 sẽ là các trung tâm hồi sức tích cực được trang bị đầy đủ các trang bị hiện đại như ECMO, lọc máu, hệ thống thở oxy… cũng như đội ngũ y bác sĩ chuyên sâu đặc biệt là trong lĩnh vực hồi sức tích cực để đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân”.

Để biết bệnh nhân nào phù hợp với tầng điều trị nào, từ đó có sự lựa chọn, điều phối hợp lý, theo ông Nguyễn Trọng Khoa, cần căn cứ vào hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2.

Phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19: Bạn thuộc tầng nào?
Các địa phương tham gia hội nghị trực tuyến do GS. TS Nguyễn Thanh Long chủ trì. Ảnh: BYT

Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế chia người bệnh được thành 4 mức độ khác nhau:

Màu xanh: Mức độ nguy cơ thấp: ​Bệnh nhân dưới 45 tuổi, không mắc bệnh lý nền (theo danh sách); đã tiêm đủ 2 mũi vaccine trước ngày xét nghiệm dương tính ít nhất 12 ngày; sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường SpO2 từ 97% trở lên.

Màu vàng: Mức độ nguy cơ trung bình; tuổi từ 46 - 64 không mắc bệnh lý nền (theo danh sách) -​sức khoẻ có dấu hiệu bất thường như sốt (từ 37,5 độ C trở lên), ho, đau họng, rát họng, đau ngực…; ​SpO2 từ 95% đến 96%; ​tuổi ≤ 45 tuổi và mắc một trong các bệnh lý nền (theo danh sách).

Màu cam: Mức độ nguy cơ cao: Người từ 65 tuổi trở lên và không mắc bệnh lý nền (theo danh sách); ​phụ nữ có thai; ​trẻ em dưới 5 tuổi; ​SpO2 từ 93% đến 94%.

Màu đỏ: Mức độ nguy cơ rất cao: ​Tuổi từ 65 tuổi trở lên và mắc một trong các bệnh lý nền (theo danh sách) và người bệnh trong độ tuổi bất kỳ đang trong tình trạng cấp cứu; SpO2 từ 92% trở xuống. Người bệnh đang có tình trạng: Thở máy đang có ống mở khí quản, liệt tứ chi, đang điều trị hóa xạ trị.

Phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19: Bạn thuộc tầng nào?
BS CKII Trần Thanh Linh (bác sĩ "bệnh nhân 91") đang chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

Việc đánh giá mức độ này do nhân viên y tế và bản thân người bệnh thực hiện. Tuy nhiên, theo ông Khoa, điều quan trọng là bệnh nhân tuyệt đối không được chủ quan khi xác định tình trạng bệnh của mình.

“Đơn cử như đối với bệnh nhân có độ tuổi từ 45 tuổi, không có bệnh nền thì sẽ được xếp vào nhóm nguy cơ thấp. Tuy nhiên không thể chủ quan, cần chủ động tự theo dõi sức khỏe khi có dấu hiệu chuyển biến nặng cần báo ngay cho nhân viên y tế. Đối với nhân viên y tế sẽ dựa trên việc đánh giá mức độ nguy cơ của người bệnh sẽ tiến hành hướng dẫn, điều phối để đưa người bệnh đến các cơ sở y tế trên địa bàn phù hợp với mức độ nguy cơ của người bệnh”.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, trong đợt dịch lần thứ 4 này, ở những địa bàn trọng điểm về dịch rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0. Vì chủng virus lây lan nhanh và dễ gây tử vong. Nhiều địa phương chưa chuẩn bị sẵn sàng phương án "4 tại chỗ" cũng như còn đánh giá thấp hơn tình huống xảy ra dịch. Do đó, hệ thống khám, chữa bệnh phải đối mặt với những thách thức rất lớn chưa từng có trong lịch sử.

Xác định tiếp tục công cuộc phòng, chống dịch nhanh, mạnh và bền bỉ, Bộ Y tế đã xây dựng phương án tiết kiệm nguồn lực cho cuộc chiến lâu dài này. Đồng thời tăng cường các trung tâm hồi sức tích cực do Bộ Y tế hướng dẫn chuyên môn. Mới đây nhất, Bộ Y tế đã hướng dẫn thành lập 12 trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 quốc gia ở 3 miền Bắc, Trung, Nam, giao chỉ tiêu về số bệnh giường hồi sức tích cực cho mỗi trung tâm từ 200 - 3.000 giường bệnh.

Phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19: Bạn thuộc tầng nào?
Việc phân tầng điều trị nhằm tiết kiệm nguồn lực của ngành Y tế trong cuộc chiến đấu bền bỉ, kéo dài với dịch bệnh Covid-19. Ảnh: BYT

Để ứng phó về điều trị bệnh nhân Covid-19 cho khu vực Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, nhất là bệnh nhân nặng, trong tháng 8/2021, Bộ Y tế sẽ đưa vào hoạt động Bệnh viện Covid-19 với quy mô 500 giường bệnh. Trụ sở của Bệnh viện đặt tại phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, là cơ sở 2 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bộ Y tế cũng đang tiến hành thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực tại cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức và Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam. Đồng thời yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhanh chóng nâng công suất giường bệnh, đặc biệt tại khu vực hồi sức.

