Chủ nhật 05/12/2021 11:30
banner-trai-xinh-gai-dep

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tiếng nói doanh nghiệp - Kiên Nguyễn

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.
Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến “Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất tại các KCN, KCX, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp”. Ảnh: Đức Tuấn

Đó là tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến “Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất tại các KCN, KCX, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp”.

8 nhóm giải pháp giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, nhất là cao điểm từ tháng 7/2021 đã khiến các doanh nghiệp rơi vào khó khăn. Đặc biệt, đợt dịch này đã lan rộng tại các KCN, KCX ở các tỉnh, thành phố phía Nam, nơi tập trung một lượng lớn CNLĐ.

Kết quả điều tra, khảo sát 500 tập đoàn, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tiến hành cho thấy, gần 50% doanh nghiệp bị tác động nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, số còn lại bị ảnh hưởng lớn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất với Chính phủ 8 nhóm giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động (NLĐ) dựa trên phương châm “sớm nhất - hiệu quả nhất”. Trong đó ưu tiên tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phân bổ nguồn vắc xin phòng Covid-19, bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm ở những khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao, tập trung cho các chuỗi cung ứng, công nhân trong các khu, cụm công nghiệp, lao động trong một số lĩnh vực có tiếp xúc cao với người dân.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cần nghiên cứu cơ chế cho phép doanh nghiệp tự mua dụng cụ tự xét nghiệm để chủ động xét nghiệm; đẩy mạnh việc công nhận hộ chiếu vắc xin với các nước; xem xét áp dụng chứng chỉ tiêm vắc xin và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cập nhật dữ liệu, công khai thông tin đối với các đối tượng đã được tiêm phòng.

Đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả, khắc phục chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị bị gián đoạn; hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp....

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn
Người lao động sau khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin đi làm trở lại sẽ an toàn hơn.

Cần quan tâm chính sách cho công nhân trong đại dịch

Nhiều doanh nghiệp phản ánh 7 nhóm vấn đề khó khăn, thách thức mà các KCN, KCX, khu kinh tế, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp phải đối mặt hiện nay. Đó là hoạt động tìm hiểu cơ hội đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại Việt Nam bị trì hoãn, ảnh hưởng đến cơ hội thu hút đầu tư; chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, đứt gãy, gây thiếu nguồn cung đầu vào và thị trường đầu ra; chưa đồng bộ nhà ở và các công trình xã hội cho NLĐ làm việc trong một số KCN; lao động và chuyên gia nước ngoài khó nhập cảnh; chi phí đầu vào, chi phí vận chuyển ngày một tăng cao, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguyên liệu, đội chi phí, giá thành sản xuất; dòng tiền vào bị thiếu hụt nghiêm trọng...

Mặt khác, một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa được triển khai kịp thời, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế; thời gian áp dụng chính sách hỗ trợ ngắn nên chưa phát huy hiệu quả cho doanh nghiệp như chính sách giãn, giảm thuế; chính sách hỗ trợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí…

Vấn đề nhà ở cho công nhân là rất cấp thiết đảm bảo cho NLĐ có nơi an cư lạc nghiệp, an toàn. Đồng thời tránh tình trạng lao động sinh hoạt trong các khu nhà trọ xen lẫn cộng đồng dân cư tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. Chỉ cần một vài ca nhiễm vào nhà máy sẽ làm đình trệ hoạt động, khiến doanh nghiệp không có đủ “luồng xanh” về lao động để hồi phục sản xuất.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhận định, việc khôi phục kinh tế nói chung, hỗ trợ doanh nghiệp tái sản xuất kinh doanh là nhiệm vụ khó khăn.

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ đồng hành lâu dài, chặt chẽ cùng với các bộ, ngành, địa phương để hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục và ổn định sản xuất. Doanh nghiệp là chủ thể trong quá trình phục hồi và phát triển công nghiệp, do vậy, các doanh nghiệp cần chủ động lên phương án phục hồi và duy trì sản xuất phù hợp với tình hình thực tế, trong đó phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, các địa phương có trách nhiệm thành lập tổ hỗ trợ trên cơ sở phương án phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; phối hợp với các bộ, ngành liên quan giải quyết các vấn đề về tiêm vắc xin cho NLĐ, lưu thông hàng hóa…”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Một số nhiệm vụ cần triển khai để tái sản xuất an toàn, nhanh và hiệu quả Một số nhiệm vụ cần triển khai để tái sản xuất an toàn, nhanh và hiệu quả

Việc sớm có các nghiên cứu, đánh giá tác động đến điều kiện sản xuất an toàn khi kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 là ...

Tổng LĐLĐ Việt Nam đưa ra một số giải pháp hạn chế thiếu hụt NLĐ, phục hồi sản xuất Tổng LĐLĐ Việt Nam đưa ra một số giải pháp hạn chế thiếu hụt NLĐ, phục hồi sản xuất

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa chỉ đạo LĐLĐ các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương, công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng ...

Thủ tướng chỉ thị gấp về phục hồi sản xuất, không để đứt gãy chuỗi cung ứng Thủ tướng chỉ thị gấp về phục hồi sản xuất, không để đứt gãy chuỗi cung ứng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp để khôi phục sản xuất kinh doanh, đảm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trí tuệ Việt toả sáng từ những ý tưởng cải tiến

Tiếng nói doanh nghiệp -

Trí tuệ Việt toả sáng từ những ý tưởng cải tiến

Tiếp nối thành công từ những năm trước, một lần nữa, đội thi đến từ Việt Nam lại tiếp tục giành được Giải Vàng do Tổng thống Hàn Quốc trao tặng tại Đại hội chất lượng SQC 2021. Đây là cuộc thi về chất lượng uy tín được tổ chức thường niên và đã có lịch sử 47 năm do Hiệp hội Tiêu chuẩn Hàn Quốc (KSA) chủ trì nhằm đẩy mạnh hoạt động cải tiến tại các doanh nghiệp Hàn Quốc.

AgriBank: Đẩy mạnh cho vay góp phần hạn chế, đẩy lùi tín dụng đen

Tiếng nói doanh nghiệp -

AgriBank: Đẩy mạnh cho vay góp phần hạn chế, đẩy lùi tín dụng đen

Trong 05 năm trở lại đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) luôn là một trong những ngân hàng có tổng mức cấp tín dụng cho nền kinh tế lớn nhất trong toàn hệ thống các Tổ chức tín dụng, đặc biệt là đầu tư tín dụng đối với lĩnh vực bán lẻ. Với dân số hơn 98 triệu người, đứng thứ 15 trên thế giới, trong đó khoảng 50 triệu người ở độ tuổi lao động, Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng đối với loại hình dịch vụ tín dụng tiêu dùng, nhất là khi đời sống xã hội ở Việt Nam ngày càng có sự thay đổi tích cực, thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao.

Giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á 2021 vinh danh KBS và Chủ tịch HĐQT Phan Tấn Đạt

Nhịp sống doanh nghiệp -

Giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á 2021 vinh danh KBS và Chủ tịch HĐQT Phan Tấn Đạt

Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB) và Chủ tịch HĐQT Phan Tấn Đạt được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á năm 2021 do Enterprise Asia - Tổ chức phi chính phủ hàng đầu về Kinh doanh ở châu Á tổ chức.

Mobile Money: Dễ dàng sử dụng trên điện thoại phổ thông và smartphone

Sản phẩm hay -

Mobile Money: Dễ dàng sử dụng trên điện thoại phổ thông và smartphone

Chỉ với những thao tác đơn giản, khách hàng sử dụng thuê bao VinaPhone , Viettel, Mobifone đã có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money để nạp tiền /thanh toán/chuyển tiền/ rút tiền một cách nhanh chóng, phục vụ nhu cầu thiết yếu hằng ngày.

Agribank tăng trưởng tín dụng 10 tháng của năm 2021 đạt 3,9%

Tiếng nói doanh nghiệp -

Agribank tăng trưởng tín dụng 10 tháng của năm 2021 đạt 3,9%

Trong bối cảnh nền kinh tế 10 tháng của năm 2021 gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng từ dịch bệnh diễn biến phức tạp và có xu hướng kéo dài, hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Ngắm Phú Quốc đẹp mê hoặc ngày du lịch hồi sinh

Tiếng nói doanh nghiệp -

Ngắm Phú Quốc đẹp mê hoặc ngày du lịch hồi sinh

Bờ cát trắng hoà cùng làn nước pha lê, những rặng dừa đung đưa trong gió bên các công trình đẳng cấp do Sun Group kiến tạo, một Nam Phú Quốc vừa hoang sơ lại vừa hiện đại như rạng rỡ hơn trong những ngày du lịch Phú Quốc “vui trở lại”.

Đọc thêm

Công thức quản lý vận đơn 5*: "Liều vắc xin" giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Tiếng nói doanh nghiệp -

Công thức quản lý vận đơn 5*: "Liều vắc xin" giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Chiều ngày 29/11/2021, Cục Thương mại điện tử (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo công thức quản lý vận đơn 5* dưới hình thức trực tuyến. Hội thảo nằm trong chuỗi Go Online Series do Bộ Công Thương triển khai.

Doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển dụng trên 50.000 lao động phổ thông

Việc làm -

Doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển dụng trên 50.000 lao động phổ thông

Hiện nay, ngành Dệt May tỉnh Bình Dương đang cần rất nhiều lao động phổ thông. Chỉ tính riêng trong tháng 10/2021, kim ngạch xuất khẩu dệt may của tỉnh Bình Dương đã đạt khoảng 152 triệu USD, tăng 241,4% so với tháng trước. Việc thu hút người lao động sau mùa dịch gặp nhiều khó khăn.

Biện pháp phòng vệ thương mại bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, việc làm của người lao động

Tiếng nói doanh nghiệp -

Biện pháp phòng vệ thương mại bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, việc làm của người lao động

Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Công Thương vừa tổ chức phổ biến thông tin về phòng vệ thương mại nhằm bảo vệ năng lực của nền kinh tế, lợi ích doanh nghiệp, người tiêu dùng và việc làm của người lao động...

Vạn An Phát chung tay cùng cộng đồng phòng, chống đại dịch Covid-19

Tiếng nói doanh nghiệp -

Vạn An Phát chung tay cùng cộng đồng phòng, chống đại dịch Covid-19

2021 là một năm biến động do đại dịch Covid – 19 gây ra, nhưng với toàn thể nhân viên Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát (Công ty Vạn An Phát) thì đây chính là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành trên hành trình theo đuổi sứ mệnh kinh doanh vì cộng đồng. Bằng những hành động thiết thực, Công ty Vạn An Phát cũng đang chung tay cùng chính quyền địa phương trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh.

Doanh nghiệp bất động sản vượt khó phát triển bất chấp đại dịch Covid-19

Tiếng nói doanh nghiệp -

Doanh nghiệp bất động sản vượt khó phát triển bất chấp đại dịch Covid-19

Làn sóng đại dịch Covid-19 như một cuộc “sàng lọc tự nhiên” đánh giá năng lực và khả năng thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh của các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là tại những thị trường tiềm năng và cạnh tranh khắc nghiệt ở Đồng Nai. Để phát triển cũng như giữ vững vị trí dẫn đầu tại thị trường này, đòi hỏi chủ đầu tư phải thực sự có kinh nghiệm, uy tín và nội lực đủ mạnh.

Xem phiên bản di động