Thứ ba 03/08/2021 01:42
banner-trai-xinh-gai-dep

“Pháo đài 3 tại chỗ" giúp bảo vệ doanh nghiệp, NLĐ an toàn trong mùa dịch

An toàn lao động - Nam Trân

Nhiều doanh nghiệp ở Quảng Ngãi đã xây dựng “pháo đài 3 tại chỗ” để duy trì hoạt động sản xuất, bảo đảm an toàn cho người lao động (NLĐ).
“Pháo đài 3 tại chỗ
Công ty TNHH Điện tử Sumida, Quảng Ngãi xét nghiệm Covid-19 cho công nhân.

Phương án "3 tại chỗ" đang được nhiều doanh nghiệp, các Khu công nghiệp và Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi áp dụng hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ kép, vừa ổn định sản xuất kinh doanh, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

"Nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Hiện Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn Quảng Ngãi chia thành nhiều ca kíp làm việc "3 tại chỗ", cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc ở nhà máy để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mỗi ca gồm có 80 người, làm việc liên tục trong 7 ngày, sau giờ làm việc họ sẽ ở lại công ty, không được về nhà.

“Pháo đài 3 tại chỗ
Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất chủ động tổ chức test nhanh Covid-19 cho nhân viên, NLĐ.

Công nhân đang làm việc tại nhà máy này cũng đã tình nguyện ở lại công ty để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát. Mặc dù điều kiện ăn ở, sinh hoạt không được như ở nhà, nhưng NLĐ sẵn sàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Ông Võ Đình Trung, công nhân Công ty CP Bia Sài Gòn Quảng Ngãi cho biết khi công nhân ở lại nhà máy làm việc đều được làm xét nghiệm Covid-19. Nếu kết quả âm tính mới được ở lại công ty làm việc.

“Pháo đài 3 tại chỗ
Nhân viên Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất, Quảng Ngãi chuẩn bị các vật dụng cần thiết để thực hiện phương án “3 tại chỗ” tại nơi làm việc.

“Ăn ở tại nhà máy, điều kiện sinh hoạt không bằng ở nhà nên những ngày đầu tiên cuộc sống của anh em công nhân có đôi chút đảo lộn. Dù vậy, mọi người đều rất phấn khởi vì được công ty quan tâm hỗ trợ cấp đồ dùng cá nhân, tổ chức 3 bữa ăn/ngày. Chúng tôi chỉ tập trung lao động sản xuất, phòng, chống dịch bệnh tốt để không bị lây nhiễm ở nơi làm việc cũng như ở nhà”, ông Trung thổ lộ.

Với hơn 11.000 lao động, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất là doanh nghiệp có số lượng lao động đông nhất ở Khu Kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi. Thời gian qua, Công ty cũng thực hiện phương án “3 tại chỗ” tại nơi làm việc. Có hơn 1.500 cán bộ, NLĐ của công ty phải ăn, ở và làm việc ngay tại nhà máy.

“Pháo đài 3 tại chỗ
NLĐ Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất, Quảng Ngãi thực hiện phương án “3 tại chỗ” tại nơi làm việc.

Ông Phạm Thanh Thư, Phó Trưởng Ban An toàn – Môi trường, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất cho biết, công ty đã thực hiện test nhanh Covid-19 cho khoảng 50%, trong tổng số 11.000 lao động. Thời gian tới, sẽ cố gắng hoàn thành test nhanh cho số lao động còn lại trong thời gian sớm nhất. Tất cả các trường hợp đã được xét nghiệm đều có kết quả âm tính với virus SAR-CoV-2.

Để xét nghiệm cho hơn 5.000 người, công ty đã mua dụng cụ kít xét nghiệm nhanh Covid-19 để phục vụ test tầm soát cho cán bộ, nhân viên và NLĐ của các nhà thầu. Đội ngũ nhân viên y tế gồm 12 người của công ty được CDC Quảng Ngãi hỗ trợ, đào tạo nghiệp vụ để tự thao tác test Covid-19 tại chỗ. Đồng thời, công ty cũng thuê các đơn vị y tế có năng lực tiến hành xét nghiệm PCR nhằm sàng lọc và phát hiện sớm các trường hợp nhiễm Covid-19.

“Pháo đài 3 tại chỗ
Công ty TNHH Điện tử Sumida, Quảng Ngãi xét nghiệm Covid-19 cho NLĐ.

