e magazine
Phòng chống Covid-19 trong khu công nghiệp tập trung đông công nhân lao động

26/02/2021 16:10

Tạp chí Lao động và Công đoàn có cuộc trao đổi với đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Y tế về công tác chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp
Phòng chống Covid-19 trong khu công nghiệp tập trung đông công nhân lao động

Phòng chống Covid-19 trong khu công nghiệp tập trung đông công nhân lao động

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 lần này đã xuất hiện ổ dịch trong nhà máy, xí nghiệp với nhiều công nhân bị nhiễm SARS-CoV-2. Đó thực sự là nguy cơ dẫn đến bùng phát dịch bệnh trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp…

Phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn có cuộc trao đổi với đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Y tế về công tác chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

PV: Xin chào đồng chí Thứ trưởng! Nhân dịp năm mới, xin chúc đồng chí cùng đội ngũ cán bộ ngành Y tế sức khỏe và tiếp tục đóng góp cho công tác phòng, chống dịch bệnh ở nước ta! Xin đồng chí cho biết những điểm đáng chú ý và phương châm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt dịch lần này?

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Từ ngày 25/1/2021 đến nay, ở Việt Nam đã bùng phát đợt dịch Covid-19 thứ ba. Trong điều kiện hiện nay, ngoài việc thực hiện “mục tiêu kép” do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch thì trên thế giới đã xuất hiện các chủng virus SARS-CoV-2 biến thể với tốc độ lây lan nhanh hơn 70% so với chủng cũ. Theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn thì Việt Nam đã phân lập được chủng biến thể của Anh tại ổ dịch ở Hải Dương. Trước tình hình đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo với phương châm phát hiện thật nhanh, truy vết thật nhanh, xét nghiệm thật nhanh, khoanh vùng theo diện rộng nhưng phong tỏa hết sức gần để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép”. Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo các địa phương căn cứ tình hình thực tế và các văn bản chỉ đạo tự quyết định việc giãn cách xã hội, phong tỏa, khoanh vùng đối với các khu vực có ca bệnh tại cộng đồng.

Phòng chống Covid-19 trong khu công nghiệp tập trung đông công nhân lao động

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: BYT

Cùng với đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chỉ đạo Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ tiếp cận các loại vắc xin để người dân sớm được tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19. Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn, dự kiến trong cuối tháng 2/2021 sẽ có khoảng 117.000 liều vắc xin về đến Việt Nam. Bộ Y tế đang dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ các đối tượng ưu tiên để được tiêm vắc xin phòng SARS-CoV-2. Đồng thời trình Thủ tướng Chính phủ phương án sử dụng vắc xin từ nguồn ngân sách Nhà nước và nguồn xã hội hóa.

Phòng chống Covid-19 trong khu công nghiệp tập trung đông công nhân lao động

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: BYT

PV: Hiện nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp có những “lỗ hổng” nào cần khắc phục, thưa đồng chí?

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Ngay từ khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn phòng, chống dịch trong khu công nghiệp, đặc biệt là trong các nhà máy, xí nghiệp. Qua kiểm tra tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp cho thấy hầu hết các địa phương đã thực hiện tương đối tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 3 bùng phát tại Hải Dương, điểm đầu tiên phát hiện là Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam (Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Sau khi rà soát, đánh giá lại trên cơ sở báo cáo của cơ quan chuyên môn, đặc biệt là Tổ công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương cho thấy việc xuất hiện ca dương tính trong một số nhà máy trong các khu, cụm công nghiệp có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Về nguyên nhân khách quan: Dịch xuất hiện tại hầu hết các nước trên thế giới. Việc xuất hiện biến chủng mới ở Nam Phi, Anh với tốc độ lây lan nhanh và thời gian thả virus tạo yếu tố lây bệnh ngắn hơn chủng cũ, khoảng 60% ca bệnh không có triệu chứng… cũng là yếu tố ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam. Đồng thời chúng ta vẫn phải thực hiện “mục tiêu kép”, cho phép các chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp vào Việt Nam để điều hành các doanh nghiệp và đầu tư tại các địa phương trong cả nước. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn thực hiện các chuyến bay giải cứu công dân có hoàn cảnh khó khăn ở nước ngoài về nước. Các đối tượng ưu tiên đó là học sinh, sinh viên, người lao động hết thời gian làm việc, thăm người thân hết hạn visa, người đi khám chữa bệnh…

Phòng chống Covid-19 trong khu công nghiệp tập trung đông công nhân lao động

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế động viên cán bộ tuyến đầu chống dịch của tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: BYT

Về nguyên nhân chủ quan: Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo cụ thể việc tiếp nhận, cách ly đối với chuyên gia, nhà quản lý; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong doanh nghiệp. Trong quá trình kiểm tra, đánh giá đều có sự chấn chỉnh, rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, một bộ phận doanh nghiệp, công nhân trong các nhà máy thực hiện chưa nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể như chưa thực hiện đầy đủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, chưa thường xuyên giám sát việc tự cách ly tại nơi cư trú của chuyên gia, nhà quản lý… Nếu không kịp thời rà soát, chấn chỉnh tình trạng này thì nguy cơ bùng phát dịch tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp rất có khả năng xảy ra.

