Thứ sáu 06/08/2021 01:00
banner-trai-xinh-gai-dep

Quảng Nam: Ưu tiên tiêm vắc-xin cho lao động ngành Du lịch

Công nhân - Xuân Hậu

Ngành Du lịch Quảng Nam đã tham mưu ban hành và triển khai nhiều cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch, đồng thời đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Một trong những giải pháp căn cơ được Quảng Nam hướng đến là sẽ ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động ngành Du lịch trước khi mở cửa đón khách quốc tế.
Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân Người lao động góp từng 5.000 đồng cho Quỹ vaccine Covid-19 Ưu tiên cho CNLĐ trong các khu công nghiệp sớm được tiêm vắc xin phòng Covid-19
Quảng Nam: Ưu tiên tiêm vắc xin cho lao động ngành Du lịch
Hội An trở nên vắng lặng khi dịch bệnh bùng phát.

Trong thời gian qua, dịch bệnh bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành Du lịch tỉnh Quảng Nam. Theo báo cáo của Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Quảng Nam, năm 2020, do tác động của đại dịch Covid-19, tổng khách tham quan, lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 1.477.700 lượt, giảm trên 66% so với năm 2016, và chỉ đạt khoảng 18% chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết số 08 (khách quốc tế giảm 65%, khách nội địa giảm 66% so với năm 2016).

Từ cuối năm 2020 đến nay, có khoảng 14.000 người lao động ngành Du lịch tạm ngừng việc, nghỉ luân phiên, nghỉ việc tại các cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh hoặc chuyển sang ngành nghề khác. Cùng với tâm lý e ngại của du khách là những khó khăn, thách thức trong việc khôi phục lại hoạt động du lịch sau dịch bệnh. Vì vậy, việc xây dựng các chương trình giải pháp để hỗ trợ ngành Du lịch là yêu cầu vô cùng cấp thiết.

Quảng Nam: Ưu tiên tiêm vắc xin cho lao động ngành Du lịch
Từ cuối năm 2020 đến nay, có khoảng 14.000 người lao động ngành Du lịch của tỉnh Quảng Nam tạm ngừng việc, nghỉ luân phiên, nghỉ việc tại các cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch.

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng – Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao & Du lịch Quảng Nam, hiện nay, các địa phương, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh đang xây dựng kế hoạch, chương trình để chuẩn bị hoạt động trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát. Tất cả doanh nghiệp, khu, điểm du lịch đều sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu về phòng, chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho khách du lịch và cộng đồng. Các cơ sở dịch vụ du lịch thực hiện chỉnh trang, tu sửa, vệ sinh cơ sở vật chất, môi trường, nâng cấp, xây dựng sản phẩm du lịch mới, xây dựng các kế hoạch kích cầu du lịch, tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho người lao động khi trở lại làm việc...

Trong đó, Quảng Nam tập trung thực hiện các nhóm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp ngành Du lịch hoạt động, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, nhất là sản phẩm du lịch mới. Quảng Nam được đánh giá làm tốt công tác môi trường du lịch, tạo môi trường an toàn, đảm bảo an ninh trật tự phát triển du lịch.

Địa phương này cũng xây dựng nhiều chương trình kích cầu du lịch, tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch, liên kết, hợp tác phát triển du lịch... Nhưng Covid-19 đã kìm hãm mọi sự phát triển. Để sớm khắc phục, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp bị tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 phù hợp với trạng thái bình thường mới. Xây dựng phương án đón khách du lịch quốc tế bằng các chuyến bay charter đến Quảng Nam...

Quảng Nam: Ưu tiên tiêm vắc xin cho lao động ngành Du lịch
Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam. Ảnh: Sở Y tế tỉnh Quảng Nam.

“Giải pháp căn cơ nhất hiện nay là ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động trong ngành Du lịch để sớm mở cửa hoạt động du lịch, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch. Hiện nay, tỉnh đang triển khai tiêm vắc-xin cho người lao động tại các khu, điểm du lịch lớn trên địa bàn thành phố Hội An, huyện Duy Xuyên, huyện Thăng Bình. Dự kiến đến tháng 8/2021 sẽ tiêm vắc-xin cho tất cả lao động ngành Du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam”, ông Hồng nhấn mạnh.

Theo ông Hồng, việc ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động ngành Du lịch là một trong những giải pháp ưu tiên hàng đầu trước khi mở cửa đón khách quốc tế.

Ngoài ra, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 13 khách sạn đang làm khu cách ly tập trung có thu phí. Việc tổ chức đón, phục vụ người nhập cảnh theo quy định của Bộ Y tế về an toàn phòng, chống dịch là một trong những thuận lợi để tỉnh Quảng Nam đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vắc-xin” trong thời gian tới.

Quảng Nam: Ưu tiên tiêm vắc xin cho lao động ngành Du lịch
“Giải pháp căn cơ nhất hiện nay là ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động trong ngành Du lịch để sớm mở cửa hoạt động du lịch, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch", ông Hồng nhấn mạnh.

Ông Hồng cho hay, Quảng Nam đang xây dựng cụ thể các giải pháp thực hiện, các phương án dự phòng trong trường hợp xuất hiện ca bệnh Covid-19. Trong đó, các hoạt động, sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia 2022 phải đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các hoạt động, sự kiện được tổ chức trải dài từ đầu năm đến cuối năm theo chuỗi hoạt động với từng chủ đề riêng, linh hoạt theo tình hình dịch bệnh; chuỗi hoạt động có nội dung sâu sắc, hấp dẫn, được tổ chức hiệu quả, thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, trong không gian liên kết giữa các vùng trong tỉnh và giữa các địa phương trên cả nước.

Quảng Nam: Ưu tiên tiêm vắc xin cho lao động ngành Du lịch
Quảng Nam tập trung thực hiện các nhóm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp du lịch hoạt động, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, nhất là sản phẩm du lịch mới.

"Hiện tại, Sở cũng đang xây dựng và phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch cộng đồng giai đoạn 2021-2025. Trong đó, tổ chức tập huấn các kỹ năng làm du lịch, quảng bá, phát triển du lịch dựa vào cộng đồng, phát triển du lịch theo hướng xanh, bền vững cho người dân. Đề án được triển khai thực hiện sẽ khai thác hiệu quả tiềm năng về du lịch cộng đồng sẵn có của các địa phương, đặc biệt là những nơi có tiềm năng về du lịch nông nghiệp, nông thôn, miền núi, làng quê, làng nghề theo hướng du lịch xanh, bền vững; tạo điều kiện cho người dân địa phương tham gia trực tiếp vào quản lý, tổ chức khai thác và hưởng lợi từ hoạt động du lịch cộng đồng, góp phần cải thiện sinh kế. Khai thác du lịch gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, thiên nhiên, làng quê, làng nghề của cộng đồng địa phương", ông Hồng nói.

Quảng Nam: Chuyện chưa kể về Quảng Nam: Chuyện chưa kể về "người vận chuyển" không sợ F1

Từ một ông chủ doanh nghiệp vận tải hành khách du lịch, khi đại dịch Covid-19 ập đến, anh Nguyễn Trí Minh xung phong làm ...

Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19 Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19

Nhận phiếu khảo sát nhu cầu tiêm vắc-xin Covid-19, chị Nguyễn Thị Nhung (33 tuổi), công nhân Công ty TNHH Sản xuất phụ tùng Yamaha ...

Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc? Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?

Một trong những điều kiện cần có khi công nhân lao động ngoài tỉnh muốn trở lại Bắc Giang làm việc là phải chủ động ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vụ Công ty Ô tô 1-5 nợ BHXH: Người lao động mất quyền lợi an sinh xã hội

Pháp luật Lao động -

Vụ Công ty Ô tô 1-5 nợ BHXH: Người lao động mất quyền lợi an sinh xã hội

Bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng việc Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH không chỉ làm mất đi quyền lợi về BHXH của người lao động mà còn làm mất luôn cả quyền lợi an sinh xã hội của họ.

Người lao động Bình Dương “ai ở đâu ở yên đấy”, khó khăn đã có công đoàn

Công nhân -

Người lao động Bình Dương “ai ở đâu ở yên đấy”, khó khăn đã có công đoàn

Dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng, Bình Dương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ từ ngày 02/8/2021. Theo đó người dân không ra khỏi nhà và thực hiện đúng chủ trương “ai ở đâu, ở đó” để đảm bảo phòng dịch có hiệu quả.

