Thứ hai 27/09/2021 19:40
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Rối loạn cơ xương khớp NN và đánh giá tư thế lao động bằng công cụ HUMANTECH

An toàn lao động - TS. NGUYỄN THÚY LAN CHI - VŨ THỊ KIM LOAN

Rối loạn cơ xương khớp nghề nghiệp (RLCXK) là một trong các vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới. Hậu quả và tác động của RLCXK nghề nghiệp là không thể xem thường vì nó có thể tác động đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của công nhân; tác động tới khả năng làm việc; tác động đến kinh tế. Do đó, cần phải thực hiện đánh giá tư thế lao động và thực hiện các giải pháp cải thiện.
Rối loạn cơ xương khớp NN và đánh giá tư thế lao động bằng công cụ HUMANTECH
Rối loạn cơ xương khớp nghề nghiệp và phương pháp đánh giá tư thế lao động bằng công cụ HUMANTECH

Nguyên nhân RLCXK nghề nghiệp

RLCXK nghề nghiệp là chấn thương hoặc đau trong hệ thống cơ xương của con người, bao gồm khớp, dây chằng, cơ bắp, dây thần kinh, gân và cấu trúc hỗ trợ chân tay, cổ và lưng. Các triệu chứng thông thường là đau nhức và giảm vận động, dẫn đến khả năng, chức năng bị suy yếu và khuyết tật.

RLCXK nghề nghiệp xuất hiện và phát triển do tư thế làm việc không phù hợp, động tác lặp lại, thời gian nối tiếp, sử dụng sức không đúng, tiếp xúc với bề mặt sắc nhọn, độ rung khi sử dụng công cụ có động cơ. Hầu hết RLCXK nghề nghiệp liên quan đến công việc là những rối loạn tích lũy, do phơi nhiễm lặp đi lặp lại với công việc có cường độ cao hoặc thấp trong thời gian dài. Những rối loạn này chủ yếu ảnh hưởng đến gáy, vai và chi trên. Bệnh cơ xương phát sinh ở vai, cánh tay, chân thì có thể nghiêm trọng từ ban đầu, nhưng phần lớn bệnh cơ xương do thao tác lặp lại thì trước hết đều xuất hiện các triệu chứng như: mệt mỏi, đau, mẫn cảm, yếu, không có sức, sung tấy, đau về đêm hoặc nóng trong người, mất cảm giác.

Các công cụ đánh giá tư thế lao động đang áp dụng

Trên thế giới, công cụ nghiên cứu các vấn đề cơ xương khớp rất đa dạng và đặc thù theo vị trí (cổ gáy, vai/chi trên, lưng, chi dưới), hoặc đánh giá chức năng cơ xương khớp sau khi bị tai nạn thương tích hoặc mắc các vấn đề như loãng xương... Trong các kĩ thuật hiện nay thì các phương pháp vật lý như OWAS, RULA, REBA đã và vẫn đang được sử dụng một cách phổ biến và rộng rãi nhất trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ công nghiệp dịch vụ đến sản xuất, khai thác. Tuy nhiên, khi áp dụng các công cụ này, vẫn có thể gặp một số hạn chế như:

OWAS: Không phân biệt chi trên bên phải hay bên trái. Đánh giá cổ và khuỷu tay/cổ tay bị thiếu. Mất thời gian. Không xem xét sự lặp lại hoặc thời lượng của các tư thế tuần tự.

REBA: Tay phải và tay trái phải được đánh giá riêng biệt và không có phương pháp nào để kết hợp dữ liệu này; người dùng phải quyết định những gì cần quan sát.

RULA: Đã khắc phục được các hạn chế của phương pháp OWAS và REBA khi đã đánh giá riêng biệt tay phải và tay trái nhưng không có phương pháp nào để kết hợp các điểm số này. Đồng thời đánh giá không tính đến thời gian phơi nhiễm. Nghiên cứu của Dohyung Kee (2020) cũng cho thấy trong ba phương pháp, RULA có thể là phương pháp tốt nhất để ước tính tư thế gây căng thẳng.

