Thứ năm 24/09/2020 11:19

Quảng Nam: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động người dân phòng chống dịch”

Bài nổi bật - PV

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, việc phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ được chú trọng hàng đầu tại Quảng Nam.
quang nam di tung ngo go tung nha de van dong nguoi dan phong chong dich
Quảng Nam đang nỗ lực hết mình để chống dịch Covid-19.

Bước vào năm 2020, cả nước đối mặt với đại dịch Covid -19, dẫn đến rất nhiều khó khăn cho cả nền kinh tế, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đối với ngành khách sạn, du lịch, một ngành được coi là trọng điểm của tỉnh Quảng Nam. Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Quảng Nam bị sụt giảm, GRDP chỉ bằng 88,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi tái khởi động các hoạt động cho quý 3 thì dịch Covid-19 lại có những diễn biến phức tạp, Đà Nẵng trở thành tâm dịch, Quảng Nam không tránh khỏi bị ảnh hưởng, làm chồng chất thêm khó khăn cho địa phương này.

Tính đến sáng ngày 13/8 Quảng Nam có 84 ca nhiễm Covid -19, 2 người bị tử vong do nhiễm Covid-19 và các bệnh lý nền nặng.

Những ngày qua, từ Nam chí Bắc, từ Trung ương đến các địa phương, cộng đồng y bác sỹ, doanh nghiệp, người dân cả nước đều hướng về miền Trung ruột thịt, góp sức, chia sẻ nhân lực, vật lực chung tay giúp Quảng Nam, Đà Nẵng vượt qua khó khăn này.

Hôm nay (13/8), Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến “Chung tay cùng Quảng Nam chống dịch Covid -19” với mục đích chia sẻ thêm thông tin về tình hình phòng chống dịch tại Quảng Nam đồng thời mong muốn cộng đồng cả nước ủng hộ về vật chất, tinh thần cùng với Quảng Nam quyết tâm chống dịch Covid-19.

Chương trình có sự tham gia của các vị khách mời: Ông Nguyễn Phi Hùng- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam; Tiến sĩ Mai Văn Mười, Phó Giám đốc Thường trực Sở Y tế tỉnh Quảng Nam; ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên; ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam.

Chương trình tọa đàm được phát trực tiếp trên website của Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn.

quang nam di tung ngo go tung nha de van dong nguoi dan phong chong dich
Nhà báo Trần Duy Phương, Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Đại diện Ban tổ chức, Nhà báo Trần Duy Phương, Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn, cho biết: Bên cạnh Đà Nẵng, Quảng Nam đã trở thành một trong những tâm điểm của dịch Covid-19 với 82 ca nhiễm và 2 ca tử vong. Chỉ trong hôm qua, Quảng Nam lại phát hiện thêm 2 ca nhiễm mới nữa. “Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm” - một vùng đất ít được ưu đãi về thiên nhiên lại thêm khó khăn về dịch bệnh và điều này đang rất cần sự chia sẻ. Với lý do đó, Tạp chí Lao động và Công đoàn, cơ quan tuyên truyền của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tiếng nói đại diện, chăm sóc cho người lao động Việt Nam, tổ chức buổi tọa đàm “Chung tay cùng Quảng Nam chống dịch Covid-19”. Xin cảm ơn các khách mời, bạn đọc đã đón xem chương trình này.

"Chúng tôi sẽ chiến thắng dịch bệnh lần này"

Theo ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, trên địa bàn huyện hiện có 27 trường hợp dương tính với Covid-19. Với tình hình như vậy, huyện đã có những biện pháp phòng chống dịch cho người dân. Đồng thời triển khai các phương án phòng chống dịch ở mức cao nhất với phương châm 4 tại chỗ, với tinh thần quyết tâm cao nhất để khống chế dịch… Bên cạnh đó, chúng tôi tích cực triển khai công tác khoanh vùng cách ly, truy vết, thành lập 6 khu cách ly tập trung; chủ động mua sinh phẩm môi trường để kịp thời làm các xét nghiệm. Hiện chúng tôi đã tiến hành làm 4200 mẫu và không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Tiến sĩ Mai Văn Mười, Phó Giám đốc Thường trực Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, chia sẻ: Ngành Y tế thời gian qua đã triển khai và phối hợp tốt với các sở, ban, ngành trong tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt là sự phối hợp, hỗ trợ của các sở, ban, ngành cũng như sự chỉ đạo của Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh, các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và các bệnh viện lớn, các sở, ngành của toàn quốc đã đến để hỗ trợ cho Quảng Nam. Chúng tôi hiện đang điều trị 80 bệnh nhân tại hai cơ sở là Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và Khu điều trị Điện Nam – Điện Ngọc (Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam).

"Với sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, y bác sĩ, chúng tôi sẽ chiến thắng dịch bệnh lần này", ông Mười nhận định.

Ông Mười cho biết thêm: Công tác sàng lọc, xét nghiệm đang mở rộng các đối tượng. Công suất mỗi ngày từ 5-6 ngàn mẫu, trước đây là 300 mẫu. Chúng tôi đã triển khai nhiều nơi xét nghiệm, công tác sàng lọc sẽ đảm bảo; huy động rất nhiều nơi để sàng lọc. Chúng tôi sàng lọc tất cả các khu dân cư cách ly và đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Những nơi hết thời hạn cách ly chúng tôi sẽ tiến hành khám bệnh trở lại. Chúng tôi đã được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tăng số giường bệnh lên tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam, trong trường hợp ca bệnh ngày càng tăng.

Chúng tôi đã triển khai lên kế hoạch về bệnh viện dã chiến để ứng phó với dịch bệnh, mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Đồng thời lên nhiều kế hoạch, con người, máy móc đều sẵn sàng, phục vụ trong công tác phòng chống dịch bệnh; huy động tổng lực trong việc phòng chống dịch, giải pháp trước mắt vẫn là 4 tại chỗ. Chúng tôi huy động thêm lực lượng y bác sĩ nghỉ hưu, y tế học đường. Nếu xuất hiện nhiều ca dương tính thì huy động các sự chi viện của tỉnh và trung ương.

Phối hợp tốt với chủ sở hữu lao động để giải quyết khó khăn cho người lao động

Ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, cho hay, tính đến nay, đã có 25 nghìn lao động ngừng việc, mất việc và 3 trường hợp dương tính, 159 trường hợp cách ly tập trung. Ngay từ khi dịch bùng phát trở lại, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp tốt với chính quyền đồng cấp và chủ sở hữu lao động để tuyên truyền thực hiện tốt công tác phòng chống dịch cho công nhân lao động và đã mang lại những hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Do đó, LĐLĐ tỉnh phối hợp tốt với chủ sở hữu lao động để giải quyết khó khăn cho người lao động. Tính đến nay, các cấp công đoàn đã vận động, ủng hộ được 1 tỷ đồng để mua nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế cho các chốt, nơi cách ly tập trung, cơ sở y tế.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tiếp tục vận động, triển khai thực hiện Quyết định 643 của Tổng LĐLĐ Việt Nam và được cho phép kéo dài thực hiện thêm 3 tháng nữa để hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Mọi đóng góp, ủng hộ đều được công khai minh bạch

Ông Nguyễn Phi Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam, cho biết: Bên cạnh các chế độ, các thiết bị y tế, nhu cầu thực phẩm… việc ủng hộ thực phẩm đáp ứng nhu cầu chống dịch của người dân đã thực sự vào cuộc. Sự chia sẻ của người dân và các tổ chức giúp cho người dân trong khu cách ly cảm thấy ấm lòng. Tính đến ngày 12/8, với truyền thống đoàn kết tương thân tương ái của dân tộc, các mạnh thường quân đã tiếp nhận hơn 16 tỷ đồng và nhu yếu phẩm y tế, vật tư y tế. Đồng thời phân phối hơn 3 tỷ đồng cho các khu cách ly, trung tâm y tế.

Tránh chồng chéo trong việc phân phối kinh phí, phân bổ vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho các khu cách ly trong việc phòng chống dịch, đồng thời hỗ trợ người dân khó khăn trong khu cách ly theo chỉ đạo của tỉnh, Chính phủ, nên mọi đóng góp, ủng hộ đều được công khai minh bạch trên trang thông tin điện tử của tỉnh và trên các trang thông tin đại chúng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 thì việc phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam. Trong đó, vận động khu dân cư tham gia công tác phòng chống dịch được chú trọng. Quảng Nam hiện thành lập gần 5500 tổ quản lý giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng. Điểm đặc biệt của các tổ quản lý giám sát này là gồm các cán bộ của thôn, tổ, ban công tác mặt trận, đặc biệt là các chi hội, đoàn thể của khu dân cư. Phương châm hoạt động của các tổ này là “Đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động người dân phòng chống dịch”: đeo khẩu trang, không tập trung nơi đông người… vận động người dân xóm làng khai báo y tế, cài đặt phần mềm kiểm soát dịch; kêu gọi người dân trong thôn, xóm bao bọc lẫn nhau... để giúp nhau vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 13/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 13/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 13/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 20,7 triệu, hơn 751 ...

