Thứ tư 28/07/2021 12:05
banner-trai-xinh-gai-dep

Phía sau hạnh phúc gia đình

Công đoàn Việt Nam - Duy Chương

Đó là cả một quá trình vun đắp, cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách để thấu hiểu nhau hơn và yêu thương nhiều hơn.
Nữ cán bộ công đoàn là điểm tựa vững chắc của NLĐ, là hậu phương yên bình của gia đình LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An: Một gia đình lớn Một gia đình cán bộ công đoàn tiêu biểu
Phía sau hạnh phúc gia đình

Gia đình anh Nguyễn Hữu Hải, đoàn viên Công đoàn cơ sở Trường THCS Tào Sơn

Hạnh phúc đi qua những bộn bề khó khăn
Gia đình anh Nguyễn Hữu Hải, đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường THCS Tào Sơn, trực thuộc LĐLĐ huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An vừa được Tổng LĐLĐ Việt Nam công nhận là gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, giai đoạn 2016-2020.

Với bề dày thành tích trong hoạt động chuyên môn, thật khó tin anh đạt được những điều đó trong giai đoạn đầy khó khăn, vất vả, mà theo như anh là nói là bây giờ nghĩ lại vẫn xúc động vì đan xen nhiều cảm xúc.

Năm 2015, vợ chồng anh Hải chào đón hai cậu con trai sinh đôi, niềm vui ngập tràn trong ngôi nhà nhỏ sau bao ngày chờ đợi. Thế nhưng, đến năm 2017, khi các cháu lên hai tuổi, vợ chồng anh phát hiện con có các dấu hiệu không bình thường nên đưa con đi khám. Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, hai cháu có dấu hiệu của bệnh tự kỷ, cần tìm cơ sở điều trị chuyên biệt để chữa trị lâu dài bằng nhiều phương pháp. Bất ngờ và thương con, vợ chồng anh Hải ôm con và khóc.

Những ngày sau đó, anh chị bắt xe đi hết các bệnh viện ở thành phố Vinh và ra Hà Nội để chữa trị cho con nhưng không có nhiều chuyển biến. Được các gia đình có chung hoàn cảnh giới thiệu đến một trung tâm chuyên điều trị tự kỷ ở thành phố Vinh, vợ chồng anh Hải quyết định gửi con ở đó.

Chi phí ăn ở, điều trị ở trung tâm lúc đó khoảng 12 triệu đồng/tháng. Trong khi, lương của anh chỉ được 7 triệu đồng/tháng và mức lương của vợ anh - một giáo viên dạy hợp đồng trường gần 10 năm được 1,6 triệu đồng/tháng. Gia đình hai bên nội, ngoại lại không có điều kiện kinh tế.

Nhìn đôi mắt buồn vời vợi như bất lực của vợ, anh Hải hiểu rằng những ngày tiếp theo sẽ phải mạnh mẽ lên nhiều để làm chỗ dựa vững chắc cho vợ và các con. Anh nói với vợ: “Mẹ hãy bình tĩnh, bố sẽ vay tiền ngân hàng để chữa bệnh cho các con. Hai vợ chồng mình sẽ làm tất cả vì con”.

Phía sau hạnh phúc gia đình

Anh Hải bên các con

Và những ngày sau đó là những ngày dài không còn phân biệt ngày, đêm. Anh Hải làm việc không ngừng nghỉ để chu toàn công việc ở gia đình và cơ quan. Với chức vụ Phó hiệu trưởng, anh vừa làm công việc của người quản lý, vừa trực tiếp giảng dạy tại các lớp. Tan trường, anh vội vã về nhà chăm lo cơm nước cho con gái đầu đang học tiểu học, vừa chuẩn bị đồ ăn, thức uống, đồ dùng để mang xuống Vinh cho vợ và các con.

Mỗi ngày, 7 giờ sáng, anh đến trường. Đến 5 giờ chiều, anh lái xe máy đi hơn 2 giờ đồng hồ để xuống Vinh và đến 4 giờ sáng, anh lại trở về huyện Anh Sơn để kịp giờ lên lớp. Về nhà giữa đêm khuya, nhiều hôm vừa mệt, vừa buồn ngủ, anh lại dừng xe, lấy chai nước rửa mặt cho tỉnh rồi đi tiếp. Cả năm ròng anh trải qua những ngày đều đặn như thế.

