Thứ năm 01/10/2020 14:42

Quảng Nam: Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân

Đời sống công nhân - Hoài Nam

Đại dịch Covid-19 khiến đời sống của hàng ngàn công nhân lao động tại các Khu công nghiệp ở tỉnh Quảng Nam gặp rất nhiều khó khăn. Chia sẻ gánh nặng về khoản tiền thuê phòng trọ cho những lao động nghèo, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam phối hợp với chính quyền, mặt trận các địa phương đến từng gia đình chủ trọ vận động giảm giá phòng, mức giảm từ 20 đến 50%. Đến nay, đã có 200 chủ nhà trọ đồng ý giảm giá cho hơn 2.000 phòng. Tổng số tiền thuê trọ đã giảm cho công nhân ước khoảng 500 triệu đồng.
“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam Hai chị em công nhân Cơ Tu sống lay lắt giữa mùa dịch Quảng Nam thực hiện “mục tiêu kép” đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế
quang nam van dong cac chu nha tro giam gia thue phong cho cong nhan
Các khu nhà trọ tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam.

Bên trong những khu nhà trọ ọp ẹp

Con đường vào các dãy nhà trọ của công nhân Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam khá chật hẹp. Ban ngày, rất hiếm khi gặp được công nhân, vì hầu hết đi làm, con cái gửi nhà trẻ. Nhưng hôm nay lại có rất đông công nhân ở nhà, không chỉ một người mà có khi cả 2 vợ chồng, rồi con cái nheo nhóc. Họ là những công nhân làm việc tại các công ty may mặc, giày da. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên doanh nghiệp không có đơn hàng buộc phải dừng hoạt động, công nhân mất việc đành phải ở nhà.

Một nữ công nhân (xin được giấu tên) làm ở Công ty TNHH May Minh Hoàng, Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc cho biết, mấy tháng qua, doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính nên gần 500 công nhân lao động phải nghỉ việc. Chồng làm phụ hồ cũng thất nghiệp trong đợt dịch. Hai vợ chồng dự định đưa con về quê chồng ở Đại Lộc sống nhờ ông bà nội. Nhưng bước vào năm học mới nên không thể về được. Vợ chồng đành gắng gượng sống với đồng lương ít ỏi tại khu nhà trọ chật hẹp cách khu công nghiệp chừng 5 cây số. “Chồng em mới vừa xin vô làm ở Công ty TNHH M & H Industry trong khu công nghiệp được hơn 1 tuần, chưa có lương. Em thì mấy tháng rồi không nhận được đồng lương mô hết. Trước đây có dành dụm được một ít, chừ cũng tiêu sạch rồi. Những tháng tới không biết sống bằng chi đây”.

quang nam van dong cac chu nha tro giam gia thue phong cho cong nhan
Các con của công nhân thuê trọ vui chơi tại khoảng hành lang phòng trọ.

Từ khi Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc triển khai xây dựng, các dãy nhà trọ cũng đã manh nha hình thành. Thời gian đầu, người dân xây nhà trọ chủ yếu cho công nhân làm hạ tầng khu công nghiệp thuê ở. Về sau, số lượng công nhân làm việc tại khu công nghiệp tăng lên (từ con số vài ngàn, hiện nay là hơn 25.000 người). Các dãy nhà trọ theo đó cũng mọc lên như nấm. Những căn nhà trọ ọp ẹp, thấp lè tè, rộng chừng mười mét vuông trở xuống, bên trên lợp tôn, không đóng la phông. Mùa nắng chẳng khác gì “lò lửa”; mùa mưa thì ẩm mốc, dột tứ bề…

Chị A Lăng Thị Băng từ huyện miền núi Đông Giang xuống làm việc tại Công ty Giày Rieker, Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc tâm sự, từ nhỏ đến lớn gắn bó với núi rừng quen rồi. Đêm đầu tiên sống ở căn nhà trọ chật chội, 4 bức tường xây xung quanh cảm giác ngột ngạt: “Sợ lắm luôn, mấy đêm liền không ngủ vì cứ thấy chung quanh như có ma. Hồi xưa, trên núi ở nhà sàn nhưng tối đến mọi người quây quần bên nhau. Xuống đây thuê nhà trọ ở gần chị ruột nhưng tối đến thì ai về phòng nấy”. Có lẽ vì thế mà chị A Lăng Thị Băng đem lòng yêu một người đàn ông ở xa. Mối tình mặn nồng đã cho ra đời bé gái, thêm gánh nặng lo toan trong cuộc sống.

quang nam van dong cac chu nha tro giam gia thue phong cho cong nhan
Chị A Lăng Thị Băng cùng con gái.

San sẻ khó khăn với công nhân

Cuộc vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân được Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam giao cho Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh triển khai từ đợt dịch trước. Ban đầu, hầu hết các chủ nhà trọ đều không đồng tình, cho rằng giá cho thuê hiện đã khá thấp. Dần dà, qua sự vận động, giải thích có lý, có tình, nhiều chủ nhà trọ đồng ý giảm giá phòng.

quang nam van dong cac chu nha tro giam gia thue phong cho cong nhan
Chị A Lăng Thị Băng chuẩn bị bữa cơm sau khi đi làm về.

Ông Nguyễn Phụ, chủ của 8 phòng trọ và 1 nhà trọ cho công nhân thuê nói rằng: “Đàn ông mình thì răng cũng được, nhưng vợ đôi khi lại không muốn thu nhập bị sụt giảm. Nhưng rồi hai vợ chồng ngồi lại bàn với nhau, dịch dã ai biết trước được. Thôi thì mình có giảm tí thu nhập nhưng giúp được cho một số hoàn cảnh cũng là làm phước”. Thêm nữa, bản thân ông Nguyễn Phụ là Phó ban Quản lý Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc nên ông phải đi đầu trong việc thực hiện chủ trương mà Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đưa ra. “Hiện nay, số công nhân còn “trụ bám” ở các xã gần khu công nghiệp nói chung và Khối phố Viêm Trung này nói riêng rất là lớn. Gia đình chúng tôi luôn luôn có sự hưởng ứng và hỗ trợ nhất định đối với công nhân ở đây. Tổ chức Công đoàn và chính quyền, mặt trận ở địa phương đã đến gõ cửa từng nhà để vận động thì chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ. Không những hỗ trợ giảm giá phòng trong vòng 3 tháng mà trong thời gian đến, nếu trường hợp dịch có diễn biến phức tạp kéo dài thì gia đình chúng tôi cũng tiếp tục hỗ trợ để chia sẻ khó khăn với công nhân” - ông Phụ cho biết như vậy.

Chị Phạm Thị Thùy Trinh, Quản lý Công ty TNHH May Minh Hoàng chia sẻ, mấy tháng rồi không có đơn hàng, công ty đành cho toàn bộ công nhân nghỉ việc mà không có khoản hỗ trợ nào. “Các chủ nhà trọ giảm giá phòng cho công nhân vào thời điểm này cũng là giúp cho công nhân ở lại ở công ty, chớ không họ đi hết. Hiện nay, công nhân của công ty ở rải rác tại các khu nhà trọ. Nếu họ về quê thì phòng trọ cũng để trống. Thôi thì mỗi người chia sẻ một ít để công nhân bớt đi gánh nặng trong chi tiêu hằng tháng. Đợt dịch đầu mình vận động như vậy là tốt rồi, cũng mong muốn đợt dịch thứ 2 này các chủ nhà trọ tiếp tục giảm giá thuê phòng cho công nhân, nhất là những công nhân có con nhỏ”.

quang nam van dong cac chu nha tro giam gia thue phong cho cong nhan
Công nhân tan làm ở Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc.

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam cho biết, qua khảo sát, đời sống của người lao động trong đợt dịch thứ 2 hết sức khó khăn. Các doanh nghiệp lớn như Công ty Giày Rieker hay Công ty TNHH May Minh Hoàng đều phải hoạt động cầm chừng.

Hiện nay, số công nhân tại các khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng do dịch là trên 14.000 người. Trong đó, công nhân mất việc liên tục trên 1 tháng gần 1.000 người, còn mất việc một vài tuần khoảng 12.000 người.

“Không chỉ có công nhân tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc được giảm giá thuê phòng trọ mà hiện nay, tại Khu công nghiệp Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, các chủ nhà trọ cũng đã đồng ý giảm giá cho thuê phòng cho công nhân, mức giảm từ 10 đến 20%. Có nơi, chủ nhà trọ đồng ý giảm một nửa giá cho thuê. Sắp đến, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền và mặt trận các cấp tích cực vận động các chủ nhà trọ giảm sâu giá phòng để giảm bớt gánh nặng cho công nhân”.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,6 triệu, hơn 918 nghìn người ...

“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam “Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp thuộc lĩnh vực may mặc bị tác động của dịch Covid- 19 buộc phải đóng cửa hoặc cho công ...

