BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ hai 21/10/2019 16:56

Đăng ký nhận tin tức mới

Công đoàn ngành xây dựng Quảng Ninh

Phát huy hoạt động của tổ hỗ trợ CĐCS, nâng cao chất lượng thoả ước lao động tập thể

Hữu Bình 23/09/2019 07:30

Công đoàn Ngành Xây dựng Quảng Ninh hiện có 50 CĐCS trực thuộc. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, CĐNXD đã phát huy hoạt động của Tổ hỗ trợ CĐCS về việc nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể
phat huy hoat dong cua to ho tro cdcs nang cao chat luong thao uoc lao dong tap the
Công ty Cổ phần Tâm Vân Hạ Long ký kết thỏa ước LĐTT

Tổ hỗ trợ CĐCS ký kết TƯLĐTT, một cách làm hay và hiệu quả.

Tháng 9 năm 2018, LĐLĐ tỉnh ban hành Kế hoạch số 30/KH-LĐLĐ về Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020, Công đoàn ngành Xây dựng Quảng Ninh đã xây dựng chương trình, kế hoạch chỉ đạo các CĐCS triển khai trong toàn Ngành đạt kết quả.

Trước hết phải kể đến việc thành lập Tổ hỗ trợ CĐCS ký kết TƯLĐTT. Đây là Tổ nghiệp vụ đã được tỉnh huấn luyện kỹ năng hỗ trợ và cũng là những cán bộ công đoàn chuyên trách đang công tác tại thường trực CĐN và tại các đầu mối CĐCS lớn thuộc Ngành. Phát huy vai trò của Tổ hỗ trợ CĐCS ký kết TƯLĐTT, Tổ đã rà soát, hướng dẫn và đôn đốc các đơn vị cơ sở thuộc cấp mình thường xuyên theo dõi, giám sát việc triển khai thực hiện nội dung đã ký kết. Công đoàn ngành Xây dựng đã tổng hợp, báo cáo, thu nộp các bản thỏa ước đã ký kết, kịp thời nộp về LĐLĐ tỉnh để tham gia xây dựng Thư viện TƯLĐTT của tỉnh, theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Về tổ chức thương lượng tập thể và ký kết TƯLĐTT, Tổ hỗ trợ Công đoàn ngành Xây dựng đã tăng cường tuyên truyền nâng cao nhân thức của các bên về thương lượng và ký kết TƯLĐTT; hướng dẫn các CĐCS mới thành lập và các CĐCS (đủ điều kiện ký kết) tổ chức lấy ý kiến tập thể NLĐ; đề xuất lãnh đạo chuyên môn thống nhất và tổ chức thương lượng, ký kết theo quy định. Những đơn vị đã có TƯLĐTT thì Công đoàn Ngành hướng dẫn cơ sở rà soát, sửa đổi, bổ sung và ký kết lại trong Hội nghị NLĐ hàng năm.

Đến nay, toàn Ngành đã có 30 doanh nghiệp đã ký TƯLĐTT, trong đó nhiều bản có nội dung tốt hơn cho người lao động. Ông Đỗ Văn Khánh, Phó Ban chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh cho rằng, những bản TƯLĐTT chính là việc thể hiện sự hợp tác cụ thể giữa CĐCS với chuyên môn, chủ doanh  nghiệp, đồng thời cũng thể hiện tiếng nói của mỗi CĐCS trong chính nội dung bản thỏa ước.

Ông Bùi Anh Đức, Chủ tịch CĐNXD Quảng Ninh cho biết thêm. Qua hoạt động hỗ trợ của Tổ công tác về nâng cao chất lượng TƯLĐTT, các CĐCS thuộc Ngành đã nhận thức được ý nghĩa của việc thương lượng, ký kết, thực hiện TƯLĐTT tại doanh nghiệp, đơn vị. Về phía NSDLĐ cũng coi trọng những nội dung đã thỏa thuận và nghiêm túc thực hiện các nội dung đã ký kết. Từ đó, các bên cơ bản đã xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Nhiều bản TƯLĐTT đã có nội dung tốt, có nhiều nội dung có lợi hơn cho NLĐ so với pháp luật lao động hiện hành. Một số đơn vị đã quan tâm tuyên truyền, triển khai nội dung đã ký kết trong các bản TƯLĐTT thông qua Hội nghị NLĐ để phát huy dân chủ trong CNLĐ tham gia quản lý, giám sát và cùng thực hiện các nội dung đã ký kết. Tại 02 đơn vị mới thành lập CĐCS (năm 2018), đã thương lượng và ký kết được TƯLĐTT lần đầu, có nội dung và chất lượng được CĐN đánh giá cao.  

Thời gian tới, CĐNXD Quảng Ninh sẽ tiếp tục hướng dẫn CĐCS sửa đổi, bổ sung, thương lượng và ký kết TƯLĐTT với nội dung thiết thực hơn. Qua đó, góp phần Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo.

 

phat huy hoat dong cua to ho tro cdcs nang cao chat luong thao uoc lao dong tap the Hơn 300 CNLĐ Quảng Ninh được khám phát thuốc miễn phí từ mô hình “Sức khỏe của bạn”

Hơn 300 CNLĐ Quảng Ninh được khám phát thuốc miễn phí và tư vấn chăm sóc sức khỏe từ mô hình “Sức khỏe của bạn” ...

phat huy hoat dong cua to ho tro cdcs nang cao chat luong thao uoc lao dong tap the Dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City gây ô nhiễm môi trường, tỉnh Quảng Ninh nói gì?

Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công văn về việc làm rõ một số nội dung phản ánh của ...

phat huy hoat dong cua to ho tro cdcs nang cao chat luong thao uoc lao dong tap the Nan giải bài toán “an cư” cho công nhân tại khu công nghiệp Texhong Hải Hà

Hàng nghìn công nhân làm việc tại các nhà máy trong KCN Texhong Hải Hà (Quảng Ninh) đang phải ở trong những khu nhà trọ ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile