"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau "

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau"

Đó là câu hát quen thuộc với người dân xứ Nghệ và ngẫm lại câu hát ấy trong hai năm qua – thời điểm chúng tôi cùng lúc chứng kiến nhiều khó khăn, biến cố đến với đoàn viên, người lao động của mình thì càng thấm thía, tự hào về truyền thống tốt đẹp của tổ chức Công đoàn, của ngành GD&ĐT Nghệ An, của đoàn viên, người lao động luôn yêu thương, giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn.

Dìu nhau qua mưa lũ

Tháng 10 năm 2020, cơn lũ lịch sử đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân các tỉnh miền Trung. Mỗi ngày, chúng tôi lại tiếp nhận thông tin dồn dập về những ngôi nhà bị nhấn chìm, hàng triệu người dầm mình trong mưa lũ, những chiến sĩ hy sinh và nhiều người dân bị cuốn theo dòng nước. Chúng tôi đứng ngồi không yên, lo lắng hướng về các tỉnh miền Trung.

Lúc đó, Công đoàn ngành và Sở GD&ĐT Nghệ An đã nhanh chóng ban hành Công văn liên tịch để kêu gọi các cơ sở giáo dục, đoàn viên, người lao động trong toàn ngành hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và đồng nghiệp trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Chỉ một tuần phát động, đoàn viên, người lao động của ngành đã quyên góp được tổng số tiền và hiện vật quy đổi là 15 tỷ đồng, trong đó khối các đơn vị trực thuộc Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An hơn 2,2 tỷ đồng.

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau "

Khi Công đoàn ngành kêu gọi các công đoàn trực thuộc chung tay quyên góp, mỗi ngày, chúng tôi nhận được hàng nghìn tin nhắn của công đoàn cơ sở trên các nhóm zalo, facebook. Tất cả đều trăn trở, đau đáu, xót thương trước những hình ảnh người dân đói rét trong mưa lũ, những mất mát, hy sinh. Những tin nhắn liên tục của công đoàn cơ sở thông báo số tiền và hàng hóa ủng hộ khiến chúng tôi hết sức xúc động.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động các huyện, thành, thị, Công đoàn ngành cũng nhắn tin, động viên, khích lệ, tiếp thêm tinh thần, động lực cho năm anh chị em Công đoàn ngành Giáo dục. Mọi người đã nhanh chóng tiếp nhận, phân loại số lượng lớn hàng hóa do các công đoàn cơ sở quyên góp để chuyển đến cho các tỉnh và các địa phương trong tỉnh.

Từ số tiền do đoàn viên, người lao động toàn tỉnh quyên góp, Công đoàn ngành đã cùng với Sở GD&ĐT chuyển cho Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An 500 triệu đồng để gửi đến các địa phương bị thiệt hại do mưa lũ và hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục của 6 huyện trên địa bàn tỉnh số tiền 826 triệu đồng.

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau "

Công đoàn ngành đã trao 826 triệu đồng hỗ trợ các trường bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Mưa lũ kéo dài, các trường học ngập sâu, hàng loạt trang thiết bị dạy học hư hỏng nặng, các thầy, cô dầm bùn sửa sang trường lớp. Đón nhận sự hỗ trợ từ Công đoàn ngành, mọi người đều xúc động bởi những lúc khó khăn luôn có công đoàn quan tâm, giúp đỡ.

Cũng trong đợt mưa lũ lịch sử này, ngành GD&ĐT Nghệ An có 4 giáo viên có chồng hi sinh trong quá trình cứu trợ nạn nhân bị sạt lở đất tại Thủy điện Rào Trăng 3 và Sư đoàn 337. Công đoàn ngành đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ nỗi đau mất mát của các gia đình và trao hỗ trợ mỗi gia đình 23 triệu đồng cùng 5 triệu đồng của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam. Công đoàn ngành cũng hỗ trợ gia đình 4 học sinh bị đuối nước trong mưa lũ, mỗi gia đình 5 triệu đồng.

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau "

Các chuyến hàng của ngành GD&ĐT Nghệ An đến với các tỉnh miền Trung

Với tinh thần “tương thân, tương ái”, ngành GD&ĐT Nghệ An đã kịp thời chia sẻ, động viên ngành GD&ĐT 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế tổng số tiền hơn 790 triệu đồng, trong đó 260 triệu đồng tiền mặt và hiện vật gồm chăn, gối, sách vở và các thiết bị đồ dùng học tập khác. Các hoạt động hướng về miền Trung ruột thịt được ngành GD&ĐT Nghệ An thực hiện thường xuyên qua các năm học.

Sẻ chia trong đại dịch

Hai năm qua, đại dịch Covid -19 đã ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động ngành GD&ĐT Nghệ An. Bám sát cơ sở, chúng tôi chạnh lòng khi hàng nghìn giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục ngoài công lập từ mầm non đến THPT không có thu nhập do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, họ phải bươn chải làm thêm nhiều công việc khác để trang trải cuộc sống.

Để kịp thời giúp đỡ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh, Công đoàn ngành đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm và đặc biệt là đoàn viên, người lao động khối các trường công lập trong tỉnh quyên góp, ủng hộ. Tháng 5 năm 2020, sau một tháng phát động, Công đoàn ngành đã tiếp nhận được số tiền hỗ trợ là 1,051 tỷ đồng. Từ số tiền này, Công đoàn ngành đã mua 32,4 tấn gạo để hỗ trợ cho 3.240 đoàn viên, người lao động và hỗ trợ cho 1.486 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với tổng số tiền 743 triệu đồng. Đón nhận gạo và tiền hỗ trợ từ công đoàn, nhiều đoàn viên xúc động nghẹn ngào.

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau "

3.240 đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh đã được động viên, hỗ trợ

Từ tháng 4 đến nay, dịch bệnh bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã liên tục phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức chuỗi hoạt động đồng hành, hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh. Trong đó, Sở GD&ĐT và Công đoàn ngành đã trao 320 triệu đồng ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 cho Ủy ban MTTQ tỉnh; trao 206 triệu đồng cho các lực lượng tuyến đầu, khu cách ly; kêu gọi, vận động đoàn viên, người lao động ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 với số tiền gần 900 triệu đồng. Công đoàn ngành cũng hỗ trợ nước sát khuẩn và 15.000 khẩu trang cho 8 điểm thi Tốt nghiệp THPT, với số tiền hơn 12 triệu đồng.

Khi dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, hưởng ứng chương trình phát động Tuần lễ "Vì thành phố mang tên Bác" của Ủy ban MTTQ tỉnh, Công đoàn ngành Giáo dục đã nhanh chóng vào cuộc, lan tỏa rộng rãi chương trình đến đoàn viên, người lao động. Với tinh thần "mỗi CĐCS một việc làm thiết thực, ý nghĩa", “ai có ít góp ít, ai có nhiều góp nhiều”, Công đoàn ngành đã định hướng cụ thể các nhu yếu phẩm cần thiết để CĐCS quyên góp, hỗ trợ.

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau "

Mỗi ngày, đón nhận những hình ảnh này, Công đoàn ngành cảm động, trân quý tấm lòng của đoàn viên, người lao động

Sau một tuần kêu gọi, các CĐCS đã hỗ trợ được số lượng lớn nhu yếu phẩm gồm: Gạo, lạc nhân, cá khô, tép khô, vừng, măng, thịt hộp, sữa, rau quả... Hàng hóa được đóng gói cẩn thận, chu đáo để gửi vào TP.HCM. Tổng giá trị hàng hóa khoảng 207 triệu đồng.

Chứng kiến các cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động không quản thời tiết nắng nóng, vội vã mua nhu yếu phẩm về tự tay chế biến, đóng gói rồi chuyển vào TP.HCM, chúng tôi càng thấm thía tình cảm yêu thương, sẻ chia và đùm bọc lẫn nhau của đoàn viên, người lao động.

Cùng thời điểm với TP.HCM, tại huyện miền núi Kỳ Sơn và Tương Dương lại bùng phát dịch bệnh, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã nhanh chóng chuyển hướng, kêu gọi đoàn viên, người lao động vừa hỗ trợ cho người dân TP.HCM, vừa hỗ trợ cho người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa của hai huyện trên. Công đoàn ngành đã trực tiếp trao số tiền quyên góp, khẩu trang y tế cùng các loại hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ cho người dân và các giáo viên đang tham gia phòng chống dịch bệnh tại 2 huyện với tổng số tiền hơn 225 triệu đồng

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau "

Công đoàn Giáo dục Nghệ An trao hỗ trợ cho giáo viên tham gia phòng chống dịch của huyện Tương Dương

Vòng tay Công đoàn ấm áp yêu thương

Những năm qua, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã luôn nỗ lực chăm lo cho đoàn viên, người lao động và được họ trân trọng, ghi nhận. Đồng thời, Công đoàn ngành đã khơi dậy, phát huy được tinh thần đoàn kết, tình cảm thương yêu, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau của đoàn viên, người lao động.

Không thể kể hết những trường hợp đoàn viên, người lao động đã được Công đoàn ngành hỗ trợ, giúp đỡ. Chỉ biết rằng trước những hoàn cảnh éo le và qua mỗi câu chuyện hỗ trợ luôn để lại trong chúng tôi rất nhiều cảm xúc. Đó là những day dứt, trăn trở khi chứng kiến đoàn viên của mình gặp khó khăn, bế tắc rồi nhẹ lòng hơn khi họ được chở che, giúp đỡ. Và có những trường hợp để lại nhiều đau xót và công đoàn kêu gọi hỗ trợ trong nước mắt.

Như trường hợp cô giáo Nguyễn Thị Tâm, giáo viên Trường THPT Thái Lão, huyện Hưng Nguyên ra đi đột ngột trong tháng 10 năm 2020, để lại người chồng bị bệnh nặng và hai người con thơ dại. Hoàn cảnh gia đình cô hết sức khó khăn. Hình ảnh ngôi nhà cũ kỹ, người chồng nằm liệt giường không thể dậy lo đám tang cho vợ, hai con nhỏ ngơ ngác nhìn di ảnh mẹ, nhiều người không cầm được nước mắt.

