Thứ tư 20/01/2021 03:47
nh-vietcombank

Răn đe nên đi cùng thuyết phục

Cà phê tối - VŨ HÙNG

Kể từ 30/4/1975 đến giờ, tôi chưa thấy có một vụ việc nào gây phân hoá, chia rẽ, đối lập trong dư luận xã hội ta như vụ Đồng Tâm.
Cạn hẹp Bó củi và con rắn Đất chôn người cũng cần sổ đỏ
1516 dong tam

Các bị cáo tại phiên xét xử chiều 7/9. Ảnh: TTXVN

Từ trong bữa cơm gia đình, chồng bênh bên này, vợ con ủng hộ bên kia, tới MXH dàn quân 2 chiến tuyến bàn phím (không kể bên thứ 3 "im lặng đáng sợ"), một rừng "đao búa súng gươm" được đôi bên tuốt ra khua lẻng xẻng lạnh người.

Từ các cuộc bàn luận đầy suy tư và bức xúc quanh bàn trà của các cụ lão thành tới truyền thông chính thống đầy áp đảo trong thế thượng phong với những bài báo, bản tin của các “ký giả - quan toà” mà nội dung chủ yếu trích lục từ kết luận điều tra của cơ quan công an.

Từ những thì thầm nhỏ to bí hiểm của giới thạo tin, tới sự quang quác chém gió của những kẻ dân chủ cực đoan quốc nội và hải ngoại.

Bức tường rào hơn nghìn mét chiều dài bảo vệ Sân bay Miếu Môn vừa mới xây xong chưa khô vữa gắn, thì đã hiện ra "vực thẳm" có chiều sâu hàng triệu mét ngăn cách tâm tư, suy nghĩ của hàng triệu người Việt với nhau.

Muốn hay không, cái vực thẳm vô hình ấy cũng đã làm lung lay thêm niềm tin và sự ổn định xã hội, tạo thêm một khoảng cách đáng tiếc (nếu không muốn nói là đáng sợ) và không bao giờ đáng có giữa chính quyền với dân chúng, tạo ra mối xung đột giữa các luồng ý kiến và quan điểm, giữa các tâm trạng và cảm xúc, giữa các suy nghĩ giấu kín ấp ủ trong lòng và các phát ngôn đăng đàn dõng dạc, giữa các luồng nhận định, đánh giá về vụ việc Đồng Tâm, bất chấp đúng sai, chỉ cần mình thắng, mình đúng chứ không quan tâm tới sự thật và chân lý.

Tôi chỉ nghĩ nôm na, như ông lão nông dưới quê tôi, rằng chính quyền và dân, trong vụ Đồng Tâm, giống như người chồng và người vợ trong một gia đình.

Người chồng là cái vung, người vợ là cái nồi. Cái nồi dùng mãi rồi cũng có ngày vung không còn đậy được khít nồi, thì cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, cá chẳng nhừ xương, khi ấy bữa cơm thường hoá trận cãi nhau, khi ấy tổ ấm sẽ hoá tổ lạnh, tan vỡ gia đình là điều khó tránh.

Có điều, nước mình dân ta giờ sống theo Hiến pháp và Pháp luật, gia đình nào có hục hặc, tổ ấm nào có tan vỡ, thì nếu không “đóng cửa bảo nhau” được, nếu không “một sự nhịn là chín sự lành” được, thì vợ chồng nhà ấy cũng phải cùng đưa nhau ra Ủy ban, Tòa án mà đâm cái đơn ly dị, rồi được bỏ nhau hay không, ai đúng ai sai, ai nuôi con ai không, tài sản nhà cửa đất đai, của nổi của chìm chia chác phân định thế nào, còn phải trông chờ Tòa phán xử chứ...

Và phiên toà mà dư luận mong muốn đã diễn ra trong tuần qua, đem đến nhiều cảm xúc trái ngược trong tâm tư dân chúng, trong dư luận xã hội Phiên toà xử vụ Đồng Tâm, nhân danh Nhà nước CHXHCN Việt Nam, đương nhiên trước hết phải thượng tôn pháp luật của Nhà nước Việt Nam, đương nhiên ưu tiên phải đạt được một bản án có tính răn đe, để giữ gìn kỷ cương phép nước, và để rút ra được một bài học cho tất cả những ai muốn manh động sử dụng quyền công dân, quyền tự do dân chủ của mình một cách tuỳ tiện và vô pháp trước các quy định của Nhà nước và Hiến pháp.

Nhưng, dư luận cũng mong chờ một bản án sẽ mang đầy tính thuyết phục, bởi răn đe đi kèm thuyết phục mới là kết quả của mọi con đường dẫn tới sự thống nhất trong dư luận, sự đồng lòng trong đông đảo quần chúng nhân dân.

Và thuyết phục nhất lúc này, vẫn là như Nguyễn Trãi từng dạy, là “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”, vẫn như là Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn “Muốn cho dân yêu, muốn được lòng dân, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh…”.

Hơn nữa, về mặt tình cảm, truyền thống của dân ta là “Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”. Và may mắn thay, truyền thống đó lại phù hợp với đường lối nhân đạo của pháp luật Nhà nước ta xuyên suốt qua 75 năm của nền Dân chủ Cộng hoà, nay lại càng cần được phát huy mạnh mẽ nhất và thực chất nhất.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,6 triệu, hơn 918 nghìn người ...

“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam “Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp thuộc lĩnh vực may mặc bị tác động của dịch Covid- 19 buộc phải đóng cửa hoặc cho công ...

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Cà phê tối -

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Sáng nay, nhạc sĩ Trần Tiến bị một số trang tin và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin ông qua đời vì ung thư vòm họng! Ông than thở: “Từ sáng giờ tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ mọi người. Tôi cũng bất ngờ, tôi chưa chết mà sao lại rủa cho tôi chết?”.

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Cà phê tối -

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Ngạo nghễ và thách thức. Đó là cảm xúc của dư luận về công trình Panorama Mã Pí Lèng. Nhất là khi đọc văn bản báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang vừa gửi đi sau khi kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình này. Đó là sau một thời gian dài, công trình này vẫn đón tiếp khách du lịch và cải tạo không đáp ứng yêu cầu ban đầu đề ra.

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Cà phê tối -

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Bình luận qua lại trên Tik Tok, hai nhóm thanh niên đã hẹn nhau ngoài đời để giải quyết ân oán. Một thanh niêm bị đâm chết. Nhát đâm thủng tim. Đáng nói, vụ việc vừa diễn ra hôm qua không phải là lần đầu người trẻ giải quyết tranh cãi trên mạng bằng dao, súng.

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Cà phê tối -

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Tin vui bắt nguồn từ một đề xuất rất đáng hoan nghênh và ủng hộ. Đó là đề xuất mới đây của UBND TP HCM với Bộ Xây dựng.

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Cà phê tối -

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Nhiệt độ ban đêm ở Xín Cái giảm xuống còn âm 2 độ C, băng tuyết xuất hiện. Hơn 23h, chiến sĩ Nông Văn Tân vớ chiếc đèn pin, đội mũ bông bắt đầu ca làm việc cùng đồng đội dọc mốc giới thuộc xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc

Những người ‘săn’ tuyết

Cà phê tối -

Những người ‘săn’ tuyết

Nhiệt độ nhiều nơi ở miền núi phía Bắc xuống dưới 0 độ. Băng, tuyết xuất hiện ở nhiều nơi. Cũng như mọi năm, cộng đồng người ham mê du lịch lại “xách ba lô lên và đi” trong 2 ngày qua.

Đọc thêm

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Cà phê tối -

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Chưa biết những con số như hàng chục ngàn doanh nghiệp giải thể hay hàng triệu người giảm thu nhập vì Covid-19 tàn phá kinh khủng có liên quan gì đến hàng loạt ngân hàng vừa báo lãi hàng ngàn tỷ năm 2020 hay không? Nhưng bất chấp dịch bệnh và bỏ qua kinh tế khó khăn thì những con số ấy quả là khó ngờ…

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Cà phê tối -

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Chiều 7/1, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã công bố định vị lại thương hiệu Viettel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ 2 Viettel định vị thương hiệu sau lần đầu tiên cách đây 16 năm.

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Cà phê tối -

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Hôm qua (8/1) là một ngày cuối tuần giá lạnh hiếm có của Hà Nội. Nhiệt độ nhiều khi xuống dưới 10 độ C. Nhưng, những tin tức về công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 lại hết sức nóng bỏng trên cả nước.

Tiết kiệm cái uy

Cà phê tối -

Tiết kiệm cái uy

Uy đây là uy tín, uy lực của cán bộ, cụ thể là của cán bộ các cấp.

32 triệu người và những khó khăn vất vả...

Cà phê tối -

32 triệu người và những khó khăn vất vả...

Những con số trong bài dưới đây có lẽ nhiều người đã nghĩ đến khi Covid-19 vẫn đang tàn phá thế giới. Nhưng khi nó đến “gõ cửa” từng nhà, tác động từng người và để lại hậu quả cho từng gia đình thì chúng ta càng xót xa...

Xem phiên bản di động