Phòng chống Covid-19 trong khu công nghiệp tập trung đông công nhân lao động Phòng chống Covid-19 trong khu công nghiệp tập trung đông công nhân lao động
Các cấp công đoàn tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh minh họa
Phòng chống Covid-19 trong khu công nghiệp tập trung đông công nhân lao động

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trò chuyện với công nhân tại xưởng sản xuất của Công ty TNHH Piagio Việt Nam (KCN Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) tháng 2/2020.

PV: Vậy các ngành, các địa phương cần làm gì để phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập vào khu công nghiệp, cụm công nghiệp?

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì trong quá trình tiếp nhận dự án vào các địa phương, tùy từng điều kiện cụ thể, có địa phương đã hoàn thiện khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã tiếp nhận các dự án đầu tư. Nhưng cũng có một số địa phương do điều kiện đặc thù chưa hoàn thiện khu công nghiệp, cụm công nghiệp nên còn tồn tại các doanh nghiệp nhỏ lẻ nằm ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đặt ra vấn đề khó khăn trong việc thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp cũng như các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp thì Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp tỉnh phải yêu cầu Ban Quản lý khu công nghiệp chỉ đạo doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp; yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện chỉ đạo các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp phải thực hiện đầy đủ hướng dẫn Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và Bộ Y tế, ký cam kết về phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm trước Ban Quản lý khu công nghiệp, cụm công nghiệp và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, cấp tỉnh.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện tích cực kiểm tra, giám sát thực hiện công tác phòng, chống dịch đối với các công ty, nhà máy, doanh nghiệp. Kiểm tra giám sát khu cách ly đối với các chuyên gia, nhà quản lý. Qua kiểm tra nếu phát hiện khu cách ly không đủ điều kiện hoặc chuyên gia, nhà quản lý nước ngoài không chấp hành quy định thì kiên quyết di chuyển vào khu cách ly tập trung.

Cùng với đó phải thường xuyên kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại công ty, nhà máy, xí nghiệp. Công ty nào đủ điều kiện về phòng, chống dịch thì cho tiếp tục sản xuất. Nếu không đủ điều kiện thì căn cứ vào chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tạm dừng, yêu cầu bổ sung hoàn thiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Khi nào đủ điều kiện mới cho tiếp tục hoạt động.

Bên cạnh đó cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhà quản lý, công nhân lao động thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể là thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, khai báo y tế với cơ quan chức năng nơi công nhân đó cư trú khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hoặc đi, đến, đi qua vùng dịch để được hướng dẫn tự theo dõi và giám sát chặt chẽ.

PV: Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp, Công đoàn đóng vai trò như thế nào, thưa đồng chí?

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Công đoàn có vai trò hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Công đoàn các cấp là thành phần không thể thiếu trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của các cấp chính quyền và của cơ quan, nhà máy, xí nghiệp. Công đoàn phối hợp với chính quyền đồng cấp tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt công đoàn cơ sở đã tham mưu, đề xuất với công đoàn cấp trên hỗ trợ đoàn viên, người lao động không may nhiễm SARS-CoV-2 hoặc kịp thời thăm hỏi, động viên những cán bộ tuyến đầu chống dịch Covid-19, trong đó có đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành Y tế. Đó là sự quan tâm rất kịp thời, “tiếp lửa” cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Ngày 26/2/2021, Chính Phủ ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19.

Trong đó, Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên. Số lượng khoảng 150 triệu liều.

Cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào là tốt nhất? Cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào là tốt nhất?

Rằm tháng Giêng (15/1) năm nay vào đúng thứ Sáu, ngày 26/2 dương lịch. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về việc cúng vào ...

Thuyền viên Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc được trả lương theo tiêu chuẩn của ITF Thuyền viên Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc được trả lương theo tiêu chuẩn của ITF

Từ đầu năm 2021, các thuyền viên nước ngoài (trong đó có thuyền viên Việt Nam) làm việc trên các tàu xa bờ của Hàn ...

TP HCM: Hàng trăm công nhân đội nắng tập trung trước cổng công ty đòi quyền lợi TP HCM: Hàng trăm công nhân đội nắng tập trung trước cổng công ty đòi quyền lợi

Những ngày qua, hơn 400 công nhân tại Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment (phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP HCM) đã phải ...

Thu Chinh ghi

Ảnh: Thu Chinh, BYT

Thiết kế: Thu Chinh