Thứ hai 20/09/2021 02:36
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep
Phương án "3 tại chỗ":

Phương án "3 tại chỗ": Hé lộ bất cập nhưng không thực hiện người lao động sẽ mất việc

An toàn - Nhật Minh

Việc triển khai phương án “3 tại chỗ” tại tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đã chứng minh được đây là phương án tốt nhất hiện nay để các doanh nghiệp duy trì sản xuất. Tuy nhiên, khi triển khai tại các tỉnh, thành phố phía Nam, trong đó có Tp Hồ Chí Minh đã “hé lộ” nhiều bất cập.

Cần phải có phương án thay thế “3 tại chỗ”

Phương án
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã đến thăm Công ty Pepperl+ Fuchs Việt Nam

Tại tỉnh Bình Dương, một số doanh nghiệp triển khai phương án “3 tại chỗ” hay “1 cung đường, 2 điểm đến” nhưng vẫn không đảm bảo an toàn, để dịch bệnh xuất hiện và phải dừng sản xuất.

Nhiều ý cho rằng, ở Bắc Ninh, Bắc Giang, đặc điểm các khu công nghiệp này ít người. Trong khi ở phía Nam có những khu công nghiệp có tới hàng nghìn, chục nghìn công nhân. Ở miền Nam, người lao động đến từ rất nhiều tỉnh, thành phố khác nhau chứ không như ở miền Bắc. Do vậy, để người lao động ở tại chỗ lâu quá thì ảnh hưởng đến tâm lý của họ. Bởi vì, rất nhiều người không thể ở 1 chỗ lâu được mà phải di chuyển về thăm nhà. Ngoài ra, ở TP HCM cũng như 19 tỉnh phía Nam, chuỗi cung ứng về logistic, hệ thống vận tại bị đứt gãy nên gây khó khăn cho các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ".

Hơn nữa, chi phí để thực hiện phương án “3 tại chỗ” quá cao, nhiều doanh nghiệp không chịu được.

Phương án
Mô hình "3 tại chỗ" của Công ty TNHH Nidec Sankyo

Chủ tịch HĐQT Vissan Nguyễn Phúc Khoa cho rằng: “Mô hình 3 tại chỗ nếu chi phí trong thời gian ngắn 1-2 tuần, thậm chí 20 ngày doanh nghiệp còn chịu được, một tháng trở lên khó duy trì. Vì hiện nay, điều kiện cơ sở vật chất của nhiều đơn vị không đảm bảo để thực hiện mô hình này trong thời gian dài. Theo tôi, để cải thiện tâm lý người lao động, khuyến khích công nhân trở lại làm việc sau khi phát hiện F0 tại đơn vị, thành phố cần thực hiện tiêm vắc-xin tại chỗ cho công nhân tại công ty”.

Chưa kể, một số quy định của các địa phương còn khác nhau. Nếu có trường hợp bị mắc Covid-19 trong bất kì khu vực nào đó thì mỗi một nơi lại quy định một kiểu. Có nơi cho đóng cửa ngay cơ sở sản xuất đó trong khi họ đã chuẩn bị rất tốn kém để có thể tạo ra phương án “3 tại chỗ”.

Phương án
Phương án "3 tại chỗ" đã giúp nhiều doanh nghiệp không bị đứt gãy sản xuất

Tốn kém, hàng loạt các điều kiện kèm theo…đó chính là rào cản cho việc thực hiện phương án “3 tại chỗ”. Do vậy, nhiều doanh nghiệp chủ động không làm nữa. Một số doanh nghiệp đề xuất, cần phải có phương án thay thế cho “3 tại chỗ”.

Đại diện Công ty First Solar Việt Nam cho rằng: “Nên xem xét theo hướng để doanh nghiệp tự quản lý, tự chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh lây lan. Doanh nghiệp nào đảm bảo phòng, chống dịch sẽ được hoạt động, trường hợp không đảm bảo thì phải dừng”.

Linh hoạt bổ sung các phương án khác cho doanh nghiệp

Phương án

Công nhân "3 tại chỗ" của Công ty TNHH Thực phẩm Asuzac- KCX Tân Thuận

Trước hàng loạt những bất cập nêu trên, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Ngày 6/8/2021, Bộ Công thương đã có văn bản do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ký gửi Bộ Y tế, trong đó có rất nhiều đề xuất, kiến nghị, thậm chí là sửa đổi các quy định từ trước đến nay của Bộ Y tế liên quan đến hoạt động sản xuất, nhất là sản xuất trong các trung tâm công nghiệp. Hoặc nếu có F0 thì xử lý thế nào? Không bắt người lao động ở liền suốt một thời gian dài; họ cũng có thể được ra ngoài nhưng phải theo quy định”.

Sản xuất là tốt và phải làm. Đó là mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra nhưng trước hết phải chống dịch. Vì thế Bộ Y tế có vai trò hết sức quan trọng trong việc đưa ra các quy định phù hợp để có thể vừa chống dịch vừa tiếp tục sản xuất.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế để có thể ban hành sớm nhất văn bản mang lại hiệu quả thiết thực vửa chống dịch vừa đảm bảo sản xuất công nghiệp, phát triển kinh tế”, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Phương án

Đại diện Công ty Pepperl+ Fuchs Việt Nam, báo cáo tình hình "3 tại chỗ" với Phó Thủ tướng Lê Văn Thành

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cũng đã có Công văn 2844/LĐTBXH-PC hướng dẫn một số vướng mắc trong việc thực hiện chính sách.

Theo đó, với doanh nghiệp tổ chức sản xuất theo phương châm "3 tại chỗ" nhưng một số người lao động không đồng ý với phương án lưu trú theo yêu cầu "3 tại chỗ" của doanh nghiệp thì những trường hợp này, hai bên người lao động và doanh nghiệp thống nhất để xác định theo một trong các cách sau:

Doanh nghiệp cho người lao động ngừng việc và trả lương ngừng việc cho người lao động theo quy định. Khi đó, người lao động được hỗ trợ chính sách ngừng việc khi đáp ứng đủ các điều kiện theo Quyết định 23.

Thống nhất với người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc hai bên thỏa thuận nghỉ không hưởng lương.

Các trường hợp khác như: Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động; đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định của địa phương, doanh nghiệp thuộc các trường hợp sau đây phải tạm dừng sản xuất: Doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện "3 tại chỗ" và phải dừng hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian thực hiện quy định đó của địa phương; Doanh nghiệp nằm trong khu cách ly y tế nên khó khăn về cung ứng nguyên liệu, xuất hàng, thì được xem là phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống Covid-19 và được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.

Nhật ký F0: Nhật ký F0: "Trong cuộc chiến này tôi không chỉ có một mình"

"Trong cuộc chiến này tôi không chỉ có một mình. Tất cả mọi người đều ở bên cạnh, chỉ là dịch bệnh, giãn cách, tình ...

“Thuyền trưởng không phải người quyền lực, mà là nhiều áp lực nhất” “Thuyền trưởng không phải người quyền lực, mà là nhiều áp lực nhất”

Anh Vương Tuấn Anh – Thuyền trưởng tàu Vinaship Pearl (Công ty cổ phần Vận tải biển Vinaship) cho biết, nói chính xác thì thuyền ...

Người trực Người trực "đường dây nóng" hỗ trợ công nhân và câu chuyện sẻ chia trong đại dịch

Mẹ con nữ công nhân - bệnh nhân Covid-19 H Rốp BYĂ (quê ở ấp B.hra Êa Hning, xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin, tỉnh ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker

An toàn -

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker

Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, Công ty Giày Rieker không tuân thủ thực hiện các quy định phòng, chống dịch theo Phương án 115/PA/BCĐ của UBND tỉnh Quảng Nam là vi phạm cần xử lý.

Bàn về tội phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người

An toàn lao động -

Bàn về tội phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người

Hiện nay, tình trạng vi phạm quy định (VPQĐ) về an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh lao động (VSLĐ), về an toàn ở nơi đông người (ATƠNĐN) trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS 2015) đang có xu hướng gia tăng, nhất là trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

An toàn lao động trong sử dụng, vận hành xe nâng hàng dùng động cơ

An toàn lao động -

An toàn lao động trong sử dụng, vận hành xe nâng hàng dùng động cơ

Hiện nay, trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam đang sử dụng rất nhiều các loại xe nâng hàng với nhiều chủng loại đang dạng khác nhau. Xe nâng hàng là một loại thiết bị dùng để bốc (xếp), dỡ hàng hóa, vật liệu… ở dạng khối hay dạng rời và dỡ hàng từ các phương tiện vận chuyển, chuyển và đặt hàng trong phạm vi làm việc nhất định.

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

An toàn lao động -

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật cho ra đời rất nhiều các sản phẩm, thiết bị điện tử (TBĐT), dẫn đến vấn nạn chất thải điện tử (CTĐT). Công nhân xử lý CTĐT tiếp xúc với nhiều loại hóa chất bao gồm kim loại, hạt, hợp chất hữu cơ khó phân hủy và chất chống cháy sẽ bị phơi nhiễm, mức độ thay đổi tùy theo nhiệm vụ công việc.

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

An toàn -

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

Theo Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp Quảng Nam, trước khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19, Công ty Giày Rieker chưa tổ chức xét nghiệm cho công nhân theo quy định.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

An toàn lao động -

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

19 tỉnh phía Nam là nơi tập trung 48% doanh nghiệp của cả nước, trong đó riêng TP. Hồ Chí Minh chiếm 65% số doanh nghiệp của cả vùng.

Đọc thêm

Xu hướng BHXH một lần của người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

An toàn lao động -

Xu hướng BHXH một lần của người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Lương hưu là phần đảm bảo thu nhập cho NLĐ khi về già. Song, do tác động đại dịch Covid-19, nhiều NLĐ tham gia BHXH có xu hướng muốn hưởng trợ cấp BHXH một lần mặc dù các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã có nhiều khuyến cáo về các rủi ro cho NLĐ.

Cơ cấu, trách nhiệm và phụ cấp của lực lượng ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Cơ cấu, trách nhiệm và phụ cấp của lực lượng ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động

Công ty tôi 100% vốn đầu tư nước ngoài, sản xuất điện tử, với khoảng 6.000 công nhân viên, phân chia làm nhiều phân xưởng, hiện tại công ty cần thành lập một tổ chức ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động thì được quy định như thế nào? Cơ cấu tổ chức thành viên, phân ca và trách nhiệm công việc?

Chiêu trò lừa đảo nhận tiền trợ cấp dịch Covid-19:  Ai cũng có thể là nạn nhân

An toàn -

Chiêu trò lừa đảo nhận tiền trợ cấp dịch Covid-19: Ai cũng có thể là nạn nhân

Dịch Covid-19 khiến giao dịch điện tử gia tăng, cộng với tâm lý khó khăn mùa dịch, kẻ gian đã nghĩ ra những hình thức lừa đảo tinh vi để chiếm đoạt tài sản ngân hàng của nhiều người. Thậm chí, một số đối tượng còn sử dụng thông tin cá nhân của người bị hại để đăng ký vay tiêu dùng với tiền lãi cao ngất ngưởng.

Kết quả đánh giá rủi ro cháy nổ bằng phương pháp FRAME tại cơ sở sản xuất cơ khí

An toàn lao động -

Kết quả đánh giá rủi ro cháy nổ bằng phương pháp FRAME tại cơ sở sản xuất cơ khí

Cháy nổ luôn là mối họa lớn, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng tới tính mạng và tài sản. Tuy đã có rất nhiều nghiên cứu và các tiêu chuẩn về phòng chống cháy nổ (PCCN), nhưng tại Việt Nam chưa có nghiên cứu nào liên quan đến công tác PCCN trong ngành sản xuất cơ khí cũng như nghiên cứu về đánh giá rủi ro cháy nổ mà chỉ có những nghiên cứu cho các yếu tố gây ra cháy nổ có liên quan như bụi, chai khí nén. Việc nghiên cứu đánh giá rủi ro cháy nổ sẽ mở ra một bước tiến mới để nâng cao chất lượng công tác PCCN cho ngành sản xuất cơ khí.

Xem phiên bản di động