Thứ năm 21/10/2021 08:55
banner-trai-xinh-gai-dep

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Tiêu điểm - Hà Phan

Đó cũng là tình cảnh của rất nhiều người chưa ráo mồ hôi đã hết tiền, dễ bị tổn thương khi dịch bệnh tràn về hoành hành ở TP.HCM.
Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: “Ly cà phê sáng nay ngon đến lạ lùng” Cuộc sống của NLĐ trong khu phong tỏa tại Gò Vấp: Khó khăn nhưng luôn lạc quan Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không?
Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…
Dịch đáng ngại thật nhưng nỗi lo mưu sinh cũng đáng lo chẳng kém với những bà con buôn gánh bán bưng. Ảnh DV

Sáng nay, chị Thơ dọn những bó rau cuối cùng ở chợ tạm gần nhà tôi sang gửi cho đứa em có sạp chợ gần đó. Phường “du di” cho thêm chút thời gian để dọn hàng nhưng phía trước của chị và những bà con buôn gánh bán bưng là quãng đường dài chưa biết mưu sinh thế nào.

Đó cũng là tình cảnh của rất nhiều người chưa ráo mồ hôi đã hết tiền, dễ bị tổn thương khi dịch bệnh tràn về hoành hành ở thành phố lớn nhất nước này.

Từ 10 ngày trước, tôi đã đọc được thông tin Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM cho biết sở đã có đề xuất chi hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp với số tiền dự kiến gần 1.076 tỉ đồng. Tôi cũng được biết rằng có khoảng 230.000 lao động tự do gồm người bán hàng rong, bán vé số, người thu gom rác… và người làm việc trong các lĩnh vực phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM (các cơ sở làm đẹp, massage, khu vui chơi, giải trí…) bị mất thu nhập hoặc thu nhập dưới 4 triệu đồng/tháng sẽ nhận hỗ trợ với mức 1,5 triệu đồng/người.

Nhưng đó mới là dự tính, đang bàn thảo và chưa có quyết định cuối cùng để thực thi. Rồi những người như chị bán vé số, anh chạy xe ôm công nghệ, người lượm ve chai, bà con buôn gánh bán bưng… rồi sẽ thế nào đây khi TP.HCM siết chặt hơn những biện pháp phòng chống dịch và nhiều người trong số họ sẽ rất lao đao?

Tôi hỏi em shipper giao hàng hai hôm trước nghe bạn xe ôm công nghệ bên quận 12 dương tính có sợ không? Chẳng cần suy nghĩ em nói luôn "Nỗi sợ mơ hồ còn đói bụng trước mắt. Trời kêu ai nấy dạ, hên xui thôi anh chớ giờ sợ nghỉ ai cho mình tiền, ai nuôi con em?". Đó có lẽ là tâm trạng của hàng triệu người làm đồng nào xào đồng ấy, ráo mồ hôi cũng vừa hết tiền.

Vẫn biết là nếu giãn cách nghiêm ngặt, thậm chí "phong thành" thì hy vọng dập dịch nhanh mới dễ nhưng bà con nghèo sẽ sống thế nào đây khi các gói hỗ trợ vẫn đang bàn thảo? Người có của ăn của để ủng hộ hay giúp đỡ cũng chừng mực nào đó, còn muốn căn cơ hơn chỉ có những chính sách hiệu quả, thực tế mới gánh vác nổi. Mà những gói hỗ trợ như thế thì vẫn phải trông chờ trong khi ngừng công việc ngày nào khó khăn ập ngay đến ngày đó.

Mấy hôm trước, một văn bản của PVOil, nơi từng 1 thời là nơi làm việc bao nhiêu người mơ ước mà giờ nhân viên ở đây có người đã phải chạy xe ôm công nghệ, làm shiper kiếm thêm rồi lãnh đạo sợ lây nhiễm đã gây ầm ĩ pha lẫn ngậm ngùi!

Người làm công ăn lương, có chút công việc tạm gọi là tốt còn như thế thì với bà con ráo mồ hôi đã hết tiền hay kiếm ăn ngày nào no bụng ngày đó quả là khắc nghiệt ghê gớm! Họ đã trải qua hơn 1 năm cầm cự với đại dịch và chẳng còn mấy người dành dụm được cho lúc này nếu không muốn nói số đông đã xoay xở đủ đường, thậm chí không ít người đã vay mượn hoặc đang sống nhờ vào sự cưu mang của người khác.

