Thứ tư 27/10/2021 11:25
banner-trai-xinh-gai-dep

Phía sau hạnh phúc gia đình

Công đoàn Việt Nam - Duy Chương

Đó là cả một quá trình vun đắp, cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách để thấu hiểu nhau hơn và yêu thương nhiều hơn.
Nữ cán bộ công đoàn là điểm tựa vững chắc của NLĐ, là hậu phương yên bình của gia đình LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An: Một gia đình lớn Một gia đình cán bộ công đoàn tiêu biểu
Phía sau hạnh phúc gia đình

Gia đình anh Nguyễn Hữu Hải, đoàn viên Công đoàn cơ sở Trường THCS Tào Sơn

Hạnh phúc đi qua những bộn bề khó khăn
Gia đình anh Nguyễn Hữu Hải, đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường THCS Tào Sơn, trực thuộc LĐLĐ huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An vừa được Tổng LĐLĐ Việt Nam công nhận là gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, giai đoạn 2016-2020.

Với bề dày thành tích trong hoạt động chuyên môn, thật khó tin anh đạt được những điều đó trong giai đoạn đầy khó khăn, vất vả, mà theo như anh là nói là bây giờ nghĩ lại vẫn xúc động vì đan xen nhiều cảm xúc.

Năm 2015, vợ chồng anh Hải chào đón hai cậu con trai sinh đôi, niềm vui ngập tràn trong ngôi nhà nhỏ sau bao ngày chờ đợi. Thế nhưng, đến năm 2017, khi các cháu lên hai tuổi, vợ chồng anh phát hiện con có các dấu hiệu không bình thường nên đưa con đi khám. Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, hai cháu có dấu hiệu của bệnh tự kỷ, cần tìm cơ sở điều trị chuyên biệt để chữa trị lâu dài bằng nhiều phương pháp. Bất ngờ và thương con, vợ chồng anh Hải ôm con và khóc.

Những ngày sau đó, anh chị bắt xe đi hết các bệnh viện ở thành phố Vinh và ra Hà Nội để chữa trị cho con nhưng không có nhiều chuyển biến. Được các gia đình có chung hoàn cảnh giới thiệu đến một trung tâm chuyên điều trị tự kỷ ở thành phố Vinh, vợ chồng anh Hải quyết định gửi con ở đó.

Chi phí ăn ở, điều trị ở trung tâm lúc đó khoảng 12 triệu đồng/tháng. Trong khi, lương của anh chỉ được 7 triệu đồng/tháng và mức lương của vợ anh - một giáo viên dạy hợp đồng trường gần 10 năm được 1,6 triệu đồng/tháng. Gia đình hai bên nội, ngoại lại không có điều kiện kinh tế.

Nhìn đôi mắt buồn vời vợi như bất lực của vợ, anh Hải hiểu rằng những ngày tiếp theo sẽ phải mạnh mẽ lên nhiều để làm chỗ dựa vững chắc cho vợ và các con. Anh nói với vợ: “Mẹ hãy bình tĩnh, bố sẽ vay tiền ngân hàng để chữa bệnh cho các con. Hai vợ chồng mình sẽ làm tất cả vì con”.

Phía sau hạnh phúc gia đình

Anh Hải bên các con

Và những ngày sau đó là những ngày dài không còn phân biệt ngày, đêm. Anh Hải làm việc không ngừng nghỉ để chu toàn công việc ở gia đình và cơ quan. Với chức vụ Phó hiệu trưởng, anh vừa làm công việc của người quản lý, vừa trực tiếp giảng dạy tại các lớp. Tan trường, anh vội vã về nhà chăm lo cơm nước cho con gái đầu đang học tiểu học, vừa chuẩn bị đồ ăn, thức uống, đồ dùng để mang xuống Vinh cho vợ và các con.

Mỗi ngày, 7 giờ sáng, anh đến trường. Đến 5 giờ chiều, anh lái xe máy đi hơn 2 giờ đồng hồ để xuống Vinh và đến 4 giờ sáng, anh lại trở về huyện Anh Sơn để kịp giờ lên lớp. Về nhà giữa đêm khuya, nhiều hôm vừa mệt, vừa buồn ngủ, anh lại dừng xe, lấy chai nước rửa mặt cho tỉnh rồi đi tiếp. Cả năm ròng anh trải qua những ngày đều đặn như thế.