Anh nói: “Mình luôn đến trường đúng giờ, tham gia đầy đủ các hoạt động nên không ai biết mình đi Vinh chăm con bị bệnh. Lúc đầu, mình không chia sẻ với mọi người trong trường, với bà con, hàng xóm, bởi mình nghĩ nhiều người chưa hiểu rõ về căn bệnh này nên sợ cảm giác họ e ngại và kỳ thị. Một thời gian sau đó, các bác sỹ tư vấn cho gia đình là hãy chia sẻ về bệnh của con với mọi người, để họ quan tâm, động viên bố mẹ và trò chuyện với các con. Qua đó, sẽ tạo tâm lý thoải mái hơn cho bố mẹ và các con cũng được giao tiếp nhiều hơn để phát triển bình thường”.

Thế nhưng chăm trẻ tự kỷ thực sự không đơn giản và với gia đình anh chị, cùng lúc chăm hai con thì khó khăn lại nhân đôi. Khi hai cháu điều trị ở trung tâm được gần một năm thì sức khoẻ của vợ anh bị ảnh hưởng do suy nghĩ nhiều.

Anh Hải nhớ lại: “Lúc đó, bác sỹ điều trị gọi mình đến để nói chuyện. Họ bảo hai vợ chồng phải xác định tinh thần là chăm con bị tự kỷ sẽ rất vất vả, nhiều cặp vợ chồng đã không chịu được mệt mỏi, áp lực nặng nề dẫn đến ly hôn. Đây là giai đoạn khó khăn trong cuộc sống gia đình, cả hai vợ chồng cần phải chia sẻ với nhau và cố gắng. Lúc đó, mình càng thương vợ hơn, bởi là phụ nữ, là người mẹ đứt ruột sinh con, vợ mình sẽ buồn và yếu đuối hơn rất nhiều”.

Vợ anh Hải sau đó bị tràn dịch màng phổi phải điều trị liên tục 6 tháng ở Bệnh viện Phổi Nghệ An, anh lại vừa chăm vợ, vừa chăm con, tất tả ngược xuôi, đều đặn mỗi ngày thuốc men, cơm cháo. Anh chờ từng ngày trôi qua để nhìn thấy các con có từng thay đổi trong nhận thức và hành động. Anh động viên, săn sóc vợ nhiều hơn để chị ổn định tinh thần và cùng nhau chăm con.

Phía sau hạnh phúc gia đình
Anh Hải luôn trò chuyện và làm từng việc nhỏ cho các con với mong muốn con vui

Cuộc sống sẽ thay đổi khi mỗi người không ngừng cố gắng và 6 năm qua, những nỗ lực của gia đình anh Hải đã được đền đáp. Hai cậu con trai của anh giờ đã học lớp 1, các cháu tự làm được những việc cá nhân và biết thể hiện tình cảm với bố mẹ. Mỗi ngày, các cháu được mẹ dạy học chương trình lớp 1 và tiếp thu cơ bản. Khi bố mẹ đi vắng, chị gái ở nhà chăm sóc các em. Anh Hải nghẹn ngào: “Có được sự bình yên như bây giờ là niềm vui quá lớn đối với mình. Mỗi ngày, nhìn thấy các con phát triển bình thường, mình đã thấy hạnh phúc”.

Đến nay, anh Hải là Hiệu trưởng Trường THCS Tào Sơn, huyện Anh Sơn. Những năm tháng vất vả chăm con, anh Hải vẫn lãnh đạo nhà trường đạt thành tích toàn diện trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Nhiều năm liên tục, anh Hải đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, được UBND tỉnh Nghệ An, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen và đón nhận nhiều phần thưởng của huyện, của ngành. Vợ anh Hải - chị Thái Thị Hương sau nhiều năm phấn đấu, năm 2018 đã được tuyển dụng vào biên chế tại Trường Tiểu học Lạng Sơn.

Tiếp xúc với anh Hải, có thể cảm nhận ở anh tinh thần lạc quan, bản lĩnh vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn. Hỏi anh về cách giữ gìn hạnh phúc gia đình khi đối diện với khó khăn hay nghịch cảnh, anh thú thực: “Mỗi người có cách cảm nhận khác nhau về hạnh phúc, với mình thì hạnh phúc là được bình yên và trân trọng, hài lòng về những điều mình đang có. Mình tin, gia đình sẽ bền chặt khi mỗi người yêu thương, thấu hiểu và trách nhiệm với nhau”.

