Thứ tư 26/01/2022 06:33
banner-trai-xinh-gai-dep

Phần trăm của Việt Á và công lý cho bé V. A

Cà phê tối - HÀ PHAN

Báo cáo gửi Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết kit test của Việt Á có kết quả kiểm định chính xác 100% và đạt chuẩn! Trong khi cả thế giới chưa có kit nào dám khẳng định chính xác 100% thì trả lời trên đang gây cả tranh cãi lẫn bức xúc. Còn ở một vụ việc cũng đang nóng không kém thì kẻ thủ ác hành hạ đến chết bé V. A, con của người tình, vừa bị khởi tố thêm tội giết người lại được đại đa số đồng tình và ủng hộ.
Phần trăm của Việt Á và công lý cho bé V. A
Ông Phan Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

1. Vụ Việt Á đang đi dần đến những “nút thắt” quan trọng và diễn biến gay cấn thu hút rất lớn sự quan tâm của công chúng. Quốc hội cũng sẽ đưa vào nghị trình vụ trọng án gây bức xúc cao độ cho nên bất cứ phát ngôn hay hành động nào từ Bộ Y tế cùng Bộ Khoa học Công nghệ liên quan đến Việt Á đều được “mổ xẻ” rất kĩ.

Việc Bộ trưởng Thanh Long cho rằng kit test Việt Á, thứ đang gây nhiều tức giận cùng hàng loạt nghi ngờ lại chính xác đến 100%, điều mà chưa nhà sản xuất nào dám mạnh miệng tuyên bố thì dư luận không phản ứng mới lạ. Họ chỉ biết chắc là có cấp dưới của ông Long đã nhận "phần trăm" từ Việt Á và đó 100% là tiền của dân chúng cùng ngân khố bị móc ra mà thôi.

Người ta đang tự hỏi với xưởng sản xuất vỏn vẹn hơn 10m2 và đến giờ chưa ai rõ thực sự Việt Á làm kit ở đâu, từ nguyên liệu nào, thì năng lực sản xuất 3 triệu kit/tháng hay chính xác 100% như Bộ Y tế giới thiệu hoặc khẳng định của ông Long liệu có đáng tin?

Đành rằng báo cáo với cơ quan quyền lực cao nhất, Bộ Y tế biết phải chịu trách nhiệm về thông tin ấy nhưng với khá nhiều vụ việc nổi cộm mà đặc biệt là hàng loạt quan chức CDC tỉnh, thành phố dính chàm đồng phạm trong vụ kit do chính cựu Vụ trưởng thừa lệnh ông Long ký giới thiệu họ mua vẫn trớ trêu thế nào!

Tôi cũng như rất nhiều người, dù rất tức giận và cả căm phẫn vụ nâng giá ăn tiền của Nhà nước, nhân dân ngay trong lúc đất nước khó khăn, dân chúng khốn khổ nhưng vẫn còn hy vọng kit test ấy không cho ra kết quả sai lệch dẫn đến hậu quả khó lường.

Nếu mai đây, kết quả điều tra hay thông tin chính thức cho biết điều ngược lại thì chưa biết điều gì xảy ra. Còn giờ đây, chỉ mới hôm trước, không ít quan chức y tế mạnh miệng bảo rằng tôi không nhận đồng nào của Việt Á thì hôm sau đã bị khởi tố. Thậm chí có vị như Giám đốc CDC tỉnh Bình Phước chưa kịp trả “quà” đã phải làm việc với Bộ Công an! Chúng ta hãy cùng chờ xem khẳng định 100% của Bộ trưởng Long sẽ dẫn đến điều gì?

2. Sáng nay (ngày 5/1), Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bổ sung tội giết người đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang, người đã đánh đập đến chết con của người tình. Riêng cha ruột cô bé V. A, Nguyễn Kim Trung Thái bị khởi tố, điều tra hai tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Tôi không cổ vũ “trả thù” nhưng cũng chẳng muốn có thêm những thảm cảnh tương tự nên ủng hộ quyết định này! Kẻ thủ ác phải trả giá tương xứng, đó là quy luật muôn đời và công bằng, an ủi phần nào cho cháu bé đã ra đi uất ức. Nghiêm minh vụ này sẽ là lời cảnh tỉnh và ngăn chặn những hành vi tàn ác với trẻ để các con được an toàn hơn trong môi trường sống của mình.

Vụ bạo hành bé V. A đang gây bức xúc trong dư luận cả nước. Một làn sóng kêu gọi công lý cho bé cùng mong mỏi mọi người "ngừng im lặng", "chống bạo lực trẻ em" đang lan rộng. Thống kê của Bộ Công an năm 2020 cho thấy có 2.000 vụ bạo hành trẻ em nghiêm trọng. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm, Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em đã hỗ trợ, can thiệp sâu cho 706 em, trong đó có 362 ca bạo lực.

Đau lòng thay, các nghiên cứu cũng cho thấy, gần 80% trẻ bị bạo hành ngay trong gia đình mình và “thủ phạm” đa số là… cha mẹ! Một khi chỉ cảnh báo suông, kêu gọi bằng lời và hình phạt cho những kẻ ác tâm không tương xứng thì trẻ em sẽ còn chịu nỗi đau dài.

Trong tình cảnh này, đừng để nhân danh dạy dỗ con trẻ, lạm dụng đòn roi và cả lợi dụng trút thù hận lên người chúng có đất sống. Với những kẻ như Trang hay Thái thì tội danh mới khởi tố, mức phạt sẽ phải nhận sẽ là hình phạt tương xứng, công bằng nhất, không chỉ để công lý được thực thi mà còn tạo cho trẻ em môi trường sống bớt bạo hành, nhiều yêu thương hơn.

