e magazine
Quảng Nam: Cô giáo vượt qua nghịch cảnh, gìn giữ "lửa nghề"

28/03/2021 09:42

Mặc dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng cô giáo Nguyễn Thị Bích Trâm, giáo viên bộ môn Ngữ văn, Trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam đã nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, gìn giữ “lửa nghề”.

Cô giáo vượt qua nghịch cảnh, gìn giữ "lửa nghề"

Mặc dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng cô giáo Nguyễn Thị Bích Trâm, giáo viên bộ môn Ngữ văn, Trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam đã nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, gìn giữ “lửa nghề”. Mới đây, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã biểu dương gia đình chị Trâm là gia đình tiêu biểu, đồng thời đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam biểu dương tại Hội nghị biểu dương gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu toàn quốc.

Quảng Nam: Cô giáo vượt qua nghịch cảnh, gìn giữ ‘lửa nghề’

Chị Nguyễn Thị Bích Trâm vinh dự được chọn là Nhà giáo tiêu biểu của tỉnh Quảng Nam dự Lễ Tri ân và tôn vinh ngày 20/11 tại Hà Nội vào năm 2018.

Người mẹ mang nhiều nỗi đau

Gần 30 năm công tác trong nghề giáo, có nhiều thành tích đáng tự hào nhưng ít ai biết được chị Trâm lại có một hoàn cảnh rất khó khăn.

Vào năm 2005, khi chị sinh đứa con thứ hai thì không may con trai bị bệnh Down. Khi mới chào đời, con chị Trâm sinh non 8 tháng, bị gãy xương đùi sau ca sinh mổ nên việc chăm nuôi con rất vất vả.

Đó là những ngày tháng đau buồn với gia đình chị Trâm. Khi đó vợ chồng chị như ngã gục khi nhìn mặt đứa con trai vừa chào đời. Ban đầu chị không tin đó là sự thật. Mãi về sau chị mới tự an ủi bản thân, xem đó là số phận và chấp nhận điều này.

Quảng Nam: Cô giáo vượt qua nghịch cảnh, gìn giữ ‘lửa nghề’

Chị Nguyễn Thị Bích Trâm, giáo viên bộ môn Ngữ văn, Trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam.

“Ba năm đầu, tôi và chồng stress rất nhiều. Con tôi bị bệnh Down và thêm các bệnh lý khác nên sức khỏe rất yếu. Tôi không nhớ hết biết bao nhiêu lần đưa con đi bệnh viện. Hai vợ chồng vừa lo dạy học ở trường, vừa thay nhau chăm con. Thời gian quần quật cả ngày với đứa nhỏ. Nhưng khó khăn về mặt thể chất đối với tôi nó không đau bằng nỗi đau tinh thần. Mỗi lần thấy chồng buồn vì con tôi xót lắm, cố nén nỗi đau vào lòng để động viên chồng” – chị Trâm tâm sự.

Quảng Nam: Cô giáo vượt qua nghịch cảnh, gìn giữ ‘lửa nghề’

Chị Nguyễn Thị Bích Trâm chụp hình lưu niệm trong buổi lễ tốt nghiệp của con gái tại Trường Đại học Kinh tế - Luật TP. HCM vào năm 2018.

Khi con chị Trâm lớn, cháu vẫn không thể tự chăm sóc bản thân mà phải phụ thuộc vào cha mẹ. Cuối năm 2020, cha chồng chị Trâm (80 tuổi) bị bệnh nặng về thần kinh và hạn chế vận động. Dù bận việc trường, việc chăm con, chị vẫn chịu khó chăm lo việc ăn uống, thuốc thang,… chu đáo cho cha chồng. Vừa lo cho đứa con khờ dại, vừa lo cho cha chồng không may mang bạo bệnh. Vợ chồng chị bận rộn suốt ngày đêm.

“Được cái nhà có vườn để trồng đậu, trồng rau, nuôi vịt, nuôi gà để cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình. Và nhờ chi tiêu tiết kiệm nên gia đình tôi có tiền nuôi đứa con gái đầu ăn học. Hiện tại con gái tôi đã tốt nghiệp ra trường và đã đi làm được hơn 2 năm. Cháu rất hiếu thảo với ông bà, cha mẹ và rất thương em trai nên thường xuyên gọi điện về thăm hỏi và gửi rất nhiều quà. Cả nhà vui lắm!”– chị Trâm kể lại đầy hào hứng và rất đỗi tự hào.

Con gái đầu của chị Trâm đã hoàn thành chương trình Đại học tại Trường Đại học Kinh tế - Luật TP. HCM vào năm 2018 và hiện đang công tác, làm việc tại Malaysia.

Quảng Nam: Cô giáo vượt qua nghịch cảnh, gìn giữ ‘lửa nghề’

Gia đình chị Nguyễn Thị Bích Trâm chụp hình lưu niệm trong buổi lễ tốt nghiệp của con gái.

Một Nhà giáo Ưu tú

Khó khăn, vất vả trong gia đình là thế nhưng chị Trâm không vì hoàn cảnh mà đánh mất đi sự nhiệt huyết của một nhà giáo. Hằng ngày chị vẫn luôn nỗ lực cống hiến trí tuệ, tâm huyết của mình để truyền đạt kiến thức cho lớp lớp học trò, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm hay cho những đồng nghiệp trẻ.