Anh nói: “Mình luôn đến trường đúng giờ, tham gia đầy đủ các hoạt động nên không ai biết mình đi Vinh chăm con bị bệnh. Lúc đầu, mình không chia sẻ với mọi người trong trường, với bà con, hàng xóm, bởi mình nghĩ nhiều người chưa hiểu rõ về căn bệnh này nên sợ cảm giác họ e ngại và kỳ thị. Một thời gian sau đó, các bác sỹ tư vấn cho gia đình là hãy chia sẻ về bệnh của con với mọi người, để họ quan tâm, động viên bố mẹ và trò chuyện với các con. Qua đó, sẽ tạo tâm lý thoải mái hơn cho bố mẹ và các con cũng được giao tiếp nhiều hơn để phát triển bình thường”.

Thế nhưng chăm trẻ tự kỷ thực sự không đơn giản và với gia đình anh chị, cùng lúc chăm hai con thì khó khăn lại nhân đôi. Khi hai cháu điều trị ở trung tâm được gần một năm thì sức khoẻ của vợ anh bị ảnh hưởng do suy nghĩ nhiều.

Anh Hải nhớ lại: “Lúc đó, bác sỹ điều trị gọi mình đến để nói chuyện. Họ bảo hai vợ chồng phải xác định tinh thần là chăm con bị tự kỷ sẽ rất vất vả, nhiều cặp vợ chồng đã không chịu được mệt mỏi, áp lực nặng nề dẫn đến ly hôn. Đây là giai đoạn khó khăn trong cuộc sống gia đình, cả hai vợ chồng cần phải chia sẻ với nhau và cố gắng. Lúc đó, mình càng thương vợ hơn, bởi là phụ nữ, là người mẹ đứt ruột sinh con, vợ mình sẽ buồn và yếu đuối hơn rất nhiều”.

Vợ anh Hải sau đó bị tràn dịch màng phổi phải điều trị liên tục 6 tháng ở Bệnh viện Phổi Nghệ An, anh lại vừa chăm vợ, vừa chăm con, tất tả ngược xuôi, đều đặn mỗi ngày thuốc men, cơm cháo. Anh chờ từng ngày trôi qua để nhìn thấy các con có từng thay đổi trong nhận thức và hành động. Anh động viên, săn sóc vợ nhiều hơn để chị ổn định tinh thần và cùng nhau chăm con.

Phía sau hạnh phúc gia đình
Anh Hải luôn trò chuyện và làm từng việc nhỏ cho các con với mong muốn con vui

Cuộc sống sẽ thay đổi khi mỗi người không ngừng cố gắng và 6 năm qua, những nỗ lực của gia đình anh Hải đã được đền đáp. Hai cậu con trai của anh giờ đã học lớp 1, các cháu tự làm được những việc cá nhân và biết thể hiện tình cảm với bố mẹ. Mỗi ngày, các cháu được mẹ dạy học chương trình lớp 1 và tiếp thu cơ bản. Khi bố mẹ đi vắng, chị gái ở nhà chăm sóc các em. Anh Hải nghẹn ngào: “Có được sự bình yên như bây giờ là niềm vui quá lớn đối với mình. Mỗi ngày, nhìn thấy các con phát triển bình thường, mình đã thấy hạnh phúc”.

Đến nay, anh Hải là Hiệu trưởng Trường THCS Tào Sơn, huyện Anh Sơn. Những năm tháng vất vả chăm con, anh Hải vẫn lãnh đạo nhà trường đạt thành tích toàn diện trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Nhiều năm liên tục, anh Hải đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, được UBND tỉnh Nghệ An, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen và đón nhận nhiều phần thưởng của huyện, của ngành. Vợ anh Hải - chị Thái Thị Hương sau nhiều năm phấn đấu, năm 2018 đã được tuyển dụng vào biên chế tại Trường Tiểu học Lạng Sơn.

Tiếp xúc với anh Hải, có thể cảm nhận ở anh tinh thần lạc quan, bản lĩnh vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn. Hỏi anh về cách giữ gìn hạnh phúc gia đình khi đối diện với khó khăn hay nghịch cảnh, anh thú thực: “Mỗi người có cách cảm nhận khác nhau về hạnh phúc, với mình thì hạnh phúc là được bình yên và trân trọng, hài lòng về những điều mình đang có. Mình tin, gia đình sẽ bền chặt khi mỗi người yêu thương, thấu hiểu và trách nhiệm với nhau”.

Được làm việc, được yêu thương là hạnh phúc

Đón nhận bằng khen gia đình CNVCLĐ tiêu biểu của UBNĐ tỉnh Nghệ An, anh Hoa Văn Tân, công nhân Công ty CP May Minh Anh – Kim Liên rất vui. Anh nói, đây không chỉ là niềm vui của hai vợ chồng, mà còn là niềm tự hào của cha mẹ anh và các con anh.

