Thứ năm 21/10/2021 19:37
banner-trai-xinh-gai-dep

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Tiêu điểm - Hà Phan

Những ý kiến trái chiều, chê bai, chế giễu và thậm chí cả mắng mỏ cũng không ít xoay quanh việc người Hà Nội đổ xô về khu vực trung tâm và quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm trong đêm Trung thu vẫn chưa ngừng! Nhưng điều đó nên nhìn nhận theo góc nào?
Phép thử “giật cục” đêm Trung thu Hà Nội
Dòng phương tiện từ Hàng Đường đi qua Hàng Mã (Hà Nội). Ảnh: Huy Thành (VnExpress)

Trước đêm Trung thu, khi mà Hà Nội vẫn còn nghiêm ngặt trong giãn cách và giấy đi đường luôn bị hỏi ở nhiều nơi thì hàng người rồng rắn xếp hàng mua bánh Trung thu đã nhận không ít “gạch đá”.

Với con số cả chục ngàn ca nhiễm, hàng trăm người tử vong mỗi ngày còn hiển hiện trên các bản tin và cảnh những đứa bé mồ côi trong đại dịch Covid-19 lấy bao nước mắt của mọi người thì những hình ảnh như đêm qua không bị phản ứng hay đồng tình nhiều hơn bức xúc mới lạ.

Bánh Trung thu không phải là đồ thiết yếu, ra đường ngay tối Rằm tháng 8 cũng chẳng bắt buộc phải thế. Trong tình cảnh ấy thì những nhắc nhở bài học xương máu mới đây, hậu quả có thể phải gánh, cái giá rất đắt phải trả nếu cả dân lẫn quan cứ chủ quan như những hình ảnh đông nghẹt tương tự tối qua.

Kinh tế nước nhà và sức khỏe của số đông cực kì khó chịu đựng nổi thêm những ngày dài giãn cách khắc nghiệt và hình ảnh đau đớn như trên phim “Ranh giới”. Lo lắng không thừa và cẩn trọng vẫn cần thiết.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, lúc mà Hà Nội đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng mà nhiều quốc gia đang mơ ước thì tôi lại coi đây như một "phép thử" dù có thể phải trả giá đắt. Giờ có trách móc, mắng mỏ hay chửi bới thì quan đã mở và dân cũng đã chen nhau ra đường tối qua rồi. Làm thế nào để không còn những phép thử “giật cục” như thế và sau này có “Sống chung với Covid” mà dân chúng vẫn an toàn mới là điều quan trọng cần thiết.

Nếu tôi không lầm, hôm 20/9 vẫn chẳng mấy ai nói Hà Nội đừng mở từ 21/9, ngay Trung thu mà chủ yếu là những mừng vui, khen ngợi. Chỉ vài chục ca nhiễm/ngày, hơn 70% dân số đã tiêm ít nhất 1 mũi và khó có chịu đựng giãn cách lâu hơn nữa thì mở thế nào quan trọng hơn mở lúc nào. Không thể túm tụm lo âu cùng sợ hãi ở nhà hoặc bó buộc trong ngõ mãi như thế.

Vội vàng hoặc thiếu ý thức, chưa thấy máy thở chưa đổ lệ hay không thì nửa đầu tháng 10 sẽ rõ. Hà Nội cũng đã từng có những dịp “tụ tập” đông đúc như vậy nhưng may mắn hậu quả kinh khủng đã không đến.

Không thể chủ quan nhưng cũng đừng quá sợ hãi khi mà tình hình lúc này khác rất nhiều so với TP. HCM vài tháng trước, khi mà được tiêm vắc xin như một “đặc quyền” chứ không phải ai cũng gần như đều có ít nhất 1 mũi.

Không “mở cửa” 21/9 thì chừng nào mở, càng cuồng chân ở nhà lâu liệu lễ hội nào đó, dịp ra đường tới đây dân muốn ùa đi sau nhiều ngày tù túng liệu có cam chịu không đổ về trung tâm, nhìn thấy mặt người sau bao ngày mong mỏi?

