Thứ ba 28/09/2021 03:17
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trăn trở về sức khỏe, bữa ăn của công nhân

Công nhân - Duy Ngợi

Chiều 13/11, Đoàn giám sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về việc chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2018.    
pho chu tich tong ldld viet nam tran tro ve suc khoe bua an cua cong nhan
Ông Ngọ Duy Hiểu dẫn đầu Đoàn giám sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An - Ảnh: N.A

Theo thống kê, báo cáo từ các đơn vị, doanh nghiệp, giai đoạn 2016-2018, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra 76 vụ tai nạn lao động làm 92 người bị nạn, trong đó có 20 người chết/17 vụ, 56 người bị thương nặng; làm thiệt hại về vật chất hơn 4,4 tỷ đồng. So với giai đoạn 2013-2015, giảm 5 vụ, giảm 8 vụ có người chết và giảm 13 người chết do tai nạn lao động.

Giai đoạn này có 152 trường hợp lao động được hưởng trợ cấp 1 lần với số tiền hơn 6 tỷ đồng, có 139 lượt người hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng với số tiền gần 156 triệu đồng; có 287 lượt đơn vị tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho hơn 250.570 lao động.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An khẳng định tỉnh luôn chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý việc vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Cụ thể, hàng năm tỉnh đã lập nhiều đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về pháp luật an toàn, vệ sinh lao động; qua đó xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

UBND tỉnh Nghệ An cũng kiến nghị Đoàn giám sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam có ý kiến với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sớm điều chỉnh Nghị định số 37/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016, vì tại Điều 24 của Nghị định quy định mức hỗ trợ của doanh nghiệp còn thấp; sửa đổi nội dung Điều 33 Luật ATVSLĐ theo hướng quy về một đầu mối cơ quan có trách nhiệm quản lý nhà nước đối với máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ. Đồng thời, thông qua Đoàn giám sát tỉnh cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương rà soát, loại bỏ các văn bản chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ của các Bộ, ngành trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực ATVSLĐ, chế độ chính sách cho người lao động…

Nghệ An cần quan tâm hơn nữa đến sức khỏe, bữa ăn của công nhân

pho chu tich tong ldld viet nam tran tro ve suc khoe bua an cua cong nhan
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị ngành Y tế và LĐLĐ tỉnh Nghệ An cần tăng cường giám sát bếp ăn tập thể phục vụ công nhân - Ảnh minh họa

Sau khi kiểm tra trực tiếp công tác ATVSLĐ tại 2 doanh nghiệp trên địa bàn, Đoàn giám sát Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao công tác ATVSLĐ tại hai doanh nghiệp nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung. Cụ thể là việc chủ động trong công tác phòng ngừa sự cố, tai nạn và thực hiện chế độ chính sách cho người lao động.

Tuy nhiên, Đoàn giám sát cũng bày tỏ băn khoăn, đó là số vụ tai nạn lao động, số người chết giảm so với giai đoạn trước nhưng chỉ có 10% trong tổng số các doanh nghiệp báo cáo tình hình tai nạn lao động thì số liệu này đã phản ánh đúng thực tế. Cùng với đó, trên địa bàn tỉnh có hơn 10.000 cơ sở sử dụng lao động nhưng giai đoạn 2016-2018 chỉ thực hiện được 287 lượt khám sức khoẻ cho người lao động, liệu sức khoẻ của người lao động đã thực sự được quan tâm? Đoàn giám sát đề nghị tỉnh Nghệ An cần phải thành lập phòng khám, điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Cùng với đó, đề nghị tỉnh làm rõ công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về ATVSLĐ, nhất là việc khắc phục sai phạm sau kiểm tra…

Tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Y tế cần phối hợp với đơn vị sử dụng lao động để thực hiện việc khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động. Qua những vụ tai nạn lao động xảy ra trên địa bàn, tỉnh sẽ siết chặt và làm tốt hơn nữa công tác quản lý ATVSLĐ.

Kết luận buổi làm việc, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An đã ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện chính sách pháp luật về ATVSLĐ rất tốt. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATVSLĐ được chú trọng. Tình hình tai nạn lao động, số lao động mắc bệnh nghề nghiệp trên địa bàn giảm so với giai đoạn trước.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh về những hạn chế cần phải khắc phục như: Công tác tuyên truyền thiếu thường xuyên và chưa sâu rộng; công tác vệ sinh, sức khoẻ cho người lao động đã được quan tâm nhưng chưa đúng mức; công tác phối hợp giữa các sở, ngành chưa chặt chẽ; việc khắc phục sau thanh tra, kiểm tra chưa tốt…

Trưởng Đoàn giám sát Ngọ Duy Hiểu đề nghị tỉnh tổng rà soát công tác ATVSLĐ trên địa bàn; thực hiện việc tập huấn phải đúng đối tượng, đối với người lao động cần phải cầm tay chỉ việc, lựa chọn nội dung để tập huấn, tuyên truyền. Cùng với đó tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; quan tâm đến vấn đề quản lý an toàn sức khoẻ cho người lao động…

Đặc biệt, liên quan đến chất lượng bữa ăn ca của công nhân, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trăn trở, thực tế ở nhiều doanh nghiệp trong nước, chủ doanh nghiệp không có trách nhiệm trong việc này, trong khi đó nhiều người bán hàng hay chọn đối tượng công nhân, sinh viên để bán hàng vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

