Thứ hai 21/09/2020 09:42

Quốc tịch Síp và trách nhiệm quan chức

Cà phê tối - Phan Bình

Không cần qua kiểm tra hay xác minh, ông Phạm Phú Quốc đã xác nhận mình có quốc tịch Síp nhưng do “gia đình bảo lãnh” chứ không phải bỏ 2,5 triệu đô như báo chí nước ngoài bêu tên!
quoc tich sip va trach nhiem quan chuc
Ông Phạm Phú Quốc.

Sự thật thế nào, đúng sai ra sao và vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) này vi phạm điều gì thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ làm rõ nhưng trách nhiệm của quan chức là điều phải mổ xẻ thấu đáo. Nếu chỉ là dân thường hoặc nắm những vị trí mà Luật không cấm, quy định cho phép thì việc ông Quốc có quốc tịch nước nào thêm bằng con đường hợp pháp chẳng có gì đáng lên án hay dư luận bức xúc như qua nay.

Nhưng với tư cách là ĐBQH kiêm Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận, một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thì rõ ràng ông ấy không được phép “quên” hay giấu giếm như vậy.

Có thể biện minh rằng Luật Tổ chức Quốc hội không cho phép ĐBQH có hai quốc tịch đến 01/01/2021 mới có hiệu lực nên mình không vi phạm nhưng là một quan chức hàng chục năm qua, ông ấy không thể không biết chẳng được phép làm điều đó.

Ông Quốc càng chẳng có lý do nào bào chữa chính đáng vì cựu ĐBQH Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã từng bị bãi miễn vì lý do 2 quốc tịch tương tự ông ta.

Giống như rất nhiều trường hợp hay vụ việc khác, nếu muốn qua mặt tổ chức, bất chấp các quy định hay không chấp nhận trách nhiệm quan chức đang có thì nên chọn con đường thường dân để làm cái gì mình thích. Không quốc gia hay luật pháp nào chấp nhận việc chễm chệ vừa ngồi ghế này lại cố tình vi phạm thứ cấm kị. Chẳng những quốc gia mà cử tri cũng không cho phép công chức của mình hay đại biểu của họ hành xử như thế.

Ai cũng có quyền mưu cầu hoặc vươn tới điều mà họ cho là tốt đẹp hơn. Luật pháp nước nhà và quy định quốc tế cũng không cấm công dân nước này vào quốc tịch nước khác nếu đủ điều kiện. Nhưng trước hết, ông Quốc, bà Hường hay còn ai đó nữa phải làm đúng trách nhiệm quan chức đang mang, luật pháp nước nhà cần tôn trọng và không được dối trá cử tri họ đại diện.

Khi những người như ông Quốc cố tình giấu và bất chấp lách những “cửa hẹp” để làm những điều như thế thì trách nhiệm quan chức đã bị họ bỏ qua một bên. Lúc họ để những toan tính cá nhân lên trên con đường họ phụng sự có lẽ chức tước hay “chỗ ngồi” không còn dành cho họ. Quốc tịch Síp hay của quốc gia nào có thể “mua” bằng tiền nhưng trách nhiệm của những người như ông Quốc chỉ có lương tâm họ quyết định.

Khoan bàn về việc tiền đâu gia đình ông ấy có để thêm quốc tịch Síp, chưa nói đến chuyện ông Quốc vi phạm những gì hay bằng cách nào ông ta vẫn vượt qua được nhiều vòng “thanh kiểm” để giữ hết chức vụ này đến chức vụ khác.

Điều mà dư luận mong mỏi, cử tri yêu cầu cần phải rõ ràng là làm sao để không còn những ông Quốc B hay bà Hường C vì điều đó giữ được sự thượng tôn của luật pháp, nghiêm minh của liêm chính quan chức nước nhà. Phân định chắc chắn và minh bạch công khai được những chuyện như vậy không chỉ khiến bộ máy công quyền sẽ “an toàn” mà lòng tin của công dân, cử tri cũng vững vàng hơn.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 26/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 24 triệu, hơn 822 ...

Em bé bị bắt cóc và chuyện “cô đi ra đi!” Em bé bị bắt cóc và chuyện “cô đi ra đi!”

Bé trai hai tuổi ở Bắc Ninh đã về nhà an toàn trong vòng tay bố mẹ. Xem lại các clip hành trình, lời kể ...

