Thứ hai 27/09/2021 21:18
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Phía sau nghịch cảnh là yêu thương

Nét đẹp Người lao động - Phạm Quốc Bình

Dù điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng chị Trần Thị Thanh Trúc - Công ty CP Cao su Tân Biên vẫn luôn giữ vững tinh thần và nghị lực, phấn đấu vượt qua nghịch cảnh.
Phía sau nghịch cảnh là yêu thương

Chị Thanh Trúc tại nơi làm việc (Trung tâm Y tế, Công ty CP Cao su Tân Biên)

Vòng tay yêu thương - hình ảnh ấy rất đỗi đời thường bởi chắc rằng mỗi chúng ta đã từng nghe, từng thấy và đã từng được yêu thương, chở che trong vòng tay của những người thân, gia đình và xã hội. Thế nhưng trong mỗi điều kiện, hoàn cảnh khác nhau thì sự yêu thương, giúp đỡ, sẻ chia của những vòng tay yêu thương lại có những giá trị nhân văn khác nhau, có khi làm thay đổi cả cách nghĩ, sự quyết tâm và thay đổi cuộc đời của một con người.

Trong doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn thì hình ảnh vòng tay yêu thương lại một lần nữa được nhận diện rõ ràng hơn, chân thật và sống động hơn, bởi lẽ ngoài chức năng nhiệm vụ chăm lo cho người lao động còn là sự yêu thương, giúp đỡ, chia sẻ đầy tính nhân văn của tổ chức Công đoàn.

Cũng từ "vòng tay Công đoàn" mà có biết bao người lao động được quan tâm, chia sẻ, cuộc đời họ cũng từ đó mà thay đổi. Nói đến câu chuyện này tôi xin được chia sẻ một hoàn cảnh của đoàn viên tại Công ty CP Cao su Tân Biên đã vượt qua nghịch cảnh, vươn lên từ trong khó khăn bằng chính nghị lực và sự tiếp sức từ “vòng tay Công đoàn”:

Năm 2004, chị Trần Thị Thanh Trúc vào làm nhân viên kế toán tại Nhà máy Chế biến mủ cao su thuộc Công ty CP Cao su Tân Biên (Tây Ninh). Đến năm 2007, chị kết hôn với anh Nguyễn Minh Hiếu cũng là công nhân tại nhà máy.

Cuộc sống của vợ chồng chị cũng tạm ổn định, hạnh phúc và cùng nhau phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cũng trong thời gian này chị bắt đầu học hệ đại học tại chức, ngành Ngân hàng. Đến năm 2008 niềm hạnh phúc của vợ chồng chị được nhân lên khi bé Nguyễn Phú Thành chào đời. Chị cũng được chuyển về công tác tại Trung tâm Y tế của công ty.

Cứ ngỡ rằng từ đây chị sẽ có điều kiện công tác tốt, học tập nâng cao trình độ và chăm sóc gia đình nhỏ của mình được tốt hơn. Thế nhưng niềm vui của đôi vợ chồng trẻ chưa được bao lâu thì nghịch cảnh ập xuống gia đình chị. Anh Hiếu chồng chị bị bệnh viêm tủy cắt ngang, phải nằm viện chữa trị kéo dài hai năm mới khỏi nhưng để lại di chứng không đi lại được, phải ngồi xe lăn cho đến nay.

Phía sau nghịch cảnh là yêu thương

Chị Trúc cùng gia đình hạnh phúc dưới “Mái ấm Công đoàn”

Thật khó kể hết những khó khăn đối với gia đình chị thời điểm đó. Chị vừa chăm con, vừa chăm sóc, chữa trị cho chồng, vừa lo kinh tế gia đình. Những người có tinh thần lạc quan nhất cũng cảm thấy lo lắng, ái ngại cho hoàn cảnh của chị.

Công đoàn Công ty CP Cao su Tân Biên kịp thời nắm bắt hoàn cảnh của gia đình chị, trực tiếp đến thăm hỏi động viên và hỗ trợ một phần chi phí giúp cho gia đình chị vượt qua khó khăn.

Công đoàn Khối Văn phòng và Xí nghiệp Cơ khí chế biến, nơi chị và chồng chị công tác đã tổ chức cuộc vận động trong đơn vị đóng góp hỗ trợ đồng nghiệp trong hoạn nạn. Bên cạnh sự hỗ trợ về vật chất thì sự quan tâm gần gũi, động viên tinh thần của Ban chấp hành Công đoàn Công ty và các đồng nghiệp đã tiếp thêm nguồn sức mạnh cho chị và gia đình.

Chị cảm nhận rõ hơn sự chia sẻ, kỳ vọng của tổ chức Công đoàn không chỉ là trách nhiệm, mà còn là sự yêu thương, quan tâm sâu sát, chăm lo đến người lao động. Từ đó chị luôn tự nhủ phải cố gắng vượt qua, không được bỏ cuộc.

