Thứ ba 03/08/2021 02:29
banner-trai-xinh-gai-dep

Phòng, chống dịch Covid-19: Công nhân phải về nhà trọ lúc 21h

Sức khỏe - Duy Minh

Công nhân, lao động ở trọ bên ngoài, vào làm việc tại nhà máy phải cam kết trở về nhà trọ lúc 21h tối và được chủ nhà trọ điểm danh. Đây là quy định nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho doanh nghiệp.

Đề xuất tiêm vaccine Covid-19 cho lao động ngành Hàng hải Cảm ơn Chính phủ và Bộ, ngành đã lắng nghe tổ chức Công đoàn, công nhân lao động Nhiều ổ dịch đang âm ỉ tại Bình Dương

Phòng, chống dịch Covid-19: Công nhân phải về nhà trọ lúc 21h
Ông Vương Duy Tuấn - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh (thứ hai từ phải sang) cùng lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác thu dung, tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 ngày 20/5/2021. Ảnh: BYT

Theo ông Vương Quốc Tuấn - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, dịch bệnh tái bùng phát tại tỉnh từ ngày 5/5/2021. Đến nay, qua hơn 2 tháng, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Tỉnh Bắc Ninh đã đưa phần lớn doanh nghiệp trong khu công nghiệp trở lại sản xuất.

Bắc Ninh là địa phương có mật độ dân cư đông, chưa kể 450.000 công nhân, lao động đang làm việc tại tỉnh này. Trong số đó có 320.000 công nhân, lao động làm việc tại 10 khu công nghiệp tập trung, 16 khu công nghiệp của tỉnh. Lao động ngoại tỉnh chiếm tới 75%. Vào thời kỳ cao điểm của dịch bệnh, có tới 89% tỷ lệ ca mắc được phát hiện trong khu dân cư, chỉ 11% là trường hợp trong nhà máy, khu công nghiệp. Sau đó tỷ lệ này tăng lên với 23% trong khu công nghiệp và 77% trong cộng đồng.

Trước yêu cầu phải ngăn ngừa dịch bệnh không tiếp tục xâm nhập vào khu công nghiệp làm đứt gãy chuỗi sản xuất, tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đối với 6/8 thị xã, thành phố.

Phòng, chống dịch Covid-19: Công nhân phải về nhà trọ lúc 21h
Vệ sinh khử khuẩn tại nhà ăn dành cho công nhân. Ảnh: ST

“Chúng tôi tính toán phải cắt đứt nguồn lây trong khu công nghiệp với khu dân cư thông qua việc ban hành Kết luận số 56/TB-UBND ngày 26/5/2021 của UBND tỉnh Bắc Ninh. Trong đó yêu cầu từ ngày 26/5 đến 29/5, tất cả công ty, doanh nghiệp phải xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn phòng, chống dịch gửi Ban quản lý Khu công nghiệp cùng các tổ công tác do tỉnh thành lập thẩm định. Các doanh nghiệp được cấp phép triển khai cho 50% người lao động ăn ở và làm việc tại nhà máy kể từ 2/6. 50% công nhân còn lại phải được quản lý chặt tại các khu dân cư như đối với trường hợp F2 (giao trách nhiệm cho chủ nhà trọ và các tổ Covid-19 cộng đồng, chính quyền thôn)” – ông Vương Duy Tuấn cho biết.

Tỉnh Bắc Ninh hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện 2 quy trình: Đưa 50% công nhân, lao động ở trong nhà máy làm việc 15 ngày. Sau đó, đón 50% công nhân “sạch bệnh” ở nhà trọ luân chuyển vào nhà máy 15 ngày sau để giảm áp lực “cách ly” cho người lao động. Trong thời gian đầu, với số lượng 50% lượng công nhân ăn, ở trong nhà máy, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không đảm bảo đủ chỗ. UBND tỉnh đã chỉ đạo chính quyền các cấp trưng dụng các trường học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp để doanh nghiệp mượn, bố trí cho công nhân ở lại. Tỉnh giao trách nhiệm cho địa phương triển khai lực lượng bảo vệ, chăm lo điều kiện sinh hoạt cho công nhân tại các điểm này.

