Thứ hai 27/09/2021 21:15
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong đại dịch Covid-19

Sức khỏe - Duy Minh

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám chữa bệnh, khi phải sử dụng các dịch vụ kỹ thuật y tế liên quan đến phòng chống Covid-19 (không thuộc ngân sách đảm bảo) sẽ được quỹ BHYT chi trả theo quy định.
Sau mỗi chuyến cứu nạn là một lần cách ly vì Covid-19 Thực hiện 10 khuyến cáo, F0 không triệu chứng điều trị tại nhà nguy cơ lây cực thấp Vị giám đốc dành nhiều tình cảm cho công nhân, công đoàn
Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong đại dịch Covid-19
Nhân viên y tế test nhanh Covid-19 cho người dân. Ảnh: BYT

Thời gian qua, nhiều người có thẻ BHYT khi đến bệnh viện phải xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đều được Quỹ BHYT chi trả theo phạm vi quyền lợi (bao gồm cả test nhanh và xét nghiệm PCR).

Bên cạnh đó, những người mắc Covid-19 kèm bệnh lý nền mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, chạy thận nhân tạo, suy thận… nếu tham gia BHYT cũng được Quỹ BHYT chi trả chi phí sử dụng thuốc, dịch vụ kỹ thuật cao có chi phí lớn.

Theo TS. BS Lê Văn Khảm, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, một số hướng dẫn về khám chữa bệnh BHYT đã được sửa đổi, bổ sung để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Cụ thể, Bộ Y tế quy định mở rộng thời gian kê đơn thuốc ngoại trú với bệnh mãn tính, tăng từ 30 ngày lên 90 ngày đối với một lần kê đơn thuốc. Trong điều kiện giãn cách xã hội hoặc cơ sở khám chữa bệnh mà bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu bị phong toả, bệnh nhân sẽ được đến cơ sở y tế khác khám chữa bệnh mà vẫn được Quỹ BHYT chi trả như đúng tuyến.

Trường hợp bệnh nhân không thể lên tuyến Trung ương trong khi tình trạng bệnh đã được xác định, theo dõi bởi bệnh viện tuyến Trung ương thì có thể được bệnh viện chuyển thuốc về điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Theo TS. BS Lê Văn Khảm, thời gian tới Luật BHYT sẽ sửa đổi nội dung để phù hợp với tình hình mới, đáp ứng quyền lợi của người tham gia BHYT. Trong đó có điều chỉnh cách tiếp cận cơ sở y tế và đặc biệt là đảm bảo quyền lợi cho những người công nhân bị tạm dừng công việc, không được hưởng lương trong thời kỳ dịch bệnh (gián đoạn quá trình đóng BHYT).

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong đại dịch Covid-19
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: BYT

“Chúng ta cần có điều chỉnh trong Luật để làm sao trong tình huống đó người lao động vẫn được tham gia BHYT liên tục. Đồng thời doanh nghiệp cũng không bị áp lực vừa đảm bảo đóng BHYT cho người lao động vừa duy trì sản xuất” - ông Khảm cho biết.

Ngoài nội dung trên, Luật BHYT sửa đổi cũng xem xét điều chỉnh vấn đề liên quan đến quyền lợi về dịch vụ y tế dự phòng. Trong đó có việc sử dụng vắc xin phòng bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc 1 số trường hợp bắt buộc khác với người tham gia BHYT, kể cả khám sức khoẻ định kỳ, dịch vụ dự phòng và vắc xin phòng bệnh.

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong đại dịch Covid-19
TS. BS Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế. Ảnh: ST

BHXH Việt Nam cũng đã hướng dẫn BHXH các tỉnh, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT giai đoạn dịch Covid-19.

BHXH các tỉnh, các ngành phối hợp với các Sở Y tế và thống nhất với các cơ sở y tế sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hợp đồng khám chữa bệnh BHYT phù hợp với tình hình, diễn biến dịch Covid-19 tại mỗi địa phương, đơn vị.

Cụ thể, đối với cơ sở khám chữa bệnh chuyển đổi công năng để điều trị người bệnh mắc Covid-19: BHXH tỉnh thanh toán theo quy định về chế độ BHYT đối với chi phí khám và điều trị bệnh nền, bệnh phát sinh; không bao gồm các chi phí khám chữa bệnh Covid-19 theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do SARS-CoV-2 ban hành theo Quyết định 3416/QĐ-BYT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế.

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong đại dịch Covid-19
Bệnh viện dã chiến ở TP Hồ Chí Minh. Ảnh: ST

Đối với bệnh viện dã chiến mới thành lập:

BHXH sẽ ký hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ sở khám chữa bệnh được giao quản lý bệnh viện dã chiến để khám chữa bệnh tại bệnh viện dã chiến. Thống nhất với Sở Y tế để xác định tạm thời hạng bệnh viện và thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT như đối với bệnh viện chuyển đổi công năng. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế khẩn trương thực hiện thủ tục xếp hạng; cấp mã đối với bệnh viện dã chiến theo quy định của Bộ Y tế.

Thống nhất với cơ sở khám chữa bệnh được giao quản lý bệnh viện dã chiến về danh mục dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế, danh sách nhân viên y tế hành nghề tại bệnh viện dã chiến, kể cả đội ngũ nhân viên y tế được hỗ trợ, tăng cường từ nơi khác đến. Xác định số giường thực tế theo các khoa, phòng điều trị để cơ quan BHXH làm căn cứ thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo quy định.

Phối hợp với Sở Y tế thống nhất phương án cung ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế phục vụ việc khám chữa bệnh BHYT. Ưu tiên việc điều tiết hoặc mua bổ sung thuốc theo kết quả đấu thầu tập trung.

Đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16: BHXH tỉnh thông báo và hướng dẫn để người bệnh tham gia BHYT được khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh thuận lợi nhất trên địa bàn. Không phân biệt nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT như các trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến... Tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định trong quá trình khám chữa bệnh tại cơ sở y tế.

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong đại dịch Covid-19
Công ty Luxshare ICT tại Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2 . Ảnh: ST
Duy trì “3 tại chỗ”, công nhân phấn khởi vì được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/ngày Duy trì “3 tại chỗ”, công nhân phấn khởi vì được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/ngày

Hơn 1 tháng trở lại làm việc với hình thức “3 tại chỗ”, anh Dương Quang Huân (30 tuổi, công nhân Công ty TNHH ...

Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Dương đã thực hiện “3 tại chỗ” tại một số doanh nghiệp đảm bảo ...

Lãnh đạo gửi tâm thư, 2.000 công nhân tự nguyện ở lại nhà máy làm việc Lãnh đạo gửi tâm thư, 2.000 công nhân tự nguyện ở lại nhà máy làm việc

Công ty phát hiện một ca nhiễm Covid- 19, gần 3.000 nhân viên, người lao động (NLĐ) hoang mang, lo lắng. Lãnh đạo công ty ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vắc xin Covid-19 có an toàn cho những người có vấn đề về tim mạch?

Công nhân -

Vắc xin Covid-19 có an toàn cho những người có vấn đề về tim mạch?

Cho đến nay, đã có một số báo cáo về biến chứng nghiêm trọng do vắc xin Covid-19 liên quan đến tim mạch nhưng không phổ biến. Nhiều thắc mắc được đặt ra là liệu vắc xin có gây ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe tim mạch?

Nghệ An: Công nhân phấn khởi khi được tiêm vắc xin

Sức khỏe -

Nghệ An: Công nhân phấn khởi khi được tiêm vắc xin

Một tuần qua, tại KKT Đông Nam Nghệ An đã triển khai đồng loạt tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho công nhân lao động. Đến ngày 12/9, có 8.000 công nhân lao động đã được tiêm vắc xin trong một quy trình đảm bảo an toàn.

Quảng Ngãi: Hơn 3.000 công nhân được yêu cầu ở lại KCN để lấy mẫu xét nghiệm

Sức khỏe -

Quảng Ngãi: Hơn 3.000 công nhân được yêu cầu ở lại KCN để lấy mẫu xét nghiệm

Sau khi phát hiện có ca mắc Covid-19 ở Khu công nghiệp (KCN) Quảng Phú, hơn 3.000 công nhân đang làm việc tại các nhà máy, doanh nghiệp đã được yêu cầu ở lại công ty để chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Cách ly tập trung 820 công nhân sau khi phát hiện chùm ca bệnh

Công nhân -

Cách ly tập trung 820 công nhân sau khi phát hiện chùm ca bệnh

Sau khi phát hiện chùm ca bệnh tại Công ty Hoya Lens Việt Nam (KCN VSIP Quảng Ngãi), ngành Y tế địa phương đã phối hợp với Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi đưa 820 công nhân đi cách ly tập trung.

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà

Công nhân -

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà

Cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh nhiễm SARS-Covid-2 thể nhẹ và không có triệu chứng tại nhà là rất cần thiết, giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng.

Đưa kỹ thuật hiện đại vào điều trị bệnh nhân Covid nặng

Sức khỏe -

Đưa kỹ thuật hiện đại vào điều trị bệnh nhân Covid nặng

Bệnh viện Trung ương Huế vừa đưa kỹ thuật hiện đại vào điều trị bệnh nhân Covid vào Trung tâm Hồi sức tích cực tại TP Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Đọc thêm

Infographic: 7 bước tự test nhanh COVID-19 tại nhà

Phòng, chống COVID-19 -

Infographic: 7 bước tự test nhanh COVID-19 tại nhà

Tại TP Hồ Chí Minh, để đẩy nhanh tốc độc xét nghiệm và đảm bảo an toàn, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, ngành Y tế đang khuyến khích người dân tự lấy mẫu làm test nhanh tại nhà với sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

Trà Vinh: Người lao động phấn khởi khi được tiêm vắc xin

Sức khỏe -

Trà Vinh: Người lao động phấn khởi khi được tiêm vắc xin

Người lao động ở Trà Vinh được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trong ngày hôm nay (18/8) đều chung niềm phấn khởi, an tâm vì sức khỏe được bảo vệ, họ cũng bày tỏ mong muốn sớm được trở lại làm việc.

Hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà

Phòng, chống COVID-19 -

Hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà

Tối ngày 17/8 Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã cập nhật "Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0" phiên bản 1.3, đáng chú ý trong phần đính kèm văn bản, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã cung cấp hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà dành cho người từ 18 tuổi trở lên.

Pfizer công bố hiệu quả của mũi vaccine thứ ba

Công nhân -

Pfizer công bố hiệu quả của mũi vaccine thứ ba

Kết quả thử nghiệm lâm sàng của Hãng dược Pfizer và BioNTech cho thấy, mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ ba của hãng này giúp tăng đáng kể lượng kháng thể ở người tiêm.

Các loại biến thể COVID-19 hiện nay

Sức khỏe -

Các loại biến thể COVID-19 hiện nay

Virus liên tục biến đổi thông qua đột biến. Hiện nay, Delta và Delta plus là một số biến thể của virus gây bệnh COVID-19 có tốc độ lây lan khủng khiếp, đẩy thế giới vào giai đoạn nguy hiểm mới.

Xem phiên bản di động