Thứ năm 21/10/2021 09:09
banner-trai-xinh-gai-dep

“Pháo đài 3 tại chỗ" giúp bảo vệ doanh nghiệp, NLĐ an toàn trong mùa dịch

An toàn lao động - Nam Trân

Nhiều doanh nghiệp ở Quảng Ngãi đã xây dựng “pháo đài 3 tại chỗ” để duy trì hoạt động sản xuất, bảo đảm an toàn cho người lao động (NLĐ).
“Pháo đài 3 tại chỗ
Công ty TNHH Điện tử Sumida, Quảng Ngãi xét nghiệm Covid-19 cho công nhân.

Phương án "3 tại chỗ" đang được nhiều doanh nghiệp, các Khu công nghiệp và Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi áp dụng hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ kép, vừa ổn định sản xuất kinh doanh, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

"Nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Hiện Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn Quảng Ngãi chia thành nhiều ca kíp làm việc "3 tại chỗ", cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc ở nhà máy để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mỗi ca gồm có 80 người, làm việc liên tục trong 7 ngày, sau giờ làm việc họ sẽ ở lại công ty, không được về nhà.

“Pháo đài 3 tại chỗ
Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất chủ động tổ chức test nhanh Covid-19 cho nhân viên, NLĐ.

Công nhân đang làm việc tại nhà máy này cũng đã tình nguyện ở lại công ty để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát. Mặc dù điều kiện ăn ở, sinh hoạt không được như ở nhà, nhưng NLĐ sẵn sàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Ông Võ Đình Trung, công nhân Công ty CP Bia Sài Gòn Quảng Ngãi cho biết khi công nhân ở lại nhà máy làm việc đều được làm xét nghiệm Covid-19. Nếu kết quả âm tính mới được ở lại công ty làm việc.

“Pháo đài 3 tại chỗ
Nhân viên Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất, Quảng Ngãi chuẩn bị các vật dụng cần thiết để thực hiện phương án “3 tại chỗ” tại nơi làm việc.

“Ăn ở tại nhà máy, điều kiện sinh hoạt không bằng ở nhà nên những ngày đầu tiên cuộc sống của anh em công nhân có đôi chút đảo lộn. Dù vậy, mọi người đều rất phấn khởi vì được công ty quan tâm hỗ trợ cấp đồ dùng cá nhân, tổ chức 3 bữa ăn/ngày. Chúng tôi chỉ tập trung lao động sản xuất, phòng, chống dịch bệnh tốt để không bị lây nhiễm ở nơi làm việc cũng như ở nhà”, ông Trung thổ lộ.

Với hơn 11.000 lao động, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất là doanh nghiệp có số lượng lao động đông nhất ở Khu Kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi. Thời gian qua, Công ty cũng thực hiện phương án “3 tại chỗ” tại nơi làm việc. Có hơn 1.500 cán bộ, NLĐ của công ty phải ăn, ở và làm việc ngay tại nhà máy.

“Pháo đài 3 tại chỗ
NLĐ Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất, Quảng Ngãi thực hiện phương án “3 tại chỗ” tại nơi làm việc.

Ông Phạm Thanh Thư, Phó Trưởng Ban An toàn – Môi trường, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất cho biết, công ty đã thực hiện test nhanh Covid-19 cho khoảng 50%, trong tổng số 11.000 lao động. Thời gian tới, sẽ cố gắng hoàn thành test nhanh cho số lao động còn lại trong thời gian sớm nhất. Tất cả các trường hợp đã được xét nghiệm đều có kết quả âm tính với virus SAR-CoV-2.

Để xét nghiệm cho hơn 5.000 người, công ty đã mua dụng cụ kít xét nghiệm nhanh Covid-19 để phục vụ test tầm soát cho cán bộ, nhân viên và NLĐ của các nhà thầu. Đội ngũ nhân viên y tế gồm 12 người của công ty được CDC Quảng Ngãi hỗ trợ, đào tạo nghiệp vụ để tự thao tác test Covid-19 tại chỗ. Đồng thời, công ty cũng thuê các đơn vị y tế có năng lực tiến hành xét nghiệm PCR nhằm sàng lọc và phát hiện sớm các trường hợp nhiễm Covid-19.