Tại Công ty CP May Minh Anh – Kim Liên, hỏi về anh Hoa Văn Tân, công nhân lao động đều dành lời khen cho anh. Họ nói anh là người trách nhiệm, làm việc chăm chỉ, nghiêm túc, mê tìm tòi, sáng tạo. Mỗi năm, anh đều có 2-3 sáng kiến, giúp công ty tiết kiệm số tiền không nhỏ.

Phía sau hạnh phúc gia đình
Anh Tân luôn chăm chỉ làm việc và đưa ra các sáng kiến cải tiến trong sản xuất

Với một danh sách dài những sáng kiến, cải tiến có giá trị, lại đi lên từ vị trí công nhân nên nhiều người gọi anh là nhà sáng chế không bằng cấp.

34 tuổi, anh Tân có một gia đình hạnh phúc bên người vợ làm cùng công ty và hai cậu con trai. Anh chia sẻ: “Hai vợ chồng em cùng ở nông thôn, xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn nên thấu hiểu và chia sẻ với nhau. Khi đi làm cùng công ty, hai vợ chồng luôn hỗ trợ nhau trong công việc, cùng nhau chắt chiu, tiết kiệm để chăm lo cho gia đình. Bọn em đi làm cả tuần, đến ngày Chủ nhật được nghỉ, hai vợ chồng về phụ giúp cha mẹ làm ruộng”.

Hằng ngày, cả gia đình đi làm, tối đến ngôi nhà của người công nhân ấy luôn rộn rã giọng nói, tiếng cười của ông bà, các con, các cháu. Anh Tân mỉm cười khi nói về hạnh phúc gia đình: “Đó là biết yêu thương nhau, kính trọng cha mẹ hai bên và chăm chỉ làm việc để vun vén cho gia đình”.

Hạnh phúc khi được thấu hiểu

Với nhiều gia đình, hạnh phúc là mỗi ngày được gần gũi, quây quần bên nhau sau giờ làm việc và cũng có những gia đình hạnh phúc là được hy sinh cho nhau qua những năm tháng "ở hai đầu nỗi nhớ", để rồi "nghĩa tình đằm thắm hơn". Gia đình chị Võ Thị Hoa, giáo viên Trường Tiểu học Nghi Diên, huyện Nghi Lộc là một gia đình như thế.

Phía sau hạnh phúc gia đình
Gia đình chị Võ Thị Hoa

Hơn 22 năm quân ngũ thì có đến 15 năm chồng chị Hoa trực tiếp công tác trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Hai năm mới được về phép một lần, thế nên khi chị sinh con đầu lòng, sau 14 tháng tuổi bố con mới được gặp nhau. Chị Hoa ở nhà, vừa dạy học, vừa chăm sóc bố chồng bị bệnh hiểm nghèo, mẹ chồng già yếu và nuôi con ăn học. Đối với người phụ nữ có chồng công tác xa nhà, công việc phải làm sẽ gấp 5, gấp 10 những người khác.

Thế nhưng, chị khiêm tốn chia sẻ: "Những gì mình làm chưa thể so sánh với những gian khổ, vất vả của chồng khi phải đóng quân ở nơi đầu sóng ngọn gió với biết bao nguy hiểm. Nếu có thiệt thòi, mình nghĩ là chồng thiệt thòi nhiều hơn. Thế nên mình thương chồng nhiều hơn và toàn tâm chăm lo cho gia đình hai bên nội ngoại để anh yên tâm công tác. Điều khiến mình luôn vui là chồng hiểu được những việc mình làm và hết lòng yêu thương vợ con". Với chị Hoa, được hi sinh cho gia đình để làm tròn bổn phận của người vợ, người mẹ chính là hạnh phúc.

Bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An chia sẻ: "CNVCLĐ hạnh phúc là đích đến của hoạt động công đoàn. Nâng cao đời sống cho CNVCLĐ trước hết là nâng cao đời sống cho mỗi người lao động và gia đình họ. Bởi, khi gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng thì người lao động sẽ yên tâm công tác, đóng góp cho cơ quan, doanh nghiệp và gắn bó với tổ chức Công đoàn. Chào mừng 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2021), LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức nhều hoạt động sôi nổi, thiết thực, trong đó có hoạt động biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, giai đoạn 2016 – 2020. LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch và chuẩn bị chu đáo chương trình Biểu dương 38 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên chưa thể tổ chức. Nhưng với các quyết định khen thưởng của UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh là món quà động viên, khích lệ kịp thời cho các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu trong ngày Gia đình Việt Nam".