Mạnh dạn “3 tại chỗ”, công ty ở Bình Dương tạo việc làm ổn định cho gần 160 công nhân

Việc làm -

Mạnh dạn “3 tại chỗ”, công ty ở Bình Dương tạo việc làm ổn định cho gần 160 công nhân

Gần 50 ngày qua, anh Dương Trọng Ân (25 tuổi, quê An Giang) cảm thấy may mắn vì vẫn được làm việc tại nhà máy của Công ty TNHH Earth Corporation Việt Nam (Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) trong điều kiện an toàn. “3 tại chỗ” ở nhà máy từ xa lạ đến quen đã góp phần bảo vệ việc làm cho 158 công nhân lao động ở Bình Dương trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Người dân tặng xe máy cho những công nhân đi bộ về quê tránh dịch

Công nhân -

Người dân tặng xe máy cho những công nhân đi bộ về quê tránh dịch

Những thành viên của Fanpage Đắk R’Lấp 24H đã tặng 5 chiếc xe máy cho công nhân, người lao động đi bộ, đạp xe đạp từ TP.HCM, Bình Dương về các vùng quê ở Tây Nguyên tránh dịch Covid-19.

Công nhân “ở đâu ở yên đấy”: Thêm một lần lỡ hẹn với quê hương

Đời sống -

Công nhân “ở đâu ở yên đấy”: Thêm một lần lỡ hẹn với quê hương

Mẹ con Hậu ngồi bệt dưới sàn nhà nhặt mớ rau muống. Thằng bé 6 tuổi cười tít mắt vì được mẹ dạy đánh vần vài từ mới. Cô lăn tăn nghĩ ngợi số rau này tối nay sẽ luộc hay xào.

Phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19: Bạn thuộc tầng nào?

Sức khỏe -

Phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19: Bạn thuộc tầng nào?

Theo Ths. BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 được phân tầng nhằm chia nhóm nguy cơ của người bệnh và những yêu cầu điều trị, can thiệp điều trị cho người bệnh. Từ đó phân bố nguồn lực phù hợp.

Đọc thêm

Vụ nợ lương tại Công ty MVI: Người lao động gửi đơn khởi kiện ra toà án

Pháp luật Lao động -

Vụ nợ lương tại Công ty MVI: Người lao động gửi đơn khởi kiện ra toà án

Liên quan vụ việc nợ lương, bảo hiểm xã hội tại Công ty Mosfly Việt Nam Industries (Công ty MVI), hiện Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã nhận và chuyển đơn khởi kiện của người lao động đến Tòa án nhân dân thị xã Tân Uyên để giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Quảng Nam: Tạo sinh kế, việc làm cho người lao động về từ TP.HCM

Công nhân -

Quảng Nam: Tạo sinh kế, việc làm cho người lao động về từ TP.HCM

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng đã đón bà con về quê thì phải có kế hoạch chăm lo cho họ cả về sức khỏe, tinh thần lẫn việc làm. Có như vậy thì trách nhiệm, tình cảm đối với bà con mới trọn vẹn.

“3 tại chỗ” để đảm bảo an ninh năng lượng trước đại dịch Covid-19

Việc làm -

“3 tại chỗ” để đảm bảo an ninh năng lượng trước đại dịch Covid-19

Nhằm mục tiêu vừa đảm bảo vận hành an toàn lưới điện, vừa phòng chống dịch Covid-19, Trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi trực thuộc Truyền tải điện Quảng Ngãi đã tổ chức “3 tại chỗ” – ăn, nghỉ, làm việc tập trung.

TIỂU PHẨM: Phải 5 T!

Công nhân -

TIỂU PHẨM: Phải 5 T!

Thường người ta kiêng số bốn theo “sinh, lão, bịnh, tử”. Tôi đề nghị mình thêm 1 cái “tê” nữa thành năm “tê”...

Hành trình đầu đời của cậu bé 10 ngày tuổi trở về quê tránh dịch

Công nhân -

Hành trình đầu đời của cậu bé 10 ngày tuổi trở về quê tránh dịch

22h30 tối 31/7, chuyến xe đưa anh Xồng Bá Xò cùng vợ và con trai gần 10 ngày tuổi đã đến Nghệ An, hoàn thành chặng đường hơn 1.500km trở về nhà đầy sự yêu thương và chia sẻ.

Xem phiên bản di động