“Pháo đài 3 tại chỗ
Công ty TNHH Điện tử Sumida, Quảng Ngãi xét nghiệm Covid-19 cho NLĐ.

Xét nghiệm cho tất cả NLĐ

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu Công nghiệp Quảng Ngãi (Ban Quản lý), hiện có khoảng 11 doanh nghiệp đưa cán bộ, công nhân vào ở, làm việc tại công ty. Trong đó có 32 doanh nghiệp đã hoàn thiện phương án và sẵn sàng cho việc tổ chức làm việc “3 tại chỗ” tại nhà máy. Với số lượng dự kiến hơn 19.000 lao động. 22 doanh nghiệp khác cũng đã chuẩn bị khu cách ly F1 để đảm bảo an toàn chống dịch. Điều kiện cơ sở vật chất, phục vụ ăn ở, sinh hoạt cho NLĐ được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục.

Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, ông Ngô Văn Trọng cho biết, khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện ở tỉnh Quảng Ngãi vào giữa tháng 6/2021, Ban Quản lý đã có nhiều văn bản đề nghị các doanh nghiệp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng kịch bản ứng phó với diễn biến tình hình dịch bệnh để bảo đảm hoạt động sản xuất an toàn.

“Pháo đài 3 tại chỗ
Công ty TNHH Kingmaker III (Quảng Ngãi) lắp buồng khử khuẩn để phòng, chống dịch bệnh Covid- 19.

Ban Quản lý cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Dung Quất, KCN Quảng Phú, VSIP, Tịnh Phong,… tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho NLĐ tại công ty. Trong đó có hơn 20.000 lao động có kết quả âm tính khi tham gia xét nghiệm.

“Đối với các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” chúng tôi tiến hành rà soát, kiểm tra, đánh giá nếu bảo đảm điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 mới quyết định tổ chức ăn, ở, làm việc tại nhà máy. Doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” chỉ được phép sử dụng NLĐ đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2. Đây là giải pháp chưa có tiền lệ ở Quảng Ngãi nhưng được các doanh nghiệp đồng lòng thực hiện”, ông Trọng thông tin.

Giải pháp “3 tại chỗ” ở các Khu Kinh tế, Khu công nghiệp Quảng Ngãi đang từng bước phát huy hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa ổn định sản xuất liên tục.

Vất vả lấy mẫu xét nghiệm hơn 3.000 công nhân công ty có ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng Vất vả lấy mẫu xét nghiệm hơn 3.000 công nhân công ty có ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng

Sáng 15/7, hàng trăm người trong số khoảng hơn 3.000 công nhân của Công ty TNHH MURATA MANUFACTURING Việt Nam (KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng) ...

Đà Nẵng: Tiếp tục ghi nhận thêm 14 ca mắc mới tại công ty hơn 4.000 công nhân Đà Nẵng: Tiếp tục ghi nhận thêm 14 ca mắc mới tại công ty hơn 4.000 công nhân

Sáng 15/7, xác nhận với phóng viên Cuộc sống an toàn, bác sĩ Phạm Phú Điềm – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận ...

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cách đây vài hôm, trong các clip trên kênh YouTube của một người thanh niên sống tại Sài Gòn, chúng ta thấy nhiều hình ảnh, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

An toàn lao động -

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

Nhận định về vụ nổ lò khí hoá than tại Công ty CP Gạch ốp lát BNC khiến 3 công nhân tử vong, GS.TS Lê Vân Trình - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật (KHKT) An toàn vệ sinh lao động Việt Nam cho rằng, nguyên nhân có thể do cạn nước ở vị trí giữa hai vỏ lò, dẫn đến nhiệt độ tăng cao, đốt nóng lớp không khí và phát nổ.