Xét nghiệm cho tất cả NLĐ

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu Công nghiệp Quảng Ngãi (Ban Quản lý), hiện có khoảng 11 doanh nghiệp đưa cán bộ, công nhân vào ở, làm việc tại công ty. Trong đó có 32 doanh nghiệp đã hoàn thiện phương án và sẵn sàng cho việc tổ chức làm việc “3 tại chỗ” tại nhà máy. Với số lượng dự kiến hơn 19.000 lao động. 22 doanh nghiệp khác cũng đã chuẩn bị khu cách ly F1 để đảm bảo an toàn chống dịch. Điều kiện cơ sở vật chất, phục vụ ăn ở, sinh hoạt cho NLĐ được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục.

Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, ông Ngô Văn Trọng cho biết, khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện ở tỉnh Quảng Ngãi vào giữa tháng 6/2021, Ban Quản lý đã có nhiều văn bản đề nghị các doanh nghiệp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng kịch bản ứng phó với diễn biến tình hình dịch bệnh để bảo đảm hoạt động sản xuất an toàn.

“Pháo đài 3 tại chỗ
Công ty TNHH Kingmaker III (Quảng Ngãi) lắp buồng khử khuẩn để phòng, chống dịch bệnh Covid- 19.

Ban Quản lý cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Dung Quất, KCN Quảng Phú, VSIP, Tịnh Phong,… tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho NLĐ tại công ty. Trong đó có hơn 20.000 lao động có kết quả âm tính khi tham gia xét nghiệm.

“Đối với các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” chúng tôi tiến hành rà soát, kiểm tra, đánh giá nếu bảo đảm điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 mới quyết định tổ chức ăn, ở, làm việc tại nhà máy. Doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” chỉ được phép sử dụng NLĐ đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2. Đây là giải pháp chưa có tiền lệ ở Quảng Ngãi nhưng được các doanh nghiệp đồng lòng thực hiện”, ông Trọng thông tin.

Giải pháp “3 tại chỗ” ở các Khu Kinh tế, Khu công nghiệp Quảng Ngãi đang từng bước phát huy hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa ổn định sản xuất liên tục.

Vất vả lấy mẫu xét nghiệm hơn 3.000 công nhân công ty có ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng Vất vả lấy mẫu xét nghiệm hơn 3.000 công nhân công ty có ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng

Sáng 15/7, hàng trăm người trong số khoảng hơn 3.000 công nhân của Công ty TNHH MURATA MANUFACTURING Việt Nam (KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng) ...

Đà Nẵng: Tiếp tục ghi nhận thêm 14 ca mắc mới tại công ty hơn 4.000 công nhân Đà Nẵng: Tiếp tục ghi nhận thêm 14 ca mắc mới tại công ty hơn 4.000 công nhân

Sáng 15/7, xác nhận với phóng viên Cuộc sống an toàn, bác sĩ Phạm Phú Điềm – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận ...

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cách đây vài hôm, trong các clip trên kênh YouTube của một người thanh niên sống tại Sài Gòn, chúng ta thấy nhiều hình ảnh, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Ứng dụng công nghệ  trong thi đua, khen thưởng

An toàn lao động -

Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Ứng dụng công nghệ trong thi đua, khen thưởng

Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” là một trong những hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2021 được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động và triển khai tại các cấp công đoàn, nhằm phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ, cải tiến kỹ thuật trong đoàn viên, CNVCLĐ.

Rối loạn cơ xương khớp NN và  đánh giá tư thế lao động bằng công cụ HUMANTECH

An toàn lao động -

Rối loạn cơ xương khớp NN và đánh giá tư thế lao động bằng công cụ HUMANTECH

Rối loạn cơ xương khớp nghề nghiệp (RLCXK) là một trong các vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới. Hậu quả và tác động của RLCXK nghề nghiệp là không thể xem thường vì nó có thể tác động đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của công nhân; tác động tới khả năng làm việc; tác động đến kinh tế. Do đó, cần phải thực hiện đánh giá tư thế lao động và thực hiện các giải pháp cải thiện.

Những luật mới của OSHA hướng tới các nhân viên y tế, còn nhóm lao động khác thì không!

An toàn lao động -

Những luật mới của OSHA hướng tới các nhân viên y tế, còn nhóm lao động khác thì không!

Vào ngày 09/06/2020, công nhân nhà máy đóng gói thịt JBS tại bang Utah, Mỹ, nơi có hàng trăm người dương tính với Sars-CoV-2 đã biểu tình vì Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) khi cập nhật các quy tắc để bảo vệ những người lao động (NLĐ) lại chỉ bao gồm NLĐ trong ngành Y tế.

