Thứ tư 26/01/2022 05:29
banner-trai-xinh-gai-dep

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam: “Yêu nước trong lúc này là lao động sáng tạo”

Hoạt động công đoàn - Ý YÊN

Toạ đàm Chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19” được tổ chức tại Tổng LĐLĐ Việt Nam, chiều 7/1/2022.
Tôn vinh những con người mang khát vọng Việt Nam"1 triệu sáng kiến" phòng, chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội
Ông Trần Thanh Hải: “Yêu nước trong lúc này là lao động sáng tạo”
Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam (giữa) tham gia chương trình toạ đàm chiều 7/1/2022

Kỳ vọng 10 đoàn viên sẽ có 1 sáng kiến

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, chương trình được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của hàng triệu công nhân lao động.

Tiếp nối thành công của Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” trong Tháng Công nhân năm 2021, Tổng LĐLĐ Việt Nam hy vọng Chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19” sẽ phát huy tinh thần thi đua vượt khó, sáng tạo, ý chí quyết tâm cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chiến thắng dịch bệnh Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội...

Ông Hải nói, trong bối cảnh khó khăn do Covid-19, nỗ lực vượt khó phải trở thành một tâm thế trong mỗi người lao động. Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn CNVCLĐ nhận ra sứ mệnh lớn lao của mình là cùng với toàn hệ thống chính trị, Nhân dân cả nước chiến thắng dịch bệnh, phát triển kinh tế.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam kỳ vọng thông qua chương trình sẽ phát huy, thể hiện hình ảnh người công nhân trong trạng thái bình thường mới, luôn sáng tạo, lao động để cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ.

“Đội ngũ công nhân lao động ngày càng phát triển mạnh hơn, bằng năng lực làm việc và tư duy sáng tạo đóng góp cho sự phát triển đất nước. Chỉ có sáng tạo chúng ta mới tạo ra hiệu quả lớn hơn. Yêu nước trong lúc này là lao động sáng tạo”, ông Hải nói và lý giải việc Tổng Liên đoàn đề ra mục tiêu 1 triệu sáng kiến là có cơ sở. Ông kỳ vọng trong số 10,5 triệu đoàn viên công đoàn, cứ 10 người sẽ có 1 sáng kiến.

“Mỗi sáng kiến đều xuất phát từ những vấn đề thực tiễn, được người lao động nhận ra, đi tìm lời giải. Tôi tin rằng kết quả lời giải ấy sẽ có nhiều câu chuyện hay”.

Ông Nguyễn Mạnh Kiên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, công tác tuyên truyền cho chương trình sẽ thực hiện thường xuyên, liên tục.

“Tổng Liên đoàn có kế hoạch truyền thông toàn diện, tập trung vào 2 nội dung: Thứ nhất, tuyên truyền giá trị làm lợi của các sáng kiến, động viên khen thưởng kịp thời cho các sáng kiến. Thứ hai, tập trung các câu chuyện, hoàn cảnh xuất hiện sáng kiến, cải tiến, các giải pháp hay của các cấp Công đoàn đã thực hiện, góp phần lan tỏa, khích lệ đông đảo đoàn viên, người lao động hưởng ứng chương trình”, ông Kiên nói.

Ông Trần Thanh Hải: “Yêu nước trong lúc này là lao động sáng tạo”
Bà Nguyễn Thị Thu Nhi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An (giữa)

Trao đổi tại toạ đàm, bà Nguyễn Thị Thu Nhi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An, đơn vị dẫn đầu cả nước trong chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” chia sẻ kinh nghiệm: “Trong cuộc bứt phá để đạt được kết quả đó, chúng tôi đã thành lập Ban Chỉ đạo, có các tiêu chí thi đua, chấm điểm xếp loại cho các công đoàn cấp trên cơ sở; chú trọng công tác truyền thông công đoàn; động viên, khích lệ tạo thi đua sôi nổi trong công nhân lao động trong tỉnh; khen thưởng kịp thời, thậm chí tăng số lượng giải thưởng…”.

