BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Chủ nhật 23/02/2020 21:33

Đăng ký nhận tin tức mới

Quảng Ngãi: Người nông dân Lý Sơn tất bật thu hoạch tỏi bất chấp tin đồn ác ý

Chớm Hạ 13/02/2020 15:33

Những ngày này, người dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tất bật chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch tỏi với tâm thế buồn vui lẫn lộn. Buồn vì luồng thông tin đảo lớn bị nhiễm thuốc trừ sâu, nguồn nước giếng bơm lên cũng toàn thuốc trừ sâu của facebooker Lương Hoàng Anh có địa chỉ ở TP.HCM.
quang ngai nguoi nong dan ly son tat bat thu hoach toi bat chap tin don ac y
Người nông dân Lý Sơn tất bật thu hoạch tỏi bất chấp tin đồn ác ý.

Lý Sơn sắp sửa bước vào mùa thu hoạch tỏi – loại cây trồng được ví von “vàng trắng” trên đảo tiền tiêu này và bà con nông dân đang khấp khởi vì năng suất dự trù cao, bất chấp tin đồn ác ý của facebooker Lương Hoàng Anh rằng tỏi nhiễm thuốc trừ sâu.

Được biết, tỏi Lý Sơn đã trở thành đặc sản nổi tiếng và là thương hiệu, nhãn hiệu của vùng. Do sự khác biệt về thổ nhưỡng và kinh nghiệm canh tác truyền thống (sỏi núi Thới Lới và cát biển được phủ lên mặt ruộng mỗi mùa canh tác mới) của người dân địa phương nên tỏi Lý Sơn có hương vị đặc biệt. Đặc trưng nhất là chúng có vị cay dịu chứ không cay nồng như tỏi khác.

Theo nhiều nông dân trồng tỏi tại Lý Sơn thì thời tiết thời gian qua thuận lợi cho mùa vụ. Tuy nhiên, sau tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, một tiểu thương chuyên mua bán đặc sản tỏi Lý Sơn cho biết lượng tỏi bán ra thị trường có giảm hơn. Cũng theo tiểu thương này thì hiện nay mới đầu vụ nên chủ yếu chỉ có tỏi tươi và giá bán dao động trong khoảng 50.000 đồng/kg.

Ông Mai Văn Tấn (trú thôn Đông, xã An Hải) khẳng định chắc nịch, vụ tỏi này sẽ cho năng suất cao hơn mọi năm. “Năm nay, tỏi trồng muộn nên thời gian thu hoạch sẽ chậm hơn. Tuy nhiên, năm nay cây tỏi sinh trưởng tốt nên dự kiến sẽ cho sản lượng cao”, ông Tấn chia sẻ.

quang ngai nguoi nong dan ly son tat bat thu hoach toi bat chap tin don ac y
Thời tiết được cho là thuận lợi cho mùa vụ.

Trong khi đó, ông Lê Văn Ninh – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho hay, diện tích trồng tỏi vụ đông xuân khoảng 325ha. Nhờ thời tiết thuận lợi và thực hiện chăm sóc tốt nên năng suất dự kiến khoảng 80 tạ/ha, tổng sản lượng ước đạt 2.434 tấn.

Đề cập đến bài viết của chủ tài khoản facebook Lương Hoàng Anh, ông Ninh cho rằng, những thông tin thất thiệt tuy có khiến dư luận hoang mang nhưng rất may là các cơ quan chức năng cũng như báo chí vào cuộc kịp thời nên hiện tại tâm lý bà con nông dân trên đảo đã được trấn an.

Thời điểm này mới chỉ vào đầu vụ tỏi nên cũng chưa thống kê được con số thiệt hại về kinh tế do tin đồn kia gây ra. Khác với tỏi ở những nơi khác, tỏi Lý Sơn đã có thương hiệu, do đó những tin đồn ác ý như vậy cũng khó có thể làm ảnh hưởng đến thương hiệu của tỏi Lý Sơn", ông Ninh nhấn mạnh.

Trước đó, Sở TT&TT TP.HCM cho biết, sau khi nhận đề nghị của Sở TT&TT Quảng Ngãi, cơ quan này điều tra và xác định địa chỉ của bà Lương Hoàng Anh, chủ tài khoản facebook đưa tin sai sự thật về tỏi Lý Sơn. Sở TT&TT vừa gửi giấy mời người này đến làm việc vào 9h ngày 14/2 tới để làm rõ vấn đề này.
quang ngai nguoi nong dan ly son tat bat thu hoach toi bat chap tin don ac y "Dưa này miễn phí, ủng hộ nông sản Việt"

"Dưa này miễn phí, ủng hộ nông sản Việt đang gặp khó khăn trong xuất khẩu, mỗi người một quả, mọi người tự nhiên lựa ...

quang ngai nguoi nong dan ly son tat bat thu hoach toi bat chap tin don ac y TP.HCM: Xóm trọ công nhân bình yên giữa mùa dịch virus corona

Những ngày qua công nhân khắp các khu công nghiệp đều lo lắng về sự lây lan và diễn biến phức tạp của dịch viêm ...

quang ngai nguoi nong dan ly son tat bat thu hoach toi bat chap tin don ac y Cuộc chiến chống lại virus corona ở Vĩnh Phúc: Phía sau 'vành đai' cách ly

Tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, khu vực cách ly đặc biệt các trường hợp liên quan đến virus corona nằm sâu phía ...

quang ngai nguoi nong dan ly son tat bat thu hoach toi bat chap tin don ac y Virus Corona biến đổi bất thường khi lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình

Các nhà khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu sự lây nhiễm trong một gia đình, phát hiện bộ gene của virus Corona chủng mới ...

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile