Thứ năm 24/09/2020 16:46

Phong trào đóng góp ý tưởng sáng kiến mang lại giá trị làm lợi lớn cho doanh nghiệp

Công đoàn Việt Nam - Song Ngân

Bằng cách đơn giản hóa thủ tục đăng ký, Tổng Công ty Khí Việt Nam đã thúc đẩy phong trào đóng góp ý tưởng sáng kiến lan tỏa rộng rãi trong cán bộ công nhân viên.      
phong trao dong gop y tuong sang kien mang lai gia tri lam loi lon cho doanh nghiep
Trên công trình khí

Trong giai đoạn 2015 - 2019, phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến tại Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) phát triển mạnh mẽ với hơn 1.000 sáng kiến cải tiến được công nhận, góp phần vào việc quản lý, vận hành các công trình khí an toàn, liên tục, hiệu quả, bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Với đặc thù hoạt động sản xuất kinh doanh trong ngành công nghiệp khí có trình độ kỹ thuật công nghệ tiên tiến, sản xuất với qui mô lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn, cháy nổ. Vì vậy, Lãnh đạo Tổng công ty và Công đoàn luôn quan tâm, khích lệ và tạo mọi điều kiện để người lao động tìm tòi, đưa ra các sáng kiến, giải pháp cải tiến nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, nâng cao an toàn cho con người, thiết bị, nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa, tiết giảm chi phí.

Trong giai đoạn 2015 - 2019, Tổng Công ty công nhận hơn 1.000 sáng kiến cấp đơn vị, 244 sáng kiến cấp Tổng Công ty, trong đó 11 sáng kiến, giải pháp được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam công nhận; 2 sáng kiến được Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tặng Bằng khen với tổng giá trị làm lợi hơn 860 tỷ đồng. Các đơn vị tiêu biểu điển hình trong phong trào sáng kiến cải tiến là Công ty chế biến Khí Vũng Tàu (43 sáng kiến), Công ty dịch vụ Khí (37 sáng kiến), Công ty Khí Cà Mau (33 sáng kiến), Công ty vận chuyển khí Đông Nam Bộ (26 sáng kiến), Công ty đường ống khí Nam Côn Sơn (13 sáng kiến).

phong trao dong gop y tuong sang kien mang lai gia tri lam loi lon cho doanh nghiep
Công tác sửa chữa bảo dưỡng tại Công ty Khí Cà Mau

Để phong trào đạt hiệu quả cao, Công đoàn PV Gas đã triển xây dựng phần mềm đóng góp ý tưởng giúp người lao động thực hiện các thủ tục đăng ký ý tưởng một cách dễ dàng, thuận lợi mọi lúc, mọi nơi. Người lao động có thể đăng ký các ý tưởng sáng kiến trên máy tính hoặc điện thoại di động. Ngay khi người lao động đăng ký, đơn vị quản lý và cán bộ có chuyên môn sẽ tiếp nhận, đánh giá, hỗ trợ triển khai, đưa nhanh ý tưởng vào áp dụng trong thực tế.

Định kỳ hằng quý, các ý tưởng sẽ được bình xét, đánh giá, khen thưởng. Phần mềm đóng góp ý tưởng đã có tác dụng tích cực, thúc đẩy phong trào sáng kiến tại Tổng Công ty Khí Việt Nam phát triển, lan tỏa rộng rãi trong cán bộ công nhân viên. Liên tục nhiều năm liền, Công ty Khí Cà Mau luôn là đơn vị dẫn đầu phong trào đóng góp ý tưởng sáng kiến trong Tổng Công ty. Cụ thể, năm 2017 có 77 ý tưởng được đăng ký, trong đó 52 ý tưởng được công nhận. Năm 2018 người lao động đăng ký 52 ý tưởng thì có tới 28 ý tưởng được công nhận. Năm 2019, người lao động đăng ký 49 ý tưởng, thì có 32 ý tưởng được công nhận.

Đồng chí Đỗ Hoàng Thanh Tùng - chủ tịch Công đoàn Công ty Khí Cà Mau chia sẻ: “Qua triển khai, phần mềm đóng góp ý tưởng tại Công ty Khí Cà Mau đã thúc đẩy người lao động không ngừng sáng tạo. Với các bước thủ tục đăng ký nhanh chóng thuận tiện, giảm các khâu hành chính và được các chuyên gia trực tiếp góp ý, người lao động không còn ngần ngại với “quy trình xét duyệt trên giấy”, hào hứng tham gia sáng kiến sáng tạo.

Phong trào sáng kiến sáng tạo của Công ty từ khi áp dụng phần mềm này đã đem lại số lượng và chất lượng sáng kiến cao hơn trước. Ngoài hiệu quả kinh tế, các sáng kiến đã khẳng định sự sáng tạo và quyết tâm của người lao động Công ty Khí Cà Mau trong nghiên cứu khoa học gắn với thực tế đời sống. Từ đó cổ vũ cho phong trào lao động sáng tạo, vươn lên làm chủ khoa học công nghệ hiện đại, góp phần tăng năng suất lao động, đóng góp vào sự phát triển của Công ty và Tổng Công ty”.

phong trao dong gop y tuong sang kien mang lai gia tri lam loi lon cho doanh nghiep Covid -19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 6/3, đã có 88 quốc gia/vùng lãnh thổ có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Ý trở thành nước ...

phong trao dong gop y tuong sang kien mang lai gia tri lam loi lon cho doanh nghiep Máy sấy tay có tiêu diệt được virus corona?

Máy sấy tay tiêu diệt được virus corona là một trong những ngộ nhận mà nhiều người tin tưởng.

phong trao dong gop y tuong sang kien mang lai gia tri lam loi lon cho doanh nghiep Vỏ khẩu trang "kháng khuẩn" ruột không kháng được khuẩn

Tại thời điểm các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, người quản lý sản xuất của Công ty TNHH Sản xuất và Thương ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Trước làn sóng Covid-19 lần thứ 2 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy Đắk Lắk, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ, động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) vượt qua dịch bệnh, yên tâm làm việc.

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

“Khi hoạn nạn mới biết đâu chân tình” có lẽ là câu mở đầu trọn vẹn cho những hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn khi đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Đọc thêm

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Công đoàn Việt Nam -

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Khi nghỉ việc, nếu đủ điều kiện, người lao động có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc BHXH một lần. Do đó, để được hưởng trọn quyền lợi về bảo hiểm khi nghỉ việc, người lao động phải thực hiện ngay những việc sau:

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, rèn luyện Đảng ta, từ rất sớm đã có những chỉ dẫn về vai trò của tổ chức Công đoàn đối với công nhân. Vận dụng tư tưởng của Người, Đảng ta luôn chủ trương xây dựng giai cấp công nhân (GCCN) và phát triển tổ chức Công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Hoạt động -

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Trong hàng nghìn bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về những hoạt động thiện nguyện, tình nguyện do công đoàn tổ chức. Đây không chỉ là những hình đẹp mà còn mang đến cho chúng ta những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Những nỗ lực gắn kết  người lao động và doanh nghiệp

Hoạt động -

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định là nhằm đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ổn định xã hội. Với tỉnh Khánh Hòa, điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi địa phương có nhiều DN và đang trong lộ trình đạt được số lượng DN phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

Xem phiên bản di động