Rối loạn cơ xương khớp NN và đánh giá tư thế lao động bằng công cụ HUMANTECH

Hướng dẫn tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân. Nguồn: hoanmyvanphuc.com

Áp dụng Công cụ Humantech để đánh giá tư thế lao động

Công cụ Humantech thuộc nhóm phương pháp vật lý được xây dựng bởi VelocityEHS cùng với phần mềm cung cấp một cách nhanh hơn, hiệu quả hơn để quản lý công việc. Nội dung đánh giá gồm đánh giá toàn bộ cơ thể dựa trên việc quan sát, cho điểm các danh mục yếu tố rủi ro (Tư thế, Lực, Thời lượng, Tần suất lặp lại). Mỗi yếu tố đều có giá trị 1 điểm, do đó điểm cho mỗi vùng cơ thể nên nằm trong khoảng từ 0-4. Với 0-1 điểm là rủi ro thấp; 2 điểm là rủi ro trung bình và 3-4 điểm là rủi ro cao; Điểm rủi ro cho toàn bộ cơ thể nằm trong khoảng từ 0-100 điểm. Với 0-9 là rủi ro thấp; 10-29 là rủi ro trung bình và ≥ 30 rủi ro cao. Nếu công việc yêu cầu nâng vật có trọng lượng 4,5kg trở lên thì áp dụng phương trình nâng NIOSH để đánh giá và áp dụng bảng Snook để đánh giá rủi ro với các nhiêm vụ đẩy/kéo và mang vật.

Rối loạn cơ xương khớp nghề nghiệp và phương pháp đánh giá tư thế lao động bằng công cụ HUMANTECH
Tư thế làm việc đúng khi ngồi.

Áp dụng Công cụ Humantech để đánh giá tư thế lao động tại Công ty TNHH Cummins DKSH (Việt Nam) cho công việc sau:

Công việc: châm nhớt vào động cơ.

Mô tả: kỹ thuật bê thùng nhớt (16,5kg) lên ngang ngực và đổ nhớt từ thùng vào máy; công việc lặp lại cho đến hết số lượng nhớt.

Phỏng vấn: phản hồi của người lao động về việc thường cảm thấy đau tay, vai sau khi làm việc.

Kết quả đánh giá toàn cơ thể cho thấy 15/30 tư thế gây căng thẳng được quan sát và nhận diện (Hình 1).

Rối loạn cơ xương khớp NN và đánh giá tư thế lao động bằng công cụ HUMANTECH

Hình 1: Các tư thế gây căng thẳng được nhận diện đối với công việc châm nhớt.

Các tư thế của cánh tay và vai kéo dài ≥10 giây, đồng thời chịu lực ≥ 6,8kg cho cả 02 tay, vai dẫn đến điểm rủi ro của vai và tay là 3 (rủi ro cao). Trong khi phần lưng được đánh giá là rủi ro trung bình do tồn tại tư thế gây cẳng thẳng với thời gian tác động ≥10 giây. Tính tổng điểm của phần tư thế, lực, thời lượng và tần suất lặp lại ta tính được điểm rủi ro toàn bộ cơ thể là 26 và điểm rủi ro của từng bộ phận lần lượt là khủy tay và vai là 3; lưng là 2 và tay, cổ là 1 (Hình 2).

Điểm rủi ro theo bộ phận

Tay/ cổ tay

Khủy tay

Vai

Cổ

Lưng

Chân

Trái

Phải

Trái

Phải

Trái

Phải

1

1

3

3

3

3

1

2

0

Rối loạn cơ xương khớp NN và đánh giá tư thế lao động bằng công cụ HUMANTECH
Điểm của toàn bộ cơ thể

Hình 2: Kết quả đánh giá tư thế lao động.

Đánh giá công việc nâng thùng nhớt nặng 16,5kg lên cao 130cm; kỹ thuật không xoay người khi nâng hay di chuyển vật theo phương ngang. Theo phương trình NIOSH: Giới hạn trọng lượng được khuyến nghị (RWL) là 13,8 kg; LI = Khối lượng hàng/RWL= 1,2 (rủi ro trung bình); nên thiết kế lại khu vực làm việc ưu tiên giảm LI.

Để cải thiện tư thế lao động đối với công việc này, công ty đã sử dụng bơm dầu và đường ống dài để hút dầu từ thùng dầu dưới đất vào máy thay vì phải châm từng thùng bằng tay như trước (Hình 3). Kết quả đánh giá toàn bộ cơ thể giảm từ 26 xuống còn 6 và loại bỏ được nhiệm vụ nâng thùng nhớt lên cao như trước.

Rối loạn cơ xương khớp NN và đánh giá tư thế lao động bằng công cụ HUMANTECH
Để cải thiện tư thế lao động đối với công việc này, công ty đã sử dụng bơm dầu và đường ống dài để hút dầu từ thùng dầu dưới đất vào máy thay vì phải châm từng thùng bằng tay như trước

Công cụ Humantech cho thấy một số ưu điểm vượt trội trong đánh Trong khi các công cụ như OWAS, RULA, REBA vẫn còn gặp một số hạn chế nhất định. Tuy nhiên, cần có nghiên cứu thêm về hiệu quả của Humatech so các công cụ khác cũng như các nghiên cứu để đánh giá mức độ hiệu quả của công cụ Humantech trong nhiều ngành nghề khác nhau.

