Thứ năm 29/07/2021 19:05
banner-trai-xinh-gai-dep

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Tiêu điểm - Hà Phan

Đó cũng là tình cảnh của rất nhiều người chưa ráo mồ hôi đã hết tiền, dễ bị tổn thương khi dịch bệnh tràn về hoành hành ở TP.HCM.
Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: “Ly cà phê sáng nay ngon đến lạ lùng” Cuộc sống của NLĐ trong khu phong tỏa tại Gò Vấp: Khó khăn nhưng luôn lạc quan Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không?
Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…
Dịch đáng ngại thật nhưng nỗi lo mưu sinh cũng đáng lo chẳng kém với những bà con buôn gánh bán bưng. Ảnh DV

Sáng nay, chị Thơ dọn những bó rau cuối cùng ở chợ tạm gần nhà tôi sang gửi cho đứa em có sạp chợ gần đó. Phường “du di” cho thêm chút thời gian để dọn hàng nhưng phía trước của chị và những bà con buôn gánh bán bưng là quãng đường dài chưa biết mưu sinh thế nào.

Đó cũng là tình cảnh của rất nhiều người chưa ráo mồ hôi đã hết tiền, dễ bị tổn thương khi dịch bệnh tràn về hoành hành ở thành phố lớn nhất nước này.

Từ 10 ngày trước, tôi đã đọc được thông tin Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM cho biết sở đã có đề xuất chi hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp với số tiền dự kiến gần 1.076 tỉ đồng. Tôi cũng được biết rằng có khoảng 230.000 lao động tự do gồm người bán hàng rong, bán vé số, người thu gom rác… và người làm việc trong các lĩnh vực phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM (các cơ sở làm đẹp, massage, khu vui chơi, giải trí…) bị mất thu nhập hoặc thu nhập dưới 4 triệu đồng/tháng sẽ nhận hỗ trợ với mức 1,5 triệu đồng/người.

Nhưng đó mới là dự tính, đang bàn thảo và chưa có quyết định cuối cùng để thực thi. Rồi những người như chị bán vé số, anh chạy xe ôm công nghệ, người lượm ve chai, bà con buôn gánh bán bưng… rồi sẽ thế nào đây khi TP.HCM siết chặt hơn những biện pháp phòng chống dịch và nhiều người trong số họ sẽ rất lao đao?

Tôi hỏi em shipper giao hàng hai hôm trước nghe bạn xe ôm công nghệ bên quận 12 dương tính có sợ không? Chẳng cần suy nghĩ em nói luôn "Nỗi sợ mơ hồ còn đói bụng trước mắt. Trời kêu ai nấy dạ, hên xui thôi anh chớ giờ sợ nghỉ ai cho mình tiền, ai nuôi con em?". Đó có lẽ là tâm trạng của hàng triệu người làm đồng nào xào đồng ấy, ráo mồ hôi cũng vừa hết tiền.

Vẫn biết là nếu giãn cách nghiêm ngặt, thậm chí "phong thành" thì hy vọng dập dịch nhanh mới dễ nhưng bà con nghèo sẽ sống thế nào đây khi các gói hỗ trợ vẫn đang bàn thảo? Người có của ăn của để ủng hộ hay giúp đỡ cũng chừng mực nào đó, còn muốn căn cơ hơn chỉ có những chính sách hiệu quả, thực tế mới gánh vác nổi. Mà những gói hỗ trợ như thế thì vẫn phải trông chờ trong khi ngừng công việc ngày nào khó khăn ập ngay đến ngày đó.

Mấy hôm trước, một văn bản của PVOil, nơi từng 1 thời là nơi làm việc bao nhiêu người mơ ước mà giờ nhân viên ở đây có người đã phải chạy xe ôm công nghệ, làm shiper kiếm thêm rồi lãnh đạo sợ lây nhiễm đã gây ầm ĩ pha lẫn ngậm ngùi!

Người làm công ăn lương, có chút công việc tạm gọi là tốt còn như thế thì với bà con ráo mồ hôi đã hết tiền hay kiếm ăn ngày nào no bụng ngày đó quả là khắc nghiệt ghê gớm! Họ đã trải qua hơn 1 năm cầm cự với đại dịch và chẳng còn mấy người dành dụm được cho lúc này nếu không muốn nói số đông đã xoay xở đủ đường, thậm chí không ít người đã vay mượn hoặc đang sống nhờ vào sự cưu mang của người khác.

Nhìn quán xá cửa đóng then cài, đường phố vắng tanh, giao thương chỉ cầm chừng là chính... thì không khó khăn chung mới lạ. Nhiều bạn bè tôi, những người hay giúp đỡ bà con nghèo giờ đây thực sự cũng đang lo làm sao để đừng thất nghiệp, duy trì công việc, lo cho nhân viên... vì thật ra sau 4 đợt dịch, tài sản cũng vơi dần. Họ lo cho mình và những người thân ngày càng khó nên ra tay cứu giúp người lạ lại khó hơn.