Nhìn quán xá cửa đóng then cài, đường phố vắng tanh, giao thương chỉ cầm chừng là chính... thì không khó khăn chung mới lạ. Nhiều bạn bè tôi, những người hay giúp đỡ bà con nghèo giờ đây thực sự cũng đang lo làm sao để đừng thất nghiệp, duy trì công việc, lo cho nhân viên... vì thật ra sau 4 đợt dịch, tài sản cũng vơi dần. Họ lo cho mình và những người thân ngày càng khó nên ra tay cứu giúp người lạ lại khó hơn.

15 ngày giãn cách đợt 1 rồi đợt 2 không dài quá nhưng ai dám chắc rồi sẽ đỡ hay phải nghiêm ngặt hơn? Ai dám đảm bảo chỉ năm bữa nửa tháng tới những người yếu thế, ngặt nghèo nhất sẽ có gói hỗ trợ giúp họ qua khó khăn này? Những doanh nghiệp thoi thóp, người mất việc, tiểu thương phải đóng cửa... có được hỗ trợ gì không? Vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng trong khi vắc xin mới chỉ đến với nhóm được ưu tiên

Dịch đáng ngại thật nhưng nỗi lo mưu sinh cũng đáng lo chẳng kém và có lẽ lúc này đây không còn cách nào khác ngoài việc mình phải cầm tay kéo mình lên. Tôi cũng tin khi Chính phủ đã bàn, TP.HCM đã tính thì bà con yếu thế sẽ “không bị bỏ lại phía sau” vì suy cho cùng tiền ở đâu hay ngân sách nguồn nào cũng đều từ dân ra. Người dân bớt khó, an toàn hơn trong đại dịch thì đất nước sẽ bình yên…

20/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết đã ghi nhận thêm 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ...

Đà Nẵng: Ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại KCN An Đồn Đà Nẵng: Ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại KCN An Đồn

Chiều 20/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết đã ghi nhận thêm 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ...

Cấm chợ tự phát, người lao động lo lắng không thể mua nhu yếu phẩm Cấm chợ tự phát, người lao động lo lắng không thể mua nhu yếu phẩm

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, TP.HCM đã nâng cao mức độ giãn cách. Chợ tự phát đã được yêu ...

Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng” Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”

Giữa nắng nóng lên đến 40 độ C, nhiều người cảm thấy như được tiếp thêm động lực nhờ bài nhảy đáng yêu của ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Việc làm -

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Ngành Du lịch Đà Nẵng đang xây dựng phương án đón khách trong nước và quốc tế trở lại, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho hơn 42.000 lao động trong ngành Du lịch, Dịch vụ bị mất việc.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Tiêu điểm -

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Nhiều giáo viên, nhân viên của Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng “tá hỏa” khi bị nợ lương nhiều tháng, các học viên cũng “hoang mang” vì nộp đủ tiền nhưng chưa học buổi nào thì trung tâm đã thông báo đóng cửa.

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Tiêu điểm -

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Sau nhiều ngày cách ly, phong tỏa, áp dụng các biện pháp mạnh bảo đảm phòng, chống dịch với phương châm thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, nhiều địa phương trên cả nước đã bước đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách, tạo điều kiện để từng bước khôi phục sản xuất.

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Đọc thêm

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

Tiêu điểm -

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cũng trong đêm qua, người dùng nháo nhác bởi các ứng dụng trong hệ thống của Facebook đêm qua đồng loạt gián đoạn truy cập.

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Vấn đề hôm nay -

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Dòng người đổ về các tỉnh miền Tây liên tục tăng, gây ùn tắc tại các chốt kiểm soát và quá tải ở các khu cách ly tập trung. Trong đó, đã phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19. Hiện, các tỉnh miền Tây đang tăng cường nhiều biện pháp để kiếm soát tình hình dịch bệnh.

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Vấn đề hôm nay -

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản xin ý kiến các địa phương để thống nhất kế hoạch chạy tàu khách trên các tuyến từ ngày 7/10.

Từ 4/10, TP. HCM cho phép sử dụng phương tiện cá nhân di chuyển đến 4 tỉnh lân cận

Tiêu điểm -

Từ 4/10, TP. HCM cho phép sử dụng phương tiện cá nhân di chuyển đến 4 tỉnh lân cận

UBND TP. HCM vừa có Văn bản khẩn 3252 gửi UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Tây Ninh về tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn.

Xem phiên bản di động