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An và Công đoàn nhà trường đã kêu gọi đoàn viên, người lao động quyên góp giúp đỡ cho gia đình của cô. Sau vài ngày kêu gọi, số tiền quyên góp được 500 triệu đồng, Công đoàn ngành đã trao cho gia đình cô để chữa bệnh cho chồng và lo cho các con tiếp tục đến trường.

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau "

Công đoàn ngành và Sở GD&ĐT Nghệ An trao hỗ trợ cho thầy Trần Hoàng Diễn Vinh

Rồi trường hợp của thầy Trần Hoàng Diễn Vinh, giáo viên Trường THPT Ngô Trí Hòa, Diễn Châu. Hơn 13 năm chạy thận, đồng lương ít ỏi của thầy ở trường tư thục không kham nổi chi phí chữa bệnh. Gia đình thầy suy kiệt về kinh tế. Để duy trì sự sống, thầy Vinh phải thay thận, chi phí cho ca phẫu thuật thay thận gần 1 tỷ đồng. Đó là một khoản tiền khổng lồ vượt quá khả năng của gia đình và thầy rơi nước mắt vì bất lực.

Công đoàn ngành Giáo dục đã hỗ trợ cho thầy và kêu gọi các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động chung sức giúp đỡ thầy vượt qua nguy kịch. Sau một tháng phát động, số tiền quyên góp được 700 triệu đồng, đón nhận số tiền này từ Công đoàn ngành Giáo dục, thầy Vinh nghẹn ngào không nói nên lời. Thầy đã được thay thận, sức khỏe bình phục và tiếp tục cống hiến cho ngành.

Hay trường hợp của thầy Ngô Đức Đồng, giáo viên Trường THPT Bắc Yên Thành, huyện Yên Thành bị tai nạn trong khi làm nhiệm vụ chấm thi tốt nghiệp THPT. Để đảm bảo tính mạng, bệnh viện phải cắt đi chân trái của thầy. Tai nạn này đã khiến gia đình thầy rơi vào bế tắc. Thầy là con út trong gia đình có 4 chị em, hai chị gái của thầy bị bệnh về thần kinh, bị mù, vợ chồng thầy là trụ cột cho đại gia đình. Tai họa đến với thầy khiến gánh nặng gia đình trĩu nặng lên vai người vợ. Trước hoàn cảnh đó, Công đoàn ngành cùng Công đoàn nhà trường đã kêu gọi các CĐCS khối trực thuộc quyên góp, giúp đỡ cho gia đình thầy được hơn 800 triệu đồng để chữa bệnh và trang trải cuộc sống.

Sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của các cấp công đoàn, của đoàn viên, người lao động trong ngành đã giúp những hoàn cảnh éo le vượt qua nguy kịch, hoạn nạn, tiếp thêm động lực để họ vững vàng đứng lên và tin yêu cuộc sống. Những mối ân tình đó theo họ suốt cả cuộc đời.

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau "Từ sự quan tâm, chia sẻ của tổ chức Công đoàn, rất nhiều đoàn viên, người lao động đã được hỗ trợ, giúp đỡ. Công đoàn đã lan tỏa tình cảm yêu thương và những giá trị nhân văn sâu sắc đến đoàn viên, người lao động

Một năm học mới vừa bắt đầu trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ngành GD&ĐT Nghệ An vẫn đang nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa đảm bảo chương trình, kế hoạch đã đề ra. Trước rất nhiều khó khăn của giáo viên và học sinh khi thiếu thốn thiết bị dạy và học trực tuyến, Công đoàn ngành đã kêu gọi hỗ trợ 94 chiếc điện thoại nối mạng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 193 triệu đồng. Thực hiện chương trình “sóng và máy tính”, Công đoàn ngành đã phối hợp trao tặng 1.500 chiếc điện thoại và 1.500 sim dùng trong 12 tháng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chúng tôi hiểu sẽ còn nhiều hoạt động nữa cần phải làm trong thời điểm dịch bệnh này và trong năm học 2021-2022. Các anh chị em Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An không ngại khó, ngại khổ, chúng tôi chỉ mong làm được thật nhiều điều ý nghĩa cho đoàn viên, người lao động của mình.

Tất cả những hành động tương trợ, giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn tiếp tục tô thắm truyền thống tốt đẹp của ngành GD&ĐT Nghệ An. Bão lũ, dịch bệnh rồi sẽ qua đi nhưng tình người vẫn còn đọng mãi.

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau "

Bài viết: Đ/c Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các ...

TP.HCM dồn lực xét nghiệm, xử lý dứt điểm từng vùng đỏ TP.HCM dồn lực xét nghiệm, xử lý dứt điểm từng vùng đỏ

Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi làm việc của Tổ Công tác đặc biệt Chính phủ thực hiện phòng, chống ...

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Theo thông tin mới nhất, người dân 19 quận, huyện thuộc vùng xanh ở Hà Nội sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.