Bên cạnh đó, trong khi triển khai chương trình, LĐLĐ tỉnh Nghệ An còn hỗ trợ tìm kiếm tài liệu, hỗ trợ về mặt chuyên môn để giúp công nhân lao động triển khai, thực thi ý tưởng của mình một cách tốt nhất.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chương trình

Ông Nguyễn Văn Toản, Phó Chánh văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, các sáng kiến được tham gia chương trình phải đáp ứng một trong 4 điều kiện: Có tính mới, được hội đồng sáng kiến cơ sở hoặc thủ trưởng cơ quan, đơn vị công nhận; được áp dụng, mang lại hiệu quả, có lợi ích kinh tế, xã hội; đề tài được ứng dụng, được các đơn vị thụ hưởng xác nhận; đối với sáng kiến hoặc đề tài có nhiều người tham gia, những người tham gia được Tổng Liên đoàn công nhận.

Ông Trần Thanh Hải: “Yêu nước trong lúc này là lao động sáng tạo”
Ông Nguyễn Văn Toản, Phó Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam (giữa)

Về điểm mới của chương trình này so với chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”, ông Toản cho hay: “Chương trình xác định nội dung thi đua của 5 nhóm đối tượng: Một là, cán bộ công đoàn đổi mới tư duy và hành động đáp ứng yêu cầu của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; hai là, công nhân lao động trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ra sức thi đua nâng cao kỹ năng, tay nghề, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; ba là, đoàn viên là cán bộ, công chức sáng tạo, đổi mới quy trình làm việc, nâng cao chất lượng, thực hiện cải cách hành chính gắn với Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia…; bốn là, đoàn viên là cán bộ, viên chức, người lao động các đơn vị sự nghiệp đổi mới phương thức tổ chức, nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, chất lượng phục vụ, dịch vụ và hiệu quả kinh doanh; năm là, CNVCLĐ thực hiện các công trình, đề tài khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật... góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Để triển khai chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19”, Tổng Liên đoàn phối hợp với Công ty Cổ phần Thương mại điện tử Myaloha tổ chức trên nền tảng website.

Ông Huỳnh Quang Thịnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại điện tử Myaloha cho biết, chương trình sẽ có nhiều cải tiến về giao diện. Phần cập nhật cho đoàn viên đơn giản, hiệu quả, có thể cập nhật từ thiết bị di động.

Bên cạnh đó, đơn vị này sử dụng công nghệ big data giúp Tổng Liên đoàn dễ dàng quản lý, thống kê số lượng sáng kiến.

Điều đặc biệt, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chương trình giúp ban tổ chức, các cấp Công đoàn xem xét, đánh giá các sáng kiến, tránh tình trạng ý tưởng sáng tạo bị đánh cắp. Đồng thời giúp Ban tổ chức đánh giá, lựa chọn sáng kiến tiêu biểu để trao giải.

Phần mềm Chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19” trên Cổng trực tuyến của Tổng Liên đoàn đã chính thức mở để đoàn viên, CNVCLĐ hoặc các cấp Công đoàn cập nhật đăng ký từ 7h00, ngày 08/01/2022 và kết thúc trước 24h00 ngày 01/9/2023, được chia thành 02 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Cập nhật sáng kiến tham gia từ 7h00 ngày 08/01/2022 đến trước 24h00 ngày 31/5/2022 đối với các sáng kiến đủ điều kiện trong giai đoạn từ 01/9/2021 đến 31/5/2022.

Giai đoạn 2: Cập nhật sáng kiến tham gia từ 7h00 ngày 01/6/2022 đến trước 24h00 ngày 01/9/2023 đối với các sáng kiến đủ điều kiện trong giai đoạn này.

Công nhân Công ty Gỗ Lee Fu mất việc: Người về quê, người chật vật tìm việc làm Công nhân Công ty Gỗ Lee Fu mất việc: Người về quê, người chật vật tìm việc làm

Những ngày qua, nhiều công nhân Công ty TNHH Gỗ Lee Fu ( Khu công nghiệp Tam Phước, TP.Biên Hoà, Đồng Nai) đang trải qua ...

Nỗi đau của người vợ mất chồng sau tai nạn lao động Nỗi đau của người vợ mất chồng sau tai nạn lao động

Suốt chặng đường từ Hà Nội về Sơn La, người đàn bà vật vã bên thi thể chồng. Có ai ngờ ngày trở về đầu ...