15 ngày giãn cách đợt 1 rồi đợt 2 không dài quá nhưng ai dám chắc rồi sẽ đỡ hay phải nghiêm ngặt hơn? Ai dám đảm bảo chỉ năm bữa nửa tháng tới những người yếu thế, ngặt nghèo nhất sẽ có gói hỗ trợ giúp họ qua khó khăn này? Những doanh nghiệp thoi thóp, người mất việc, tiểu thương phải đóng cửa... có được hỗ trợ gì không? Vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng trong khi vắc xin mới chỉ đến với nhóm được ưu tiên

Dịch đáng ngại thật nhưng nỗi lo mưu sinh cũng đáng lo chẳng kém và có lẽ lúc này đây không còn cách nào khác ngoài việc mình phải cầm tay kéo mình lên. Tôi cũng tin khi Chính phủ đã bàn, TP.HCM đã tính thì bà con yếu thế sẽ “không bị bỏ lại phía sau” vì suy cho cùng tiền ở đâu hay ngân sách nguồn nào cũng đều từ dân ra. Người dân bớt khó, an toàn hơn trong đại dịch thì đất nước sẽ bình yên…

20/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết đã ghi nhận thêm 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ...

Đà Nẵng: Ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại KCN An Đồn Đà Nẵng: Ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại KCN An Đồn

Chiều 20/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết đã ghi nhận thêm 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ...

Cấm chợ tự phát, người lao động lo lắng không thể mua nhu yếu phẩm Cấm chợ tự phát, người lao động lo lắng không thể mua nhu yếu phẩm

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, TP.HCM đã nâng cao mức độ giãn cách. Chợ tự phát đã được yêu ...

Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng” Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”

Giữa nắng nóng lên đến 40 độ C, nhiều người cảm thấy như được tiếp thêm động lực nhờ bài nhảy đáng yêu của ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Đà Nẵng thực hiện "chiến dịch" tiêm vắc xin quy mô lớn toàn thành phố

Phòng, chống COVID-19 -

Đà Nẵng thực hiện "chiến dịch" tiêm vắc xin quy mô lớn toàn thành phố

Ngày 29/7, tại Cung thể thao Tiên Sơn, ngành Y tế Đà Nẵng chính thức khởi động chương trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 quy mô lớn. Trong buổi đầu, thành phố ưu tiên tiêm vắc xin cho nhân viên y tế và người lao động trong các lĩnh vực thiết yếu...

"Không rèn luyện, người làm báo sẽ mất tính định hướng"

Vấn đề hôm nay -

"Không rèn luyện, người làm báo sẽ mất tính định hướng"

“Việc dẫn dắt, định hướng dư luận là chức năng và nhiệm vụ của báo chí. Vai trò đó gần như là mặc nhiên. Báo chí nước nào cũng có vai trò kết nối giữa nguồn tin và người tiếp nhận thông tin, kết nối giữa chủ thể phát ngôn và người tiếp nhận thông tin phát ngôn. Đối với nước ta, Đảng lãnh đạo báo chí, do đó báo chí còn là tiếng nói và cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, và ngược lại”.

Chuyển đổi số trong báo chí:  Từ đâu và thế nào?

Vấn đề hôm nay -

Chuyển đổi số trong báo chí: Từ đâu và thế nào?

“Covid-19 là điều tồi tệ đối với cả thế giới, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó lại là thời điểm để thúc đẩy các tòa soạn thực hiện chuyển đổi số. Đó là kết luận được Hiệp hội Báo chí Thế giới (WAN-IFRA) đưa ra tại Hội nghị Báo điện tử châu Á tổ chức cuối năm ngoái, theo hình thức trực tuyến”. Nhà báo Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus đã dành cho Báo chí và doanh nghiệp trong hành trình mới những phân tích có sức nặng về chuyển đổi số trong báo chí.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Infographic: Mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội

Vấn đề hôm nay -

Infographic: Mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội

Giãn cách xã hội nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Vậy, nếu không tuân thủ giãn cách xã hội sẽ bị xử phạt như thế nào? Dưới đây là 6 mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội.

Đọc thêm

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Là một nhà báo nổi tiếng và sắc sảo, nhất là về vấn đề kinh tế, có kinh nghiệm nhiều năm đồng hành với các doanh nghiệp, doanh nhân; nhà báo Phan Thế Hải đã dành cho Báo chí và doanh nhân trong hành trình mới những chia sẻ thú vị về mối quan hệ giữa báo chí và thương hiệu doanh nghiệp.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Phòng, chống COVID-19 -

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù lên đến 15 năm.

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Trong thời gian giãn cách xã hội, "shipper" của các sàn thương mại điện tử được hoạt động, "shipper" tự do - chủ yếu của hàng ăn uống sẽ cấm hoạt động.

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Tiêu điểm -

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Sở Tư pháp Hà Nội mới đây công bố về mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trong số đó, mức phạt tiền cao nhất lên tới 200 triệu đồng và thậm chí phạt tù tối đa tới 15 năm.

Xem phiên bản di động