Thứ tư 20/01/2021 03:40
nh-vietcombank

Phong trào thi đua yêu nước thiết thực với doanh nghiệp và người lao động

Cách làm hay - Duy Minh

30 tập thể và 130 cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 đã được Công đoàn Công Thương Việt Nam biểu dương.
Tôn vinh 104 điển hình tiên tiến ngành Giao thông Vận tải giai đoạn 2016 – 2020 Làm cho lao động nữ đẹp và duyên dáng hơn với áo dài
Quan tâm đến con đoàn viên, người lao động ngành Hàng hải
Phong trào thi đua yêu nước thiết thực với doanh nghiệp và người lao động
Đồng chí Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương và đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Bằng khen cho các tập thể điển hình tiên tiến.

Toàn ngành Công Thương hiện có 151.396 đoàn viên trong tổng số 159.705 lao động. Trong số đó, lao động nam giới chiếm đa số với tỷ lệ 67,4%. Ngoài ra, Công đoàn Công Thương Việt Nam còn phối hợp với các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố chỉ đạo 24 công đoàn ngành Công Thương địa phương.

Phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) giai đoạn 2015 - 2020 với các phong trào thi đua tiêu biểu:“Lao động giỏi, Lao động sáng tạo"; phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong CNVCLĐ; phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” dành cho nữ CNVCLĐ; phong trào “Xanh, Sạch, Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” trong các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh; phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” trong các cấp công đoàn; phong trào “Học tập nâng cao trình độ mọi mặt nhằm đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”... đã phát hiện hàng trăm nghìn sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, các phát minh, sáng tạo, làm lợi cho đơn vị hàng ngàn tỷ đồng.

Phong trào thi đua yêu nước thiết thực với doanh nghiệp và người lao động
Trao Bằng khen cho các cá nhân.

Hằng năm, Bộ Công thương và Công đoàn Công thương Việt Nam ban hành chỉ thị liên tịch về việc tổ chức các phong trào thi đua. Từ đó, các cấp công đoàn trong ngành xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện ở cấp mình. Cụ thể, giao chỉ tiêu thi đua, tổ chức phát động thi đua ngắn hạn (theo đợt, chuyên đề), thi đua chào mừng các sự kiện chính trị quan trọng, các ngày lễ lớn của đất nước, của ngành và tổ chức Công đoàn. Quan tâm khen thưởng, gắn biển các công trình đăng ký thi đua hoàn thành trước thời hạn, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao.

Trong đó, phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” 5 năm qua đã thu hút hơn 150.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi trên 8 ngàn tỷ đồng, số tiền thưởng cho các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trên 90 tỷ đồng; tiết kiệm 100 tỷ đồng tiền vật tư nguyên liệu. Ngoài ra nhiều sáng kiến, giải pháp không tính được bằng tiền nhưng có ý nghĩa lớn về mặt xã hội.

Trong 5 năm (2015 - 2020), toàn ngành đã có 780 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công nhận và tặng Bằng Lao động sáng tạo. Số công nhân lao động trực tiếp được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo tăng lên rõ rệt. Đã có 07 công nhân đạt Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh của Tổng Liên đoàn lần thứ II; 35 công nhân lao động trực tiếp được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 01 cá nhân đươc tôn vinh Giải thưởng Nguyễn Văn Linh; 01 cá nhân được tôn vinh Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu toàn quốc; 185 cán bộ công đoàn được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Công đoàn”...

Từ các phong trào thi đua, các tập thể, cá nhân đã được các ngành, các cấp ghi nhận, biểu dương, khen thưởng. Trong đó có 7 Huân chương Độc lập các hạng; 75 Huân chương Lao động các hạng; 20 Cờ thi đua của Chính phủ; 160 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (trong đó có 45 công nhân lao động trực tiếp); 150 Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn…

Theo TS. Phạm Thị Hồng Phượng - Phó Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, để thúc đẩy đoàn viên, lao động nữ phát triển năng lực bản thân thì công đoàn phải duy trì và quan tâm hơn công tác quy hoạch cán bộ nữ trong quy hoạch tổng thể, tăng tỷ lệ nữ tham gia vào các cấp công đoàn ở vị trí lãnh đạo bằng cách theo dõi, bồi dưỡng và phát triển tài năng nữ từ các cấp công đoàn cơ sở. Lan tỏa chính sách ưu tiên cho CNVCLĐ nữ, khi tham gia cùng các hoạt động chuyên môn và phong trào với nam giới, nữ giới sẽ được hưởng quyền lợi hoặc giải thưởng cao hơn nam giới.

Đánh giá về các phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn Công thương Việt Nam phát động, đồng chí Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết: “Các phong trào thi đua đã mang lại lợi ích cao cho doanh nghiệp, người lao động và tạo động lực để cán bộ, CNVCLĐ toàn ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Biểu dương phong trào thi đua của Công đoàn Công thương Việt Nam, đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: "Các phong trào thi đua yêu nước được đổi mới mạnh mẽ về phương thức tổ chức. Nội dung thi đua bám sát mục tiêu kinh tế xã hội, ngành, đơn vị, doanh nghệp. Nhiều phong trào có tính thực tiễn gắn với hiệu quả kinh tế, chất lượng sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp và đời sống, thu nhập của người lao động. Đồng thời phát huy đoàn kết tập thể, tinh thần say mê của người lao động trong mỗi đơn vị".

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 10/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là gần 28 triệu, hơn 907 nghìn người ...

Áo dài có làm nên... công chức? Áo dài có làm nên... công chức?

Chuyện Thừa Thiên - Huế yêu cầu cán bộ, công chức ngành văn hóa mặc áo dài thứ hai đầu tháng đang gây nhiều tranh ...

Bữa cơm mùa Covid của công nhân lao động Bữa cơm mùa Covid của công nhân lao động

Bị giảm thu nhập do ảnh hưởng bởi Covid-19, bữa cơm hằng ngày của công nhân không còn đầy đủ như trước, chỉ lác ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Mở rộng phúc lợi cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động quốc phòng

Cách làm hay -

Mở rộng phúc lợi cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động quốc phòng

Ban Công đoàn Quốc phòng vừa tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác với 4 đối tác nhằm mang lại nhiều phúc lợi hơn cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động quốc phòng.

Sức mạnh lan toả từ Cuộc thi sáng tạo video bài tập thể dục giữa giờ

Cách làm hay -

Sức mạnh lan toả từ Cuộc thi sáng tạo video bài tập thể dục giữa giờ

Sáng 15/1, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải "Cuộc thi Sáng tạo video clip bài tập thể dục giữa giờ trong công nhân, viên chức, người lao động" năm 2020 tại Nhà khách Tổng Liên đoàn.

Một số kinh nghiệm trong triển khai hoạt động thi đua của Khối thi đua

Cách làm hay -

Một số kinh nghiệm trong triển khai hoạt động thi đua của Khối thi đua

Tại Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn năm 2020 của Công đoàn Y tế Việt Nam, Trưởng Khối thi đua 6 Công đoàn Y tế Việt Nam - Công đoàn Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định đã có phát biểu tham luận về một số kinh nghiệm của Khối thi đua các trường Đại học Y, Dược trong việc triển khai hoạt động thi đua của Công đoàn Y tế Việt Nam.

Công đoàn Y tế Việt Nam và sự đột phá trong công tác truyền thông

Cách làm hay -

Công đoàn Y tế Việt Nam và sự đột phá trong công tác truyền thông

Trong những năm vừa qua, Công đoàn Y tế Việt Nam luôn có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, bám sát tình hình kinh tế - xã hội, tình hình thời sự của đất nước và ngành Y tế. Đặc biệt thích ứng cao với tình hình dịch bệnh Covid-19, phát huy tối đa vai trò, nhiệm vụ của công đoàn. Trong đó, không thể không kể đến công tác truyền thông công đoàn trong ngành Y tế.