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Thử nhìn văn hóa thật đơn giản, chỉ từ góc nho nhỏ thôi bạn nhé! Hãy cứ coi văn hóa chỉ như là một bài ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thái Bình: Hàng nghìn suất quà Tết được trao cho đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

Thái Bình: Hàng nghìn suất quà Tết được trao cho đoàn viên, người lao động

Với phương châm không để cho đoàn viên, người lao động nào không có Tết, các cấp Công đoàn tỉnh Thái Bình đang triển khai và tổ chức sâu rộng các chương trình chăm lo Tết cho công nhân lao động.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tặng quà cho người lao động, hộ nghèo ở Quảng Trị

Hoạt động công đoàn -

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tặng quà cho người lao động, hộ nghèo ở Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngày 24/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến thăm, chúc Tết người lao động, hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại huyện Hải Lăng và TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Việc làm -

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Gần 100 công nhân lao động ngừng việc, tập trung tại cổng công ty, yêu cầu thanh toán tiền thưởng Tết với mức thưởng và thời điểm thưởng như cam kết trong thỏa ước lao động đã ký.

“Tết sum vầy” ấm tình Công đoàn Cao su Việt Nam dành cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn Việt Nam -

“Tết sum vầy” ấm tình Công đoàn Cao su Việt Nam dành cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn Cao su Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho hàng ngàn đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Theo đó, mỗi trường hợp sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng.

Nhiều hình thức chăm lo sĩ quan, thuyền viên

Hoạt động công đoàn -

Nhiều hình thức chăm lo sĩ quan, thuyền viên

Theo ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, chưa có sĩ quan, thuyền viên nào của Tổng Công ty bị tử vong do Covid-19 mặc dù thường xuyên đối mặt với nguy cơ lây nhiễm trên tàu.

Công nhân lao động phấn khởi vì được nhận quà của Chủ tịch nước và Tổng Liên đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Công nhân lao động phấn khởi vì được nhận quà của Chủ tịch nước và Tổng Liên đoàn

Công nhân lao động có mặt tại Trung tâm Văn hóa TP. Thủ Đức (TP. HCM) ngày hôm nay rất vui mừng vì nhận được quà Tết của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Nguyễn Đình Khang.

Đọc thêm

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn chung sức lo Tết cho trẻ em mồ côi vì Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn chung sức lo Tết cho trẻ em mồ côi vì Covid-19

Để xoa dịu phần nào nỗi đau với các em nhỏ, ngày 22/1, tại TP.HCM, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã phối hợp với UBMTTQ Việt Nam TP.HCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, Thành Đoàn TP.HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình” dành cho các em nhỏ dưới 16 tuổi mồ côi cha/mẹ hoặc mồ côi cả cha mẹ do Covid-19.

Nhà Văn hóa Lao động TP Đà Nẵng tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động

Hoạt động công đoàn -

Nhà Văn hóa Lao động TP Đà Nẵng tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động

Chương trình "Bánh chưng xanh" của Nhà Văn hoá Lao động TP Đà Nẵng (Nhà Văn hóa Lao động) sẽ dành tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động tại các khu công nghiệp và công nhân vệ sinh môi trường trong dịp Tết Nguyên đán.

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đời sống -

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đó là chia sẻ của chị Ngô Thùy Liêm (41 tuổi) công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam tại chương trình "Tết sum vầy” 2022 do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức, sáng 22/1.

Vinh dự của công nhân trực tiếp sản xuất đứng trong hàng ngũ Đảng

Hoạt động công đoàn -

Vinh dự của công nhân trực tiếp sản xuất đứng trong hàng ngũ Đảng

LĐLĐ TP. HCM tuyên dương 92 đảng viên tiêu biểu là công nhân trực tiếp sản xuất được kết nạp Đảng năm 2021.

Công đoàn Bình Dương chi hàng trăm tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Bình Dương chi hàng trăm tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn

Năm 2021, đoàn viên, người lao động tại Bình Dương đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid -19. Chính vì thế, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã chi hàng trăm tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ cho công nhân lao động nhằm giúp họ vượt qua khó khăn.

Xem phiên bản di động