Hơn 30 năm gắn bó với nghề giáo, là suốt ngần ấy năm chị phấn đấu hết mình với chuyên môn. Chị Trâm không ngừng trau dồi kiến thức, học hỏi, sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy cho phù hợp với từng đối tượng học sinh và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. “Trong công việc ở trường tôi không nề hà bất cứ công việc gì. Từ việc nhỏ đến việc lớn tôi đều tham gia và luôn hoàn thành nhiệm vụ” – Chị Trâm nói.

Trong quá trình dạy học, chị Trâm luôn tìm hiểu, lắng nghe thông tin phản hồi từ học sinh để tự điều chỉnh cách dạy sao cho các em hiểu bài và khám phá chiếm lĩnh kiến thức văn chương bằng con đường cảm thụ tích cực. Chị Trâm chia sẻ: "Với tôi, việc dạy Văn không đơn thuần là dạy kiến thức mà còn dạy cho học sinh làm người. Vậy nên tôi đã rất chú trọng hướng các em tới chủ đề về giáo dục tình người, ý thức bảo vệ môi trường sống”.

Quảng Nam: Cô giáo vượt qua nghịch cảnh, gìn giữ ‘lửa nghề’

Vượt lên hoàn cảnh, với nỗ lực không mệt mỏi, chị Nguyễn Thị Bích Trâm đã đạt nhiều thành tích trong quá trình giảng dạy.

Cô Nguyễn Thị Thúy Vi, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam cho rằng: “Chị Trâm là một giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, uy tín rất lớn đối với học sinh và đồng nghiệp. Chị Trâm đã đoạt nhiều giải thưởng từ cấp tỉnh đến cấp quốc gia, được Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Quảng Nam tặng nhiều Bằng khen và đặc biệt là danh hiệu Nhà giáo Ưu tú do Chủ tịch nước trao tặng. Những phần thưởng ấy phần nào khắc họa nên hình ảnh một cô giáo tâm huyết với nghề, truyền cho học trò và đồng nghiệp khát vọng sáng tạo, đổi mới”.

Vượt lên hoàn cảnh, với nỗ lực không mệt mỏi, chị Nguyễn Thị Bích Trâm đã đoạt Giải nhất Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (năm 2015), Giải nhất Quốc gia Hội thi Dạy học tích hợp dành cho giáo viên Trung học (năm 2016).

Chị cũng được chọn là Nhà giáo tiêu biểu tỉnh Quảng Nam dự Lễ Tri ân và tôn vinh ngày 20/11/2018 tại Hà Nội.

Chị Trâm cũng được UBND tỉnh Quảng Nam, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào yêu nước; thành tích 2 giỏi xuất sắc; thành tích xuất sắc 5 năm (2015 - 2020),…

Quảng Nam: Cô giáo vượt qua nghịch cảnh, gìn giữ ‘lửa nghề’

Gia đình chị Nguyễn Thị Bích Trâm, giáo viên bộ môn Ngữ văn, Trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Phú Ninh được LĐLĐ tỉnh Quảng Nam biểu dương gia đình tiêu biểu.

Ngọn lửa yêu đời, yêu nghề

sẽ lan tỏa

Nhiều năm hoạt động phụ nữ ở địa phương, bà Vũ Thị Thanh Loan, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đã quá thân quen với hình ảnh cô giáo Bích Trâm trong các buổi lễ tuyên dương, khen thưởng trong các hoạt động phong trào, đoàn thể.

“Vượt qua hoàn cảnh riêng của gia đình, cô Trâm luôn tích cực trong việc ứng dụng phương pháp dạy học mới và rất tận tụy vì học sinh. Cả cuộc đời cô Trâm cống hiến cho nghề, cô được nhiều đồng nghiệp quý mến, học sinh kính trọng. Ở cái tuổi ngoài 50 nhưng ngọn lửa yêu đời, yêu nghề của cô Trâm vẫn cứ lan tỏa đến những bạn bè, đồng nghiệp”- bà Loan nhận định.

Quảng Nam: Cô giáo vượt qua nghịch cảnh, gìn giữ ‘lửa nghề’

Chị Nguyễn Thị Bích Trâm, giáo viên bộ môn Ngữ văn, Trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, gia đình chị Bích Trâm là một gia đình mẫu mực, tiêu biểu và vừa được LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tuyên dương. Cả hai vợ chồng chị Trâm đều hoạt động phong trào đoàn thể rất tích cực. Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều trở ngại nhưng cá nhân chị Trâm vẫn luôn lạc quan và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn ở nhà trường. Chị Trâm là một tấm gương điển hình trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” ở Quảng Nam.

Quảng Nam: Cô giáo vượt qua nghịch cảnh, gìn giữ ‘lửa nghề’

Chị Nguyễn Thị Bích Trâm, (thứ 2 từ trái qua) được LĐLĐ tỉnh Quảng Nam biểu dương gia đình tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020.

Tôn sư trọng đạo Tôn sư trọng đạo

Tôi, trong bài viết này, hoàn toàn không có ý định đánh giá ai đúng ai sai từ 2 phía cô giáo và nhà trường. ...

Nữ công nhân bị hất hóa chất đã nhận đền bù Nữ công nhân bị hất hóa chất đã nhận đền bù

Chị Nguyễn Thị Hương cho biết, chị đã nhận tiền viện phí và tiền bồi dưỡng sức khỏe từ phía bà Nguyễn Thị Thu Hà ...

LĐLĐ huyện Diễn Châu (Nghệ An) kết nạp 1.422 đoàn viên Công ty TNHH VietGlory LĐLĐ huyện Diễn Châu (Nghệ An) kết nạp 1.422 đoàn viên Công ty TNHH VietGlory

Ngày 26/03, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Diễn Châu tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập

Nam Trân