Thứ năm 24/06/2021 20:03

Quan tâm, chăm lo cho con của công nhân lao động

Cách làm hay - Ngọc Anh

Chăm lo, quan tâm và bố trí giờ giữ trẻ phù hợp với thời gian tăng ca là cách mà Trường Mầm non May 10 đồng hành và sẻ chia cùng với các bậc phụ huynh là công nhân lao động (CNLĐ) trong thời gian qua.
quan tam cham lo cho con cua cong nhan lao dong
Công nhân tại Tổng Công ty May 10 trong giờ làm việc.

Dịch bệnh Covid-19 đã và đang khiến sản xuất trên thế giới bị đình trệ. Điều này kéo theo hệ quả là khiến người lao động mất việc làm, nghỉ giãn việc, nghỉ không lương chờ việc....

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp Việt Nam rơi vào tình trạng lao đao. Trở lại làm việc sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, và bắt nhịp với trạng thái “bình thường mới”, nhiều công nhân giữ được việc làm trong mùa dịch đều cảm thấy may mắn và thầm cảm ơn công ty nơi mình gắn bó.

Một trong số đó có thể kể đến Tổng Công ty May 10. Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch Covid-19, nhưng May 10 luôn cố gắng hết mình để đảm bảo việc làm và chế độ cho người lao động. Tổng Công ty May 10 hiện có gần 12.000 lao động. Hầu hết người lao động ở đây đều là lao động nữ có con nhỏ.

Do đó, bên cạnh việc tạo điều kiện việc làm trong mùa dịch cùng nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ như bố trí thời giờ làm việc, bổ sung dinh dưỡng trong bữa ăn ca..., Công đoàn Tổng Công ty May 10 còn kết hợp với Mầm non May 10 để giúp công nhân thuận lợi đưa đón trẻ mỗi khi phải tăng ca.

Mầm non May 10 được coi là một trong những ngôi trường độc đáo của Tổng Công ty May 10. Trên 60 năm thành lập, Mầm non May 10 trở thành một điểm đến tri thức an toàn cho con của cán bộ, công nhân lao động của Tổng Công ty May 10.

Hiện có trên 300 cháu là con của cán bộ, nhân viên và người lao động, học tại Trường Mầm non May 10.

Với sự quan tâm tới hình thức chăm lo cho con của CNLĐ như trên, Công đoàn Tổng Công ty May 10 giúp CNLĐ khắc phục được khó khăn, đồng thời yên tâm công tác và làm việc.

quan tam cham lo cho con cua cong nhan lao dong
Bà Trần Quý Dân, Chủ tịch Công đoàn của Tổng Công ty May 10.

Theo bà Trần Quý Dân, Chủ tịch Công đoàn của Tổng Công ty May 10 chia sẻ: “Trong thời điểm dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng rất nhiều. Giáo viên phải nghỉ dạy vì trò nghỉ dịch. Lãnh đạo Tổng Công ty cũng sắp xếp công việc khác cho những lao động đó trong thời gian nghỉ dịch. Tuy nhiên, những giáo viên vào làm công nhân may thì đó cũng là khó khăn”.

Tuy nhiên, theo bà Dân chia sẻ, mặc dù gặp không ít khó khăn trong mùa dịch Covid-19, nhưng cả công đoàn và chuyên môn đều cố gắng phối kết hợp với nhau để đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Cụ thể, trong 2 tháng, công đoàn Tổng Công ty đã trích quỹ công đoàn ra để phát 'C sủi' cho anh em (một viên/người/ngày) để giúp mọi người tăng sức đề kháng; làm vách ngăn ngồi ăn cơm, buồng khử khuẩn tại cổng ra vào...

Điểm khác biệt của Mầm non May 10

quan tam cham lo cho con cua cong nhan lao dong
Bà Nguyễn Thị Hồng – Hiệu trưởng Trường Mầm non May 10.