Quảng Nam: Chuyện chưa kể về Quảng Nam: Chuyện chưa kể về "người vận chuyển" không sợ F1

Từ một ông chủ doanh nghiệp vận tải hành khách du lịch, khi đại dịch Covid-19 ập đến, anh Nguyễn Trí Minh xung phong làm ...

Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19 Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19

Nhận phiếu khảo sát nhu cầu tiêm vắc-xin Covid-19, chị Nguyễn Thị Nhung (33 tuổi), công nhân Công ty TNHH Sản xuất phụ tùng Yamaha ...

Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc? Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?

Một trong những điều kiện cần có khi công nhân lao động ngoài tỉnh muốn trở lại Bắc Giang làm việc là phải chủ động ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam: “Càng khó khăn, càng phải thi đua”

Hoạt động công đoàn -

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam: “Càng khó khăn, càng phải thi đua”

“Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đòi hỏi người lao động phải rất nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu, tiến độ. Xác định càng khó khăn, càng phải thi đua, chúng tôi đã xây dựng nhiều giải pháp để đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19” - ông Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho biết.

Công đoàn động viên người lao động thực hiện "3 tại chỗ”

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn động viên người lao động thực hiện "3 tại chỗ”

Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong thời gian khá dài, người lao động vẫn được đảm bảo an toàn và yên tâm làm việc.

Công đoàn Xây dựng VN kịp thời chăm lo người lao động khó khăn do Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Xây dựng VN kịp thời chăm lo người lao động khó khăn do Covid-19

Trước tình hình bùng phát của đại dịch Covid-19 lần thứ tư, Công đoàn Xây dựng VN làm tốt công tác chăm lo, thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời đoàn viên, người lao động gặp khó khăn.

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa cho nữ CCVCLĐ

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa cho nữ CCVCLĐ

Trong tháng 10, LĐLĐ tỉnh Nghệ An phát động đợt thi đua đặc biệt trong nữ công chức, viên chức, người lao động (CCVCLĐ) để chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Nghệ An lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2021 - 2026) tiến tới Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027).

Chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đã có nhiều hoạt động chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Lai Châu: Sắp diễn ra Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết ĐH Đảng, ĐH Công đoàn các cấp

Hoạt động công đoàn -

Lai Châu: Sắp diễn ra Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết ĐH Đảng, ĐH Công đoàn các cấp

Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội (ĐH) Đảng, ĐH Công đoàn các cấp và các chế độ, chính sách liên quan đến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) sẽ được tổ chức từ 28 - 29/10/2021 tại Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh Lai Châu.

Đọc thêm

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Hoạt động công đoàn -

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Từng là “vùng đỏ” đặc biệt nguy hiểm với tốc độ lây lan dịch bệnh nhanh chóng, sau 2 tháng quyết liệt áp dụng các biện pháp đúng đắn và kịp thời, Bắc Giang đã trở mình mạnh mẽ, từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất.

Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ: "Chia lửa" cùng miền Nam thân yêu

Hoạt động công đoàn -

Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ: "Chia lửa" cùng miền Nam thân yêu

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ tham gia cùng tuyến đầu chống dịch.

Công đoàn Đường sắt Việt Nam trao túi "An sinh Công đoàn" cho NLĐ khó khăn

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Đường sắt Việt Nam trao túi "An sinh Công đoàn" cho NLĐ khó khăn

Ngày 21/10, Đoàn công tác của Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) do ông Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn ĐSVN làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và trao túi quà "An sinh Công đoàn" cho người lao đông (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh của các đơn vị đường sắt khu vực Nghệ An.

Thêm những "Mái ấm Công đoàn" chở che mùa mưa nắng

Công đoàn Việt Nam -

Thêm những "Mái ấm Công đoàn" chở che mùa mưa nắng

Chị Đỗ Thị Liên (đoàn viên Trường Mầm non 30/4) đón niềm vui lớn khi nhận được “Mái ấm Công đoàn” do LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trao tặng trong ngày đặc biệt 20/10. Từ đây, mái nhà mới sẽ chở che gia đình chị qua mùa mưa nắng.

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Hoạt động công đoàn -

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Ngày 21/10, LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM tổ chức chương trình tọa đàm "Phát huy vai trò của nữ công nhân, viên chức, lao động trong việc xây dựng, vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam gắn liền với phong trào 'Giỏi việc nước - Đảm việc nhà' ".

Xem phiên bản di động