Ngày đầu thực hiện phiếu đi chợ tại Đà Nẵng, nhiều người vẫn bỡ ngỡ Ngày đầu thực hiện phiếu đi chợ tại Đà Nẵng, nhiều người vẫn bỡ ngỡ

Hôm nay (12/8), Đà Nẵng bắt đầu thực hiện đi chợ bằng phiếu, nhiều người dân vẫn còn bỡ ngỡ khi sử dụng.

Vắc xin Nga và tiền của đại gia Việt Vắc xin Nga và tiền của đại gia Việt

Tuyên bố của Tổng thống Putin rằng Nga đã có vắc xin ngừa Covid-19 chuẩn bị tiêm đại trà đang gây xôn xao và cả ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 24/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 32 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có trên 981.000 ca tử vong và hơn 23,6 triệu ca đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng. Hiện có 20.590 người đang cách ly chống dịch.

"Miền Trung: Công đoàn đồng hành với người lao động sau dịch Covid-19"

Bài nổi bật -

"Miền Trung: Công đoàn đồng hành với người lao động sau dịch Covid-19"

Tọa đàm trực tuyến "Miền Trung: Công đoàn đồng hành với người lao động sau dịch Covid- 19" do Tạp chí Lao động và Công đoàn thực hiện sẽ diễn ra vào 14h ngày 24 tháng 9 năm 2020.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 23/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 31,7 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có trên 974.000 ca tử vong và hơn 23,3 triệu ca đã khỏi bệnh. Đại dịch Covid-19 dường như đang tăng tốc trên toàn cầu, các ca nhiễm mới trong tuần qua tăng lên mốc mới, gần 2 triệu ca trong 7 ngày dù số ca tử vong giảm. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng. Hiện có hơn 20.000 người đang cách ly chống dịch.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 22/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 31,4 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có trên 968.000 ca tử vong và hơn 23 triệu ca đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã 20 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng. Hiện có gần 24.000 người đang cách ly chống dịch.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 20/9, toàn thế giới đã ghi nhận gần 31 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có trên 960.000 ca tử vong và hơn 22,5 triệu ca đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 18 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Sứ mệnh “có 1-0-2” – Vận chuyển vaccine Covid-19 khắp thế giới

Bài nổi bật -

Sứ mệnh “có 1-0-2” – Vận chuyển vaccine Covid-19 khắp thế giới

Đại dịch Covid-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Hơn bao giờ hết, việc cần có đủ vaccine để trở lại cuộc sống bình thường, là mong muốn của nhiều quốc gia trong bối cảnh hiện nay.

Đọc thêm

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 19/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 30,6 triệu, hơn 955 nghìn người tử vong và hơn 22,3 triệu người đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 17 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 18/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 30,3 triệu, hơn 950 nghìn người tử vong và hơn 22 triệu người đã khỏi bệnh. Một loạt các nước châu Âu đang áp đặt các biện pháp ứng phó mới sau khi ghi nhận số ca nhiễm tăng kỷ lục. Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu cảnh báo các nước không nên giảm thời gian cách ly người có nguy cơ lây nhiễm. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 16 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 17/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 3 triệu, hơn 944 nghìn người tử vong và hơn 21,7 triệu người đã khỏi bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo nhóm người 15-49 tuổi nhập viện ngày càng tăng. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 15 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 936/1.063 bệnh nhân.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 16/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,7 triệu, hơn 938 nghìn người tử vong và hơn 21,5 triệu người đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến hôm nay đã 2 tuần, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 931/1.063 bệnh nhân.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 15/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,4 triệu, gần 932 nghìn người tử vong và hơn 21,2 triệu người đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến hôm nay đã 13 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 926 bệnh nhân.

Xem phiên bản di động