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi! Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để ...

Bộ Y tế quy định thay đổi cách xác định F0 và F1 Bộ Y tế quy định thay đổi cách xác định F0 và F1

Trong tình hình mới, các quy định phân loại F0, F1 của Bộ Y tế khoanh chặt hơn so với trước đây. Không phải cứ ...

Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn

Các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Ninh sẽ sắp xếp chỗ ở cho công nhân theo hướng "3 cùng": “Ăn cùng, ở cùng, làm cùng” ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Công nhân phấn khởi khi được tiêm vắc xin

Sức khỏe -

Nghệ An: Công nhân phấn khởi khi được tiêm vắc xin

Một tuần qua, tại KKT Đông Nam Nghệ An đã triển khai đồng loạt tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho công nhân lao động. Đến ngày 12/9, có 8.000 công nhân lao động đã được tiêm vắc xin trong một quy trình đảm bảo an toàn.

Quảng Ngãi: Hơn 3.000 công nhân được yêu cầu ở lại KCN để lấy mẫu xét nghiệm

Sức khỏe -

Quảng Ngãi: Hơn 3.000 công nhân được yêu cầu ở lại KCN để lấy mẫu xét nghiệm

Sau khi phát hiện có ca mắc Covid-19 ở Khu công nghiệp (KCN) Quảng Phú, hơn 3.000 công nhân đang làm việc tại các nhà máy, doanh nghiệp đã được yêu cầu ở lại công ty để chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Cách ly tập trung 820 công nhân sau khi phát hiện chùm ca bệnh

Công nhân -

Cách ly tập trung 820 công nhân sau khi phát hiện chùm ca bệnh

Sau khi phát hiện chùm ca bệnh tại Công ty Hoya Lens Việt Nam (KCN VSIP Quảng Ngãi), ngành Y tế địa phương đã phối hợp với Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi đưa 820 công nhân đi cách ly tập trung.

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà

Công nhân -

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà

Cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh nhiễm SARS-Covid-2 thể nhẹ và không có triệu chứng tại nhà là rất cần thiết, giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng.

Đưa kỹ thuật hiện đại vào điều trị bệnh nhân Covid nặng

Sức khỏe -

Đưa kỹ thuật hiện đại vào điều trị bệnh nhân Covid nặng

Bệnh viện Trung ương Huế vừa đưa kỹ thuật hiện đại vào điều trị bệnh nhân Covid vào Trung tâm Hồi sức tích cực tại TP Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Infographic: 7 bước tự test nhanh COVID-19 tại nhà

Phòng, chống COVID-19 -

Infographic: 7 bước tự test nhanh COVID-19 tại nhà

Tại TP Hồ Chí Minh, để đẩy nhanh tốc độc xét nghiệm và đảm bảo an toàn, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, ngành Y tế đang khuyến khích người dân tự lấy mẫu làm test nhanh tại nhà với sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

Đọc thêm

Trà Vinh: Người lao động phấn khởi khi được tiêm vắc xin

Sức khỏe -

Trà Vinh: Người lao động phấn khởi khi được tiêm vắc xin

Người lao động ở Trà Vinh được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trong ngày hôm nay (18/8) đều chung niềm phấn khởi, an tâm vì sức khỏe được bảo vệ, họ cũng bày tỏ mong muốn sớm được trở lại làm việc.

Hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà

Phòng, chống COVID-19 -

Hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà

Tối ngày 17/8 Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã cập nhật "Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0" phiên bản 1.3, đáng chú ý trong phần đính kèm văn bản, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã cung cấp hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà dành cho người từ 18 tuổi trở lên.

Pfizer công bố hiệu quả của mũi vaccine thứ ba

Công nhân -

Pfizer công bố hiệu quả của mũi vaccine thứ ba

Kết quả thử nghiệm lâm sàng của Hãng dược Pfizer và BioNTech cho thấy, mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ ba của hãng này giúp tăng đáng kể lượng kháng thể ở người tiêm.

Các loại biến thể COVID-19 hiện nay

Sức khỏe -

Các loại biến thể COVID-19 hiện nay

Virus liên tục biến đổi thông qua đột biến. Hiện nay, Delta và Delta plus là một số biến thể của virus gây bệnh COVID-19 có tốc độ lây lan khủng khiếp, đẩy thế giới vào giai đoạn nguy hiểm mới.

Những loại thuốc đang được sử dụng để điều trị Covid-19 và thông tin cần biết

Công nhân -

Những loại thuốc đang được sử dụng để điều trị Covid-19 và thông tin cần biết

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các tỉnh miền Nam, nhiều F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ chủ động cách ly tại nhà. Hãy cùng Cuộc sống an toàn tìm hiểu thông tin về một số thuốc đang được dùng trong quá trình điều trị Covid-19 trước khi quyết định tự dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Xem phiên bản di động