Phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho công nhân lao động về quê ăn Tết

Phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho đoàn viên, người lao động về quê ăn Tết

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị LĐLĐ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, công đoàn ngành Trung ương, công đoàn tổng công ty trực thuộc thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch, đồng thời hỗ trợ và bảo đảm an toàn cho đoàn viên, người lao động về quê ăn Tết.

Bước sang năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp với tốc độ lây lan nhanh trên 70 quốc gia. Tại Việt Nam, từ ngày 27/1 đến nay, Bộ Y tế đã ghi nhận 271 ca nhiễm trong cộng đồng do biến thể mới của virus gây ra tại nhiều tỉnh, thành phố gồm Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Gia Lai...

Trước tình hình này, mới đây, Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Công văn 1594/TLĐ thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Đoàn viên, người lao động Công ty sản xuất phanh Nissin (Vĩnh Phúc) thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Đặng Lợi

Phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho công nhân lao động về quê ăn Tết

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị LĐLĐ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn tổng công ty trực thuộc triển khai thực hiện một số nội dung sau đây:

Cụ thể, đối với LĐLĐ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, chỉ đạo các cấp công đoàn rà soát các hoạt động theo kế hoạch dự kiến triển khai trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhất là Tết Sum vầy để thực hiện các biện pháp theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Tạm dừng hoạt động, không tổ chức hoạt động đông người, tiến hành giãn cách xã hội. Đối với những hoạt động cần thiết tổ chức trên địa bàn được phép tổ chức, phải hạn chế số lượng người tham gia và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Căn cứ chỉ đạo của chính quyền địa phương, công đoàn kiến nghị việc đóng cửa, dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và hoạt động chuyên môn của các cơ quan, nhà máy, trường học… để bảo đảm an toàn cho người lao động.

Vận động đoàn viên, người lao động chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết, đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác; phối hợp, yêu cầu người sử dụng lao động, đoàn viên và người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc, nơi tập trung đông công nhân lao động như đo thân nhiệt, thực hiện nguyên tắc 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế), để chung sống an toàn với dịch bệnh.

Đối với LĐLĐ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh và những địa phương, ngành, tổng công ty trực thuộc có ca dương tính thực hiện nghiêm ngặt chỉ đạo của chính quyền địa phương và ngành về các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là nguyên tắc 5K.

Không tổ chức các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao, tạm dừng các hoạt động có đông người tham gia. Đối với một số hoạt động cần thiết tổ chức, phải giảm thiểu số người tham gia và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Đối với LĐLĐ các tỉnh, thành phố, ngành, tổng công ty trực thuộc chưa có ca dương tính, thực hiện nghiêm ngặt chỉ đạo của chính quyền địa phương và ngành về các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là nguyên tắc 5K.

Khẩn trương chỉ đạo các cấp công đoàn tự rà soát, tuân thủ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người. Hạn chế tổ chức hoạt động có đông người tham gia, đối với các hoạt động được tổ chức, phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn tiếp tục làm tốt công tác chăm lo Tết cho người lao động, không để người lao động nào không có Tết. Lưu ý các biện pháp bảo đảm an toàn cho đoàn viên, người lao động được các cấp công đoàn hỗ trợ phương tiện về quê ăn Tết.

Phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho công nhân lao động về quê ăn Tết

LĐLĐ huyện Chương Mỹ tổ chức "Tết Sum vầy 2021" cho công nhân lao động. Ảnh: LĐLĐ huyện Chương Mỹ

Đối với các đơn vị đã có kế hoạch tổ chức Tết Sum vầy hoặc chuẩn bị chương trình để các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam về thăm, tặng quà, động viên công nhân, viên chức, lao động, việc có tiếp tục tổ chức hay không, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ trao đổi, thống nhất với từng đơn vị. Các đơn vị đồng thời chủ động theo sát tình hình, báo cáo với cấp ủy, chính quyền và tham mưu với Tổng LĐLĐ Việt Nam kịp thời.

Công đoàn ngành Y tế kịp thời động viên, quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ cán bộ, đoàn viên, nhân viên y tế làm nhiệm vụ tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh; kịp thời đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho công nhân lao động về quê ăn Tết

Bảo đảm an toàn cho đoàn viên, người lao động về quê ăn Tết là việc cần làm trong thời gian tới. Ảnh: T.H

Phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho công nhân lao động về quê ăn Tết

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Toyota 1 (Phúc Yên, Vĩnh Phúc). Ảnh: P.Q

Bài viết: Ngọc Anh

Thiết kế: Minh Hằng

Mang lại giàu có và hạnh phúc cho nhân dân mới là thành công thực tế của Đại hội Mang lại giàu có và hạnh phúc cho nhân dân mới là thành công thực tế của Đại hội

Đây chính là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong diễn văn bế mạc Đại hội Đại biểu toàn ...

“Tôi rất khỏe” nhưng nhiều người sẽ rất mệt! “Tôi rất khỏe” nhưng nhiều người sẽ rất mệt!

“Tôi rất khỏe, tôi có làm sao đâu”, đấy là một trong những lý do phổ biến mà các ca F1 lấy ra làm lý ...

Lịch trình dày đặc của 4 công nhân mắc Covid-19, nhiều người trở thành F1 Lịch trình dày đặc của 4 công nhân mắc Covid-19, nhiều người trở thành F1

Bốn bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Ninh mới đây đều là công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam. Các công nhân di ...