Thứ tư 20/01/2021 04:22
nh-vietcombank

Quảng Nam: Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân

Đời sống công nhân - Hoài Nam

Đại dịch Covid-19 khiến đời sống của hàng ngàn công nhân lao động tại các Khu công nghiệp ở tỉnh Quảng Nam gặp rất nhiều khó khăn. Chia sẻ gánh nặng về khoản tiền thuê phòng trọ cho những lao động nghèo, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam phối hợp với chính quyền, mặt trận các địa phương đến từng gia đình chủ trọ vận động giảm giá phòng, mức giảm từ 20 đến 50%. Đến nay, đã có 200 chủ nhà trọ đồng ý giảm giá cho hơn 2.000 phòng. Tổng số tiền thuê trọ đã giảm cho công nhân ước khoảng 500 triệu đồng.
“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam Hai chị em công nhân Cơ Tu sống lay lắt giữa mùa dịch Quảng Nam thực hiện “mục tiêu kép” đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế
1808 img 1274
Các khu nhà trọ tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam.

Bên trong những khu nhà trọ ọp ẹp

Con đường vào các dãy nhà trọ của công nhân Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam khá chật hẹp. Ban ngày, rất hiếm khi gặp được công nhân, vì hầu hết đi làm, con cái gửi nhà trẻ. Nhưng hôm nay lại có rất đông công nhân ở nhà, không chỉ một người mà có khi cả 2 vợ chồng, rồi con cái nheo nhóc. Họ là những công nhân làm việc tại các công ty may mặc, giày da. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên doanh nghiệp không có đơn hàng buộc phải dừng hoạt động, công nhân mất việc đành phải ở nhà.

Một nữ công nhân (xin được giấu tên) làm ở Công ty TNHH May Minh Hoàng, Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc cho biết, mấy tháng qua, doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính nên gần 500 công nhân lao động phải nghỉ việc. Chồng làm phụ hồ cũng thất nghiệp trong đợt dịch. Hai vợ chồng dự định đưa con về quê chồng ở Đại Lộc sống nhờ ông bà nội. Nhưng bước vào năm học mới nên không thể về được. Vợ chồng đành gắng gượng sống với đồng lương ít ỏi tại khu nhà trọ chật hẹp cách khu công nghiệp chừng 5 cây số. “Chồng em mới vừa xin vô làm ở Công ty TNHH M & H Industry trong khu công nghiệp được hơn 1 tuần, chưa có lương. Em thì mấy tháng rồi không nhận được đồng lương mô hết. Trước đây có dành dụm được một ít, chừ cũng tiêu sạch rồi. Những tháng tới không biết sống bằng chi đây”.

1819 img 1181
Các con của công nhân thuê trọ vui chơi tại khoảng hành lang phòng trọ.

Từ khi Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc triển khai xây dựng, các dãy nhà trọ cũng đã manh nha hình thành. Thời gian đầu, người dân xây nhà trọ chủ yếu cho công nhân làm hạ tầng khu công nghiệp thuê ở. Về sau, số lượng công nhân làm việc tại khu công nghiệp tăng lên (từ con số vài ngàn, hiện nay là hơn 25.000 người). Các dãy nhà trọ theo đó cũng mọc lên như nấm. Những căn nhà trọ ọp ẹp, thấp lè tè, rộng chừng mười mét vuông trở xuống, bên trên lợp tôn, không đóng la phông. Mùa nắng chẳng khác gì “lò lửa”; mùa mưa thì ẩm mốc, dột tứ bề…

Chị A Lăng Thị Băng từ huyện miền núi Đông Giang xuống làm việc tại Công ty Giày Rieker, Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc tâm sự, từ nhỏ đến lớn gắn bó với núi rừng quen rồi. Đêm đầu tiên sống ở căn nhà trọ chật chội, 4 bức tường xây xung quanh cảm giác ngột ngạt: “Sợ lắm luôn, mấy đêm liền không ngủ vì cứ thấy chung quanh như có ma. Hồi xưa, trên núi ở nhà sàn nhưng tối đến mọi người quây quần bên nhau. Xuống đây thuê nhà trọ ở gần chị ruột nhưng tối đến thì ai về phòng nấy”. Có lẽ vì thế mà chị A Lăng Thị Băng đem lòng yêu một người đàn ông ở xa. Mối tình mặn nồng đã cho ra đời bé gái, thêm gánh nặng lo toan trong cuộc sống.

1829 img 1185
Chị A Lăng Thị Băng cùng con gái.