Công nhân Công ty PouYuen thở phào nhận sổ BHXH Công nhân Công ty PouYuen thở phào nhận sổ BHXH

Sau những nỗ lực phối hợp cùng cơ quan BHXH, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã bắt đầu trả sổ BHXH cho 2.786

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Cà phê tối -

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Không phải là lỗi kỹ thuật, lỗi nghệ thuật, lỗi bố cục, ánh sáng hay mẫu ảnh gì cả, mà là lỗi vi phạm những chuẩn mực đời sống xã hội và trật tự an toàn đô thị.

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Cà phê tối -

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Ông Dương Xuân Kiểm, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) xã An Thắng (huyện Pác Nặm, Bắc Kạn) cùng 3 người khác bị bắt vì sử dụng ma túy. Đáng chú ý, trong những người sử dụng ma túy cùng ông Kiểm có ông Lý Nguyên Bảo cũng là giáo viên nhà trường. Chưa hết, 4 người này đã sử dụng ma túy tại phòng làm việc của ông Kiểm, trong trường học.

Hà Nội, ngày đặc biệt

Cà phê tối -

Hà Nội, ngày đặc biệt

Hôm nay là một ngày đặc biệt của Hà Nội. Sáng ra, các báo đồng loạt đưa tin, gia đình ông cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm đơn thông qua luật sư gửi tới các cơ quan chức năng xin được cho ông Chung tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Sổ hồng dành cho ai?

Cà phê tối -

Sổ hồng dành cho ai?

Sau 3 năm, 5 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa thì chiều qua (15/9) 1.000 hộ dân ở TP HCM sắp có được thứ mà lẽ ra đã là của mình từ lâu sau thời gian dài đằng đẵng chờ đợi: Sổ hồng!

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Cà phê tối -

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Một phụ nữ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa trình báo mất 13 tỷ đồng sau một cuộc gọi điện. Đáng nói, chị không phải là nạn nhân duy nhất của hàng loạt những vụ lừa đảo tinh vi gần đây.

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Cà phê tối -

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Sáng nay (14/9), Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã yêu cầu Trường THCS Bình Chánh tạm dừng thu tiền 'ghế ngồi học sinh' và trả lại số tiền đã thu!

Đọc thêm

Cổng đổ, tường sập và an toàn con trẻ

Cà phê tối -

Cổng đổ, tường sập và an toàn con trẻ

Lào Cai, cổng trường đổ đè ba học sinh chết. Nghệ An, tường sát cổng trường sập đè tử vong một học sinh. Học sinh lớp 2 ở Lào Cai bị quạt trần rơi trúng đầu khi đang ngồi trong lớp. Hà Nội, một trường học lại quên học sinh trên xe.

Răn đe nên đi cùng thuyết phục

Cà phê tối -

Răn đe nên đi cùng thuyết phục

Kể từ 30/4/1975 đến giờ, tôi chưa thấy có một vụ việc nào gây phân hoá, chia rẽ, đối lập trong dư luận xã hội ta như vụ Đồng Tâm.

Cạn hẹp

Cà phê tối -

Cạn hẹp

“Bác không bằng lòng gọi trận đánh chết nhiều người là “đánh đẹp” - Con xoá chữ “đẹp” đi như xoá sự cạn hẹp trong lòng con... "

Áo dài có làm nên... công chức?

Cà phê tối -

Áo dài có làm nên... công chức?

Chuyện Thừa Thiên - Huế yêu cầu cán bộ, công chức ngành văn hóa mặc áo dài thứ hai đầu tháng đang gây nhiều tranh cãi trái chiều! Bên nào cũng có lý của mình và tôi đang đứng về bên... thứ ba.

Tình người... bắt rắn!

Cà phê tối -

Tình người... bắt rắn!

Hôm nay, vợ chồng anh bắt rắn “nổi tiếng” Việt Nam lại được nhắc đến với một nghĩa cử đẹp: Tặng lại gia đình một bệnh nhân đang nguy kịch cùng nằm ở Bệnh viện Chợ Rẫy 80 triệu trong số tiền được các nhà hảo tâm giúp đỡ để nhà bệnh nhân ấy trang trải phí tổn!

Xem phiên bản di động