Được làm việc, được yêu thương là hạnh phúc

Đón nhận bằng khen gia đình CNVCLĐ tiêu biểu của UBNĐ tỉnh Nghệ An, anh Hoa Văn Tân, công nhân Công ty CP May Minh Anh – Kim Liên rất vui. Anh nói, đây không chỉ là niềm vui của hai vợ chồng, mà còn là niềm tự hào của cha mẹ anh và các con anh.

Tại Công ty CP May Minh Anh – Kim Liên, hỏi về anh Hoa Văn Tân, công nhân lao động đều dành lời khen cho anh. Họ nói anh là người trách nhiệm, làm việc chăm chỉ, nghiêm túc, mê tìm tòi, sáng tạo. Mỗi năm, anh đều có 2-3 sáng kiến, giúp công ty tiết kiệm số tiền không nhỏ.

Phía sau hạnh phúc gia đình
Anh Tân luôn chăm chỉ làm việc và đưa ra các sáng kiến cải tiến trong sản xuất

Với một danh sách dài những sáng kiến, cải tiến có giá trị, lại đi lên từ vị trí công nhân nên nhiều người gọi anh là nhà sáng chế không bằng cấp.

34 tuổi, anh Tân có một gia đình hạnh phúc bên người vợ làm cùng công ty và hai cậu con trai. Anh chia sẻ: “Hai vợ chồng em cùng ở nông thôn, xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn nên thấu hiểu và chia sẻ với nhau. Khi đi làm cùng công ty, hai vợ chồng luôn hỗ trợ nhau trong công việc, cùng nhau chắt chiu, tiết kiệm để chăm lo cho gia đình. Bọn em đi làm cả tuần, đến ngày Chủ nhật được nghỉ, hai vợ chồng về phụ giúp cha mẹ làm ruộng”.

Hằng ngày, cả gia đình đi làm, tối đến ngôi nhà của người công nhân ấy luôn rộn rã giọng nói, tiếng cười của ông bà, các con, các cháu. Anh Tân mỉm cười khi nói về hạnh phúc gia đình: “Đó là biết yêu thương nhau, kính trọng cha mẹ hai bên và chăm chỉ làm việc để vun vén cho gia đình”.

Hạnh phúc khi được thấu hiểu

Với nhiều gia đình, hạnh phúc là mỗi ngày được gần gũi, quây quần bên nhau sau giờ làm việc và cũng có những gia đình hạnh phúc là được hy sinh cho nhau qua những năm tháng "ở hai đầu nỗi nhớ", để rồi "nghĩa tình đằm thắm hơn". Gia đình chị Võ Thị Hoa, giáo viên Trường Tiểu học Nghi Diên, huyện Nghi Lộc là một gia đình như thế.

Phía sau hạnh phúc gia đình
Gia đình chị Võ Thị Hoa

Hơn 22 năm quân ngũ thì có đến 15 năm chồng chị Hoa trực tiếp công tác trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Hai năm mới được về phép một lần, thế nên khi chị sinh con đầu lòng, sau 14 tháng tuổi bố con mới được gặp nhau. Chị Hoa ở nhà, vừa dạy học, vừa chăm sóc bố chồng bị bệnh hiểm nghèo, mẹ chồng già yếu và nuôi con ăn học. Đối với người phụ nữ có chồng công tác xa nhà, công việc phải làm sẽ gấp 5, gấp 10 những người khác.

Thế nhưng, chị khiêm tốn chia sẻ: "Những gì mình làm chưa thể so sánh với những gian khổ, vất vả của chồng khi phải đóng quân ở nơi đầu sóng ngọn gió với biết bao nguy hiểm. Nếu có thiệt thòi, mình nghĩ là chồng thiệt thòi nhiều hơn. Thế nên mình thương chồng nhiều hơn và toàn tâm chăm lo cho gia đình hai bên nội ngoại để anh yên tâm công tác. Điều khiến mình luôn vui là chồng hiểu được những việc mình làm và hết lòng yêu thương vợ con". Với chị Hoa, được hi sinh cho gia đình để làm tròn bổn phận của người vợ, người mẹ chính là hạnh phúc.

Bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An chia sẻ: "CNVCLĐ hạnh phúc là đích đến của hoạt động công đoàn. Nâng cao đời sống cho CNVCLĐ trước hết là nâng cao đời sống cho mỗi người lao động và gia đình họ. Bởi, khi gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng thì người lao động sẽ yên tâm công tác, đóng góp cho cơ quan, doanh nghiệp và gắn bó với tổ chức Công đoàn. Chào mừng 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2021), LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức nhều hoạt động sôi nổi, thiết thực, trong đó có hoạt động biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, giai đoạn 2016 – 2020. LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch và chuẩn bị chu đáo chương trình Biểu dương 38 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên chưa thể tổ chức. Nhưng với các quyết định khen thưởng của UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh là món quà động viên, khích lệ kịp thời cho các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu trong ngày Gia đình Việt Nam".

Quảng Nam: Chuyện chưa kể về Quảng Nam: Chuyện chưa kể về "người vận chuyển" không sợ F1

Từ một ông chủ doanh nghiệp vận tải hành khách du lịch, khi đại dịch Covid-19 ập đến, anh Nguyễn Trí Minh xung phong làm ...

Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19 Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19

Nhận phiếu khảo sát nhu cầu tiêm vắc-xin Covid-19, chị Nguyễn Thị Nhung (33 tuổi), công nhân Công ty TNHH Sản xuất phụ tùng Yamaha ...

Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc? Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?

Một trong những điều kiện cần có khi công nhân lao động ngoài tỉnh muốn trở lại Bắc Giang làm việc là phải chủ động ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Hoạt động công đoàn -

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đình Khang đề nghị Quốc hội xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, xem xét, bổ sung trong kế hoạch vốn một gói để thực hiện chính sách nhà ở xã hội, chăm lo cho công nhân.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động cả nước. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, đoàn cán bộ, chuyên viên của LĐLĐ tỉnh Quảng Trị do đồng chí Nguyễn Đăng Bảo – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh dẫn đầu đã đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 và Thành cổ Quảng Trị.

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Cách làm hay -

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Thực hiện "3 tại chỗ" ở công ty, những công nhân như chị Nguyễn Thị Loan được hỗ trợ số tiền bằng tiền thuê nhà trọ 1 tháng.

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Trong hai ngày đầu triển khai, “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức đã hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho trên 2.500 công nhân lao động khu công nghiệp – chế xuất Hà Nội đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức gặp mặt Chủ tịch công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức gặp mặt Chủ tịch công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

Sáng 26/7, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến Gặp mặt Chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) khối doanh nghiệp. Đây là hoạt động nhằm thực hiện chủ đề của năm là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS và kỷ niệm 92 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.

Đọc thêm

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Trong những ngày qua, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã tổ chức hai đợt vận chuyển với hàng chục tấn nông sản để hỗ trợ công nhân lao động tại TP. HCM đang bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Công đoàn Dệt may chung tay hướng về miền Nam

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Dệt may chung tay hướng về miền Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn Dệt may Việt Nam, các Công đoàn cơ sở khu vực Bắc và Trung bộ đã nhanh chóng hồi đáp bằng những món quà thiết thực để gửi đến các Công đoàn cơ sở đang thực hiện “3 tại chỗ” khu vực miền Nam nhằm chia sẻ, đồng hành cùng các đơn vị chăm lo bữa ăn cho người lao động.

Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng: Nỗ lực mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng: Nỗ lực mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên

Việc Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng ký kết Thỏa thuận hợp tác với các đối tác trong Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Hà Nội thí điểm “Xe buýt siêu thị 0 đồng” phục vụ công nhân

Cách làm hay -

Hà Nội thí điểm “Xe buýt siêu thị 0 đồng” phục vụ công nhân

Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, LĐLĐ TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai, thực hiện thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng".

LĐLĐ Đà Nẵng hướng về người lao động bị ảnh hưởng do Covid-19

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ Đà Nẵng hướng về người lao động bị ảnh hưởng do Covid-19

Dịch Covid-19 lần thứ 4 đang diễn biến hết sức phức tạp, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã triển khai thêm nhiều hoạt động thiết thực, cùng với doanh nghiệp tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất.

Xem phiên bản di động