Phòng, chống dịch Covid-19: Công nhân phải về nhà trọ lúc 21h
Doanh nghiệp bố trí cho công nhân ở tại nhà máy. Ảnh: ST

Các doanh nghiệp phải xét nghiệm tối thiểu cho 20% công nhân. Chuyên gia, lao động nước ngoài từ nơi khác về Bắc Ninh phải tuân thủ cách ly, giãn cách. Tỉnh cũng phối hợp với Bộ Y tế tiêm vaccine cho gần 200.000 công nhân lao động trong các nhà máy...

Trong các nhà máy cũng thiết kế, hoán đổi công năng các khu vực để dành chỗ ăn, ở cho người lao động. Đối với doanh nghiệp không có nhà ở tạm thời cho công nhân trong nhà máy thì tạm thời dừng sản xuất. Với cách làm như vậy, từ ngày 2/6 chỉ có 501 doanh nghiệp trong khu công nghiệp đăng ký hoạt động trở lại thì đến nay đã có 901 doanh nghiệp. Ban đầu chỉ có 79.000 công nhân, lao động trở lại nhà máy, đến nay đã có tổng số hơn 300.000 công nhân trở lại làm việc.

Tính đến hết ngày 14/7, tỉnh Bắc Ninh đã có 90% doanh nghiệp có công nhân trở lại sản xuất. Công nhân, lao động ăn, ở tại nhà máy được lo 3 bữa/ngày. Công nhân sinh sống tại bên ngoài phải ăn tại nhà máy rồi mới được trở về khu phố, nhà trọ.

Phòng, chống dịch Covid-19: Công nhân phải về nhà trọ lúc 21h
Doanh nghiệp bố trí cho công nhân ở tại nhà máy. Ảnh: ST

Đối với việc đi lại của công nhân, doanh nghiệp cũng yêu cầu công nhân tuân thủ quy trình khép kín. Công nhân đi bộ hay sử dụng phương tiện đến nhà máy phải được giám sát lộ trình đi lại. Tất cả các nhà trọ vào lúc 21h tối phải điểm danh công nhân. Với quy trình khép kín này, các doanh nghiệp đang duy trì sản xuất và không có ca mắc mới là công nhân.

Về triển khai hỗ trợ công nhân, lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Vương Duy Tuấn cho biết:

“Chúng tôi yêu cầu tất cả doanh nghiệp đảm bảo chế độ tiền lương và hỗ trợ cho người lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tỉnh cũng như các ban, ngành, đoàn thể cũng tích cực hỗ trợ cho người lao động. Riêng LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đã vận động lượng lớn nhu yếu phẩm, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, sống trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Đối với việc triển khai hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, tỉnh Bắc Ninh dự kiến cuối tháng 7, đầu tháng 8 sẽ hoàn tất hỗ trợ.

Phòng, chống dịch Covid-19: Công nhân phải về nhà trọ lúc 21h
Doanh nghiệp chuẩn bị nơi ở tại chỗ dành cho công nhân. Ảnh: ST

Tỉnh đã nhanh chóng tạo điều kiện cho doanh nghiệp đăng ký vay vốn để trả lương cho công nhân, duy trì hoạt động sản xuất. Hiện có 400 doanh nghiệp gặp khó khăn thực sự đã được giải quyết nhu cầu, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Ở lại công ty làm việc, tôi được sắp xếp chỗ ăn nghỉ. Ngoài ra công ty có hỗ trợ thêm 100 nghìn đồng/ngày, miễn phí 3 bữa ăn và cấp một số đồ dùng cá nhân. Tuy có con nhỏ nhưng vì chế độ đãi ngộ tốt và công ty mong muốn công nhân trở lại sản xuất để kịp giao hàng cho khách, nên tôi cố gắng thu xếp công việc để quay trở lại làm việc. Công ty cũng đang làm thủ tục để tôi được hưởng hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19 theo chính sách quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ”, chị Nguyễn Thị Luyện – công nhân một công ty trong Khu công nghiệp VSIP tỉnh Bắc Ninh cho biết.

Nhờ em gái chăm con, lên đường hỗ trợ TP.HCM chống dịch Nhờ em gái chăm con, lên đường hỗ trợ TP.HCM chống dịch

Chưa một lần rời xa con quá một ngày, thế nhưng khi nhận được lệnh lên đường chi viện cho TP.HCM, nữ điều dưỡng đã ...

Công nhân vệ sinh môi trường: Nụ cười trở lại khi công ty trả hết nợ lương Công nhân vệ sinh môi trường: Nụ cười trở lại khi công ty trả hết nợ lương

Hơn 4 tỷ đồng là số tiền mà Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội trả cho các công nhân vệ sinh môi trường ...

