Phòng, chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp

Phòng, chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp

Bộ Y tế đã ghi nhận ca bệnh mắc Covid-19 (BN1552) là công nhận tại Công ty TNHH POYUN, tỉnh Hải Dương. Ngay sau đó, ghi nhận thêm 91 ca nhiễm mới tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội có liên quan yếu tố dịch tễ tại công ty POYUN.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid–19 với người lao động

Trước tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, ngành Y tế và các cơ quan chức năng đã có những khuyến cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh đối với công nhân và người lao động.

Phòng, chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp

Đo thân nhiệt cho công nhân khi đến nơi làm việc.

Theo đó, người lao động tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp được yêu cầu không đi làm khi đang trong giai đoạn cách ly hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở; phải đeo khẩu trang khi đi đến nơi làm việc, khi ra về và những thời điểm cần thiết; thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là trước khi đến và khi ra về, trước và sau ca làm việc; chủ động thường xuyên vệ sinh mặt bàn làm việc, các dụng cụ lao động và vị trí thường xuyên tiếp xúc của cá nhân bằng dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người khi nghỉ giữa ca, nghỉ trưa…; giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 1 mét khi ăn ca, tại các khu vực công cộng ở nơi làm việc; kiểm tra thân nhiệt hàng ngày; thông báo kịp thời với người quản lý nơi làm việc và đến cơ sở y tế nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở; thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết (BlueZone), ứng dụng khai báo y tế (NCOVI); không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi tuân thủ các biện pháp dự phòng cá nhân và các hướng dẫn phòng, chống dịch tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

Người đến thăm và làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp cũng được yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh như: Không được đến thăm và làm việc nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở; đeo khẩu trang trong suốt quá trình đến thăm và làm việc; rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước khi vào khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và trước khi ra về; thực hiện giãn cách tối thiểu 1 mét; thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết (BlueZone), ứng dụng khai báo y tế (NCOVI); không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và khai báo y tế theo yêu cầu của khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

Phòng, chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp

Phun khử trùng tại một khu công nghiệp.

Nâng cao trách nhiệm với người quản lý và sử dụng lao động

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, nguy cơ lây nhiễm bệnh đối với người lao động tại các công ty, xí nghiệp là rất nhanh, do lực lượng lao động là khá đông và đặc biệt là đối với cơ sở có người nước ngoài đến từ những quốc gia có dịch.

Do đó, các công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở. Đồng thời, liên hệ chặt chẽ với cơ sở y tế để giám sát và có hướng xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Người quản lý, người sử dụng lao động có trách nhiệm phải tổ chức đo thân nhiệt cho người lao động và khách đến thăm và làm việc trước khi vào khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; thực hiện khai báo y tế đối với tế đối với khách đến thăm và làm việc nếu thấy cần thiết và các trường hợp người có biểu hiện ho, sốt, khó thở; thực hiện bố trí chỗ ngồi giãn cách tối thiểu 1 mét nếu có điều kiện; đảm bảo giãn cách khi người lao động vào khu vực làm việc, khi xếp hàng...; vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường đối với tay nắm cửa, nút bấm thang máy, mặt sàn, phòng làm việc, phòng họp, khu vệ sinh... tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết; bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng, xà phòng tại các khu vệ sinh; bố trí suất ăn riêng cho người lao động; đảm bảo giãn cách phù hợp khi sử dụng phòng ăn tập thể; bố trí đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày; nghiêm cấm khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi.

Phòng, chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp

Cán bộ công đoàn tặng khẩu trang miễn phí cho NLĐ ra vào các khu công nghiệp.

Nếu tổ chức đưa, đón người lao động phải đảm bảo các quy định như hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông công cộng. Cùng với đó phải tăng cường thông khí tại khu vực làm việc của người lao động bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt. Nếu sử dụng điều hòa, khi kết thúc ca làm việc phải mở cửa để tạo sự thông thoáng.

Ngoài ra, phải bố trí ngay phòng cách ly, chuẩn bị khẩu trang để sử dụng ngay khi phát hiện người có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đồng thời thông báo kịp thời cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Phòng, chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp

Tập huấn phòng dịch cho người lao động. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, người quản lý và sử dụng lao động cần phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho người lao động; tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc người lao động thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân và các biện pháp.

Thời gian tới, ngành Y tế sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát và hỗ trợ các công ty, xí nghiệp để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đầy đủ, đảm bảo đúng quy trình và hiệu quả. Góp phần đảm bảo sức khỏe cho người lao động và ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.


Phòng, chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp

Trụ sở Công ty TNHH Poyun, TP Chí Linh, Hải Dương

Điều ai cũng lo sợ đã xảy ra Điều ai cũng lo sợ đã xảy ra

Vào lúc tôi đang viết những dòng này, thì tại Hà Nội và TP HCM đang diễn ra những cuộc họp khẩn.

Hơn 200 người là F1 liên quan đến nữ công nhân bị nhiễm Covid-19 ở Hải Dương Hơn 200 người là F1 liên quan đến nữ công nhân bị nhiễm Covid-19 ở Hải Dương

Sáng 28/1, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, quá trình kiểm tra, xác minh, xét nghiệm, bước đầu ...

Vấn đề nhà ở cho công nhân nữ di cư hết sức bức thiết Vấn đề nhà ở cho công nhân nữ di cư hết sức bức thiết

“Với những người lao động di cư, nhà ở là vấn đề hết sức bức thiết. Thống kê cho thấy khoảng 80% công nhân đang ...

Bài viết: Khuê Nguyệt Minh