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Công nhân -

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Một ngày sau vụ nổ lò khí hoá tại Công ty cổ phần Gạch ốp lát BNC, dù vết thương đã tạm ổn định, song những nạn nhân sống sót vẫn chưa hết sợ hãi, ám ảnh.

Cửa và vách nhôm kính bao che: An toàn là yếu tố hàng đầu để nói về sản phẩm

An toàn lao động -

Cửa và vách nhôm kính bao che: An toàn là yếu tố hàng đầu để nói về sản phẩm

Thị trường cửa và vách nhôm kính bao che nói riêng ở Việt Nam có rất nhiều mặt hàng giá rẻ, xuất xứ không rõ ràng, chất lượng sản phẩm không đảm bảo an toàn có thể làm ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí gây tai nạn cho người sử dụng.

Đánh giá nguy cơ rủi ro, mất an toàn trong hoạt động nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

An toàn lao động -

Đánh giá nguy cơ rủi ro, mất an toàn trong hoạt động nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Khai thác khoáng sản (KTKS) là ngành nghề có nhiều nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Trong những năm gần đây, tình hình TNLĐ, BNN vẫn gia tăng phức tạp, trong đó có nhiều vụ rất nghiêm trọng.

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Gojo Industries (sau đây gọi tắt là Gojo) là nhà sản xuất chất khử trùng Purell có trụ sở chính tại Akron, bang Ohio, Hoa Kỳ. Hiện sản phẩm này chiếm hơn 25% thị trường nước rửa tay, góp phần quan trọng giúp thế giới ngăn ngừa đại dịch Covid-19.

Ngăn chặn các vụ tai nạn đối với người lao động

An toàn lao động -

Ngăn chặn các vụ tai nạn đối với người lao động

Theo thống kê, sáu tháng đầu năm 2021, trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 05 người chết, 22 người bị thương nặng, 04 người bị thương nhẹ. Tai nạn điện (TNĐ) xảy ra 14 vụ, làm 5 người chết, 9 người bị thương. Trước tình hình trên, EVNSPC yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt các nghiệp vụ về an toàn lao động (ATLĐ).

Đọc thêm

Thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

An toàn lao động -

Thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn.

Làng Thuyền còn đó những nỗi lo

An toàn lao động -

Làng Thuyền còn đó những nỗi lo

Làng Thuyền, xã Dĩnh Trì, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang nổi tiếng với nghề buôn bán, tháo dỡ các loại xe cơ giới, máy móc các loại để bán phụ tùng và sắt vụn. Vùng quê này từ nghèo khó đã “lột xác” với nhà cao cửa rộng, xe hơi sang trọng, tỷ phú xuất hiện nhiều. Thế nhưng nơi đây cũng phải gánh chịu những hệ lụy lớn do môi trường ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên tại Nhà máy Z129

An toàn lao động -

Hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên tại Nhà máy Z129

Mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại cơ sở được quy định thành lập bởi Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Các nhà máy thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng với chức năng chính là sản xuất các sản phẩm phục vụ quân sự đòi hỏi độ chính xác và độ an toàn cao, do vậy trong quá trình sản xuất, việc đảm bảo ATVSLĐ luôn được quan tâm hàng đầu. Hiệu quả hoạt động của mạng lưới ATVSV Nhà máy Z129 nói lên điều đó.

Công tác phòng, chống dịch trong trường học

An toàn lao động -

Công tác phòng, chống dịch trong trường học

Năm học mới 2021-2022 bắt đầu trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều địa phương cho học sinh học online, trong khi nhiều địa phương khác đã khống chế được dịch cho học sinh đi học bình thường. Công tác phòng, chống dịch trường học đảm an toàn cho học sinh lúc này được đặt ra cấp bách.

Hạn chế tối đa thanh tra lao động trong năm 2022

An toàn lao động -

Hạn chế tối đa thanh tra lao động trong năm 2022

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương hạn chế tối đa các cuộc thanh tra lao động trong năm 2022.

Xem phiên bản di động