Do đó, ông Ngọ Duy Hiểu đề nghị năm 2020, ngành Y tế và LĐLĐ tỉnh Nghệ An tiếp tục giám sát bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị tỉnh Nghệ An quan tâm hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về vấn đề vệ sinh, sức khỏe, an toàn thực phẩm của người lao động.

pho chu tich tong ldld viet nam tran tro ve suc khoe bua an cua cong nhan Bữa ăn đặc biệt cho nữ công nhân mang thai

Từ đầu tháng 5/2018, suất ăn ca của các nữ công nhân mang bầu Công ty CP Đầu tư và Phát triển TDT Thái Nguyên ...

pho chu tich tong ldld viet nam tran tro ve suc khoe bua an cua cong nhan Đi xe đón trả miễn phí, công nhân yên tâm sản xuất

Được đi xe đón trả miễn phí hằng ngày, mỗi tháng NLĐ còn được hỗ trợ 80.000 đồng tiền gửi xe ở các điểm được ...

pho chu tich tong ldld viet nam tran tro ve suc khoe bua an cua cong nhan Tọa đàm thực trạng đời sống hôn nhân gia đình trong công nhân lao động

Sáng ngày 12/11, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương phối hợp với Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới tổ chức buổi Tọa đàm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nam tiếp viên hàng không vừa làm từ thiện vừa "cứu" những vườn rau nơi tâm dịch

Công nhân -

Nam tiếp viên hàng không vừa làm từ thiện vừa "cứu" những vườn rau nơi tâm dịch

Luôn nghĩ rằng mình được tiêm đủ 2 mũi vắc xin là điều may mắn, Nguyễn Huy Nam (42 - Liên đội 3.5 , Đoàn Tiếp viên, Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines) tự nguyện góp tiền của, công sức để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.

Vắc xin Covid-19 có an toàn cho những người có vấn đề về tim mạch?

Công nhân -

Vắc xin Covid-19 có an toàn cho những người có vấn đề về tim mạch?

Cho đến nay, đã có một số báo cáo về biến chứng nghiêm trọng do vắc xin Covid-19 liên quan đến tim mạch nhưng không phổ biến. Nhiều thắc mắc được đặt ra là liệu vắc xin có gây ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe tim mạch?

Sẵn sàng cho việc khôi phục sản xuất

Việc làm -

Sẵn sàng cho việc khôi phục sản xuất

Thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang lên phương án từng bước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Long An: Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị phương án để sản xuất an toàn

Công nhân -

Long An: Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị phương án để sản xuất an toàn

Tỉnh Long An đã có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp quay trở lại sản xuất trong tình hình mới. Đây là một tín hiệu mừng bởi người lao động sẽ được quay trở lại làm việc sau thời gian dài nghỉ dịch. Vấn đề an toàn cho người lao động đang được chính quyền, công đoàn và doanh nghiệp đặt lên hàng đầu.

Khôi phục sản xuất tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động

Đời sống -

Khôi phục sản xuất tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động

Xét theo điều kiện địa phương, tỉnh Trà Vinh đã từng bước nới lỏng giãn cách xã hội. Các doanh nghiệp được tổ chức sản xuất trở lại sau thời gian tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch. Khi nhận được thông tin này, người lao động rất vui mừng, phấn khởi.

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 3: Cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Đời sống -

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 3: Cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Mất việc, thiếu đói là những nguyên nhân dẫn tới quyết định hồi hương của nhiều người lao động. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay các cuộc hồi hương luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Đọc thêm

"Tôi đã từng rất ngại gặp chủ trọ vì nợ tiền thuê"

Đời sống -

"Tôi đã từng rất ngại gặp chủ trọ vì nợ tiền thuê"

Tại Đà Nẵng, thời gian qua, chính quyền các cấp đã phát động phong trào “giảm tiền trọ” để phần nào đó hỗ trợ công nhân, người lao động vượt qua khó khăn dịch bệnh. Phong trào ý nghĩa này đã tạo được sự lan tỏa lớn trong thành phố.

TP. HCM: Gói an sinh khẩn cấp thứ 2 hỗ trợ công nhân lao động khó khăn

Hoạt động công đoàn -

TP. HCM: Gói an sinh khẩn cấp thứ 2 hỗ trợ công nhân lao động khó khăn

Hiện nay, Công đoàn TP. HCM đang triển khai thêm gói an sinh khẩn cấp thứ 2 với 200.000 phần quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn.

Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài

Công nhân -

Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài

TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu thực hiện các phương án hỗ trợ doanh nghiệp bước đầu quay trở lại sản xuất. Người lao động tại thành phố khi nghe được thông tin này đã rất vui mừng, háo hức mong chờ được quay trở lại làm việc. Đây là tín hiệu mừng để người lao động giảm bớt khó khăn trong cuộc sống vì ngừng việc bởi dịch bệnh.

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Việc làm -

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Đằng sau câu chuyện hồi hương còn là việc làm và sinh kế hậu Covid-19.

Hôm nay Công ty CP Ô tô 1-5 trả thêm 160 triệu nhưng vẫn còn nợ lương người lao động

Công nhân -

Hôm nay Công ty CP Ô tô 1-5 trả thêm 160 triệu nhưng vẫn còn nợ lương người lao động

Sau phản ánh của Cuộc sống an toàn, ngày 23/9, Công ty CP Ô tô 1-5 đã thanh toán trên 160 triệu tiền lương cho người lao động. Hiện, công ty vẫn còn nợ lương người lao động tổng số tiền trên 76 triệu đồng.

Xem phiên bản di động