Thứ năm 24/09/2020 11:56

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: "Giữ bằng được sự an toàn cho Thủ đô"

Ăn, ở - Công Thụ

“Ngay từ khi dịch bắt đầu giai đoạn mới, xác định Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao nên quan điểm của Trung ương và Bộ Y tế là giữ bằng được an toàn cho Thủ đô” - GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.
quyen bo truong bo y te giu bang duoc su an toan cho thu do
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (đứng) tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội - Ảnh: Trần Minh

Tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn diễn ra sáng nay (8/8), GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những động thái khẩn trương, quyết liệt của Hà Nội trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, ngay từ khi dịch bắt đầu trong thời gian vừa qua, quan điểm của Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế là luôn xác định Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao. Do Hà Nội có tới gần 100.000 người trở về từ vùng dịch Đà Nẵng (riêng từ 15/7 đến nay là hơn 75.000 người).

Chính vì vậy, Bộ Y tế luôn sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội về mọi mặt, điển hình là sự chuẩn bị trong công tác điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

quyen bo truong bo y te giu bang duoc su an toan cho thu do
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Bộ Y tế

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, để hỗ trợ Hà Nội, Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị tất cả bệnh nhân cho Hà Nội. Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đảm trách nhiệm vụ này, nếu số lượng bệnh nhân tăng lên thì sẽ có kịch bản tiếp theo để đảm bảo điều trị.

Giúp Hà Nội xét nghiệm PCR cho hơn 70.000 người/3 ngày

Trước tình hình hiện nay, Bộ Y tế xác định, với Hà Nội, xét nghiệm là điểm mấu chốt quan trọng trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm mới phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, khoanh vùng, dập tắt ổ dịch.

Chính vì vậy, Bộ Y tế đã thảo luận giao 4 đơn vị chính sẽ tiến hành xét nghiệm cho khoảng 75.000 người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng theo phương pháp RT-PCR. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai đảm nhiệm 40.000 mẫu; Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương mỗi đơn vị 10.000 mẫu.

quyen bo truong bo y te giu bang duoc su an toan cho thu do
Bộ Y tế chỉ đạo xét nghiệm cho khoảng 75.000 người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng theo phương pháp RT-PCR - Ảnh: TTXVN

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị Hà Nội chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực… để tiến hành xét nghiệm tất cả trường hợp đến khám bệnh mà có dấu hiệu, biểu hiện như hướng dẫn của Bộ Y tế; xét nghiệm bệnh nhân và nhân viên y tế ở nơi có thể tiếp xúc với nguy cơ lây nhiễm.

Bảo vệ bằng được Thủ đô

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị toàn bộ bệnh nhân nhiễm dịch của Hà Nội. Riêng Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn trước của dịch đã chuẩn bị 1.000 giường bệnh cho Hà Nội (500 giường ở cơ sở Giải Phóng, Hà Nội; 500 giường ở Phủ Lý, Hà Nam). Trước mắt, Bộ Y tế đã giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận toàn bộ các trường hợp COVID-19 của Hà Nội.

quyen bo truong bo y te giu bang duoc su an toan cho thu do
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: "Phải giữ bằng được an toàn cho Thủ đô" - Ảnh: TTXVN

Về hậu cần, mua sắm, Bộ Y tế cũng mở rộng tất cả các phương thức thanh toán cho bệnh nhân qua bảo hiểm y tế. Yêu cầu tất cả các cơ sở khám chữa bệnh có hợp đồng với bảo hiểm y tế đều phải thực hiện việc lấy mẫu, hoặc được xét nghiệm để được đảm bảo không để lây nhiễm trong cơ sở y tế. Cơ sở nào có khả năng tự làm xét nghiệm thì tự tiến hành, nếu không đủ khả năng thì lấy mẫu gửi cho cơ sở có năng lực làm. Kinh phí sẽ thanh toán qua bảo hiểm, đảm bảo tính đúng, tính đủ.

Ông Long cũng đề nghị Hà Nội chuẩn bị các tình huống, kịch bản dự phòng để ứng phó tình hình dịch. Đặc biệt phải coi các cơ sở y tế là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, phải được bảo vệ nghiêm ngặt. Nhất là các khoa có bệnh lý nền nặng như thận, khoa chữa bệnh cho người già yếu…

Nhóm chuyên gia xét nghiệm từ Đà nẵng sẽ lui về hỗ trợ hà nội Nhóm chuyên gia xét nghiệm từ Đà Nẵng sẽ lui về hỗ trợ Hà Nội

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: "Bộ đảm bảo đủ sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 của ...

Bệnh nhân 785 là giám đốc tại kcn thăng long 2 với lịch trình đi lại phức tạp Bệnh nhân 785 là giám đốc tại KCN Thăng Long 2 với lịch trình đi lại phức tạp

Người đàn ông 42 tuổi ở Hoài Đức (Hà Nội) trở thành bệnh nhân 785 mắc COVID-19 là Giám đốc Công ty Cổ phần Thực ...

Ngừng các hoạt động tập thể ở công viên để phòng chống dịch covid-19 Ngừng các hoạt động tập thể ở công viên để phòng chống dịch Covid-19

Nhằm bảo đảm an toàn, phòng chống Covid-19 trên địa bàn, TP HCM yêu cần tạm dừng hoạt động các khu vui chơi, thể dục ...

Covid-19: cập nhật thông tin mới nhất ngày 8 src= Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 8/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h30 sáng ngày 8/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 19,5 triệu, hơn 722 ...

Tuổi trẻ y khoa xông pha nơi tuyến đầu chống dịch Tuổi trẻ y khoa xông pha nơi tuyến đầu chống dịch

Gần 10 ngày tham gia công tác truy vết Covid – 19, Như và Cơ – sinh viên năm 2 Trường ĐH Kỹ thuật Y ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Đọc thêm

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Ăn, ở -

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Trước ảnh của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, đơn hàng bị cắt…Đặc biệt, là các doanh nghiệp dệt may, công nhân bị nghỉ việc, đơn hàng không có, đóng xưởng sản xuất.

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Cắt giảm chi tiêu, nhu cầu vui chơi giải trí… là những điều công nhân lao động (CNLĐ) như anh Đỗ Trọng Tùng đang làm để chắt bóp lo cho con khi vào năm học mới.

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Ăn, ở -

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến rất nhiều doanh nghiệp, đời sống công nhân. Có rất nhiều công ty đang “loay hoay” tìm đơn hàng, đảm bảo đời sống cho công nhân thì công ty TNHH Kim Phát (KCN Phúc Khánh – TP Thái Bình) chăm lo tốt cho công nhân, giúp họ gắn bó và yên tâm hơn khi làm việc tại công ty.

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Ăn, ở -

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Năm học mới bắt đầu, niềm vui con được đến lớp, đến trường vừa lóe lên thì nỗi lo về tiền học lại đè nặng lên đôi vai của những bố mẹ công nhân. Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều người bị cắt giảm thu nhập, việc làm nên gánh nặng tiền đóng học cho con khiến nhiều phụ huynh trăn trở.

Xem phiên bản di động