Bà Nguyễn Thị Hồng – Hiệu trưởng Trường Mầm non May 10 cho biết, nhà trường đã có trên 60 năm đồng hành cùng CNLĐ của May 10. Con của công nhân gửi tại ngôi trường này sẽ được nhận ưu đãi và ưu tiên hơn bình thường, cụ thể là được hỗ trợ 300.000 đồng/cháu/tháng. Nằm trong khuôn viên của May 10 nên Mầm non May 10 cũng hòa nhập được với văn hóa của doanh nghiệp. Hàng tháng hoặc hàng quý, các con ở trường mầm non được thăm nhà máy, thăm nơi mà bố mẹ mình làm việc. Đây được coi là một điểm khác biệt và độc đáo của Trường Mầm non May 10.

Trong thời gian nghỉ dạy vì dịch Covid-19, nhà trường cũng xin lãnh đạo Tổng Công ty tạo điều kiện cho các cô làm công việc mới, đó là làm công nhân may. Điều này giúp tạo thu nhập, đồng thời giúp các cô giáo hiểu hơn về công việc của các phụ huynh.

Bà Hồng chia sẻ: “Khác với các trường tư thục chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 khi phải nghỉ dạy, tiền thuê mặt bằng cao, Mầm non May 10 may mắn ở gần doanh nghiệp nên các cô vẫn có việc làm và thu nhập”.

quan tam cham lo cho con cua cong nhan lao dong
Các học sinh tại Trường Mầm non May 10 được trải nghiệm nhiều nghề nghiệp khác nhau sau khi được đi thực tế tại các xí nghiệp của May 10.

Các con ở Trường Mầm non May 10 được tham quan nhà máy nơi bố mẹ mình làm việc vào thứ 7 hàng tuần. Qua việc giới thiệu nghề may, các con sẽ thêm yêu quý công việc của bố mẹ và trân trọng những chiếc áo, chiếc quần được làm ra. Ngoài ra, các con còn được trải nghiệm nhiều nghề nghiệp khác khi đi thăm quan siêu thị, khách sạn... của Tổng Công ty. Nhà trường cũng tạo điều kiện, bố trí giờ giữ trẻ phù hợp với thời gian tăng ca của các bậc phụ huynh.

Tổng Công ty May 10 cũng rất quan tâm tới nhà trường khi đích thân các đồng chí lãnh đạo xuống thăm hỏi việc đón các cháu trở lại trường như thế nào, đi từng nhóm lớp, và xuống bếp để xem các cô nấu ăn cho các cháu ra làm sao; và quan tâm, động viên tinh thần kịp thời cho cả cô và trò yên tâm dạy và học.

quan tam cham lo cho con cua cong nhan lao dong
Anh Đào Văn Có, công nhân tại Xí nghiệp Sơ mi Hà Nội.

Anh Đào Văn Có, công nhân tại Xí nghiệp Sơ mi Hà Nội thuộc Tổng Công ty May 10, chia sẻ: "Hai vợ chồng tôi đều làm trong May 10. Nhà tôi có hai con nhỏ đều học tại Trường Mầm non May 10. Vì trường này là của Tổng Công ty May 10 nên con của cán bộ, công nhân lao động khi học tại đây đều được hưởng ưu đãi về học phí, tiền bán trú so với các cháu ở bên ngoài. Tôi thấy một điều đặc biệt là khi chúng tôi làm việc, tan làm vào giờ nào thì các cô ở trường sẽ trông đến giờ đấy nên các bậc phụ huynh rất yên tâm".

Dù khó khăn nhưng với sự quan tâm, chăm lo cho con CNLĐ như trên, Tổng Công ty May 10 giúp cho CNLĐ yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài.

quan tam cham lo cho con cua cong nhan lao dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 23/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 9,17 triệu người với hơn 473 ...

quan tam cham lo cho con cua cong nhan lao dong Thính với bả ư? Không, nửa phần thật đấy!

Bề ngoài, nhiều tút do bạn nam nữ công nhân bày tỏ tình cảm, khao khát lứa đôi trên mạng xã hội có vẻ là ...

quan tam cham lo cho con cua cong nhan lao dong Đừng để công nhân “tiếc đứt ruột”!

