Thứ tư 08/12/2021 11:02
banner-trai-xinh-gai-dep

Quảng Nam: Ưu tiên tiêm vắc-xin cho lao động ngành Du lịch

Công nhân - Xuân Hậu

Ngành Du lịch Quảng Nam đã tham mưu ban hành và triển khai nhiều cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch, đồng thời đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Một trong những giải pháp căn cơ được Quảng Nam hướng đến là sẽ ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động ngành Du lịch trước khi mở cửa đón khách quốc tế.
Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân Người lao động góp từng 5.000 đồng cho Quỹ vaccine Covid-19 Ưu tiên cho CNLĐ trong các khu công nghiệp sớm được tiêm vắc xin phòng Covid-19
Quảng Nam: Ưu tiên tiêm vắc xin cho lao động ngành Du lịch
Hội An trở nên vắng lặng khi dịch bệnh bùng phát.

Trong thời gian qua, dịch bệnh bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành Du lịch tỉnh Quảng Nam. Theo báo cáo của Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Quảng Nam, năm 2020, do tác động của đại dịch Covid-19, tổng khách tham quan, lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 1.477.700 lượt, giảm trên 66% so với năm 2016, và chỉ đạt khoảng 18% chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết số 08 (khách quốc tế giảm 65%, khách nội địa giảm 66% so với năm 2016).

Từ cuối năm 2020 đến nay, có khoảng 14.000 người lao động ngành Du lịch tạm ngừng việc, nghỉ luân phiên, nghỉ việc tại các cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh hoặc chuyển sang ngành nghề khác. Cùng với tâm lý e ngại của du khách là những khó khăn, thách thức trong việc khôi phục lại hoạt động du lịch sau dịch bệnh. Vì vậy, việc xây dựng các chương trình giải pháp để hỗ trợ ngành Du lịch là yêu cầu vô cùng cấp thiết.

Quảng Nam: Ưu tiên tiêm vắc xin cho lao động ngành Du lịch
Từ cuối năm 2020 đến nay, có khoảng 14.000 người lao động ngành Du lịch của tỉnh Quảng Nam tạm ngừng việc, nghỉ luân phiên, nghỉ việc tại các cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch.

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng – Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao & Du lịch Quảng Nam, hiện nay, các địa phương, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh đang xây dựng kế hoạch, chương trình để chuẩn bị hoạt động trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát. Tất cả doanh nghiệp, khu, điểm du lịch đều sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu về phòng, chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho khách du lịch và cộng đồng. Các cơ sở dịch vụ du lịch thực hiện chỉnh trang, tu sửa, vệ sinh cơ sở vật chất, môi trường, nâng cấp, xây dựng sản phẩm du lịch mới, xây dựng các kế hoạch kích cầu du lịch, tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho người lao động khi trở lại làm việc...

Trong đó, Quảng Nam tập trung thực hiện các nhóm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp ngành Du lịch hoạt động, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, nhất là sản phẩm du lịch mới. Quảng Nam được đánh giá làm tốt công tác môi trường du lịch, tạo môi trường an toàn, đảm bảo an ninh trật tự phát triển du lịch.

Địa phương này cũng xây dựng nhiều chương trình kích cầu du lịch, tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch, liên kết, hợp tác phát triển du lịch... Nhưng Covid-19 đã kìm hãm mọi sự phát triển. Để sớm khắc phục, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp bị tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 phù hợp với trạng thái bình thường mới. Xây dựng phương án đón khách du lịch quốc tế bằng các chuyến bay charter đến Quảng Nam...

Quảng Nam: Ưu tiên tiêm vắc xin cho lao động ngành Du lịch
Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam. Ảnh: Sở Y tế tỉnh Quảng Nam.

“Giải pháp căn cơ nhất hiện nay là ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động trong ngành Du lịch để sớm mở cửa hoạt động du lịch, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch. Hiện nay, tỉnh đang triển khai tiêm vắc-xin cho người lao động tại các khu, điểm du lịch lớn trên địa bàn thành phố Hội An, huyện Duy Xuyên, huyện Thăng Bình. Dự kiến đến tháng 8/2021 sẽ tiêm vắc-xin cho tất cả lao động ngành Du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam”, ông Hồng nhấn mạnh.

Theo ông Hồng, việc ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động ngành Du lịch là một trong những giải pháp ưu tiên hàng đầu trước khi mở cửa đón khách quốc tế.

Ngoài ra, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 13 khách sạn đang làm khu cách ly tập trung có thu phí. Việc tổ chức đón, phục vụ người nhập cảnh theo quy định của Bộ Y tế về an toàn phòng, chống dịch là một trong những thuận lợi để tỉnh Quảng Nam đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vắc-xin” trong thời gian tới.

Quảng Nam: Ưu tiên tiêm vắc xin cho lao động ngành Du lịch
“Giải pháp căn cơ nhất hiện nay là ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động trong ngành Du lịch để sớm mở cửa hoạt động du lịch, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch", ông Hồng nhấn mạnh.

Ông Hồng cho hay, Quảng Nam đang xây dựng cụ thể các giải pháp thực hiện, các phương án dự phòng trong trường hợp xuất hiện ca bệnh Covid-19. Trong đó, các hoạt động, sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia 2022 phải đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các hoạt động, sự kiện được tổ chức trải dài từ đầu năm đến cuối năm theo chuỗi hoạt động với từng chủ đề riêng, linh hoạt theo tình hình dịch bệnh; chuỗi hoạt động có nội dung sâu sắc, hấp dẫn, được tổ chức hiệu quả, thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, trong không gian liên kết giữa các vùng trong tỉnh và giữa các địa phương trên cả nước.

Quảng Nam: Ưu tiên tiêm vắc xin cho lao động ngành Du lịch
Quảng Nam tập trung thực hiện các nhóm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp du lịch hoạt động, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, nhất là sản phẩm du lịch mới.

"Hiện tại, Sở cũng đang xây dựng và phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch cộng đồng giai đoạn 2021-2025. Trong đó, tổ chức tập huấn các kỹ năng làm du lịch, quảng bá, phát triển du lịch dựa vào cộng đồng, phát triển du lịch theo hướng xanh, bền vững cho người dân. Đề án được triển khai thực hiện sẽ khai thác hiệu quả tiềm năng về du lịch cộng đồng sẵn có của các địa phương, đặc biệt là những nơi có tiềm năng về du lịch nông nghiệp, nông thôn, miền núi, làng quê, làng nghề theo hướng du lịch xanh, bền vững; tạo điều kiện cho người dân địa phương tham gia trực tiếp vào quản lý, tổ chức khai thác và hưởng lợi từ hoạt động du lịch cộng đồng, góp phần cải thiện sinh kế. Khai thác du lịch gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, thiên nhiên, làng quê, làng nghề của cộng đồng địa phương", ông Hồng nói.

Quảng Nam: Chuyện chưa kể về Quảng Nam: Chuyện chưa kể về "người vận chuyển" không sợ F1

Từ một ông chủ doanh nghiệp vận tải hành khách du lịch, khi đại dịch Covid-19 ập đến, anh Nguyễn Trí Minh xung phong làm ...

Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19 Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19

Nhận phiếu khảo sát nhu cầu tiêm vắc-xin Covid-19, chị Nguyễn Thị Nhung (33 tuổi), công nhân Công ty TNHH Sản xuất phụ tùng Yamaha ...

Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc? Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?

Một trong những điều kiện cần có khi công nhân lao động ngoài tỉnh muốn trở lại Bắc Giang làm việc là phải chủ động ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hơn 300 Túi an sinh Công đoàn đến với công nhân, lao động khó khăn của tỉnh Sơn La

Đời sống -

Hơn 300 Túi an sinh Công đoàn đến với công nhân, lao động khó khăn của tỉnh Sơn La

320 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được LĐLĐ tỉnh Sơn La trao tặng Túi an sinh Công đoàn, mỗi túi trị giá 200.000 đồng.

Vụ công ty XKLĐ Nhật Bản quỵt tiền: Cục Quản lý Lao động ngoài nước khuyến cáo

Pháp luật Lao động -

Vụ công ty XKLĐ Nhật Bản quỵt tiền: Cục Quản lý Lao động ngoài nước khuyến cáo

Liên quan đến sự việc công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) không đưa được người lao động đi làm việc tại Nhật Bản nhưng không hoàn trả tiền đặt cọc như đã cam kết được Cuộc sống an toàn phản ánh, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã lên tiếng và đưa ra khuyến cáo.

Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe -

Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Kể từ những ngày đầu bùng phát dịch Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức đã đưa ra nhiều khuyến nghị, đề xuất về cách người sử dụng lao động (NSDLĐ) có thể ứng phó để bảo vệ NLĐ.

Tăng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng từ ngày 1/1/2022

Công nhân -

Tăng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng từ ngày 1/1/2022

Ngày 7/12/2021, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 108/2021/NĐ-CP về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

Những thay đổi về tuổi nghỉ hưu, BHXH có hiệu lực từ 2022 mà người lao động cần biết

Công nhân -

Những thay đổi về tuổi nghỉ hưu, BHXH có hiệu lực từ 2022 mà người lao động cần biết

Tăng tuổi nghỉ hưu, tăng mức đóng (Bảo hiểm xã hội) BHXH tự nguyện, lao động nước ngoài có thể rút BHXH một lần,... là những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ năm 2022.

Vụ nợ BHXH của Công ty TNHH May Minh Hoàng 2: Đề nghị xử lý pháp luật với doanh nghiệp

Công nhân -

Vụ nợ BHXH của Công ty TNHH May Minh Hoàng 2: Đề nghị xử lý pháp luật với doanh nghiệp

Liên quan đến việc Công ty TNHH May Minh Hoàng 2 (KCN Điện Nam-Điện Ngọc, Quảng Nam) nợ BHXH của người lao động, Sở LĐ-TB&XH đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo xử lý vi phạm về Pháp luật lao động, Luật BHXH của Công ty TNHH May Minh Hoàng 2.

Đọc thêm

Đề xuất hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Công nhân -

Đề xuất hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Mới đây, nhóm nghiên cứu của Thường trực Uỷ ban Kinh tế Quốc hội và các chuyên gia đã trình bày một số gợi ý chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó đáng chú ý là các chính sách nhà ở cho người lao động thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân.

Khóa học trực tuyến Khí công Himalaya cho đoàn viên, người lao động

Công nhân -

Khóa học trực tuyến Khí công Himalaya cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Điện lực Việt Nam và Câu lạc bộ Khí công Himalaya đã ký kết thỏa thuận hợp tác và khai giảng khóa học trực tuyến khí công Himalaya cho đoàn viên, người lao động trong Tập đoàn.

Việt Nam nỗ lực phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em trái quy định

Công nhân -

Việt Nam nỗ lực phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em trái quy định

Lao động trẻ em là vấn đề mang tính toàn cầu. Theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế, năm 2020 có 160 triệu trẻ em tham gia lao động và 79 triệu em đang làm những công việc nguy hiểm. Đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cảnh báo số lao động trẻ em trên toàn thế giới sẽ tăng lên thêm 8,9 triệu (168,9 triệu) vào năm 2022.

Đồng Nai: Kế hoạch xây dựng hàng vạn nhà cho công nhân có thành hiện thực?

Công nhân -

Đồng Nai: Kế hoạch xây dựng hàng vạn nhà cho công nhân có thành hiện thực?

Mới đây, ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã phát biểu rằng, trong 5 năm tới, tỉnh Đồng Nai sẽ xây hàng vạn căn nhà ở xã hội để công nhân, lao động an cư.

Chốt đề xuất thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Công nhân -

Chốt đề xuất thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Bộ LĐ-TB&XH chính thức đề xuất Thủ tướng Chính phủ quyết định lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 và Quốc khánh năm 2022 sau khi có sự đồng thuận của 16 bộ, ngành, tổ chức liên quan.

Xem phiên bản di động