Thứ tư 26/01/2022 03:17
banner-trai-xinh-gai-dep

Quảng Ninh: 2 nữ công nhân bị thương sau vụ sập giàn giáo

An toàn lao động - Ý YÊN

Sau khi giàn giáo bị sập, nhiều đồng nghiệp đã phải dùng tay bới đống đổ nát để đưa 2 nữ công nhân ra khỏi hiện trường, đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
Quảng Ninh: 2 nữ công nhân bị thương sau vụ sập giàn giáo
Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 2 nữ công nhân bị thương - Ảnh: Thanh Vân

Vụ việc xảy ra vào khoảng 14h30 phút ngày 24/12/2021, tại một công trình xây dựng nhà liền kề, Khu đô thị mới Cao Xanh, Hà Khánh B mở rộng (phường Cao Xanh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Trong khi 2 nữ công nhân đang làm việc tại khu vực hành lang tầng 1, giàn giáo từ tầng 5 bất ngờ bị sập rơi vào vị trí của họ.

Phát hiện vụ việc, nhiều đồng nghiệp ngay lập tức bới đống đổ nát để đưa 2 nữ công nhân ra khỏi hiện trường, sơ cứu và đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

undefined
2 nữ công nhân được đưa ra khỏi hiện trường

Nữ công nhân Đinh Thị Hương (SN 1998) bị thương nhẹ, đã xuất viện, còn chị Lò Thị Hiên (SN 1986) hiện vẫn đang được cấp cứu, điều trị.

Cả hai đều có hộ khẩu thường trú tại xã Tân Phong, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Đại diện phường Cao Xanh cho biết, vụ tai nạn xảy ra tại công trình xây dựng do Công ty TNHH Đông Đô làm chủ đầu tư. Công trình có nhiều nhà thầu nhỏ thi công ở các hạng mục, phần việc khác nhau. Khu vực hai công nhân bị tai nạn thuộc gói xây lắp số 8.

Được biết, sau khi xảy ra vụ việc, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hạ Long đã xuống làm việc, lập biên bản. Tuy nhiên, trách nhiệm thành lập đoàn điều tra tai nạn lao động trong vụ việc này thuộc về Công ty TNHH Đông Đô.

Điều 11, Nghị định số 39/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động nêu rõ:

Khi biết tin xảy ra tai nạn lao động nhẹ hoặc tai nạn lao động làm bị thương nặng 01 người lao động thuộc thẩm quyền quản lý của người sử dụng lao động quy định tại Khoản 1 Điều 35 Luật An toàn, vệ sinh lao động, người sử dụng lao động phải thành lập ngay Đoàn Điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở.

Đối với các vụ tai nạn lao động xảy ra tại nơi thuộc thẩm quyền quản lý của người sử dụng lao động, nhưng nạn nhân là người lao động thuộc quyền quản lý của người sử dụng lao động khác, thì người sử dụng lao động tại nơi xảy ra tai nạn có trách nhiệm thành lập Đoàn Điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở, đồng thời mời đại diện người sử dụng lao động của nạn nhân tham gia Đoàn Điều tra.

Những năm gần đây, tai nạn liên quan đến giàn giáo vẫn thường xuyên xảy ra tại các công trình xây dựng, do vậy hệ thống giàn giáo cần được lắp dựng đúng quy cách mới bảo đảm an toàn.

Theo các chuyên gia An toàn, vệ sinh lao động, việc thiết kế, thi công giàn giáo cần đảm bảo 2 tiêu chí: Đủ chịu lực và kết cấu ổn định.

Do đó, để đảm bảo giàn giáo đủ chịu lực, đáp ứng yêu cầu về cường độ, cần tính toán đủ các tải trọng liên hệ giàn giáo. Sót tải trọng sẽ dẫn tới hệ giàn giáo không đủ sức chịu tải. Cần phải kiểm tra sự chịu lực của từng thanh trong hệ giàn giáo và sự chịu lực của các thanh khi ghép thành hệ khung giáo; kiểm tra cường độ ở mối ghép giữa các thanh ngắn, dài.

Ngoài ra, vật liệu làm giàn giáo phải đủ tốt để sử dụng được, đảm bảo thanh, ống kim loại không bị ăn mòn, gỉ sét, biến dạng...

Để đảm bảo độ ổn định của hệ thống giàn giáo, phải kiểm tra độ ổn định của từng thanh và của hệ khi đã ghép các thanh thành giàn; đảm bảo cấu trúc đỡ dưới giàn giáo đủ sức chịu tải, không bị chuyển dịch do trơn trượt...

Hệ giàn giáo phải gắn với công trình, bảo đảm chống chuyển dịch toàn hệ thống. Các chuyên gia cũng lưu ý vật liệu làm giàn giáo nếu để ngoài mưa, nắng cần được kiểm tra định kỳ và thường xuyên.

Vận động đoàn viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp lễ, Tết Vận động đoàn viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp lễ, Tết

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng nhanh trong cộng đồng, LĐLĐ TP Hà Nội đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô tập ...

Chậm trễ trong hòa giải vụ kiện Công ty CP Ô tô 1-5 Chậm trễ trong hòa giải vụ kiện Công ty CP Ô tô 1-5

Đã hơn 2 tháng kể từ khi người lao động nộp đơn khởi kiện Công ty CP Ô tô 1-5 nhưng thủ tục hòa giải, ...