Những vấn đề cần quan tâm trong phòng, chống dịch tại khu công nghiệp

An toàn lao động -

Những vấn đề cần quan tâm trong phòng, chống dịch tại khu công nghiệp

Do mật độ người lao động tập trung đông, công tác quản lý giám sát phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trong các KCN gặp nhiều khó khăn; một bộ phận người lao động chưa ý thức tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch... Với việc dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư xâm nhập vào các KCN tại nhiều tỉnh thành, công tác phòng, chống dịch tại các KCN đang được đặt ra cấp bách hơn bao giờ hết.

Tiêm vắc xin cho công nhân, đảm bảo “mục tiêu kép” của doanh nghiệp

An toàn lao động -

Tiêm vắc xin cho công nhân, đảm bảo “mục tiêu kép” của doanh nghiệp

Đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và có xu hướng lây lan nhanh ở các địa phương. Trước tình hình đó, Tập đoàn Khoa học kỹ thuật (KHKT) Hồng Hải (KCN Quế Võ, Bắc Ninh) - doanh nghiệp có 13.000 CNLĐ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử - đã chủ động và đi tiên phong trong việc tiêm vắc xin cho CNLĐ.

Những nội dung mới về hợp đồng lao động cần tuyên truyền đến người lao động

An toàn lao động -

Những nội dung mới về hợp đồng lao động cần tuyên truyền đến người lao động

Hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong Bộ luật Lao động (BLLĐ) luôn giữ vai trò quan trọng số một; vì đây là căn cứ pháp lý chủ yếu làm phát sinh, thay đổi và chấm dứt quan hệ pháp luật lao động; là hình thức pháp lý đáp ứng được nguyên tắc tự do giao kết trong thị trường lao động; ghi nhận các quyền và nghĩa vụ của NLĐ và NSDLĐ; căn cứ pháp lý quan trọng để xem xét giải quyết tranh chấp lao động cá nhân khi có phát sinh. Do đó, những nội dung mới trong BLLĐ năm 2019 về vấn đề này cần được tuyên truyền sâu rộng đến NLĐ.

Đọc thêm

Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thông tin an toàn SKNN của NLĐ ngành Xây dựng

An toàn lao động -

Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thông tin an toàn SKNN của NLĐ ngành Xây dựng

Hiện nay, việc quản lý dữ liệu (QLDL) an toàn sức khỏe nghề nghiệp (ATSKNN) của NLĐ trong lĩnh vực xây dựng được lưu trữ ở 2 dạng chính là file mềm và bản giấy, nên thường bị thất lạc. Do đó, yêu cầu xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) phục vụ cho việc quản lý thông tin, truy xuất dữ liệu báo cáo tổng hợp được đặt ra bức thiết. Đây là bước quan trọng cho quá trình xây dựng phần mềm quản lý trong tương lai.

Ngân hàng Chính sách Xã hội VN: Không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến dịch vụ khách hàng

An toàn -

Ngân hàng Chính sách Xã hội VN: Không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến dịch vụ khách hàng

Đảm bảo hoạt động ngân hàng được an toàn, thông suốt, khơi thông và gia tăng các nguồn vốn của địa phương cũng như các nguồn vốn khác, hỗ trợ giải ngân giúp người nghèo, đối tượng chính sách khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhằm tạo việc làm, mở rộng sản xuất là những nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Việt Nam.

Làng gạch Chợ Mới (An Giang): Nỗ lực hạn chế ô nhiễm môi trường

An toàn lao động -

Làng gạch Chợ Mới (An Giang): Nỗ lực hạn chế ô nhiễm môi trường

Hầu hết các lò gạch tập trung ở các xã Long Giang, Long Kiến và Mỹ Hội Đông (Chợ Mới, An Giang) đều sản xuất theo phương pháp truyền thống nên gây ô nhiễm môi trường. Thời gian qua, chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan cùng các chủ cơ sở đã có nhiều biện pháp, hạn chế thấp nhất tình trạng ô nhiễm nói trên.

Tiếp xúc nhiệt độ cao và ồn liên quan đến sức khỏe tâm thần của công nhân sản xuất giày

An toàn lao động -

Tiếp xúc nhiệt độ cao và ồn liên quan đến sức khỏe tâm thần của công nhân sản xuất giày

Ngành công nghiệp giày tại Việt Nam được xem là một trong những mũi nhọn chiến lược. Nhưng cho đến nay, chưa có nhiều số liệu về sức khỏe tâm thần ở công nhân, đặc biệt là nhóm lao động trong môi trường tiếp xúc với nhiệt độ và tiếng ồn cao. Do vậy, việc nghiên cứu về vấn đề này là rất cần thiết.

Xem phiên bản di động