Gần 3.000 công nhân PouYuen, TP.HCM mất việc sẽ được nhận trợ cấp của công ty này, 1500 người lao động ở Công ty Taekwang ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phục vụ người dân tốt hơn

Công đoàn Việt Nam -

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phục vụ người dân tốt hơn

Luôn trăn trở về việc làm thế nào để sử dụng trí tuệ nhân tạo vào việc hỗ trợ nâng cao chất lượng phục vụ người dân của khu vực hành chính công, từ thực tế công việc, anh Lê Hoàng Phúc – Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng, Sở Nội vụ Đà Nẵng đã nảy ra ý tưởng ứng dụng hệ thống tổng đài tự động trí tuệ nhân tạo (AI-CallCenter), quy trình tự động hóa (RPA) để thông báo kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính và khảo sát mức độ hài lòng khách hàng.

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh

Cách làm hay -

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh

Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng nhất, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã nghĩ ngay đến việc cứu đói cho công nhân khi phải cách ly, sống trong các vùng phong tỏa.

Công đoàn Công ty Liwayway Việt Nam tặng gạo cho công nhân

Cách làm hay -

Công đoàn Công ty Liwayway Việt Nam tặng gạo cho công nhân

Công đoàn cơ sở Công ty CP Liwayway Việt Nam (Bình Dương) trích 400 triệu để mua gạo tặng cho công nhân nhằm giảm bớt khó khăn cho họ giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Cách làm hay -

Giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

LĐLĐ tỉnh Bắc Giang vừa chỉ đạo các cấp công đoàn giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động phải ngừng việc do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Bán bánh mì ủng hộ tuyến đầu chống dịch

Công đoàn Việt Nam -

Bán bánh mì ủng hộ tuyến đầu chống dịch

Từ ngày 20/5/2021 đến nay, quầy hàng bánh mì tại số 05 Lê Lợi là một điểm bán hàng ăn sáng thu hút nhiều người dân ở TP Huế. Bánh mì ngon, theo phong cách Á Âu để phù hợp với nhu cầu của thực khách.

Công đoàn Công ty Hosiden ủng hộ 300 triệu đồng vào Quỹ vaccine

Cách làm hay -

Công đoàn Công ty Hosiden ủng hộ 300 triệu đồng vào Quỹ vaccine

Công đoàn Công ty TNHH Hosiden Việt Nam vừa quyết định ủng hộ 300 triệu đồng đóng góp vào Quỹ vaccine Covid-19.

Đọc thêm

“Thủ lĩnh” công đoàn hết lòng vì lợi ích đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

“Thủ lĩnh” công đoàn hết lòng vì lợi ích đoàn viên, người lao động

35 năm công tác, trong đó có 18 năm là cán bộ chuyên trách công đoàn, ông Lê Chính Đông, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trên mọi cương vị.

Cán bộ y tế mắc Covid-19 được hỗ trợ 150.000 đồng/ngày khi điều trị

Hoạt động công đoàn -

Cán bộ y tế mắc Covid-19 được hỗ trợ 150.000 đồng/ngày khi điều trị

“Cán bộ, nhân viên y tế được hỗ trợ 150.000 đồng/ngày nằm viện điều trị nếu mắc bệnh, số tiền tuy không lớn nhưng là sự động viên với cán bộ, nhân viên y tế trong cuộc chiến rất vất vả này” – PGS. TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam chia sẻ.

Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn

Cách làm hay -

Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn

Qua hơn 1 năm căng thẳng phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị trong ngành Dầu khí vẫn đảm bảo an toàn sản xuất, an toàn cho người lao động.

"Chiếc phao cứu sinh" cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Cách làm hay -

"Chiếc phao cứu sinh" cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của LĐLĐ tỉnh Bình Dương được ví như “chiếc phao cứu sinh” cho hàng trăm công nhân nghèo.

Đà Nẵng: Tặng gần 200 ngàn khẩu trang đồng lòng cùng chống dịch

Công đoàn Việt Nam -

Đà Nẵng: Tặng gần 200 ngàn khẩu trang đồng lòng cùng chống dịch

“Trên tinh thần, tình người và tình người, chúng tôi chia sẻ, giúp nhau để phòng chống dịch, đảm bảo an toàn nhất về sức khỏe từ người già cho đến trẻ em”, đó là lời chia sẻ của bà Minh – Chủ tịch CĐCS Chi nhánh Công ty Scavi Huế tại Đà Nẵng khi đơn vị dành tặng gần 200.000 khẩu trang, đồng lòng cùng thành phố chống dịch.

Xem phiên bản di động