Thứ tư 23/09/2020 17:32
Công đoàn Tổng Công ty May Nhà Bè:

Phối hợp cùng chuyên môn đảm bảo việc làm, thu nhập và sức khỏe cho lao động

Việc làm - Thu Hương

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Trước tình hình đó, Công đoàn Tổng Công ty May Nhà Bè đã chủ động phối hợp cùng chuyên môn thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo việc làm, ổn định thu nhập và bảo vệ sức khỏe cho người lao động    
phoi hop cung chuyen mon dam bao viec lam thu nhap va suc khoe cho lao dong
Người lao động của Tổng Công ty May Nhà Bè thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn hằng ngày để phòng, ngừa dịch bệnh Covid-19

Thời gian qua, do việc thông thương giữa các nước đang bị hạn chế tối đa, nên việc nhập khẩu nguyên phụ liệu gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Nếu như trước đây, mỗi tháng, người lao động được bố trí nghỉ 02 ngày chủ nhật, thì nay, doanh nghiệp buộc phải cho lao động nghỉ cả 02 ngày cuối tuần, tức là nghỉ ít nhất 08 ngày/tháng. Giờ làm việc hằng ngày cũng kết thúc rất sớm hơn thường lệ (vào lúc 16h30).

Tuy được nghỉ nhiều, có nhiều thời gian dành gia đình, nhưng nhìn chung đa số người lao động lại cảm thấy lo lắng, vì hiểu rằng cùng với rút ngắn thời gian làm việc, thu nhập vốn đã khá eo hẹp của ngành dệt may so với mặt bằng chung cũng sẽ bị giảm sút theo một cách đáng kể. Nếu tình trạng này kéo dài đời sống của người lao động chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Nắm bắt được tình trạng khó khăn của doanh nghiệp, cũng như tâm tư của người lao động, thời gian qua, Lãnh đạo doanh nghiệp và Công đoàn đã chủ động tìm nguồn vải, tiến hành kháng khuẩn và bố trí thêm dây chuyền may khẩu trang đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, vừa chung tay cùng với đồng bào cả nước phòng, chống dịch bệnh; vừa có khẩu trang, trang bị cho toàn thể cán bộ công nhân viên; lại vừa tạo thêm được việc làm và thu nhập cho người lao động.

phoi hop cung chuyen mon dam bao viec lam thu nhap va suc khoe cho lao dong
Thực hiện kiểm tra nhiệt độ người lao động ra vào Tổng Công ty hằng ngày

Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, Công đoàn đã phối hợp cùng chuyên môn đề ra nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Tổng Công ty cũng đã ban hành văn bản yêu cầu tất cả cán bộ công nhân viên, công nhân lao động và khách hàng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của doanh nghiệp trong thời điểm dịch bệnh.

Trong đó, công đoàn phối hợp với trung tâm y tế và các đơn vị chức năng của địa phương, thường xuyên phun xịt hóa chất, khử trùng toàn bộ khuôn viên công ty. Tại cổng ra vào, tổ công tác do đoàn thanh niên và trung tâm y tế của Tổng Công ty thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt của người lao động hằng ngày. Hiện tại nhiệt kế còn được cấp phát tới từng bộ phận, tổ sản xuất, để người lao động tiếp tục được kiểm tra nhiệt độ trong qua trình làm việc tại văn phòng, nhà xưởng... Mỗi người lao động cũng đều được cấp phát dung dịch sát khuẩn và 10 chiếc khẩu trang để thực hiện phòng dịch. Riêng bộ phận nhà ăn, do đặc thù công việc cần giữ vệ sinh tối đa nên được phát mỗi người 20 chiếc, gấp đôi người lao động bình thường.

