Thứ năm 01/10/2020 07:47

Răn đe nên đi cùng thuyết phục

Cà phê tối - VŨ HÙNG

Kể từ 30/4/1975 đến giờ, tôi chưa thấy có một vụ việc nào gây phân hoá, chia rẽ, đối lập trong dư luận xã hội ta như vụ Đồng Tâm.
Cạn hẹp Bó củi và con rắn Đất chôn người cũng cần sổ đỏ
ran de nen di cung thuyet phuc

Các bị cáo tại phiên xét xử chiều 7/9. Ảnh: TTXVN

Từ trong bữa cơm gia đình, chồng bênh bên này, vợ con ủng hộ bên kia, tới MXH dàn quân 2 chiến tuyến bàn phím (không kể bên thứ 3 "im lặng đáng sợ"), một rừng "đao búa súng gươm" được đôi bên tuốt ra khua lẻng xẻng lạnh người.

Từ các cuộc bàn luận đầy suy tư và bức xúc quanh bàn trà của các cụ lão thành tới truyền thông chính thống đầy áp đảo trong thế thượng phong với những bài báo, bản tin của các “ký giả - quan toà” mà nội dung chủ yếu trích lục từ kết luận điều tra của cơ quan công an.

Từ những thì thầm nhỏ to bí hiểm của giới thạo tin, tới sự quang quác chém gió của những kẻ dân chủ cực đoan quốc nội và hải ngoại.

Bức tường rào hơn nghìn mét chiều dài bảo vệ Sân bay Miếu Môn vừa mới xây xong chưa khô vữa gắn, thì đã hiện ra "vực thẳm" có chiều sâu hàng triệu mét ngăn cách tâm tư, suy nghĩ của hàng triệu người Việt với nhau.

Muốn hay không, cái vực thẳm vô hình ấy cũng đã làm lung lay thêm niềm tin và sự ổn định xã hội, tạo thêm một khoảng cách đáng tiếc (nếu không muốn nói là đáng sợ) và không bao giờ đáng có giữa chính quyền với dân chúng, tạo ra mối xung đột giữa các luồng ý kiến và quan điểm, giữa các tâm trạng và cảm xúc, giữa các suy nghĩ giấu kín ấp ủ trong lòng và các phát ngôn đăng đàn dõng dạc, giữa các luồng nhận định, đánh giá về vụ việc Đồng Tâm, bất chấp đúng sai, chỉ cần mình thắng, mình đúng chứ không quan tâm tới sự thật và chân lý.

Tôi chỉ nghĩ nôm na, như ông lão nông dưới quê tôi, rằng chính quyền và dân, trong vụ Đồng Tâm, giống như người chồng và người vợ trong một gia đình.

Người chồng là cái vung, người vợ là cái nồi. Cái nồi dùng mãi rồi cũng có ngày vung không còn đậy được khít nồi, thì cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, cá chẳng nhừ xương, khi ấy bữa cơm thường hoá trận cãi nhau, khi ấy tổ ấm sẽ hoá tổ lạnh, tan vỡ gia đình là điều khó tránh.

Có điều, nước mình dân ta giờ sống theo Hiến pháp và Pháp luật, gia đình nào có hục hặc, tổ ấm nào có tan vỡ, thì nếu không “đóng cửa bảo nhau” được, nếu không “một sự nhịn là chín sự lành” được, thì vợ chồng nhà ấy cũng phải cùng đưa nhau ra Ủy ban, Tòa án mà đâm cái đơn ly dị, rồi được bỏ nhau hay không, ai đúng ai sai, ai nuôi con ai không, tài sản nhà cửa đất đai, của nổi của chìm chia chác phân định thế nào, còn phải trông chờ Tòa phán xử chứ...

Và phiên toà mà dư luận mong muốn đã diễn ra trong tuần qua, đem đến nhiều cảm xúc trái ngược trong tâm tư dân chúng, trong dư luận xã hội Phiên toà xử vụ Đồng Tâm, nhân danh Nhà nước CHXHCN Việt Nam, đương nhiên trước hết phải thượng tôn pháp luật của Nhà nước Việt Nam, đương nhiên ưu tiên phải đạt được một bản án có tính răn đe, để giữ gìn kỷ cương phép nước, và để rút ra được một bài học cho tất cả những ai muốn manh động sử dụng quyền công dân, quyền tự do dân chủ của mình một cách tuỳ tiện và vô pháp trước các quy định của Nhà nước và Hiến pháp.

Nhưng, dư luận cũng mong chờ một bản án sẽ mang đầy tính thuyết phục, bởi răn đe đi kèm thuyết phục mới là kết quả của mọi con đường dẫn tới sự thống nhất trong dư luận, sự đồng lòng trong đông đảo quần chúng nhân dân.

Và thuyết phục nhất lúc này, vẫn là như Nguyễn Trãi từng dạy, là “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”, vẫn như là Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn “Muốn cho dân yêu, muốn được lòng dân, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh…”.

Hơn nữa, về mặt tình cảm, truyền thống của dân ta là “Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”. Và may mắn thay, truyền thống đó lại phù hợp với đường lối nhân đạo của pháp luật Nhà nước ta xuyên suốt qua 75 năm của nền Dân chủ Cộng hoà, nay lại càng cần được phát huy mạnh mẽ nhất và thực chất nhất.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,6 triệu, hơn 918 nghìn người ...

“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam “Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp thuộc lĩnh vực may mặc bị tác động của dịch Covid- 19 buộc phải đóng cửa hoặc cho công ...

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên?

Cà phê tối -

Sông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên?

Dự án Nhà máy nước sông Đuống đang bị điều tra và đúng sai thế nào, cơ quan công an sẽ làm rõ. Nhưng sau gần một năm im ắng thì những gì đang bị “xới” lên tại đây dường như chẳng hẳn là ngẫu nhiên.

Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí

Cà phê tối -

Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí

Tối qua, tôi ngồi ‘chat’ với ông bạn thân tên C., vốn là giám đốc một công ty chuyên sản xuất đồ chơi bằng nhựa và cao su cho trẻ em nổi tiếng khắp cả nước.

Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!

Cà phê tối -

Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!

11 con bò tót lai ở Ninh Thuận đang bị “bỏ rơi” sau dự án nghiên cứu cấp nhà nước. Theo lời kể của người chăm sóc, trong dự án, chúng “mang về” tiền tỷ nên được ăn cỏ tươi. Sau dự án, nhà nghiên cứu khoa học không trở lại, các nguồn vốn không còn rót về người cho thuê đất, chăm sóc khiến bò chỉ còn rơm ăn. Và, tới đây, những con bò từng đẫy đà giờ trơ xương cũng chẳng còn rơm mà ăn.

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Cà phê tối -

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Hôm nay, tỉnh Hòa Bình sẽ kiểm tra công trình đang gây xôn xao dư luận là khẩu hiệu 11 từ có giá 10,39 tỷ đồng trên đồi Ông Tượng.

Niềm mong đợi của nông dân

Cà phê tối -

Niềm mong đợi của nông dân

Ngày mai (28/9), tại thành phố Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắc Lắk, sẽ diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3.

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Cà phê tối -

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Bất giác khi bắt đầu gõ những chữ đầu tiên của bài báo này, trong tôi lại nghe vọng lên những lời ca của bài hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng" của nhạc sĩ Phan Nhân (1930-2015): “Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng, của núi sông hôm nay và mai sau...”.

Đọc thêm

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Cà phê tối -

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Trong 2 ngày (22 - 23/9), lực lượng chức năng đã bắt liên tiếp 2 kẻ cầm đầu của 2 đường dây đánh bạc online. Đáng nói, cả hai đường dây trên lần lượt có số tiền giao dịch khoảng 1.000 và 3.000 tỷ đồng.

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Cà phê tối -

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Hôm qua, chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu của tuyển bóng đá Việt Nam đã về tay một doanh nhân để “đổi lại” 4 tỷ đồng xây nhà cho bệnh nhân nghèo. Cạnh những tiếng vỗ tay thì vẫn còn những xầm xì. Nhưng những tấm lòng như thế đáng được ghi nhận hơn là thị phi người đời…

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Cà phê tối -

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Mình vẫn nhớ cái đêm trực tin bệnh nhân số 17. Hà Nội họp đột xuất lúc đêm. Phố Trúc Bạch phong tỏa. Lúc ấy, ai cũng lờ mờ đoán được điều gì đang đến.

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Cà phê tối -

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị lớn khác ở phía Nam, gây nên nhiều nỗi vất vả và thống khổ của bà con cô bác tại các vùng trũng.

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối -

‘Cho đi khi còn sống’

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.

Xem phiên bản di động