San sẻ khó khăn với công nhân

Cuộc vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân được Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam giao cho Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh triển khai từ đợt dịch trước. Ban đầu, hầu hết các chủ nhà trọ đều không đồng tình, cho rằng giá cho thuê hiện đã khá thấp. Dần dà, qua sự vận động, giải thích có lý, có tình, nhiều chủ nhà trọ đồng ý giảm giá phòng.

2048 img 1191
Chị A Lăng Thị Băng chuẩn bị bữa cơm sau khi đi làm về.

Ông Nguyễn Phụ, chủ của 8 phòng trọ và 1 nhà trọ cho công nhân thuê nói rằng: “Đàn ông mình thì răng cũng được, nhưng vợ đôi khi lại không muốn thu nhập bị sụt giảm. Nhưng rồi hai vợ chồng ngồi lại bàn với nhau, dịch dã ai biết trước được. Thôi thì mình có giảm tí thu nhập nhưng giúp được cho một số hoàn cảnh cũng là làm phước”. Thêm nữa, bản thân ông Nguyễn Phụ là Phó ban Quản lý Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc nên ông phải đi đầu trong việc thực hiện chủ trương mà Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đưa ra. “Hiện nay, số công nhân còn “trụ bám” ở các xã gần khu công nghiệp nói chung và Khối phố Viêm Trung này nói riêng rất là lớn. Gia đình chúng tôi luôn luôn có sự hưởng ứng và hỗ trợ nhất định đối với công nhân ở đây. Tổ chức Công đoàn và chính quyền, mặt trận ở địa phương đã đến gõ cửa từng nhà để vận động thì chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ. Không những hỗ trợ giảm giá phòng trong vòng 3 tháng mà trong thời gian đến, nếu trường hợp dịch có diễn biến phức tạp kéo dài thì gia đình chúng tôi cũng tiếp tục hỗ trợ để chia sẻ khó khăn với công nhân” - ông Phụ cho biết như vậy.

Chị Phạm Thị Thùy Trinh, Quản lý Công ty TNHH May Minh Hoàng chia sẻ, mấy tháng rồi không có đơn hàng, công ty đành cho toàn bộ công nhân nghỉ việc mà không có khoản hỗ trợ nào. “Các chủ nhà trọ giảm giá phòng cho công nhân vào thời điểm này cũng là giúp cho công nhân ở lại ở công ty, chớ không họ đi hết. Hiện nay, công nhân của công ty ở rải rác tại các khu nhà trọ. Nếu họ về quê thì phòng trọ cũng để trống. Thôi thì mỗi người chia sẻ một ít để công nhân bớt đi gánh nặng trong chi tiêu hằng tháng. Đợt dịch đầu mình vận động như vậy là tốt rồi, cũng mong muốn đợt dịch thứ 2 này các chủ nhà trọ tiếp tục giảm giá thuê phòng cho công nhân, nhất là những công nhân có con nhỏ”.

1841 img 1166
Công nhân tan làm ở Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc.

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam cho biết, qua khảo sát, đời sống của người lao động trong đợt dịch thứ 2 hết sức khó khăn. Các doanh nghiệp lớn như Công ty Giày Rieker hay Công ty TNHH May Minh Hoàng đều phải hoạt động cầm chừng.

Hiện nay, số công nhân tại các khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng do dịch là trên 14.000 người. Trong đó, công nhân mất việc liên tục trên 1 tháng gần 1.000 người, còn mất việc một vài tuần khoảng 12.000 người.

“Không chỉ có công nhân tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc được giảm giá thuê phòng trọ mà hiện nay, tại Khu công nghiệp Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, các chủ nhà trọ cũng đã đồng ý giảm giá cho thuê phòng cho công nhân, mức giảm từ 10 đến 20%. Có nơi, chủ nhà trọ đồng ý giảm một nửa giá cho thuê. Sắp đến, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền và mặt trận các cấp tích cực vận động các chủ nhà trọ giảm sâu giá phòng để giảm bớt gánh nặng cho công nhân”.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,6 triệu, hơn 918 nghìn người ...

“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam “Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp thuộc lĩnh vực may mặc bị tác động của dịch Covid- 19 buộc phải đóng cửa hoặc cho công ...

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

Ăn, ở -

“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

“Với số tiền được các bác tặng, em sẽ mua bộ quần áo mới gửi về cho con trai. Con lớn của em gửi ở quê với ông bà ngoại, 4 năm rồi không được ăn Tết cùng cha mẹ. Thương lắm nhưng vì hoàn cảnh cả, biết làm thế nào được”

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Việc làm -

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Nhu cầu mua sắm trong dịp Tết tăng cao nên không ít người lao động mong muốn được ứng trước tiền lương tháng 2 để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Việc làm -

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Để giữ chân, thu hút nhân tài về với doanh nghiệp trong thời kỳ biến động do đại dịch Covid-19 gây ra, chủ doanh nghiệp cần thay đổi suy nghĩ về cách con người làm việc, công nhận sự đóng góp nỗ lực của người lao động và có sự tưởng thưởng xứng đáng!

Người lao động cần được khám định kỳ để đảm bảo sức khỏe

Ăn, ở -

Người lao động cần được khám định kỳ để đảm bảo sức khỏe

Vấn đề sức khỏe, bệnh nghề nghiệp của người lao động từ trước đến nay đều được Công đoàn cơ sở và đại diện doanh nghiệp quan tâm. Không chỉ đơn giản là kiểm tra sức khỏe định kỳ mà đây còn là hoạt động thể hiện sự chăm lo đến đoàn viên người lao động của mình.

Mua hàng hiệu với giá… rất công nhân khi đi phiên chợ Xuân của Công đoàn Dệt May VN

Ăn, ở -

Mua hàng hiệu với giá… rất công nhân khi đi phiên chợ Xuân của Công đoàn Dệt May VN

Nhiều mặt hàng như áo, quần, đầm váy… có thương hiệu được sản xuất bởi các thành viên thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam được giảm giá từ 30 – 70% trong chương trình “Tết sum vầy – Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình Xuân” do Công đoàn Dệt may Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Dệt may Việt Nam tổ chức lần lượt ở 3 miền Trung – Nam – Bắc đã mang đến cơ hội “được mua hàng hiệu với giá rất… công nhân” cho người lao động thuộc Tập đoàn.

Muôn kiểu chống rét của công nhân lao động

Ăn, ở -

Muôn kiểu chống rét của công nhân lao động

Miền Bắc đang trong những ngày lạnh sâu, có thời điểm nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C khiến việc sinh hoạt, lao động của công nhân gặp nhiều khó khăn.

Đọc thêm

Hà Nội: Công nhân co ro chống chọi với giá lạnh "thấu xương"

Đời sống công nhân -

Hà Nội: Công nhân co ro chống chọi với giá lạnh "thấu xương"

Trong 2 ngày qua, Hà Nội rét đậm rét hại, có thời điểm nhiệt độ giảm sâu xuống dưới 10 độ C. Trong cái lạnh "cắt da, cắt thịt", những công nhân lao động chủ động các biện pháp giữ ấm cơ thể để đảm bảo sức khoẻ.

Người        lao động tự do bôn ba lo cái Tết đủ đầy

Việc làm -

Người lao động tự do bôn ba lo cái Tết đủ đầy

Cái Tết Nguyên đán đã cận kề, người người lo làm việc kiếm tiền chăm lo cho một mùa sum vầy đầm ấm. Khắp các nẻo đường TP HCM những người lao động tự do vẫn đang bôn ba để lo trang trải cuộc sống hàng ngày. Tết với họ vẫn còn xa lắm, cố thế nào cũng chỉ đủ bữa ăn từng ngày thôi!

Tết Nguyên đán 2021: “Lương không tăng nhưng được thưởng Tết là mừng”

Ăn, ở -

Tết Nguyên đán 2021: “Lương không tăng nhưng được thưởng Tết là mừng”

Nhiều công nhân, người lao động chia sẻ năm vừa qua lương không tăng, thu nhập giảm vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, ai cũng mong có thưởng Tết sớm để trang trải cho Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề.

Công ty PouYuen Việt Nam có thưởng Tết là một thông tin quá tốt trong thời điểm này!

Việc làm -

Công ty PouYuen Việt Nam có thưởng Tết là một thông tin quá tốt trong thời điểm này!

Ngày 7/1, Ban chấp hành Công đoàn và Ban giám đốc Công ty TNHH PouYuen Việt Nam ( vừa có thông báo về Quy định thực hiện thưởng Tết cho nhân viên. Theo đó, mức thưởng Tết cho công nhân làm đủ 1 năm là 1 tháng lương, mức thưởng cao nhất dành cho công nhân làm việc từ 12 năm trở lên là 1,87 tháng lương.

Nhiều nhà trọ ‘khang trang” cho công nhân ở khu công nghiệp

Ăn, ở -

Nhiều nhà trọ ‘khang trang” cho công nhân ở khu công nghiệp

Gần Khu công nghiệp (KCN) Đình Trám, Vân Trung (Bắc Giang) có nhiều nhà trọ đẹp với giá cả phải chăng dành cho công nhân, người lao động. Đặc biệt, vấn đề an ninh và an toàn luôn được chú trọng trong những nhà trọ này.

Xem phiên bản di động