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Câu chuyện đằng sau những chùm bóng bay giữa lòng Hà Nội

Đời sống công nhân -

Câu chuyện đằng sau những chùm bóng bay giữa lòng Hà Nội

Giữa phố đèn lồng Phùng Hưng tấp nập người qua lại, rộn ràng không khí Trung thu, chúng tôi bắt gặp hình dáng một người phụ nữ nhỏ bé với gương mặt lấm tấm mồ hôi, trên tay cầm một chùm bóng bay đồ chơi cho trẻ em.

Công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ: Vẫn còn nhiều bất cập

Ăn, ở -

Công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ: Vẫn còn nhiều bất cập

Trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai các nhiệm vụ phòng chống cháy nổ và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH). Song, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH vẫn triển khai nhiều biện pháp đồng bộ thực hiện công tác PCCC và CNCH; kiềm chế các vụ cháy, nổ giảm cả về số vụ, số người chết và tài sản do cháy gây ra, góp phần vào công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Công nhân lao động “tần ngần” chọn quà trung thu cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động “tần ngần” chọn quà trung thu cho con

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết Trung thu, con phố Hàng Mã lại ngập tràn sắc màu, người đông như trẩy hội. Tuy nhiên khác với mọi năm, năm nay thưa thớt người qua lại.

Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An tuyển dụng lao động

Việc làm -

Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An tuyển dụng lao động

Để đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất trong thời gian tới, Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An (KCN Vsip Nghệ An, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) tuyển dụng lao động gấp.

Đón Tết Trung thu tại thôn Bầu, nơi có gần 9.000 công nhân KCN Bắc Thăng Long ở trọ

Đời sống công nhân -

Đón Tết Trung thu tại thôn Bầu, nơi có gần 9.000 công nhân KCN Bắc Thăng Long ở trọ

Năm nay, cả 4 đội trong thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội tổ chức Tết Trung thu tại hội trường UBND xã, vào 20h tối 30/9. Nhưng từ rất sớm, người dân và các công nhân ở trọ tại địa phương đã đưa con em tới ngắm chú Cuội, chị Hằng. Hội trường chật kín cho tới khi phá cỗ. Niềm vui lấp lánh trên gương mặt người lớn, trẻ em.

Biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở sản xuất

Ăn, ở -

Biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở sản xuất

Để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi làm việc, song song với việc chấp hành nghiêm ngặt các quy định an toàn phòng cháy chữa cháy, các cơ sở sản xuất cần thực hiện các biện pháp dưới đây.

Đọc thêm

Trung thu trên bản: Đêm rằm yêu thương

Chơi -

Trung thu trên bản: Đêm rằm yêu thương

Trung thu luôn là một ngày rất đẹp và đáng nhớ đối với tuổi thơ của trẻ nhỏ. Cứ đến Rằm tháng Tám là các em lại háo hức chờ trăng lên để được đi xem múa lân, được phá cỗ, đón trăng cùng gia đình và bạn bè đồng trang lứa. Thế nhưng cũng có những em nhỏ không có ngày tết Trung thu trọn vẹn do hoàn cảnh khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa. Với con em người dân tộc thiểu số, Trung thu là cả một ước mơ.

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Việc làm -

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Trên tay một tập hồ sơ xin việc, chị Lê Thị Hồng Châu (Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã có mặt tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng (278 Âu Cơ, quận Liên Chiểu) từ rất sớm với mong muốn có thể tìm được công việc phù hợp cho bản thân.

Công nhân Công ty Namyang đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động

Việc làm -

Công nhân Công ty Namyang đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động

Tính đến ngày 28/9/2020, hơn 1.000 công nhân Công ty TNHH Namyang International Việt Nam (Công ty Namyang) đã đồng ý thôi việc sau hai cuộc đối thoại với Ban Giám đốc Công ty. Đây là nỗ lực rất lớn từ LĐLĐ Đồng Nai, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa cùng Ban Giám đốc Công ty Namyang để hỗ trợ người lao động khi thôi việc.

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Việc làm -

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Mới đây, phóng viên Cuộc sống an toàn đã có buổi trao đổi với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Gia Lâm) về các vấn đề liên quan đến pháp luật an toàn lao động trong vụ nổ bình oxy.

"Đẹp trai không bằng chai mặt": "Mình hẹn hò nhé?"

Diễn đàn -

"Đẹp trai không bằng chai mặt": "Mình hẹn hò nhé?"

Một số nam thanh niên công nhân nói vui về "phẩm chất" giúp mình tự tin trong thể hiện tình cảm với bạn gái là: "thứ nhất đẹp trai, thứ hai chai mặt", cứ mạnh dạn hẹn hò...

Xem phiên bản di động