Phép thử trên có thể sai và hậu quả có thể có nhưng vẫn phải đến trong tình hình mở cửa trễ ngày nào, khó khăn vất vả chồng chất ngày đó.

Nhưng biện minh cách nào hay nhìn nhận ra sao thì trong không ít trường hợp, dường như cả quan lẫn dân cùng đi từ cực này sang cực khác khi khắt khe quá mức, sợ hãi quá đáng sang mở toang như chưa hề có Covid- 19.

Chính quyền có đủ công cụ để điều tiết, tăng hay giảm dòng người ầm ầm xuống phố nhưng hoặc chưa làm đúng, đủ hoặc bị động và còn lúng túng. Đây cũng không phải lần đầu, điều cần nghiêm khắc lại quá dễ dãi và ngược lại!?

Nhìn từ đầu dịch đến giờ và biết bao sự vụ chứng minh, từ giấy đi đường cho đến các biện pháp “ngăn sông cấm chợ”, nay đúng mai sai thì không chỉ Hà Nội lâu lâu lại “giật cục” như thế.

Nếu vẫn vậy, chẳng riêng gì Hà Nội mà tỉnh thành khác sẽ vẫn phải chờ hiệu hay hậu quả của những "phép thử" tương tự cùng những cái giá phải trả để có thêm những bài học để đời.

Trung thu rộn tiếng cười của các em nhỏ tại xóm trọ công nhân Trung thu rộn tiếng cười của các em nhỏ tại xóm trọ công nhân

Một mùa Trung thu đặc biệt khi vắng tiếng trống múa lân, những buổi tiệc phá cỗ, rước đèn vậy nhưng các em nhỏ tại ...

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ ...

Quảng Nam: Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

Vào những ngày sóng to, nhân viên y tế phải đu mình trên thang dây để leo lên những con tàu có độ cao như ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Việc làm -

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Ngành Du lịch Đà Nẵng đang xây dựng phương án đón khách trong nước và quốc tế trở lại, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho hơn 42.000 lao động trong ngành Du lịch, Dịch vụ bị mất việc.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Tiêu điểm -

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Nhiều giáo viên, nhân viên của Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng “tá hỏa” khi bị nợ lương nhiều tháng, các học viên cũng “hoang mang” vì nộp đủ tiền nhưng chưa học buổi nào thì trung tâm đã thông báo đóng cửa.

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Tiêu điểm -

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Sau nhiều ngày cách ly, phong tỏa, áp dụng các biện pháp mạnh bảo đảm phòng, chống dịch với phương châm thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, nhiều địa phương trên cả nước đã bước đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách, tạo điều kiện để từng bước khôi phục sản xuất.

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Đọc thêm

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

Tiêu điểm -

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cũng trong đêm qua, người dùng nháo nhác bởi các ứng dụng trong hệ thống của Facebook đêm qua đồng loạt gián đoạn truy cập.

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Vấn đề hôm nay -

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Dòng người đổ về các tỉnh miền Tây liên tục tăng, gây ùn tắc tại các chốt kiểm soát và quá tải ở các khu cách ly tập trung. Trong đó, đã phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19. Hiện, các tỉnh miền Tây đang tăng cường nhiều biện pháp để kiếm soát tình hình dịch bệnh.

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Vấn đề hôm nay -

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản xin ý kiến các địa phương để thống nhất kế hoạch chạy tàu khách trên các tuyến từ ngày 7/10.

Từ 4/10, TP. HCM cho phép sử dụng phương tiện cá nhân di chuyển đến 4 tỉnh lân cận

Tiêu điểm -

Từ 4/10, TP. HCM cho phép sử dụng phương tiện cá nhân di chuyển đến 4 tỉnh lân cận

UBND TP. HCM vừa có Văn bản khẩn 3252 gửi UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Tây Ninh về tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn.

Xem phiên bản di động