Phát động cuộc thi Sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em của Việt Nam

Phát động cuộc thi Sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em của Việt Nam

Ngày 27/4, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và các tổ chức quốc tế chính thức phát động cuộc thi Sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em của Việt Nam.

Cuộc thi Sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em của Việt Nam kêu gọi các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên, không giới hạn độ tuổi và thể loại, tham gia sáng tác bài hát dự thi nhằm truyền cảm hứng cho hành động phòng, chống lao động trẻ em.

Hưởng ứng Năm Quốc tế về Xóa bỏ lao động trẻ em của Liên Hợp Quốc, cuộc thi này hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về lao động trẻ em. Đây là vấn đề hiện ảnh hưởng tới 1/10 trẻ em trên toàn thế giới và 5,3% trẻ em Việt Nam trong độ tuổi từ 5 – 17, tương ứng với hơn 1 triệu trẻ em cả nước.

Cuộc thi Sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em của Việt Nam nhận bài dự thi từ nay tới 27/8/2021 với hai thể loại tác phẩm là ca khúc và hợp xướng. Các tác giả và nhóm tác giả có thể đăng ký dự thi tối đa 3 tác phẩm thuộc hai thể loại trên.

Yêu cầu đặt ra: Tác phẩm dự thi phải là nguyên tác và mới được sáng tác trong vòng 2 năm trở lại đây.

Hội đồng thẩm định gồm các chuyên gia và nhạc sĩ chuyên nghiệp sẽ lựa chọn 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho cả hai hạng mục dự thi.

Ngoài ra, tác giả có tác phẩm đạt giải sẽ được nhận chứng nhận giải thưởng và tiền thưởng bằng tiền mặt với tổng giá trị lên tới 168 triệu đồng.

Phát động cuộc thi Sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em của Việt Nam
Ca khúc về đề tài phòng, chống lao động trẻ em được biểu diễn tại Lễ phát động. Ảnh: M.N
Phát động cuộc thi Sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em của Việt Nam

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTBXH, Trưởng Ban tổ chức, phát biểu tại Lễ phát động. Ảnh: DT

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTBXH, Trưởng Ban tổ chức, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng rằng sức mạnh âm nhạc, được thể hiện bởi các nghệ sĩ tài năng, sẽ tạo ra sự thay đổi nhận thức về vấn đề lao động trẻ em của toàn xã hội”.

NSND Phạm Ngọc Khôi, Phó trưởng Ban tổ chức, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, kêu gọi các nhạc sĩ và nghệ sĩ trên toàn quốc cùng hưởng ứng tham gia cuộc thi, nhằm thông qua các tác phẩm của mình chung tay trong cuộc đấu tránh phòng chống lao động trẻ em và thúc đẩy quyền trẻ em.

Lễ trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 21/9/2021.

Phát động cuộc thi Sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em của Việt Nam

Cuộc thi nhằm truyền cảm hứng cho hành động phòng, chống lao động trẻ em. Ảnh: DS

Dù tỷ lệ lao động trẻ em trên toàn cầu đã giảm đến 40% trong hai thập kỷ qua, nhưng nay đại dịch Covid-19 lại đe dọa đảo ngược tiến trình này.

Tiến sĩ Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam, cho biết: “Lao động trẻ em khiến tình trạng nghèo đói tồn tại dai dẳng từ thế hệ này sang thế hệ khác khi con cái của những gia đình nghèo không được đi học, làm hạn chế cơ hội để các em có thể thay đổi vị trí xã hội. Lao động trẻ em tước đi tương lai tươi sáng hơn mà các em xứng đáng được hưởng và kết quả là, cả xã hội bị từ chối một tương lai tốt đẹp hơn”.

“Trẻ em phải được tự do phát huy mọi tiềm năng của mình và được bảo vệ trước nguy cơ bị bóc lột lao động hay nguy cơ phải làm những công việc độc hại. Đây là vấn đề đạo đức nhưng cũng là một nhiệm vụ kinh tế. Với việc tăng cường tham gia vào các hiệp định thương mại tự do, các doanh nghiệp Việt Nam buộc phải đảm bảo không có lao động trẻ em trong các chuỗi cung ứng của mình,” Giám đốc ILO Việt Nam, nhấn mạnh.

Phát động cuộc thi Sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em của Việt Nam
"Lao động trẻ em khiến tình trạng nghèo đói tồn tại dai dẳng..." Ảnh: UNICEF

Bài viết: Minh Hằng

Thiết kế: Ngọc Anh

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Trưa nay (26/4), trong cuộc họp khẩn của UBND TP HCM bàn về phòng, chống dịch Covid-19 đang chực chờ những nguy cơ khó lường, ...

“Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 10 chính thức bắt đầu “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 10 chính thức bắt đầu

Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn đã nhận được nhiều bức ảnh đẹp của các bạn công nhân trên cả nước trong 9 ...

Chuyển đổi số trong đào tạo thuyền viên thời Covid-19 Chuyển đổi số trong đào tạo thuyền viên thời Covid-19

Chuyển đổi số trong công tác đào tạo nhân lực hàng hải đang là vấn đề đặt ra trong bối cảnh nhân lực Việt Nam ...