Thứ tư 03/06/2020 19:15
Công đoàn ngành xây dựng Quảng Ninh

Phát huy hoạt động của tổ hỗ trợ CĐCS, nâng cao chất lượng thoả ước lao động tập thể

Cách làm hay - Hữu Bình

Công đoàn Ngành Xây dựng Quảng Ninh hiện có 50 CĐCS trực thuộc. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, CĐNXD đã phát huy hoạt động của Tổ hỗ trợ CĐCS về việc nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể
phat huy hoat dong cua to ho tro cdcs nang cao chat luong thao uoc lao dong tap the
Công ty Cổ phần Tâm Vân Hạ Long ký kết thỏa ước LĐTT

Tổ hỗ trợ CĐCS ký kết TƯLĐTT, một cách làm hay và hiệu quả.

Tháng 9 năm 2018, LĐLĐ tỉnh ban hành Kế hoạch số 30/KH-LĐLĐ về Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020, Công đoàn ngành Xây dựng Quảng Ninh đã xây dựng chương trình, kế hoạch chỉ đạo các CĐCS triển khai trong toàn Ngành đạt kết quả.

Trước hết phải kể đến việc thành lập Tổ hỗ trợ CĐCS ký kết TƯLĐTT. Đây là Tổ nghiệp vụ đã được tỉnh huấn luyện kỹ năng hỗ trợ và cũng là những cán bộ công đoàn chuyên trách đang công tác tại thường trực CĐN và tại các đầu mối CĐCS lớn thuộc Ngành. Phát huy vai trò của Tổ hỗ trợ CĐCS ký kết TƯLĐTT, Tổ đã rà soát, hướng dẫn và đôn đốc các đơn vị cơ sở thuộc cấp mình thường xuyên theo dõi, giám sát việc triển khai thực hiện nội dung đã ký kết. Công đoàn ngành Xây dựng đã tổng hợp, báo cáo, thu nộp các bản thỏa ước đã ký kết, kịp thời nộp về LĐLĐ tỉnh để tham gia xây dựng Thư viện TƯLĐTT của tỉnh, theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Về tổ chức thương lượng tập thể và ký kết TƯLĐTT, Tổ hỗ trợ Công đoàn ngành Xây dựng đã tăng cường tuyên truyền nâng cao nhân thức của các bên về thương lượng và ký kết TƯLĐTT; hướng dẫn các CĐCS mới thành lập và các CĐCS (đủ điều kiện ký kết) tổ chức lấy ý kiến tập thể NLĐ; đề xuất lãnh đạo chuyên môn thống nhất và tổ chức thương lượng, ký kết theo quy định. Những đơn vị đã có TƯLĐTT thì Công đoàn Ngành hướng dẫn cơ sở rà soát, sửa đổi, bổ sung và ký kết lại trong Hội nghị NLĐ hàng năm.

Đến nay, toàn Ngành đã có 30 doanh nghiệp đã ký TƯLĐTT, trong đó nhiều bản có nội dung tốt hơn cho người lao động. Ông Đỗ Văn Khánh, Phó Ban chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh cho rằng, những bản TƯLĐTT chính là việc thể hiện sự hợp tác cụ thể giữa CĐCS với chuyên môn, chủ doanh  nghiệp, đồng thời cũng thể hiện tiếng nói của mỗi CĐCS trong chính nội dung bản thỏa ước.

Ông Bùi Anh Đức, Chủ tịch CĐNXD Quảng Ninh cho biết thêm. Qua hoạt động hỗ trợ của Tổ công tác về nâng cao chất lượng TƯLĐTT, các CĐCS thuộc Ngành đã nhận thức được ý nghĩa của việc thương lượng, ký kết, thực hiện TƯLĐTT tại doanh nghiệp, đơn vị. Về phía NSDLĐ cũng coi trọng những nội dung đã thỏa thuận và nghiêm túc thực hiện các nội dung đã ký kết. Từ đó, các bên cơ bản đã xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Nhiều bản TƯLĐTT đã có nội dung tốt, có nhiều nội dung có lợi hơn cho NLĐ so với pháp luật lao động hiện hành. Một số đơn vị đã quan tâm tuyên truyền, triển khai nội dung đã ký kết trong các bản TƯLĐTT thông qua Hội nghị NLĐ để phát huy dân chủ trong CNLĐ tham gia quản lý, giám sát và cùng thực hiện các nội dung đã ký kết. Tại 02 đơn vị mới thành lập CĐCS (năm 2018), đã thương lượng và ký kết được TƯLĐTT lần đầu, có nội dung và chất lượng được CĐN đánh giá cao.  

Thời gian tới, CĐNXD Quảng Ninh sẽ tiếp tục hướng dẫn CĐCS sửa đổi, bổ sung, thương lượng và ký kết TƯLĐTT với nội dung thiết thực hơn. Qua đó, góp phần Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo.

 

phat huy hoat dong cua to ho tro cdcs nang cao chat luong thao uoc lao dong tap the Hơn 300 CNLĐ Quảng Ninh được khám phát thuốc miễn phí từ mô hình “Sức khỏe của bạn”

Hơn 300 CNLĐ Quảng Ninh được khám phát thuốc miễn phí và tư vấn chăm sóc sức khỏe từ mô hình “Sức khỏe của bạn” ...

phat huy hoat dong cua to ho tro cdcs nang cao chat luong thao uoc lao dong tap the Dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City gây ô nhiễm môi trường, tỉnh Quảng Ninh nói gì?

Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công văn về việc làm rõ một số nội dung phản ánh của ...

phat huy hoat dong cua to ho tro cdcs nang cao chat luong thao uoc lao dong tap the Nan giải bài toán “an cư” cho công nhân tại khu công nghiệp Texhong Hải Hà

Hàng nghìn công nhân làm việc tại các nhà máy trong KCN Texhong Hải Hà (Quảng Ninh) đang phải ở trong những khu nhà trọ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

ky ket chuong trinh phuc loi chu trong suc khoe nguoi lao dong

Cách làm hay -

Ký kết chương trình phúc lợi chú trọng sức khỏe người lao động

Để hướng đến việc bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người lao động, LĐLĐ Quảng Nam đã thực hiện việc ký kết nhiều chương trình phúc lợi mang giá trị thiết thực cho người lao động. Một trong số đó là chương trình phúc lợi vừa được ký kết với Công ty Bảo hiểm PVI Quảng Nam gồm nhiều điều khoản có lợi cho người lao động.

cong nhan phan khoi doi chai nhua nang cao y thuc bao ve moi truong

Cách làm hay -

Công nhân phấn khởi đổi chai nhựa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đời sống vật chất cũng như tinh thần của công nhân đều cần được chú trọng. Nắm bắt được điều này, LĐLĐ TP. Mỹ Tho phối hợp với Thành đoàn Mỹ Tho chăm lo đời sống công nhân, đồng thời giúp họ nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.

nu cong nhan dan toc bo y hai lan duoc cong doan ho tro nha o

Cách làm hay -

Nữ công nhân dân tộc Bố Y hai lần được công đoàn hỗ trợ nhà ở

Hai lần dựng nhà, công nhân Dương Thị Mùi (Công ty Lâm nghiệp Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) đã được công đoàn chung lưng gánh đỡ, tận tình sửa chữa.    

ho tro doan vien nguoi lao dong kho khan thong qua mo hinh tuong tro cong doan

Cách làm hay -

Hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn thông qua mô hình “Tương trợ công đoàn”

Tặng đoàn viên, người lao động khó khăn những vật dụng thiết yếu trong gia đình là hoạt động có ý nghĩa thiết thực mà Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) triển khai thực hiện. 

kheo leo trong thuong luong nang cao phuc loi cho nguoi lao dong

Cách làm hay -

Khéo léo trong thương lượng nâng cao phúc lợi cho người lao động

Nhờ sự khéo léo trong việc triển khai nhiều hoạt động thiết thực, Công đoàn Công ty CP Dinh dưỡng Hồng Hà không chỉ nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao từ phía Ban lãnh đạo công ty mà còn là sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của người lao động (NLĐ). Mới đây nhất là việc tham mưu cải thiện, nâng mức ăn ca cho đoàn viên, NLĐ.

tap doan tuong thuong cong nhan vi da lam viec khong ngung nghi trong dich covid 19

Cách làm hay -

Tập đoàn tưởng thưởng công nhân vì “đã làm việc không ngừng nghỉ” trong dịch Covid-19

Sanofi Việt Nam (TP.HCM) vừa gửi thông báo đến toàn thể người lao động của công ty bức thư của Giám đốc Điều hành (CEO) Sanofi toàn cầu về việc “tưởng thưởng cho tất cả công nhân đã đi làm thường xuyên trong nhà máy” khi dịch Covid-19 vẫn đang hiển hiện.