Quảng Ninh: Vụ tai nạn lao động làm 7 công nhân bị bỏng nặng Quảng Ninh: Vụ tai nạn lao động làm 7 công nhân bị bỏng nặng

Một sự cố đã xảy ra trong quá trình vận hành sản xuất dầu DMC silicone tại Công ty TNHH Hóa Công nghiệp Triển Bằng, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Một số giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

An toàn lao động -

Một số giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Việc nâng cao hiệu quả phòng ngừa tai nạn lao động (TNLĐ), bện nghề nghiệp (BNN) có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Đề xuất xây dựng mô hình “Không tai nạn lao động, không dịch bệnh” trong sản xuất

An toàn lao động -

Đề xuất xây dựng mô hình “Không tai nạn lao động, không dịch bệnh” trong sản xuất

Khi tai nạn lao động (TNLĐ) và bệnh tật xảy ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người lao động (NLĐ), mà còn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp và đời sống kinh tế xã hội.

Công ty CP Kho vận Tân Cảng tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy

An toàn lao động -

Công ty CP Kho vận Tân Cảng tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Để có một cái Tết an toàn, yên bình cho cán bộ, chiến sĩ và người lao động trong dịp Tết, ngày 19/01, Công ty Kho vận Tân Cảng, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy. Trung tá Bùi Văn Bằng, Phó Giám đốc Công ty Kho vận Tân Cảng chủ trì buổi diễn tập.

Đánh giá rủi ro an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại cơ sở chế biến thủy sản

An toàn lao động -

Đánh giá rủi ro an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại cơ sở chế biến thủy sản

Việc đánh giá rủi ro an toàn sức khỏe nghề nghiệp (ATSKNN) cho NLĐ trong ngành CBTS là việc làm cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Xây dựng xã hội an toàn trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

An toàn lao động -

Xây dựng xã hội an toàn trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Công tác chăm lo, đảm bảo an toàn, sức khỏe và tính mạng cho người lao động (NLĐ) là một trong những chủ trương, chính sách lớn luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, coi trọng.

Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động

Bạn Nguyễn Triều Dương (Trảng Bàng - Tây Ninh): Tôi là nhân viên vận hành máy in công nghiệp cho một công ty in. Được biết, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có ban hành các danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Xin quý báo cho biết, công việc của tôi hiện nay có nằm trong các danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động không? Và có bao nhiêu công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động?

Đọc thêm

"Cán bộ công đoàn cơ sở hoàn toàn có khả năng trở thành giảng viên an toàn"

An toàn lao động -

"Cán bộ công đoàn cơ sở hoàn toàn có khả năng trở thành giảng viên an toàn"

Theo ông Nguyễn Anh Thơ - Quyền Viện trưởng Viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam), cán bộ công đoàn cơ sở hoàn toàn có khả năng trở thành giảng viên an toàn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp.

Sống chung, an toàn với dịch bệnh

An toàn lao động -

Sống chung, an toàn với dịch bệnh

Vi-rút SARS-CoV-2 đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đẩy nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, việc bao phủ vắc xin, có thuốc điều trị giúp giảm số ca nặng, tử vong và giảm tỷ lệ mắc. Do vậy, Việt Nam và nhiều quốc gia đã thay đổi chiến lược ứng phó dịch bệnh từ cố gắng dập tắt dứt điểm sang sống chung an toàn với dịch bệnh.

Đánh giá tư thế lao động ở nhân viên sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử

An toàn lao động -

Đánh giá tư thế lao động ở nhân viên sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử

Sản xuất linh kiện điện tử (LKĐT) là công việc đơn điệu. Các thao tác đòi hỏi phải cực kì chính xác, mức độ tập trung vào công việc rất cao; người công nhân phải làm việc ca kíp. Bài viết dưới đây là một phần đề tài nghiên cứu phát hiện các nguy cơ liên quan đến nghề nghiệp do tư thế lao động (TTLĐ) bất lợi mà kết quả nghiên cứu của nó là cơ sở để đề xuất các giải pháp giảm TTLĐ xấu và cải thiện điều kiện lao động (ĐKLĐ) cho các công việc dạng này.

Quyền, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác  an toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Quyền, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác an toàn, vệ sinh lao động

Bạn Nguyễn Hải An (Biên Hòa, Đồng Nai) hỏi: Tôi là cán bộ chuyên trách về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của một công ty sản xuất thức ăn gia súc. Công tác ATVSLĐ của công ty chúng tôi luôn có đóng góp của công đoàn từ việc xây dựng, giám sát thực hiện kế hoạch, quy định, nội quy, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ đến việc phối hợp với giám đốc công ty tổ chức kiểm tra công tác này… Vậy, quy định trách nhiệm của tổ chức Công đoàn cũng như công đoàn cơ sở (CĐCS) trong công tác ATVSLĐ là như thế nào?

Bỏng nặng do tai nạn lao động, 2 công nhân tử vong

An toàn lao động -

Bỏng nặng do tai nạn lao động, 2 công nhân tử vong

2 công nhân Công ty TNHH Hóa Công nghiệp Triển Bằng (KCN Hải Yên, Móng Cái, Quảng Ninh) tử vong do vết thương quá nặng, hậu quả từ vụ tai nạn lao động xảy ra hôm 21/12/2021.

Xem phiên bản di động