Thứ tư 01/12/2021 16:43
banner-trai-xinh-gai-dep

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối - Mỹ Anh

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.
Phát ngôn của lãnh đạo
Những chiếc xe lỉnh kỉnh đồ đạc, đây là tất cả tài sản người lao động mang theo khi rời TP. HCM. Ảnh: Bảo Kỳ, Báo Dân trí

Phát biểu của ông Tấn được báo Lao động tường thuật trong kỳ họp HĐND TP. HCM lần 3, tại kỳ họp tại tổ. Xin dẫn nguyên phát ngôn của ông Tấn trong bài báo trên:

"TP. HCM hiện chi ra gần 8.000 tỉ đồng. Các đơn vị, tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân cũng ủng hộ gần 8.000 tỉ đồng. Do đó bảo đảm bà con không ai thiếu ăn, thiếu mặc, không ai phải khốn khổ”.

Ông Tấn cũng tái khẳng định lần thứ 2 trong phát biểu của mình: "Có thể thấy Thành ủy, HĐND, UBND TP. HCM và UBND các quận - huyện, phường - xã không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ”.

Xen giữa những phát biểu, báo Lao động trích dẫn ông Tấn đưa ra rất nhiều dẫn chứng để cho thấy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM và các ban ngành liên quan đã hỗ trợ rất nhiều cho người lao động, người dân ở thành phố. Rút lại, đến nay, gói hỗ trợ đợt 3 đã hỗ trợ cho hơn 5,1 triệu người trên tổng số 6,5 triệu người cần hỗ trợ.

Dù ông Tấn có cho rằng đâu đó vẫn còn thiếu sót do lượng người cần hỗ trợ đông nhưng hai lần khẳng định rằng, người dân chưa ai thiếu ăn hay khốn khổ cũng đã truyền đi một thông điệp rất đáng ngại.

Mới nhất, trên báo Tuổi trẻ, ông Tấn đã nói lại cho rõ rằng: "Tôi không có nói chưa có ai bị khốn khổ, khó khăn, mà là không để ai bị thiếu đói, thiếu mặc và khốn khổ. Trách nhiệm của chúng tôi là phải lo cho bà con".

Hai phát ngôn trên hai mặt báo hoàn toàn khác nhau và việc thông tin nào mới chính xác có lẽ, sẽ cần một khoảng thời gian nữa. Nhưng có một sự thật rất đáng buồn ngay dưới bài viết của báo Lao động chia sẻ lên mạng xã hội của báo này, có hơn 400 lượt tương tác thì quá nửa trong số đó là "haha" (cười), rồi tới like và "wow" (bất ngờ), sau đó mới là tức giận.

Tức là, phát ngôn trên dù ông Tấn có nói hay không, người dân còn chả buồn giận dữ hay phản ứng nữa. Họ chỉ cười. Họ mặc định nó như là hiển nhiên, như là một trò cười chứ không hề coi đấy là một thông điệp chính thống, tôn nghiêm của người lãnh đạo. Cái này rất cần làm rõ về thực hư phát ngôn của ông Tấn. Nếu ông Tấn bị dẫn lời sai, rất cần báo chí nói lại cho rõ, trả lại cho ông danh dự mà ông bị nhiều người hiểu lầm.

Thực tế, đợt dịch vừa qua của thành phố là rất khốc liệt. Suốt 4 tháng ròng, sản xuất bị đình trệ, công ăn việc làm khó khăn. Thành phố cũng đã chú ý rất nhiều tới an sinh xã hội bên cạnh y tế. Những điều ông Tấn nói về nỗ lực và những kết quả phần nào của sở, ban ngành của thành phố trong việc hỗ trợ người dân là đúng. Những gói hỗ trợ thực sự là những "liều thuốc giảm đau" cho an sinh xã hội.

Nhưng, cũng phải thừa nhận, vì dịch ngấm quá sâu, sản xuất đình trệ quá lâu, không gói hỗ trợ nào có thể đảm bảo người dân có thể sống sung túc như khi họ còn được lao động sản xuất. Thừa nhận Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM đã phối hợp với các ban ngành hỗ trợ người dân nhiều. Song, những ì xèo về phát ngôn vô hình trung khiến những nỗ lực ấy bị giảm ghi nhận đi ít nhiều.

Còn nhớ, lúc dịch căng thẳng, Chủ tịch UBND TP. HCM, ông Phan Văn Mãi lên livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời”. Ông Mãi, trong nỗ lực tột bậc để đối thoại thẳng thắn với người dân, ông đã lắng nghe người dân, phát thông điệp chính quyền cùng nhân dân cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Cũng chẳng phải nói suông, ông Mãi cùng chính quyền và nhân dân thành phố sau đó ít lâu đã cùng nhau vượt qua đại dịch.

Đó là tâm thế đúng đắn của người lãnh đạo. Đối diện sự thật, đối diện ngôn luận để lắng nghe một cách chân thành và chia sẻ cả những khó khăn của mình với người dân. Từ đó, chính quyền và người dân hiểu nhau hơn, gắn kết hơn mà thông cảm, mà cố gắng trong phạm vi của mình để giảm thiểu tổn thương do dịch.

Còn phát ngôn đang được chia sẻ trên báo Lao động của ông Tấn, người dân thành phố và cả nước chỉ mong báo chí có nhầm lẫn. Rất mong nhầm lẫn!

12 tỉ USD của TP HCM 12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại ...

TP HCM tuyên dương, tri ân các lực lượng chi viện phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM tuyên dương, tri ân các lực lượng chi viện phòng, chống dịch Covid-19

Thành ủy, UBND, HĐND, UBMTTQ Việt Nam TP HCM vừa tổ chức lễ tuyên dương các đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ ...

"TP HCM đang lấy lại sức sống và nhịp đập trái tim của một cơ thể hồi sinh"

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi khẳng định tình hình dịch bệnh ở thành phố đã bước đầu được kiểm soát, tạo điều ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Đọc thêm

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Cà phê tối -

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã gần xong học kì I năm học này nhưng vẫn chưa thể đến trường, không ít em chưa biết mặt bạn bè, thầy cô dù ngày ngày vẫn “cắm mặt” vào máy tính học online.

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

Cà phê tối -

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

GS. Trần Ngọc Thêm vừa đề xuất quan điểm bỏ khái niệm “tiên học lễ, hậu học văn” để hướng tới một nền giáo dục đề cao phản biện, sáng tạo. Mục đích của GS. Thêm đương nhiên là điều giáo dục cần, song khẩu hiệu “tiên học lễ, hậu học văn” có xung đột với mục đích ấy hay không là chuyện khác.

Chống dịch kiểu châu Phi, Nhật và chuyện mới ở Việt Nam

Cà phê tối -

Chống dịch kiểu châu Phi, Nhật và chuyện mới ở Việt Nam

Trong khi Covid tại Nhật và nhiều nước châu Phi giảm nhanh đến mức không hiểu nổi thì không ít quốc gia tại châu Âu dịch tái bùng phát đến nỗi phải áp dụng lại các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt hơn.

“Thuốc thử” cho đường sắt trên cao

Cà phê tối -

“Thuốc thử” cho đường sắt trên cao

Hôm nay, tàu Cát Linh - Hà Đông chính thức thu phí. Và sau hơn 10 năm làm đường sắt trên cao, từ hôm nay, tính hữu dụng và sự hưởng ứng thực sự của người dân sẽ được kiểm chứng.

Xem phiên bản di động