Thứ bảy 16/01/2021 22:49
nh-vietcombank

Quốc khánh và quốc tịch

Cà phê tối - Phan Bình

Giông bão, đau thương, mất mát và rất nhiều hy sinh để có được ngày Quốc khánh 75 năm trước.
Quốc tịch Síp và trách nhiệm quan chức Ngồi giữa Ba Đình mơ đảo Síp
Quốc khánh và quốc tịch
Cờ Tổ quốc đỏ rực khắp phố phường nhân ngày Quốc khánh 2/9. Ảnh: P.H

75 năm qua cũng qua biết bao biến động với cả tổn thất lẫn thành công, tự hào cùng nước mắt để chúng ta đàng hoàng cầm hộ chiếu có quốc tịch Việt Nam trên tay.

Thấm và hiểu được điều đó mới rõ vì sao dân chúng bức xúc với người đại biểu của mình lại mang quốc tịch Síp.

Ai cũng có thể chọn nơi sống chứ không thể chọn nơi sinh và đất nước mình cất tiếng khóc đầu đời. Đất nước ấy, phát triển hay đang từng bước đi lên, đã giàu có hoặc phải thắt lưng buộc bụng hướng về tương lai thì đó vẫn là nơi không thể chối bỏ. Đấy là lý do để vụ “người Síp gốc Việt” ồn ào và ầm ĩ hơn tuần nay.

Dù biện minh thế nào và “bào chữa” ra sao thì câu chuyện Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) kiêm quan chức Phạm Phú Quốc giấu giiếm quốc tịch Síp gần hai năm nay vẫn không thể chấp nhận với tư cách ông đang mang.

Quốc khánh và quốc tịch
Những ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin một ĐHQH có quốc tịch Síp. Ảnh minh họa

Lấy cái gì để đảm bảo ông ấy “Trung thành với Tổ quốc, nhân dân và hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” khi lén lút tìm thêm một quốc tịch khác? Căn cứ vào đâu để ông ta thực hiện đúng chức trách khi ngồi ở đây mà “quê hương” dời sang bên ấy?

Cấp trên ông Quốc bảo rằng "không nên đặt vấn đề đại biểu có 2,5 triệu USD từ đâu ra bởi cần phải tôn trọng lời của đại biểu là được gia đình bảo lãnh".

Nhưng cử tri cũng đòi hỏi đại biểu phải tôn trọng người bầu ra họ cùng sự minh bạch, công khai và đàng hoàng tử tế chứ không phải là chỉ báo cáo hay làm rõ khi bị báo chí phanh phui, dư luận chỉ rõ.

Người ta cũng đồng ý: “Cán bộ phải nhận hình thức kỷ luật khiển trách không làm biến chất cán bộ, hoặc giảm hiểu quả công việc thì cũng cần quan tâm để cán bộ sửa sai, tiếp tục hoàn thiện mình và đáp ứng yêu cầu công việc. Cán bộ thấy sai và nỗ lực sửa sai, cố gắng đáp ứng được công việc thì cũng cần nhìn nhận, chứ không loại trừ cán bộ vì từng bị kỷ luật”.

Tuy nhiên trong lúc sửa sai ấy lại đi làm một việc mà người dân giao phó trọng trách cho ông ấy cảm thấy bị tổn thương sâu sắc ư? Trước ông Quốc đã từng có cựu ĐBQH Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị bãi miễn vì quốc tịch Malta dù lúc đó cũng như bây giờ, Luật Tổ chức Quốc hội chưa cấm đại biểu mang 2 quốc tịch. Bà ấy không đủ tư cách ĐBQH vì đã “quên” điều cơ bản nhất của một công dân.

Thời gian nữa, nếu những gì họp báo hôm qua thông báo được thực hiện thì ông Quốc cũng chẳng còn là ĐBQH. Nên sớm như thế và nhanh cần như vậy và khi là thường dân thì chọn Tổ quốc nào sẽ ít “gạch đá” hơn.

Quốc khánh 75 năm trước và chuyện quốc tịch Síp những ngày này luôn là điều mà mỗi công dân đừng vì một lý do nào đó bảo rằng mình “quên” hay chẳng biết có liên quan gì đến nhau. Khi mang danh đại biểu của dân và đã thề phụng sự đất nước thì đó là điều thiêng liêng phải tôn trọng chứ không phải đem những toan tính che đậy làm bình phong…

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 2/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 25,8 triệu, hơn 860 ...

Danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ sập công trình ở Phú Thọ Danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ sập công trình ở Phú Thọ

Chiều 1/9, ông Bùi Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ thông tin về vụ tai nạn lao động ở Trung tâm ...

Bó củi và con rắn Bó củi và con rắn

Bỗng dưng sáng nay lại nhớ về một câu chuyện ngụ ngôn. Chuyện trẻ con, đọc lâu lắm rồi, cũng chả nhớ câu chuyện xuất ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Cà phê tối -

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Tin vui bắt nguồn từ một đề xuất rất đáng hoan nghênh và ủng hộ. Đó là đề xuất mới đây của UBND TP HCM với Bộ Xây dựng.

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Cà phê tối -

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Nhiệt độ ban đêm ở Xín Cái giảm xuống còn âm 2 độ C, băng tuyết xuất hiện. Hơn 23h, chiến sĩ Nông Văn Tân vớ chiếc đèn pin, đội mũ bông bắt đầu ca làm việc cùng đồng đội dọc mốc giới thuộc xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc

Những người ‘săn’ tuyết

Cà phê tối -

Những người ‘săn’ tuyết

Nhiệt độ nhiều nơi ở miền núi phía Bắc xuống dưới 0 độ. Băng, tuyết xuất hiện ở nhiều nơi. Cũng như mọi năm, cộng đồng người ham mê du lịch lại “xách ba lô lên và đi” trong 2 ngày qua.

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Cà phê tối -

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Chưa biết những con số như hàng chục ngàn doanh nghiệp giải thể hay hàng triệu người giảm thu nhập vì Covid-19 tàn phá kinh khủng có liên quan gì đến hàng loạt ngân hàng vừa báo lãi hàng ngàn tỷ năm 2020 hay không? Nhưng bất chấp dịch bệnh và bỏ qua kinh tế khó khăn thì những con số ấy quả là khó ngờ…

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Cà phê tối -

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Chiều 7/1, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã công bố định vị lại thương hiệu Viettel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ 2 Viettel định vị thương hiệu sau lần đầu tiên cách đây 16 năm.

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Cà phê tối -

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Hôm qua (8/1) là một ngày cuối tuần giá lạnh hiếm có của Hà Nội. Nhiệt độ nhiều khi xuống dưới 10 độ C. Nhưng, những tin tức về công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 lại hết sức nóng bỏng trên cả nước.

Đọc thêm

Tiết kiệm cái uy

Cà phê tối -

Tiết kiệm cái uy

Uy đây là uy tín, uy lực của cán bộ, cụ thể là của cán bộ các cấp.

32 triệu người và những khó khăn vất vả...

Cà phê tối -

32 triệu người và những khó khăn vất vả...

Những con số trong bài dưới đây có lẽ nhiều người đã nghĩ đến khi Covid-19 vẫn đang tàn phá thế giới. Nhưng khi nó đến “gõ cửa” từng nhà, tác động từng người và để lại hậu quả cho từng gia đình thì chúng ta càng xót xa...

Không nên cho tiền trẻ em bị ép buộc đi ăn xin

Cà phê tối -

Không nên cho tiền trẻ em bị ép buộc đi ăn xin

Đoạn clip ghi lại hình ảnh Đội kiểm tra trật tự đô thị (UBND phường Sa Pa, thị xã Sa Pa, Lào Cai) cầm loa tuyên truyền, thậm chí nghe như van nài du khách không cho tiền trẻ em địa phương khiến nhiều người giật mình.

Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân

Cà phê tối -

Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân

Chỉ đạo “Có giải pháp để người dân tiếp cận vắc xin phòng dịch Covid-19 sớm nhất” của Chính phủ vừa được Bộ Y tế “cụ thể hóa” bằng thông tin Việt Nam đang đàm phán với các đối tác từ Anh, Nga, Mỹ và Trung Quốc để mua vắc xin phòng Covid-19, trong đó đối tác Anh cam kết sẽ cung cấp 30 triệu liều từ quý 1/2021.

Cam kết đầu năm

Cà phê tối -

Cam kết đầu năm

Trong năm 2020 vừa diễn ra, chúng ta chịu nhiều tổn hại cả vật chất lẫn tinh thần. Nhưng, đó cũng là năm, mỗi người nhận ra chân giá trị thiết thân nhất của cuộc sống: Là sinh mạng, sức khỏe, niềm tin và ý chí con người. Và trước trang giấy trắng đầu năm, mỗi gạch đầu dòng cam kết năm nay tôi nghĩ sẽ thay đổi nhiều so với mọi năm.

Xem phiên bản di động