Rồi toà sẽ phân xử, pháp luật sẽ phán quyết, kẻ ác sẽ chịu tội nhưng tôi tin đa số đang vỗ tay với những biện pháp mạnh như thế. Chúng ta không hả hê khi ai đó vướng lao lý nặng nề nhưng vì công lý cho V. A cùng rất nhiều trẻ em khác, vì một xã hội an toàn cho mọi người, đôi khi hình phạt nặng cần được cổ vũ và ghi nhận.

Để trẻ an toàn không chỉ trong nhà mình… Để trẻ an toàn không chỉ trong nhà mình…

Bản án nào cũng không thể làm cô bé 8 tuổi sống lại, trừng phạt nào cũng đã quá muộn màng và vô vàn giận ...

Cú lừa kit test Việt Á và trách nhiệm không chỉ Bộ Y tế! Cú lừa kit test Việt Á và trách nhiệm không chỉ Bộ Y tế!

Khi vụ Công ty CP Công nghệ Việt Á (Việt Á) thông đồng thổi giá kit test vỡ lở, dư luận đi từ cú sốc ...

Công ty Việt Á và những câu hỏi Công ty Việt Á và những câu hỏi

Suốt 2 ngày qua, sau khi sự việc Giám đốc CDC Hải Dương và Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trẻ đến trường: Kết thúc kỳ nghỉ lễ “bất tận”

Cà phê tối -

Trẻ đến trường: Kết thúc kỳ nghỉ lễ “bất tận”

Học sinh từ lớp 7 tới lớp 12 tại Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2. Sau Tết, trẻ mầm non, tiểu học và lớp 6 của TP. HCM cũng có thể học trực tiếp trên tinh thần tự nguyện. “Kỳ nghỉ lễ” từ 30/4/2021 chính thức kết thúc.

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Cà phê tối -

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Sau gần cả năm trời với bao điều tiếng bởi những buổi livestream “tố giác” của bà Nguyễn Phương Hằng, Bộ Công an đã chính thức thông báo các nghệ sĩ: Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành không có hành vi gian dối trong quyên góp tiền từ thiện! Khẳng định đó tưởng như sẽ kết thúc vụ ồn ào, ầm ĩ này nhưng những diễn biến tiếp theo dường như chưa phải vậy…

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cà phê tối -

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hôm qua, Thiền sư Thích Nhất Hạnh về cõi Phật. Những lời hay, ý đẹp, răn dạy đệ tử của Thầy được rất nhiều người trích lại và chúng ta đều mong để những gì Thiền sư truyền cho hậu thế không như mây bay, gió thoảng hay chỉ nhất thời trong những ngày này…

Không thể để "chìm xuồng"

Cà phê tối -

Không thể để "chìm xuồng"

Toà án Hình sự thành phố Bruger, Bỉ hôm 18/1/2022 vừa qua đã kết án một người đàn ông Việt Nam tên là Võ Văn Hồng 15 năm tù sau khi kết tội ông ta là kẻ cầm đầu trong vụ đưa lậu 39 người di cư Việt Nam được tìm thấy đã chết trong xe container tại Anh. Ông ta cũng bị phạt 920.000 euro và gần 2,3 triệu euro bị tịch thu.

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Cà phê tối -

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Một dạo, dư luận ồn ào về ý kiến của một số người muốn bỏ Tết ta (Âm lịch), “gộp Tết ta vào với Tết Tây” cho “dễ hội nhập và phát triển”. Sau một hồi tranh luận, tạm thời “phe theo ta” vẫn còn đang thắng “phe theo Tây”.

Những chiếc đinh của quỷ

Cà phê tối -

Những chiếc đinh của quỷ

Tôi không định kể chuyện ma rùng rợn hay chuyện cổ thời tiền sử hoang dã, mà tôi nói chuyện hôm nay, tôi nói về câu chuyện đang diễn ra ngay tại Hà Nội những ngày này.

Đọc thêm

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

Cà phê tối -

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

"Ném đá" Minh Béo dường như là “thú vui” của không ít cư dân mạng thay vì nhìn nhận sự việc một cách sòng phẳng với bạn ấy.

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Sự kiện nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán mấy ngày qua là việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) đã kéo theo nhiều hệ lụy, làm náo loạn thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Mức phạt 1,5 tỷ và đóng tài khoản 5 tháng, cao nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam dành cho ông Trịnh Văn Quyết cùng khá nhiều tin tức bất lợi đã khiến cho hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo chưa từng thấy và thị trường này chao đảo mấy ngày nay. Dường như những niềm tin đã mất còn đáng ngại và thiệt hại nhiều hơn tiền bạc “bốc hơi”.

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Cà phê tối -

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Nhiều trường hợp người dân về quê đã được địa phương cho tự cách ly bằng cách nhốt ngay trong nhà. Từ nhốt không cần ngoặc kép vì nó là nghĩa đen. Người dân về quê đã bị khóa trái cửa và cán bộ địa phương cầm chìa đi.

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Cà phê tối -

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Sau “cú sốc” Tân Hoàng Minh đấu 2,4 tỷ/m2 đất Thủ Thiêm rồi hủy mua và mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc cùng với hàng loạt cơn sốt đất từ Bắc vào Nam, lên cả Tây Nguyên,... thì các cơ quan quản lý bắt đầu “kê đơn” nhiều "liều thuốc mạnh" để bắt đầu “chạy chữa” những "căn bệnh nan y" của thị trường bất động sản (BĐS).

Xem phiên bản di động