Thứ hai 02/08/2021 19:48
banner-trai-xinh-gai-dep

Quay cuồng trong cơn sốt đất

Tiêu điểm - Hà Phan

Ngoài quán, lên cơ quan, vào công ty hay đến bất cứ đâu cũng có thể quanh đi quẩn lại là đất lên, đất sốt, đất đã bao nhiêu rồi và tất cả như quay cuồng trong cơn sốt đất cả ảo lẫn thật từ Bắc chí Nam, cả vùng cao lẫn đồng bằng, cả nông thôn lẫn ngoại ô thành thị!
Quay cuồng trong cơn sốt đất
Quay cuồng trong cơn sốt đất - Ảnh minh họa: daidoanket.vn

Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản thì thế này: “... Thời gian qua, giá bất động sản ở nhiều địa phương tăng, sốt đất. Hiện tượng tăng giá bất động sản tại các địa phương có nhiều nguyên nhân khác nhau như dân số tăng, kinh tế phát triển, công nghiệp hóa, đô thị hóa nhưng nguồn cung chưa kịp đáp ứng dẫn đến lệch pha cung cầu.

Bên cạnh đó, cũng có nguyên nhân do chuyển dịch dòng vốn đầu tư để đảm bảo an toàn khi các kênh đầu tư khác gặp khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh… Giới đầu cơ bất động sản lợi dụng các yếu tố như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị... gây nhiễu loạn thông tin để "thổi giá" nhằm thu lợi bất chính...”

Còn ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết giá đất đang sôi sục khắp nơi, tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng. Cục bộ một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Chuyện rao bán đất ruộng, đất lúa, đất chỉ để trồng cây gây rừng... đập vào mắt, tràn vào mặt, đầy khắp các nơi.

Riêng trên truyền thông thì tin Khánh Hòa, Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế sẽ lên TP trực thuộc Trung ương chưa kịp lắng thì huyện ngoại thành của TP HCM, Hà Nội sẽ lên quận lại lan tràn và quy hoạch đô thị ở đâu đó lại thành hot news nhào đi nặn lại!

Nhưng mặc cho cảnh báo, khuyến cáo hay lời lỗ thế nào, mua bán ra sao thì người ta vẫn mua bán với niềm tin khấp khởi mình sẽ là người thắng cuộc. Kinh nghiệm của hàng chục năm qua cho thấy đất vẫn lên, nhà vẫn tăng và đổ tiền vào đấy nếu chịu đựng được vẫn thắng càng làm cho cơn sốt đất lần này chưa biết sẽ dừng ở đâu.

Những hệ quả này ai cũng thấy, rất nhiều người biết, thậm chí thuộc lòng “... hút nguồn lực của xã hội vào vòng xoáy tăng giá đất đai; làm giảm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở nhiều ngành, lĩnh vực; kéo hàng loạt chi phí khác tăng theo; khó hơn cho việc thực thi các chính sách để phát triển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội của Chính phủ; ảnh hưởng sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản...”.

Nhưng bảo họ hãy dừng, hãy thôi lao theo cơn sốt đang dần tới đỉnh thì chẳng mấy ai nghe. Khi mà lãi suất tiền gửi chạm đáy, chứng khoán đang dần là sân chơi của các “cá mập” và vài trăm triệu vẫn có thể mua đất ở đâu đó, cùng tinh thần sôi sục trong kỳ vọng giá tiếp tục lên khi vắc xin ngừa Covid-19 ngày một nhiều, dịch bệnh đang chấm dứt thì khuyên răn, cảnh báo chẳng mấy ai nghe.

Tiền ai người nấy chịu trách nhiệm, mua bán ra sao, ai còn ai mất, ai thua ai thắng khi cơn sốt dừng lại hồi sau mới rõ nhưng một nền tài chính “an toàn”, một thị trường bất động sản lành mạnh sẽ chẳng chấp nhận những cơn sốt hay co giật đùng đùng như vậy. Dù ai thắng trong “canh bạc” hay thủ lợi trong cơn sốt này thì cuối cùng người có nhu cầu thật nhưng túi tiền eo hẹp sẽ mãi vô vọng mơ về căn nhà, tổ ấm của mình...

Cô gái ‘trà sữa Cô gái ‘trà sữa' trở thành quán quân “Trai xinh – Gái đẹp” với số điểm cao nhất

Kết quả chung cuộc của “Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần thứ 5 năm 2021 đã chính thức khép lại ...

Từ chó Nhật ăn trứng vịt lộn tới nhánh lan tiền tỷ Từ chó Nhật ăn trứng vịt lộn tới nhánh lan tiền tỷ

Công an thị xã và Chi cục Thuế Đông Triều vừa vào cuộc xác minh vụ mua bán lan đột biến trị giá 250 tỷ ...

Người lao động mong chờ những khu nhà công nhân được xây dựng Người lao động mong chờ những khu nhà công nhân được xây dựng

Thoát được cảnh những căn phòng trọ chưa đến 10m2 là mong ước của rất nhiều người lao động xa nhà tại Đà Nẵng. Vì ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

Tiêu điểm -

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

TP Đà Nẵng tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, kể cả hoạt động bán mang về của các nhà hàng, quán ăn.

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Vấn đề hôm nay -

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Có những câu chuyện giữa nhà báo và doanh nghiệp, tôi không muốn nói nhiều vì rất đụng chạm. Một vài chuyện có thực dưới đây tôi chỉ phân tích theo quan sát và trải nghiệm của cá nhân tôi. Tôi chỉ muốn qua các câu chuyện này nhấn mạnh một điều: Cái cuối cùng vẫn là sự trung thực và nhân cách của người cầm bút.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Đà Nẵng thực hiện "chiến dịch" tiêm vắc xin quy mô lớn toàn thành phố

Phòng, chống COVID-19 -

Đà Nẵng thực hiện "chiến dịch" tiêm vắc xin quy mô lớn toàn thành phố

Ngày 29/7, tại Cung thể thao Tiên Sơn, ngành Y tế Đà Nẵng chính thức khởi động chương trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 quy mô lớn. Trong buổi đầu, thành phố ưu tiên tiêm vắc xin cho nhân viên y tế và người lao động trong các lĩnh vực thiết yếu...

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

Vấn đề hôm nay -

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

“Việc dẫn dắt, định hướng dư luận là chức năng và nhiệm vụ của báo chí. Vai trò đó gần như là mặc nhiên. Báo chí nước nào cũng có vai trò kết nối giữa nguồn tin và người tiếp nhận thông tin, kết nối giữa chủ thể phát ngôn và người tiếp nhận thông tin phát ngôn. Đối với nước ta, Đảng lãnh đạo báo chí, do đó báo chí còn là tiếng nói và cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, và ngược lại”.

Chuyển đổi số trong báo chí:  Từ đâu và thế nào?

Vấn đề hôm nay -

Chuyển đổi số trong báo chí: Từ đâu và thế nào?

“Covid-19 là điều tồi tệ đối với cả thế giới, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó lại là thời điểm để thúc đẩy các tòa soạn thực hiện chuyển đổi số. Đó là kết luận được Hiệp hội Báo chí Thế giới (WAN-IFRA) đưa ra tại Hội nghị Báo điện tử châu Á tổ chức cuối năm ngoái, theo hình thức trực tuyến”. Nhà báo Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus đã dành cho Báo chí và doanh nghiệp trong hành trình mới những phân tích có sức nặng về chuyển đổi số trong báo chí.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Xem phiên bản di động