Đọc thêm

to chuc cac phong trao thi dua de gop suc chong dich

Cách làm hay -

Tổ chức các phong trào thi đua để góp sức chống dịch

Để chủ động bảo vệ sức khỏe cho đoàn viên, cán bộ, viên chức, lao động và sinh viên của trường, Ban Chấp hành Công đoàn trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng đã đề xuất phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cùng thành phố.

giot sua yeu thuong lan toa nghia tinh trao tang cac chien si ao trang

Cách làm hay -

Giọt sữa yêu thương, lan tỏa nghĩa tình trao tặng các chiến sĩ áo trắng

Thấu hiểu được nỗi vất vả của các y, bác sĩ đang phải ngày đêm căng mình chống dịch, trong đó có cả những điều dưỡng đang mang thai cũng xung phong lên tuyến đầu, sát cánh cùng đồng nghiệp, Công đoàn Y tế Việt Nam đã phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai và Hiệp hội sữa Việt Nam vận động hỗ trợ 14.400 suất sữa cho con đoàn viên, người lao động, cán bộ nữ đang mang thai và cho con bú tham gia chống dịch Covid-19.

linh hoat nhieu bien phap phong chong dich covid 19

Cách làm hay -

Linh hoạt nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Giữa thời điểm đại dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona (Covid-19) gây ra, Công đoàn Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đã thực hiện nhiều biện pháp, cách làm hay để phòng và tránh sự lây nhiễm tới người lao động, ổn định đời sống sản xuất tại công ty.

chia ca lap vach ngan ban an bao ve nguoi lao dong

Cách làm hay -

Chia ca, lắp vách ngăn bàn ăn bảo vệ người lao động

Nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Ban chấp hành Công đoàn Công ty TNHH sản xuất giày Chung Jye (Yên Khánh, Ninh Bình) đã đề xuất với lãnh đạo công ty những biện pháp bảo đảm an toàn cho người lao động như chia ca ăn trưa, lắp vách ngăn tại bàn ăn,...

dung chan lay nuoc sat khuan tay phong chong lay nhiem covid 19

Cách làm hay -

“Dùng chân lấy nước sát khuẩn tay” phòng chống lây nhiễm Covid-19

Hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong mùa Covid-19 do Công đoàn ngành và Sở Y tế Sơn La phát động, bác sỹ Tùng nghiên cứu chế tạo dụng cụ lấy nước sát khuẩn tay bằng chân.

ldld tinh binh duong van dong chu nha tro mien giam tien tro cho lao dong ngheo

Cách làm hay -

LĐLĐ tỉnh Bình Dương: Vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền trọ cho lao động nghèo

Trước ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, các cấp Công đoàn Bình Dương đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ công nhân lao động, đặc biệt là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Một trong các hoạt động đó là vận động các cơ sở kinh doanh nhà trọ miễn, giảm tiền phòng cho người lao động thuê trọ.    

ninh binh cong doan huyen yen khanh tang cuong cong tac phong chong dich covid 19

Cách làm hay -

Ninh Bình: Công đoàn huyện Yên Khánh tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và phương châm “Mỗi cán bộ công đoàn là một tuyên truyền viên tích cực trong phòng, chống dịch”, cán bộ, đoàn viên công đoàn huyện Yên Khánh (Ninh Bình) từ huyện đến cơ sở đang tham gia tích cực, sáng tạo trên “mặt trận” phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

ung dung cong nghe giup nguoi lao dong lam tot cong viec trong dich covid 19

Cách làm hay -

Ứng dụng công nghệ giúp người lao động làm tốt công việc trong dịch Covid-19

Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục cho TP.HCM trong bối cảnh hạn chế đi lại vì dịch Covid-19, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã triển khai nhiều phương án, đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin giúp người lao động hoàn thành tốt công việc. Đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người dân và nhân viên ngành điện.

thoat ngheo nho vay von cong doan

Cách làm hay -

Thoát nghèo nhờ vay vốn công đoàn

Hoạt động không vì mục đích lợi nhuận mà hướng tới việc cải thiện, nâng cao đời sống cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), nhiều năm qua, Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn) đã thực sự trở thành điểm tựa vững chắc, mang lại cơ hội thoát nghèo cho hàng chục ngàn CNVCLĐ thông qua việc cho đoàn viên, CNVCLĐ vay vốn với thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng.  

doan vien gop luong chong covid 19 doi pho han man

Cách làm hay -

Đoàn viên góp lương chống Covid-19, đối phó hạn mặn

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng giám đốc và Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), đoàn viên, cán bộ công nhân viên toàn Tổng công ty đã đồng lòng trích 1 ngày lương, góp sức chống dịch Covid-19, hỗ trợ các tỉnh đối phó với hạn mặn.

Xem phiên bản di động