Tạm gác lại ước mơ học đại học, chị quyết tâm vượt qua khó khăn tiếp tục công tác gắn bó với công ty và chăm lo cho gia đình. Cuộc sống của gia đình chị trải qua chuỗi ngày khó khăn vất vả, song chị vẫn luôn vững tâm và lạc quan, vì chị biết rằng bên cạnh mình còn có những đồng nghiệp, có lãnh đạo đơn vị và có tổ chức Công đoàn luôn đồng hành giúp đỡ. Đặc biệt là tổ chức Công đoàn vẫn luôn thường xuyên thăm hỏi, động viên chia sẻ, hỗ trợ gia đình chị trong những lúc khó khăn, những dịp lễ, Tết…

Khó khăn rồi cũng dần vơi đi đôi chút khi anh Hiếu chồng chị đã khỏi bệnh, dù vẫn phải ngồi xe lăn do di chứng. Con trai của chị cũng lớn hơn.

Năm 2011, chị quyết tâm sắp xếp công việc và thời gian để tiếp tục thực hiện ước mơ học đại học còn dang dở của mình. Năm 2014, chị tốt nghiệp Đại học Tài chính ngân hàng.

Trước đó một năm, để tạo điều kiện cho chị yên tâm công tác và học tập, Công đoàn Công ty đã xây tặng gia đình chị căn nhà “Mái ấm Công đoàn”. Tại buổi lễ bàn giao nhà, chị xúc động chia sẻ: “Công đoàn, lãnh đạo đơn vị và các đồng nghiệp đã giúp đỡ vật chất, tinh thần, chia sẻ khó khăn, động viên tôi và gia đình vượt qua biến cố. Tôi rất trân quý và sẽ quyết tâm vươn lên trong hoàn cảnh, sẽ gắn bó với công ty và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Phía sau nghịch cảnh là yêu thương
Ông Đỗ Thành Nghiệp - Chủ tịch Công đoàn Công ty trao quyết định tặng nhà "Mái ấm Công đoàn" cho gia đình chị Trần Thị Thanh Trúc năm 2013.

Dù điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng chị vẫn luôn giữ vững tinh thần và nghị lực, phấn đấu tốt trong công việc. Chị được giới thiệu kết nạp Đảng năm 2011 và tốt nghiệp chương trình Trung cấp Lý luận chính trị - hành chính năm 2014.

Đến nay, dù là lao động duy nhất trong gia đình nhưng chị vẫn chăm sóc tốt cho chồng và nuôi dạy con ăn học chu đáo. Cháu Thành, con chị nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Không dừng lại ở việc phấn đấu vươn lên trong nghịch cảnh của bản thân mà hơn ai hết chị là người thấu hiểu về vai trò và sự cần thiết của tổ chức Công đoàn trong đời sống của người lao động tại doanh nghiệp.

Vì lẽ đó mà năm 2016 chị đã tự nguyện tham gia làm Tổ trưởng Tổ Công đoàn của Khối Văn phòng và Xí nghiệp Cơ khí chế biến. Năm 2017, chị tham gia Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Khối Văn phòng và Xí nghiệp Cơ khí chế biến với mong muốn cùng Ban chấp hành tiếp tục dang rộng “vòng tay Công đoàn” làm điểm tựa tin cậy cho người lao động.

Chị luôn là người hoạt động tích cực nhiệt huyết, góp phần vào thành tích chung của Công đoàn Khối Văn phòng và Xí nghiệp Cơ khí chế biến trong những năm qua.

Thế mới thấy, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của mỗi cá nhân người lao động thì cũng cần lắm “vòng tay Công đoàn”. Đôi khi chỉ là sự hỗ trợ nhỏ thôi, nhưng nếu đúng lúc, kịp thời và thường xuyên quan tâm thì sẽ là động lực giúp cho người lao động có được niềm tin vượt qua sóng gió. Và đó cũng chỉ có thể là tổ chức Công đoàn Việt Nam, nơi không chỉ có trách nhiệm đại diện người lao động mà còn chứa đựng những yêu thương, thấu hiểu và chia sẻ với người lao động.

Nhật ký F0: Nhật ký F0: "Trong cuộc chiến này tôi không chỉ có một mình"

"Trong cuộc chiến này tôi không chỉ có một mình. Tất cả mọi người đều ở bên cạnh, chỉ là dịch bệnh, giãn cách, tình ...

“Thuyền trưởng không phải người quyền lực, mà là nhiều áp lực nhất” “Thuyền trưởng không phải người quyền lực, mà là nhiều áp lực nhất”

Anh Vương Tuấn Anh – Thuyền trưởng tàu Vinaship Pearl (Công ty cổ phần Vận tải biển Vinaship) cho biết, nói chính xác thì thuyền ...

Người trực Người trực "đường dây nóng" hỗ trợ công nhân và câu chuyện sẻ chia trong đại dịch

Mẹ con nữ công nhân - bệnh nhân Covid-19 H Rốp BYĂ (quê ở ấp B.hra Êa Hning, xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin, tỉnh ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Một Chủ tịch Công đoàn "truyền lửa" cho tập thể

Công đoàn Việt Nam -

Một Chủ tịch Công đoàn "truyền lửa" cho tập thể

Đoàn viên thường đùa vui: “Công đoàn là mẹ, là cha. Đói cơm rách áo thì la Công đoàn”. Khen cho ai khéo đặt ra câu ca đầy hữu tình, thể hiện đúng tinh thần của tổ chức Công đoàn.

"Công đoàn là nơi mà tôi đã nhận được nhiều tình yêu thương"

Nét đẹp Người lao động -

"Công đoàn là nơi mà tôi đã nhận được nhiều tình yêu thương"

Cô giáo Lê Thị Sũy là 1 đoàn viên tiêu biểu của Trường Mầm non Phước Hiệp. Cô đã có 15 năm công tác tại đây và cũng từng ấy thời gian cô tham gia vào tổ chức Công đoàn nhà trường.

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 9, năm 2021

Nét đẹp Người lao động -

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 9, năm 2021

Nhằm mang lại tiếng cười thư giãn, vui vẻ cho bạn đọc sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ Công đoàn để tạo “sân chơi” bổ ích cho chính các bạn đoàn viên, người lao động ham thích sáng tác tiểu phẩm trào phúng, thơ vui, tranh biếm... Rất mong nhận được sự cộng tác, ủng hộ của bạn đọc.

Câu lạc bộ An toàn vệ sinh lao động tháng 9 năm 2021

Nét đẹp Người lao động -

Câu lạc bộ An toàn vệ sinh lao động tháng 9 năm 2021

Nhằm tạo sự vui vẻ, thoải mái, thư giãn cho bạn đọc, cán bộ công đoàn và công nhân lao động, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ An toàn vệ sinh lao động với các tiểu phẩm, thơ vui, tranh biếm họa, ảnh phê bình vui nhộn, hài hước. Rất mong nhận được phản hồi và sự cộng tác từ bạn đọc trên cả nước.

Cảm ơn công đoàn luôn nghĩa tình, trách nhiệm

Nét đẹp Người lao động -

Cảm ơn công đoàn luôn nghĩa tình, trách nhiệm

Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “Lúc tâm hồn tràn đầy ánh sáng của một ý chí lớn, một tình cảm lớn và những cái lớn này chi phối đời sống của mình, mỗi ý nghĩa và việc làm của mình, thì tự nhiên người ta sẽ rời bỏ cái gì không xứng đáng, những cái nhỏ nhen, và sẽ thấy vui vẻ phấn chấn lạ thường”.

Chủ tịch Công đoàn tận tụy với người lao động

Nét đẹp Người lao động -

Chủ tịch Công đoàn tận tụy với người lao động

Giản dị, kiệm lời nhưng những hành động của Chủ tịch Công đoàn Lê Hồng Nhị luôn thể hiện một tấm lòng, một trách nhiệm trước mỗi đoàn viên, người lao động. Những việc làm của anh khiến người lao động cảm động và trân trọng.

Đọc thêm

Những ngày khó quên của y, bác sĩ Nghệ An chi viện cho TP. HCM

Nét đẹp Người lao động -

Những ngày khó quên của y, bác sĩ Nghệ An chi viện cho TP. HCM

65 ngày chi viện, hỗ trợ TP. HCM phòng chống dịch bệnh, 60 y, bác sĩ Nghệ An đã trở về với nhiều cảm xúc khó nói nên lời. Họ nói với chúng tôi dành cho họ một lúc bình tâm để có thể kể lại một phần nào đó những gì đã trải qua.

"Công đoàn Trung tâm thật sự là mái ấm của tôi và gia đình"

Nét đẹp Người lao động -

"Công đoàn Trung tâm thật sự là mái ấm của tôi và gia đình"

Chị và anh gặp nhau tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Thanh Hóa. Tình cảm nảy sinh sau lần anh lên cơn động kinh vì vết thương sọ não, mảnh đạn còn trong đầu, chị được phân công chăm sóc anh.

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ TP đến thăm hai mẹ con chị Thuần, một trong bảy gia đình khó khăn nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.

Trung thu đặc biệt trong mùa dịch cho con em công nhân tại Bình Phước

Câu chuyện quanh tôi -

Trung thu đặc biệt trong mùa dịch cho con em công nhân tại Bình Phước

“Tôi thất nghiệp gần 3 tháng nay. Công ty có thực hiện “3 tại chỗ” nhưng lúc đó con bị ốm, nên tôi phải ở nhà chăm. Chưa năm nào hai con tôi được đón Trung thu, rước đèn và phá cỗ. Năm nay may mắn quá, con tôi được cô chú công đoàn tỉnh quà bánh. Cô hàng xóm cũng tặng cho con tôi mỗi đứa một chiếc bánh trung thu. Trung thu năm nay rất đặc biệt với hai đứa trẻ con tôi”.

Chủ tịch Công đoàn trẻ nhiệt huyết với nghề

Nét đẹp Người lao động -

Chủ tịch Công đoàn trẻ nhiệt huyết với nghề

Năm 2015, cô Thảo vừa ra trường và về công tác tại Trường Mẫu giáo Măng Non (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau). Mặc dù còn trẻ nhưng cô luôn nhiệt tình, gương mẫu, trách nhiệm trong công việc.

Xem phiên bản di động