Thứ hai 20/09/2021 02:08
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

"Rã băng” cho TP HCM

Cà phê tối - Hà Phan

TP HCM, trung tâm kinh tế lớn nhất nước và luôn chiếm khoảng 25% GDP của quốc gia giãn cách nghiêm ngặt thế này thêm ngày nào, thiệt hại nhiều mặt nặng nề ngày đó. Giờ đây chỉ có vắc xin, vắc xin và vắc xin tiêm đủ cho số dân cần thiết thì mới tính được chuyện “rã băng” cho TP HCM
Tiêm vắc-xin cho công nhân tại TP HCM (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

15/9 là cột mốc mà cả lãnh đạo lẫn người dân TP HCM đang hướng tới với kỳ vọng kiểm soát được mức nào đó dịch bệnh khủng khiếp này. Thành phố đã 90 ngày giãn cách và hiện đang ở đợt siết chặt nhất từ trước đến nay, không chỉ dân chúng thành phố này mà cả nước cũng đang trông chờ Covid-19 lui dần để TP HCM sớm hồi phục và “mở cửa” trở lại. Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhận định: "Không thể cứ phải thực hiện Chỉ thị 16 mãi được, nhưng cũng không thể nới giãn cách xã hội khi chúng ta chưa đủ điều kiện".

Điều kiện tiên quyết ấy cũng như mục đích cao nhất mà mọi người đang hướng tới là giảm thiểu tử vong và trên 80% dân số trên 18 tuổi tiêm ít nhất một mũi và lộ trình tiêm đủ 2 liều hoàn thành càng sớm càng tốt. Những biện pháp để bổ sung hoàn thiện hơn như lọc bớt F0, chữa trị tại nhà khả quan và vẫn phải đảm bảo 5k, an sinh xã hội đầy đủ cũng đang có tín hiệu sáng sủa dần.

Không ít chuyên gia y tế và kinh tế đã đưa ra những con số cần có để TP HCM hé rồi mở cửa. Nếu bắt đầu tăng tốc tiêm mũi 2 ngay từ bây giờ, đến 15/9 thành phố có thể tiêm được 2 triệu liều để đạt tỷ lệ 30% dân số từ 18 tuổi trở lên và đến giữa tháng 10 thì đạt tỷ lệ 80%. Như vậy, giả sử dịch được kiểm soát vào giữa tháng 9, thành phố có thể bắt đầu tính các bước nới lỏng và đến giữa tháng 10, đa số hoạt động sản xuất, kinh doanh có khả năng hoạt động trở lại khi hầu hết người dân đã tiêm 2 mũi.

Nhưng với tình hình khan hiếm vắc xin trên toàn cầu do biến thể Delta tàn phá khó lường, một số nước giữ lại hoặc đặt mua thêm vắc xin để tiêm mũi thứ 3 thì rất khó để TP HCM chủ động kế hoạch tiêm chủng của mình. TP HCM vừa đặt ra kế hoạch từ nay đến cuối năm, thành phố cần 8,1 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 các loại để phủ mũi 2 cho toàn bộ hơn 7,2 triệu người từ 18 tuổi trên địa bàn. Nếu đạt được điều này thì việc trở lại “bình thường mới” tại TP HCM mới có thể khả thi

Tất cả các quốc gia đã và đang “rã băng” sau khi bị Covid-19 tàn phá kinh hoàng cũng cần vắc xin để “phá băng” và họ đã lựa chọn mọi loại vắc xin có thể, có sớm nhất để thực hiện kế hoạch cần kíp này. Giãn cách nghiêm ngặt thật ra cũng chỉ là biện pháp chẳng đặng đừng và cầm cự để chờ vắc xin. Trong lúc chưa thể có đủ vắc xin cho mọi người thì việc tính toán đầy đủ cho lực lượng tuyến đầu gần xong thì nên ưu tiên cho nhóm già yếu, bệnh nền và tiếp tục là khối vận chuyển, kinh doanh sản xuất, bán lẻ…

Thực tế cùng những con số đã cho thấy dù vẫn mang virus hay còn nguy cơ lây nhiễm nhưng khi đã có đủ hai mũi vắc xin, nguy cơ trở nặng và nhất là cực kì thấp. CDC Mỹ đã đưa ra con số tỷ lệ nhập viện do nhiễm Covid-19 ở những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin là dưới 0,004% - nghĩa là trong 100.000 người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin Covid-19, chỉ có 4 người phải nhập viện do nhiễm Covid-19.Đồng thời, tỷ lệ tử vong do nhiễm Covid-19 ở những người đã tiêm vắc xin đầy đủ tính ra là dưới 0,001% - nghĩa là trong 100.000 người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin Covid-19, chỉ có chưa đến 1 người tử vong do nhiễm Covid-19.

Con số ấy đủ để chứng minh dù có ít nhiều tranh cãi và số nhỏ còn lo ngại thì kết quả khả quan do vắc xin đem lại đủ để xua tan đi nhiều nghi ngờ. Càng tiêm sớm, tiêm nhiều, tiêm đủ, chúng ta càng an toàn và cuộc sống sớm trở lại bình thường hơn.

Trao giải cuộc thi Trao giải cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" lần thứ nhất

Chiều ngày 31/08, Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Trai xinh - Gái đẹp các ...

Nỗi lo lắng trước kỳ nghỉ lễ Nỗi lo lắng trước kỳ nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay sẽ có 4 ngày. Trong bối cảnh dịch bệnh, kỳ nghỉ lễ lần này vô cùng đặc ...

Những “Túi An sinh Công đoàn” an lòng mùa dịch Những “Túi An sinh Công đoàn” an lòng mùa dịch

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao 1.200 “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Cà phê tối -

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Đọc thêm

Tiêm chủng "thần tốc"

Cà phê tối -

Tiêm chủng "thần tốc"

Hà Nội đang trong những ngày tiêm chủng “thần tốc”. Một chiến dịch tiêm chủng chưa có tiền lệ đang diễn ra và phối hợp tương đối nhịp nhàng. Chưa bao giờ, công dân Thủ đô cảm nhận vaccine rất gần thay vì chỉ có trên các bài báo.

Cái chết thương tâm và những lời khuyến cáo

Cà phê tối -

Cái chết thương tâm và những lời khuyến cáo

Bé trai 10 tuổi ở Hà Nội bị điện giật chết thương tâm sáng 10.9 khi đang học trực tuyến tại nhà ở phường Hạ Đình, Q. Thanh Xuân. Thật là đau đớn và xót xa!

Ranh giới

Cà phê tối -

Ranh giới

Đó là tên bộ phim tài liệu vừa chiếu lúc 20h10 tối qua 8/9/2021 trong chương trình VTV Đặc biệt của Đài truyền hình Quốc gia.

Đối thoại với dân

Cà phê tối -

Đối thoại với dân

Tối 6/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi trao đổi trực tuyến với người dân qua các nền tảng mạng xã hội. Người dẫn chương trình là ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử và MC Quyền Linh.

Giấy đi đường để làm gì?

Cà phê tối -

Giấy đi đường để làm gì?

Nhìn cảnh dòng người đông đặc, dồn ứ, san sát ở chốt kiểm soát Cầu Diễn- Hà Nội sáng nay, không ít người trộn lẫn cảm giác sững sờ, ngạc nhiên và cả lo ngại. Hình ảnh ấy đã từng thấy nhiều lần ở TP HCM từ đầu tháng 7 và hôm nay lặp lại ngay giữa Thủ đô trong ngày đầu triển khai 39 chốt kiểm soát phân vùng đỏ.

Xem phiên bản di động