Quảng Ninh: Sẵn sàng bố trí người lao động ở lại ăn Tết nếu dịch bệnh phức tạp

Quảng Ninh: Sẵn sàng bố trí người lao động ở lại ăn Tết nếu dịch bệnh phức tạp

Theo bà Nguyễn Thị Ninh Hường - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đang chờ chỉ đạo tiếp theo của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh để triển khai phương án cụ thể trong trường hợp người lao động không thể về quê đón Tết.

Ngày 28/1, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm nhiều ca mắc mới.

Đến nay đã ghi nhận 72 ca nhiễm tại ổ dịch ở Công ty TNHH POYUN (xã Cộng Hoà, TP. Chí Linh, Hải Dương). Còn tại tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 10 ca nhiễm.

Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã có những biện pháp truy vết, khoanh vùng. Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh tiếp tục thực hiện biện pháp không cho người từ Hải Dương, Quảng Ninh di chuyển ra ngoài tỉnh; tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, ổ dịch lây nhiễm...

Thủ tướng yêu cầu khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc trên diện rộng nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Ảnh: VPG

Quảng Ninh: Sẵn sàng bố trí người lao động ở lại ăn Tết nếu dịch bệnh phức tạp

Tại Quảng Ninh, từ một ca mắc (bệnh nhân 1553 - nam, 31 tuổi, là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), các lực lượng đã truy vết không chỉ F1 mà còn F2, F3 và xác định 10 ca mắc.

Ngay sau cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, cuối giờ sáng 28/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục họp với Thường trực Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chúng ta luôn chuẩn bị sẵn sàng cho tinh thần dịch có thể xuất hiện bất cứ lúc nào nhưng có thể nói ổ dịch ở TP. Chí Linh (Hải Dương) và sân bay Vân Đồn phức tạp hơn, nghiêm trọng hơn những lần chúng ta phát hiện trước đây.

Quảng Ninh: Sẵn sàng bố trí người lao động ở lại ăn Tết nếu dịch bệnh phức tạp

Cuộc họp khẩn trực tuyến diễn ra trong đêm ngày 27/1. Ảnh TD

“Nhờ chúng ta làm rất nhanh, thần tốc nên sáng nay đã có kết quả xét nghiệm của các mẫu F1 và chúng ta chưa bao giờ phát hiện cùng lúc nhiều ca dương tính như vậy (82 ca). Điều này một mặt phản ánh biến thể mới của virus lây lan rất nhanh nhưng cũng thể hiện hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bộ Y tế đã làm rất thần tốc, tập trung", Phó Thủ tướng nói.

Chủ động các phương án phòng, chống dịch Covid-19 lây nhiễm trong công nhân, viên chức, lao động, bà Nguyễn Thị Ninh Hường - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh cho biết, LĐLĐ tỉnh đang chờ chỉ đạo mới nhất của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn nữa thì các cấp công đoàn sẽ chủ động phương án và phối hợp với chính quyền bố trí để công nhân không thể về quê đón Tết tại Quảng Ninh.

LĐLĐ tỉnh cũng đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở tập trung phối hợp với chuyên môn bố trí nơi ăn ở cho công nhân lao động yên tâm đón Tết.

Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp công đoàn tạm dừng các hoạt động “Tết Sum vầy” nhằm hạn chế tập trung đông người.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, các cấp công đoàn đã tổ chức khảo sát các đơn vị nợ lương, không có tiền thưởng Tết cho người lao động, báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Do đó, UBND tỉnh bố trí nguồn kinh phí tặng 5.000 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Phần quà này cùng với 62 suất quà dành cho công nhân bị tai nạn lao động (mỗi suất trị giá 2 triệu đồng) được LĐLĐ tỉnh chuyển tới số tài khoản của người lao động.

LĐLĐ tỉnh cũng chủ động nguồn kinh phí chăm lo cho người lao động bằng nguồn kinh phí công đoàn. Nếu số lượng người lao động cần chăm lo vượt quá khả năng thì sẽ báo cáo Tổng LĐLĐ Việt Nam xin chỉ đạo cụ thể. Các cấp công đoàn cũng thực hiện nghiêm khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế đến đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức, lao động trong toàn tỉnh.

Hiện nay, ở Quảng Ninh chưa có thêm công nhân lao động mắc Covid-19 ngoài trường hợp nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn.

LĐLĐ thành phố Hạ Long tổ chức Tết Sum vầy cho người lao động

Ảnh: ST

Quảng Ninh: Sẵn sàng bố trí người lao động ở lại ăn Tết nếu dịch bệnh phức tạp
Quảng Ninh: Sẵn sàng bố trí người lao động ở lại ăn Tết nếu dịch bệnh phức tạp

Chương trình "Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương" Xuân Tân Sửu năm 2021, tại Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long (Khu công nghiệp Việt Hưng).

Ảnh: ST

Tăng cường, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng với tổ chức và hoạt động công đoàn Tăng cường, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng với tổ chức và hoạt động công đoàn
Cô gái 330 tỷ và trí tuệ của người Việt Cô gái 330 tỷ và trí tuệ của người Việt
Cán bộ công đoàn kỳ vọng sẽ có nhiều quyết sách đúng đắn, có lợi cho người lao động Cán bộ công đoàn kỳ vọng sẽ có nhiều quyết sách đúng đắn, có lợi cho người lao động

Bài viết: Thu Chinh