BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Chủ nhật 23/02/2020 20:38

Đăng ký nhận tin tức mới

Phát hiện công ty dùng giấy vệ sinh để sản xuất khẩu trang y tế có lõi kháng khuẩn

Bảo Minh (T.H) 14/02/2020 11:06

Hôm qua 13/2, Đoàn kiểm tra của Tổng cục QLTT phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất khẩu trang y tế bằng công nghệ “giấy ăn” của Công ty TNHH Việt Hàn, trụ sở tại Thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện cơ sở sản xuất khẩu trang với công nghệ khá sơ sài, nguyên liệu dùng sản xuất là giấy vệ sinh. Lớp giấy vệ sinh này được dùng làm lớp lót giữa (với khẩu trang y tế thật là lớp kháng khuẩn, không bị tan trong nước).
phat hien cong ty dung giay ve sinh de san xuat khau trang y te co loi khang khuan

Qua kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện số lượng lớn khẩu trang được gắn mác là khẩu trang y tế có lớp màng kháng khuẩn. Tuy nhiên, trên thực tế, lõi của khẩu trang này được làm từ giấy vệ sinh.

Lõi của loại khẩu trang do cơ sở này sản xuất được dùng nguyên liệu là các cuộn giấy vệ sinh to, mềm. Cuộn giấy này gắn vào hệ thống máy của xưởng sản xuất, sau đó được cho vào giữa hai lớp vải rồi ép, cắt thành khẩu trang y tế. Trong khi đối với khẩu trang y tế đạt chuẩn, lớp lót là lớp kháng khuẩn, không tan trong nước.

Tại cơ sở sản xuất này, với hệ thống máy móc khá đơn giản, nhiều loại dụng cụ máy móc bừa bộn trên sàn nhà nhưng quy trình sản xuất khẩu trang từ giấy vệ sinh vẫn được vận hành.

phat hien cong ty dung giay ve sinh de san xuat khau trang y te co loi khang khuan
 

Xưởng sản xuất của Công ty TNHH Việt Hàn, trụ sở tại thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, TP Hà Nội không đăng ký ngành nghề kinh doanh là thiết bị y tế, khẩu trang y tế. Công ty chỉ có chức năng kinh doanh như: In và các dịch vụ liên quan đến in; Sản xuất, kinh doanh khăn giấy, giấy vệ sinh, bông băng vệ sinh, tã lót, các sản phẩm từ giấy, từ bông; Chế biến thực phẩm; Đại lý, ký gửi hàng hóa; Xuất nhập khẩu thiết bị máy móc phục vụ ngành công nghiệp chế biến.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản và tạm giữ toàn bộ số khẩu trang này để điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.

Việt Nam hiện có 38 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, trong đó có khoảng 11 đơn vị sản xuất quy mô lớn với năng lực sản xuất 1.245.000 chiếc/ngày. Theo phản ánh của doanh nghiệp, hiện họ khó tiếp cận nguồn nguyên liệu và nếu tiếp cận được thì giá rất cao.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương cũng đã có cuộc làm việc với một số doanh nghiệp nhằm nắm bắt tình hình sản xuất mặt hàng khẩu trang, đánh giá năng lực và khả năng cung ứng mặt hàng này ra thị trường phục vụ nhu cầu phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Vậy làm sao để phân biệt khẩu trang y tế thật và giả?

Cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tránh mua phải hàng giả trước thị trường như hiện nay.

phat hien cong ty dung giay ve sinh de san xuat khau trang y te co loi khang khuan

Cách phân biệt khẩu trang y tế thật, giả đơn giản đầu tiên đó là ngâm khẩu trang vào nước. Khẩu trang y tế thật sẽ không hề bị thấm nước. Còn khẩu trang y tế giả sẽ bị ướt và thấm nước ngay. Sau đó, người tiêu dùng có thể kiểm tra tiếp bằng cách xé chiếc khẩu trang y tế đã ngâm nước ra. Khẩu trang thật sẽ có lớp giấy bên trong nguyên vẹn, còn khẩu trang giả sẽ có lớp giấy bên trong bị rã.

Cách phân biệt khẩu trang y tế thật, giả tiếp theo đó là, rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang. Sau đó, lấy tay cầm lớp ở giữa của khẩu trang kéo thật mạnh nếu là khẩu trang tốt lớp ở giữa sẽ không bị rách và dai vì được làm bằng vải kháng khuẩn hoặc giấy kháng khuẩn, còn khẩu trang nhái, kém chất lượng lớp ở giữa bị rách ngay khi kéo thì lớp đó là giấy vệ sinh hay lớp giấy rẻ tiền không có tác dụng diệt khuẩn.

phat hien cong ty dung giay ve sinh de san xuat khau trang y te co loi khang khuan Nghi ngờ mắc COVID-19, tới khám ngay ở đâu?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Người dân khi có những biểu hiện nghi ngờ hãy đến các tuyến y tế ...

phat hien cong ty dung giay ve sinh de san xuat khau trang y te co loi khang khuan 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động vì dịch bệnh virus corona

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh virus corona, 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 553 doanh nghiệp phải thu hẹp ...

phat hien cong ty dung giay ve sinh de san xuat khau trang y te co loi khang khuan Giữa "tâm dịch" virus corona, công tác phòng, chống tại KCN Bình Xuyên ra sao?

Các đơn vị trong KCN Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đã và đang chủ động, linh hoạt và có những biện pháp kịp thời trong việc ...

phat hien cong ty dung giay ve sinh de san xuat khau trang y te co loi khang khuan 3 “sai lầm” khi phòng, chống virus corona

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, một số cách tăng cường sức đề kháng để phòng, chống virus corona mà không ít ...

Theo vov.vn/nld.com.vn
Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile