Thứ tư 12/05/2021 12:49
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Quản lý "hung dữ"?

Đời sống công nhân - Minh Hoàng

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.
Công nhân Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân ngừng việc tập thể Công nhân Công ty Luxshare-ICT đình công tập thể Tiếng chửi và văn hóa!
Quản lý
Quản lý tổ, chuyền sản xuất là một công việc nhiều áp lực. Không ít quản lý "hung dữ" mắng chửi công nhân, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng. Trong ảnh, xưởng sản xuất của một doanh nghiệp trong giờ làm việc. Ảnh vietnambiz.vn

“Đi chậm có mấy phút mà bị chửi, bị trừ lương. Sao mà ác vậy?”; “Cùng là người Việt, cùng làm công ăn lương, hơn nhau mỗi cái “cổ xanh” mà cứ như bố người ta ý”; “Thằng tổ trưởng ngày càng ngông cuồng. Hôm nay không biết có việc gì mà đập băng chuyền rầm rầm làm cả khu vự ồ hết lên xem, lại dọa đuổi ai đấy... Con giun xéo lắm cũng quằn nhé. “Mũ tím” còn chưa có quyền đuổi người, nó tuổi gì”...

Đấy là một số dòng trạng thái xuất hiện không quá hiếm trên mạng xã hội công nhân, phản ánh thực trạng mâu thuẫn giữa quản lý người Việt ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh với công nhân do họ quản lý, điều hành.

Tôi đọc những bình luận dưới mỗi tút ấy và thấy nhiều ý kiến đa chiều, đôi khi trái ngược nảy lửa. Riêng bạn nói đi chậm mấy phút bị trừ lương thì hầu hết đều cho rằng lỗi do chính bạn: “Dây chuyền sản xuất chứ có phải đi chơi đâu. Mấy nghìn người, mỗi người chậm một phút thì còn ra gì nữa?”; “Lỗi ở bạn nhé. Quản lý họ cũng phải làm việc của mình. Sao bạn không tự trách mình không đến đúng giờ?”...

Quản lý
Cân bằng giữa yêu cầu công việc và tôn trọng nhân phẩm người công nhân, tránh được tai tiếng quản lý "hung dữ' không phải điều dễ dàng. Trong ảnh, công nhân một xưởng sản suất tiết kiệm năng lượng. Ảnh tietkiemnangluong.com.vn

Có một thực tế, nhiều bạn trẻ đi làm công nhân xuất thân từ nông thôn. Qua “một đêm ngủ dậy” bạn trở thành công nhân. Sự thay đổi môi trường quá nhanh khiến bạn không thích ứng kịp. Tác phong vẫn lề mề như khi còn ở nhà. Hầu hết các bạn đối tượng này không ít thì nhiều đều va vấp với kỷ luật công nghiệp.

Các doanh nghiệp lớn, các khu công nghiệp cũng là một xã hội thu nhỏ. Luôn có bạn chăm chỉ và bạn không chăm chỉ; người cầu tiến và người bất cần đời. Thậm chí không ít bạn còn mắc vào tệ nạn xã hội. Trong hàng nghìn bạn làm công nhân, thể nào cũng có bạn chây lười, bị khiển trách và bạn bức xúc trút giận lên mạng xã hội, mà như có bạn bình luận “cứ như quản lý quá hung dữ, còn mình là nạn nhân”.

Quản lý
Không ít quản lý người Việt ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài "hung dữ" với công nhân. Điều đó cho thấy, văn hóa doanh nghiệp là việc chưa được quan tâm đúng mức. Trong ảnh, công nhân Nhà máy Asanzo chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang phòng chống dịch. Ảnh baohanh.asanzo.vn

Nhiều bạn lại chấp nhận bị chửi mắng như “một phần tất yếu” của đời người công nhân. Ví như những bình luận này: “Kiếp công nhân nó thế. Muốn không bị mắng chửi thì về nhà với mẹ”; “Làm công nhân mà còn đòi hỏi gì chứ? Quản lý họ phải cưng nựng, nịnh nọt bạn chắc?”; “Chịu khó mà làm, kiếm ít tiền rồi ra tự kinh doanh tha hồ tự do. Chủ nó bỏ ra một đống tiền lập doanh nghiệp cho bạn có việc làm là tốt rồi. Chấp nhận đi”...

Song, không phủ nhận nhiều quản lý người Việt ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, liên doanh khá “hung dữ”. Họ biết ngoại ngữ, có thể giao tiếp với chủ nước ngoài, nắm bắt ý đồ ông chủ và truyền đạt lại cho công nhân. Họ cũng có khả năng quản lý nhất định, mà một trong đó là sự cục cằn, thô lỗ, thường xuyên xúc phạm công nhân.

Quản lý
Công nhân Công ty TNHH Luxshare - ITC (Khu công nghiệp Vân Trung, Bắc Giang) đình công hồi đầu tháng 9 vừa qua. Một trong những nguyên nhân là do quản lý người nước ngoài 'hung dữ", xúc phạm công nhân.

Vụ việc công nhân một công ty ở Bắc Giang đình công cách đây chưa lâu, bên cạnh các lý do khác có lý do thái độ không đúng mực của quản lý người nước ngoài (theo nhiều công nhân, có cả quản lý cấp thấp người Việt ở các chuyền, tổ sản xuất). Tôi cũng xem clip một quản lý nữ người Việt một doanh nghiệp phía Nam sa sả mắng chửi công nhân. Chị này dùng những ngôn từ khá chợ búa, còn đập bàn, đập ghế...

Đất nước đang bước trên con trên đường công nghiệp hóa. Quá trình xây dựng nền sản xuất lớn đang định hình. Bản thân nhiều công nhân chưa đáp ứng được yêu cầu kỷ luật công nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp đã được một số doanh nghiệp chú trọng xây dựng, trong đó có việc ứng xử tôn trọng nhân phẩm của người công nhân. Nhưng nhiều doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm vấn đề này. Đó là một trong số nguyên nhân khiến mâu thuẫn tại doanh nghiệp nảy nở, tích tụ.

Quản lý
Thực tế, một bộ phận thanh niên công nhân trẻ xuất thân từ nông thôn chưa rèn luyện được tác phong kỷ luật công nghiệp, dẫn đến hay xô xát với nhân viên quản lý. Đó là việc cần cải thiện để duy trì quan hệ lao động ổn định. Trong ảnh, dây chuyền sản xuất điện thoại Vsmart của Vingroup. Ảnh nld.com.vn

Tại một số vụ đình công có nguyên nhân do thái độ ứng xử của quản lý doanh nghiệp với người lao động, tổ chức Công đoàn đã vào cuộc. Công đoàn đại diện người lao động yêu cầu doanh nghiệp tôn trọng văn hóa bản địa, tôn trọng phẩm giá người công nhân; đề nghị kỷ luật nhân viên quản lý có thái độ không đúng mực với người lao động.

Rất cần vai trò của công đoàn trong những vụ việc như thế.

Thủy điện nhỏ có lỗi không? Thủy điện nhỏ có lỗi không?

Thủy điện nhỏ có lỗi hay không? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là trong những ngày vừa qua xảy ...

Cập nhật TOP 5 “Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 3 tính đến ngày 6/11 Cập nhật TOP 5 “Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 3 tính đến ngày 6/11

Ban tổ chức cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 3 cập nhật Top 5 thí sinh có số điểm ...

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN VSIP

Đời sống công nhân -

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN VSIP

Bà Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN VSIP Bắc Ninh vào sáng 11/5.

Bình Dương: Phòng, chống Covid-19 và chăm lo người lao động khó khăn

Công nhân -

Bình Dương: Phòng, chống Covid-19 và chăm lo người lao động khó khăn

Trước diễn biến căng thẳng của dịch Covid -19 nhiều ngày qua, LĐLĐ Bình Dương kết hợp với công đoàn các cấp, đoàn viên, người lao động để chú trọng phòng chống dịch bệnh và chăm lo đời sống cho công nhân khó khăn. Theo đó việc tuân thủ 5K được Công đoàn tuyên truyền đến người lao động thường xuyên để đạt hiệu quả cao.