“Lao động nước ngoài hưởng chế độ gì, lao động người Việt cũng được chế độ đó”

Cách làm hay -

“Lao động nước ngoài hưởng chế độ gì, lao động người Việt cũng được chế độ đó”

Theo Công đoàn Công ty cổ phần công nghiệp Federal Bay (ấp Phước Đức B, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh), Công đoàn tham mưu với lãnh đạo doanh nghiệp nâng cao chế độ cho người lao động. Lao động nước ngoài được hưởng chế độ gì, lao động Việt Nam cũng hưởng chế độ đó. Chính sách này đã giúp người lao động tìm đến với doanh nghiệp nhiều hơn.

"Làm một lốp xe tốt", công nhân được thưởng 200 xe máy dịp Tết

Cách làm hay -

"Làm một lốp xe tốt", công nhân được thưởng 200 xe máy dịp Tết

200 chiếc xe máy - phần thưởng dành cho công nhân có thành tích lao động xuất sắc nhất năm 2020 đang sẵn sàng chờ xuất kho và về với công nhân Công ty TNHH Sailun Việt Nam.

Đọc thêm

Bắc Giang: Hơn 10.000 công nhân ngừng việc tập thể trong năm 2020

Cách làm hay -

Bắc Giang: Hơn 10.000 công nhân ngừng việc tập thể trong năm 2020

Trong năm 2020, tại tỉnh Bắc Giang đã có hơn 10.000 công nhân ngừng việc tập thể, yêu cầu doanh nghiệp cải thiện chế độ lương, thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi.

“Lúc này chúng tôi đồng lòng vì mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ”

Cách làm hay -

“Lúc này chúng tôi đồng lòng vì mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ”

Theo ông Trần Thanh Phong - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Kỹ thuật Máy bay (VAECO - thuộc Vietnam Airlines), dịch bệnh Covid-19 còn ảnh hưởng rất nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bối cảnh khó khăn do thiếu hụt dòng tiền và cắt giảm nhân lực, người lao động của VAECO đồng lòng, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, gác mối quan tâm thưởng Tết ở phía sau.

Dù khó khăn do Covid-19, công ty vẫn dành hơn 400 tỷ đồng thưởng Tết cho công nhân

Cách làm hay -

Dù khó khăn do Covid-19, công ty vẫn dành hơn 400 tỷ đồng thưởng Tết cho công nhân

Mặc dù gặp khó khăn do dịch Covid-19, Ban giám đốc Công ty Cổ phần Taekwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai) vẫn dành hơn 400 tỷ đồng để thưởng Tết cho công nhân.

Chương trình “Tết sum vầy” đặc biệt quan tâm hỗ trợ đội ngũ thuyền viên

Cách làm hay -

Chương trình “Tết sum vầy” đặc biệt quan tâm hỗ trợ đội ngũ thuyền viên

Sỹ quan, thuyền viên bị kéo dài thời gian làm việc trên tàu do dịch bệnh Covid-19 sẽ được Công đoàn quan tâm thăm hỏi và hỗ trợ. Dự kiến, mức hỗ trợ là 3.000.000 đồng/người kèm phần quà nhân dịp "Tết sum vầy".

Công ty tổ chức tri ân “hậu phương” của người lao động

Cách làm hay -

Công ty tổ chức tri ân “hậu phương” của người lao động

Nhân dịp kết thúc một năm làm việc, Công ty cổ phần sản xuất hàng thể thao Tân Đệ đã tổ chức gặp gỡ thân nhân của người lao động nhằm tri ân “hậu phương” của hơn 15.000 công nhân viên tích cực đóng góp xây dựng doanh nghiệp.

Xem phiên bản di động