Thực hiện khuyến cáo của Bộ Y tế, thời gian qua, các chuyên gia người nước ngoài, sau thời gian về nước nghỉ Tết, khi quay trở lại làm việc tại Tổng Công ty đều nghiêm túc thực hiện cách ly 14 ngày. Khách hàng khi tới giao dịch cũng được yêu cầu đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn rồi mới được vào bên trong. Tại khu vực phòng ban, các bộ phận nghiệp vụ thường xuyên có người ra vào, có nguy cơ cao, cán bộ được bố trí ngồi cách xa nhau, đảm bảo cự ly an toàn trong văn phòng làm việc, cũng như với khách hàng khi tiếp xúc.

Hiện tại, Công đoàn Tổng Công ty cũng đang nghiên cứu phương pháp sử dụng bìa carton từ những thùng đựng hàng bỏ đi, làm thành những tấm vách ngăn đơn giản, không phát sinh chi phí để tạo ra không gian riêng biệt cho từng người lao động trong khi làm việc, cũng như khi ăn cơm ca, hạn chế tối đa khả năng lây truyền dịch bệnh.

Thông qua các phương tiện truyền thông của doanh nghiệp, của công đoàn như: bảng tin, hệ thống loa truyền thanh, trang facebook, zalo..., người lao động thường xuyên được cung cấp những thông tin mới nhất về tình hình diễn biến dịch bệnh trên thế giới cũng như tại Việt Nam; các phương pháp phòng, chống dịch hữu hiệu; khuyến cáo người lao động không nghe, không lan truyền những tin tức giả mạo liên quan đến dịch bệnh.

phoi hop cung chuyen mon dam bao viec lam thu nhap va suc khoe cho lao dong
Bảng thông tin được đặt nơi người lao động dễ tiếp cận

Nhằm tăng cường sức khỏe cho người lao động, Công đoàn Tổng Công ty tiếp tục tổ chức cho người lao động tập thể dục tại chỗ 5 phút/lần; 2 lần/ngày, với những bản nhạc vui vẻ, sôi động, qua đó mang đến cho người lao động khoảnh khắc vui tươi, phấn khởi, tạo tâm lý lạc quan, xua tan những mệt mỏi sau một ca làm việc căng thẳng.

Có thể nói, chính những giải pháp trên đã và đang góp phần giúp Tổng Công ty May Nhà Bè ổn định sản xuất trong bối cảnh khó khăn, qua đó tiếp tục đảm bảo thu nhập cho người lao động, đặc biệt là bảo vệ sức khỏe cho người lao động trước dịch bệnh Covid- 19.

phoi hop cung chuyen mon dam bao viec lam thu nhap va suc khoe cho lao dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/3

Tính đến 7h ngày 21/3, Covid -19 đã xuất hiện ở 185 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 275.000 ca nhiễm bệnh với hơn ...

phoi hop cung chuyen mon dam bao viec lam thu nhap va suc khoe cho lao dong Hướng dẫn tổ chức cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn cơ sở năm 2020”

Thực hiện chủ đề năm 2020 “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”, Ban Tuyên Giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt ...

phoi hop cung chuyen mon dam bao viec lam thu nhap va suc khoe cho lao dong Anh chị nạt nộ ai?

Trở về từ trời Âu để tránh dịch, một số người đã gây náo loạn cả sân bay. Dẫu biết là họ đang lo lắng, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Việc làm -

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Các thuyền viên tàu STC Columbus mắc kẹt tại Hàn Quốc đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Hàng hải Việt Nam để cầu cứu sự giúp đỡ.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Đọc thêm

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Việc làm -

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, việc các chủ tàu giữ giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn gốc của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động.

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Việc làm -

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây là câu hỏi quen thuộc của các nhà tuyển dụng luôn dành cho ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Rất nhiều người đã lúng túng khi đối diện với câu hỏi này. Bởi, nếu nói nhiều thì sợ bị từ chối, nói ít lại sợ mình bị thiệt. Nên trả lời thế nào cho phù hợp? Đây là một trong những vấn đề của kỹ năng đàm phán lương khi đi phỏng vấn.

Xem phiên bản di động