“Được xét nghiệm Covid-19, công nhân chúng em bớt lo lắng hơn”

Đời sống công nhân -

“Được xét nghiệm Covid-19, công nhân chúng em bớt lo lắng hơn”

900 công nhân lao động làm việc tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, sinh sống gần Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cảm thấy yên tâm hơn khi được xét nghiệm Covid-19.

Công nhân KCN Bắc Thăng Long lạc quan trước dịch Covid-19

Đời sống công nhân -

Công nhân KCN Bắc Thăng Long lạc quan trước dịch Covid-19

16h chiều, ông Hải, 59 tuổi, cầm theo tập tờ khai thông tin y tế đi sang khu nhà trọ của mình khi nghe tin một số công nhân đã trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

Nghệ An: Chủ động phòng chống dịch ở khu công nghiệp và nhà trọ

An toàn -

Nghệ An: Chủ động phòng chống dịch ở khu công nghiệp và nhà trọ

Nếu dịch Covid-19 xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, cũng như đời sống, việc làm của NLĐ. Nếu dịch Covid-19 xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, cũng như đời sống, việc làm của NLĐ.

Người dân tham quan Dinh Độc Lập dịp nghỉ lễ

Đời sống công nhân -

Người dân tham quan Dinh Độc Lập dịp nghỉ lễ

Toạ lạc trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Dinh Độc Lập thu hút lượng lớn khách tham quan từ nhiều nơi trên khắp cả nước, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Đây được coi là nơi ghi dấu ấn hoà bình.

Đọc thêm

Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19

Đời sống công nhân -

Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19

“Tôi lo lắng khi mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng được các bác sĩ chăm sóc, cứu chữa nên phần nào yên tâm. Nhưng tôi phải giấu gia đình chuyện mình mắc bệnh vì sợ người ta không hiểu, đó là nỗi buồn không dễ nói ra…” – thuyền viên tàu Đại Dương Sea trăn trở.

Đà Nẵng: Người lao động đổ ra bến xe để về quê nghỉ lễ

Công nhân -

Đà Nẵng: Người lao động đổ ra bến xe để về quê nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2021, theo quy định, người lao động được nghỉ lễ 4 ngày vì vậy ngay từ chiều ngày 29/4, nhiều người đã đổ ra Bến xe Trung tâm Đà Nẵng để về quê hoặc đi du lịch.

Mong ước của công nhân trong dịp nghỉ lễ

Công nhân -

Mong ước của công nhân trong dịp nghỉ lễ

Diễn biến dịch bệnh phức tạp khi kì nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã đến rất gần. Những mong ước giản đơn của công nhân trong dịp nghỉ lễ có thể sẽ không được thực hiện.

Không ngăn chặn cái gọi là “Long Cang Riverpark” thì hậu họa khó lường

Đời sống công nhân -

Không ngăn chặn cái gọi là “Long Cang Riverpark” thì hậu họa khó lường

Các trang mạng vẫn tiếp tục quảng cáo, ra sức tô vẽ cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện 100% đáp ứng nhu cầu sinh sống cơ bản nhất của cư dân, tuy nhiên chính quyền địa phương đã khẳng định trên địa bàn không có dự án Long Cang Riverpark hay dự án Long Cang Residence.

Thực trạng chất lượng cuộc sống cho nữ công nhân ngành May tại TP HCM

Đời sống công nhân -

Thực trạng chất lượng cuộc sống cho nữ công nhân ngành May tại TP HCM

Đa số nữ công nhân làm việc trong ngành May mặc trên địa bàn TPHCM chủ yếu sinh năm 1980 đến 1999. Theo khảo sát công việc của nữ lao động thuộc nhóm ngành này được coi là ổn định, nhưng chất lượng cuộc sống chưa cao. Chính vì thế, các đơn vị liên quan cần đưa ra những giải pháp để cải thiện, nâng cao giá trị tinh thần cho nữ lao động.

Xem phiên bản di động