Thứ sáu 25/09/2020 04:36

Quản trị viên nhóm facebook dành cho công nhân "tự nguyện làm dâu trăm họ"

Đời sống công nhân - Lê Tuyết - Minh Khôi

Trên mạng xã hội facebook có vô số nhóm dành cho công nhân (CN), người lao động (NLĐ). Mỗi nhóm có từ vài trăm đến một hai trăm ngàn thành viên. Tùy vào số lượng thành viên mà người quản trị (admin) có độ vất vả nhất định. Không ít người kiếm được thu nhập kha khá nhờ làm quản trị các nhóm trên facebook dành cho CN, NLĐ. Tuy nhiên, đa phần họ đến và gắn bó với nhóm trên tinh thần "vui là chính", góp phần tạo ra sân chơi bổ ích trên không gian mạng cho CN.
quan tri vien nhom facebook danh cho cong nhan tu nguyen lam dau tram ho
Nhóm facebook "Hội công nhân KCN Bắc Thăng Long - Nơi giao lưu và kết bạn" với hơn 118 nghìn thành viên

Đến với nhóm là tình cờ, gắn bó lâu dài vì... không nỡ dứt

Nói về hội, nhóm "đình đám" trên mạng xã hội facebook dành cho CN, không thể không nhắc đến "Hội công nhân KCN Bắc Thăng Long - Nơi giao lưu và kết bạn" với trên 118 ngàn thành viên. Quản trị viên của nhóm là Lưu Quý Dương, một chàng trai Hà Nội sinh năm 1990.

Dương cho hay, "Hội công nhân KCN Bắc Thăng Long - Nơi giao lưu và kết bạn" được một người khác lập vào tháng 7/2013 với mục đích là nơi giao lưu, kết bạn và chia sẻ những thông tin về đời sống công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng long. Khi Dương tiếp quản lại thì nhóm mới chỉ có hơn 10 ngàn thành viên. Cùng thời điểm đó, Dương tham gia một nhóm offline trà đá - là những anh chị em công nhân thường xuyên giao lưu, trò chuyện với nhau tại điểm trà đá để xả stress, tâm sự cuộc sống và hát cho nhau nghe. Có những ngày cuối tuần, nhóm tụ họp lên tới cả trăm thành viên, rất vui. Cả nhóm online trên facebook và nhóm offline trà đá cùng song song hoạt động, lượng thành viên tăng vọt bởi họ tìm thấy niềm vui ở đó.

Một lý do khiến nhóm thu hút đông thành viên là vì "đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin liên quan đến CN trong KCN Bắc Thăng Long". Dương chia sẻ, thời gian đầu, cứ mỗi tuần Dương lại ra bảng tin tuyển dụng của khu công nghiệp để chụp các thông báo tuyển dụng, sau đó đăng lên nhóm cho những người có nhu cầu việc làm. Dương cũng duyệt đăng tất cả những thông tin về đời sống công nhân như hỏi thuê nhà trọ, mua đồ dùng...

"Tất cả các thông tin tôi nghĩ có giá trị nhất định đối với anh chị em CN nên mỗi ngày khi vào facebook, anh chị em lại vào nhóm xem có gì mới không, nó như một thói quen", Dương nói.

Còn đối với anh thanh niên Lê Viết Đức, kể từ khi tiếp nhận nhóm "Công nhân Khu công nghiệp Vsip2" từ người chị của mình, Đức không nghĩ mình sẽ gắn bó với nhóm lâu đến vậy. Với hơn 45 ngàn thành viên, tuy không phải nhóm lớn nhưng lượng bài viết, tương tác mỗi giờ trên nhóm lại khá cao.

Quê ở Yên Thành, Nghệ An, Đức vào TP HCM học đại học nhưng bỏ ngang năm cuối. Lỡ dở việc học, Đức xuống Bình Dương làm CN. Đức bộc bạch: "Ngoài làm CN, tôi làm đủ thứ nghề, trong đó có cả bán hàng online nên khi tiếp quản nhóm, tôi muốn tạo ra một "phiên chợ" để anh chị em CN họp, bán hàng, kiếm thêm thu nhập".

"Tôi không để chế độ kiểm duyệt bài viết trước khi đăng là vì vậy. Tôi sợ mình bận, không kịp thời duyệt bài thì ảnh hưởng đến công việc của các thành viên", Đức chia sẻ.

Bên cạnh đó, với vai trò là quản trị viên, Đức thường xuyên đăng các bài viết cảnh báo các chiêu trò lừa gạt để thành viên cảnh giác, thông tin việc làm, các thông tin hữu ích để thành viên của nhóm tham khảo.

Niềm vui của những người "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng"

Mỗi khi chúng tôi có dịp xuống KCN Bắc Thăng Long thực hiện các bài viết về đời sống CN, Lưu Quý Dương và nhóm bạn của anh lại nhiệt tình hỗ trợ. Nhờ những cuộc "trà chanh chém gió" cùng nhau cũng ra nhiều vấn đề thú vị.

Dương chia sẻ, việc quản lý nhóm cũng đem lại cho anh nhiều niềm vui, được nhiều người biết đến và gọi là "Chủ tịch". Tuy nhiên, điều khiến anh vui nhất là kết nối được mọi người cùng giao lưu, thậm chí có những cặp đôi nảy sinh tình cảm sau quá trình tham gia hội nhóm. Có những vụ CN tai nạn trên đường đi làm hoặc rơi giấy tờ... được đăng trên nhóm, thì chỉ 30 phút đến 1 giờ sau là được giải quyết. Rồi anh chị em CN còn kêu gọi giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn, rất ý nghĩa.

Mang đến niềm vui, tạo sân chơi để anh chị em CN "giải ngố", "chém gió" cũng là niềm vui của Lê Viết Đức. "Ngoài ra, tôi còn tìm vợ cho mình nữa mà mãi chưa tìm được. Chắc phải hoạt động, thể hiện vai trò năng nổ hơn nữa", Đức cười. Tuy nhiên, khi theo dõi các bài viết, chia sẻ của anh chị em CN trên nhóm, Đức cũng có nhiều tâm tư: "Nhiều bạn khi tìm việc chỉ cần nghe người này người kia bình luận là công ty đó lương thấp, cực, quản lý hay chửi... Vậy là từ bỏ cơ hội, không đến trực tiếp tìm hiểu, không nộp đơn xin việc luôn. Hoặc những đối tượng bán hàng đa cấp biến tướng, lừa đảo, mặc dù mình và nhiều người cảnh báo trên nhóm nhưng các bạn không quan tâm, vẫn mắc lừa. Nhiều lúc thương nhưng rất tức".

quan tri vien nhom facebook danh cho cong nhan tu nguyen lam dau tram ho
Admin Lưu Quý Dương và 2 người bạn

Các nhóm CN đông thành viên chính là mục tiêu tấn công của nhiều đối tượng trục lợi bất chính, chống phá, phản động. Để đảm bảo thông tin đăng tải từ các thành viên là chính xác, các quản trị viên đặt ra những quy tắc. Ngoài quản trị viên còn có thêm các thành viên kiểm duyệt.

Đối với Lưu Quý Dương, anh có một nguyên tắc không bao giờ phê duyệt các thông tin mang tính kích động, chống phá nhà nước... Tuy nhiên, để kiểm soát vấn đề này cũng có nhiều khó khăn. Dương cho hay: "Những người có mục đích đăng thông tin xấu họ rất tinh vi. Có khi ban đầu họ đăng bài làm quen rất bình thường, nhưng sau khi được admin phê duyệt thì họ lại chỉnh sửa bài thành thông tin phản động. Để hạn chế việc này, chúng tôi phải liên tục rà soát, kiểm tra, sẵn sàng loại khỏi nhóm những thành viên thường xuyên đưa thông tin mang tính kích động, đi ngược lại đường lối của Nhà nước".

Lê Viết Đức chia sẻ thêm, việc nhóm không để chế độ kiểm duyệt bài trước khi đăng là để thuận lợi cho thành viên nhưng cũng tạo điều kiện cho nhiều đối tượng đăng tải các bài viết có nội dung xấu, lừa đảo. Để khắc phục, Đức nhờ thêm một kiểm duyệt viên thường xuyên kiểm tra các bài viết và kêu gọi các thành viên báo cáo các bài viết, tài khoản nghi ngờ.

Đức cho rằng: "Nếu nhóm có nhiều bài viết không bổ ích, mang yếu tố lừa đảo, kích động nhiều thì thành viên cũng sẽ tự động rời bỏ nhóm. Do đó, muốn giữ được thành viên, người quản trị và đội ngũ kiểm duyệt phải có trách nhiệm".

Dự báo trung bình gần 100.000 lao động xin hưởng trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng Dự báo trung bình gần 100.000 lao động xin hưởng trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, số lao động mất việc, ngừng việc có thể sẽ gia tăng. Cục Việc ...

Hà Nội khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết Hà Nội khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

Hà Nội khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng...

Covid-19 ngày 16/8: 1 ca dương tính từ Guinea Xích đạo về sau 4 lần xét nghiệm Covid-19 ngày 16/8: 1 ca dương tính từ Guinea Xích đạo về sau 4 lần xét nghiệm

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 16/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 21,5 triệu, hơn 767 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Đời sống công nhân -

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Nhân viên kinh doanh là vị trí việc làm luôn thu hút đông người lựa chọn. Bởi họ không chỉ được nhận mức lương cứng mà còn được nhận thêm lương kinh doanh hay các khoản “hoa hồng” khi đạt và vượt chỉ tiêu doanh số. Nhưng để đạt được điều đó, họ phải rèn luyện rất nhiều kỹ năng.

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Đọc thêm

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Chơi -

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Những người thợ bên trong vẫn đang tất bật sản xuất trống, nhưng nhiều nhất là mặt nạ giấy bồi để có thể kịp thời cung cấp mặt hàng đậm nét văn hóa dân gian và truyền thống cho thị trường Rằm tháng Tám. Những đồ chơi truyền thống như trống, mặt nạ giấy bồi với nhiều nhân vật, con vật ngộ nghĩnh được khắc họa thật sinh động và hấp dẫn qua bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công. Đây có thể trở thành món quà đặc biệt dành cho các em nhỏ nhân dịp Tết Trung thu cận kề.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Chơi -

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Tranh biếm họa tuần này của long (Nguyễn Văn Long). Kính mời các bạn tham gia bình luận bằng thơ vui.

Xem phiên bản di động