Nữ công nhân F1 có 6 người nhà F0: “Đến bây giờ, nhà tôi vẫn nhìn nhau từ xa” Nữ công nhân F1 có 6 người nhà F0: “Đến bây giờ, nhà tôi vẫn nhìn nhau từ xa”

Ngay sau khi ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam bùng phát, chị Nguyễn Thị Nguyệt (khi đó là công nhân thuộc diện ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế quy định thay đổi cách xác định F0 và F1

Phòng, chống COVID-19 -

Bộ Y tế quy định thay đổi cách xác định F0 và F1

Trong tình hình mới, các quy định phân loại F0, F1 của Bộ Y tế khoanh chặt hơn so với trước đây. Không phải cứ tiếp xúc với F0 là trở thành F1.

F0, F1 cách ly tại nhà ăn gì để tăng cường sức đề kháng?

Sức khỏe -

F0, F1 cách ly tại nhà ăn gì để tăng cường sức đề kháng?

Ngoài chế độ ăn hợp lý, đa dạng các loại thực phẩm, F0, F1 cần phải tập luyện tối thiểu 30 phút mỗi ngày nhằm tăng cường sức đề kháng.

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong đại dịch Covid-19

Sức khỏe -

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong đại dịch Covid-19

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám chữa bệnh, khi phải sử dụng các dịch vụ kỹ thuật y tế liên quan đến phòng chống Covid-19 (không thuộc ngân sách đảm bảo) sẽ được quỹ BHYT chi trả theo quy định.

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0

Sức khỏe -

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0

Tại tỉnh Bình Dương nhiều công ty thực hiện “3 tại chỗ” đã phát hiện ca nhiễm là công nhân lao động. Điều này khiến cho doanh nghiệp buộc phải dừng hoạt động để phòng dịch.

Công nhân Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV yên tâm vì được tiêm vắc xin

Sức khỏe -

Công nhân Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV yên tâm vì được tiêm vắc xin

Trong hai ngày 26 và 28/7 vừa qua, Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp đã tiến hành tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 mũi 1 đợt thứ 2 cho toàn bộ nhân viên, công nhân của công ty.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh công tác phòng dịch ở khu công nghiệp

Sức khỏe -

Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh công tác phòng dịch ở khu công nghiệp

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh ngay công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Đọc thêm

Thực hiện 10 khuyến cáo, F0 không triệu chứng điều trị tại nhà nguy cơ lây cực thấp

Sức khỏe -

Thực hiện 10 khuyến cáo, F0 không triệu chứng điều trị tại nhà nguy cơ lây cực thấp

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thực hiện đủ 10 khuyến cáo, F0 không triệu chứng và F1 tại nhà nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bình Dương sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho trên 1 triệu người dân, lao động

Sức khỏe -

Bình Dương sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho trên 1 triệu người dân, lao động

Đây là thông tin được UBND tỉnh Bình Dương cho biết tại Lễ phát động tiêm chủng vắc xin và phun khử khuẩn trên diện rộng phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó trên 1 triệu liều vắc xin sẽ được tiêm cho người dân, công nhân lao động và tuyến đầu chống dịch từ nửa cuối năm 2021 đầu năm 2022.

Bộ Y tế thu hồi công văn về thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19

Sức khỏe -

Bộ Y tế thu hồi công văn về thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19

Sáng nay (26/7), Bộ Y tế đã ký thu hồi Công văn 5944 (công văn ‘gây bão’ dư luận từ sáng 25/7) vì có một số nội dung chưa phù hợp.

12 loại thuốc cổ truyền được dùng để hỗ trợ điều trị Covid-19

Sức khỏe -

12 loại thuốc cổ truyền được dùng để hỗ trợ điều trị Covid-19

Những loại thuốc cổ truyền này được dùng để phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19 cho các F0 nhẹ, không triệu chứng, các y, bác sĩ tuyến đầu và các đối tượng cách ly F1.

Thuyền viên “hành động dũng cảm đặc biệt trên biển”

Sức khỏe -

Thuyền viên “hành động dũng cảm đặc biệt trên biển”

Thuyền viên Trần Văn Khôi ( Tàu SAR 412, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam) vừa được Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) công bố sẽ trao Giải thưởng “Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển” năm 2021 vì thành tích tham gia cứu nạn tàu Vietship 01.

Xem phiên bản di động