Tài liệu tham khảo:

 1. Benette P. Custodio (2017), "Association of Individual Risk Factors to Body Discomfort of Filipino Small Scale Gold Miners", Proceedings of The 2nd Asian Conference on Ergonomics and Design, pp. 572-574
 2. Center for Disease Control and Prevention (2016), "CDC - NIOSH Program Portfolio : Musculoskeletal Disorders : Program Description". www.cdc.gov. Retrieved 2016-03-24.
 3. Dohyung Kee (2020), "An empirical comparison of OWAS, RULA and REBA based on self-reported discomfort, International Journal of Occupational Safety and Ergonomics", Pages 285-295
 4. Hoàng Thị Ngân (2017), "Thực trạng RLCXK và một số yếu tố nghề nghiệp liên quan của công nhân thu gom rác thải Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội", Luận văn Thạc sỹ Y tế công cộng.
 5. Korea International Cooperation Agency - Korea Occupational Safety & Health Agency (2015), "Quá trình quản lý y tế công nghiệp", Chương trình đào tạo dự án tăng cường năng lực phát triển OSHTC Việt Nam, trang 142-172.
 6. P.L. Nguyen, D.K. Le (2017), "Working posture analysis and design using ergonomics methods and simulation sofware in brick production process at Truong Viet Company", Environmental Technology and Innovations, (ISBN 978-1-138-02996-5), PP. 263-270.
 7. Parul G and Kiran UV (2012), "Postural Discomfort among Sanitation Workers", International Journal of Science and Research (IJSR), pp. 3(10).
 8. Takala E-P, Pehkonen I, Forsman M, Hansson G-Å, Mathiassen SE, Neumann WP, Sjøgaard G, Veiersted KB, Westgaard RH, Winkel J, (2010), "Systematic evaluation of observational methods assessing biomechanical exposures at work", Scand J Work Environ Health 2010;36(1):3-24.
 9. VelocityEHS (2012), "Humantech Industrial Ergonomics Manual- Version 2.1", Humantech, Inc. pp 12-24.
LĐLĐ Đà Nẵng hướng về người lao động bị ảnh hưởng do Covid-19 LĐLĐ Đà Nẵng hướng về người lao động bị ảnh hưởng do Covid-19

Dịch Covid-19 lần thứ 4 đang diễn biến hết sức phức tạp, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã triển khai thêm nhiều hoạt động thiết thực, ...

Hà Nội: Chuẩn bị hàng nghìn giường bệnh để điều trị các ca nhiễm Covid-19 Hà Nội: Chuẩn bị hàng nghìn giường bệnh để điều trị các ca nhiễm Covid-19

Khi các ca bệnh có thể tăng thêm, nhằm chuẩn bị các phương án “4 tại chỗ”, ngành Y tế TP Hà Nội đã chuẩn ...

Lựa chọn trong những ngày chống dịch Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

An toàn -

Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

Vào những ngày sóng to, nhân viên y tế phải đu mình trên thang dây để leo lên những con tàu có độ cao như toà nhà 5, 6 tầng. Nếu họ sơ sẩy một chút là có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động cho ngành chế biển mủ cao su

An toàn lao động -

Xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động cho ngành chế biển mủ cao su

Chế biến mủ cao su là ngành có nguy cơ cao về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Nhằm loại bỏ, giảm thiểu, ngăn ngừa các yếu tố có hại, yếu tố nguy hiểm tồn tại trong quá trình sản xuất, cũng như đáp ứng yêu cầu của đối tác trong và ngoài nước, việc xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) theo tiêu chuẩn TCVNISO 45001:2018 cho ngành Chế biến mủ cao su là rất cần thiết cho thời điểm hiện nay.

Nhận thức của công nhân Khu công nghiệp về an toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Nhận thức của công nhân Khu công nghiệp về an toàn, vệ sinh lao động

An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đóng một vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng không những đối với người lao động, doanh nghiệp nói riêng mà còn ảnh hưởng đến tình hình kinh tế và xã hội. Việc thực hiện tốt ATVSLĐ sẽ giúp hạn chế, giảm thiểu tối đa những thương tích, thiệt hại về tính mạng và tài sản cho người lao động cũng như doanh nghiệp.

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker

An toàn -

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker

Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, Công ty Giày Rieker không tuân thủ thực hiện các quy định phòng, chống dịch theo Phương án 115/PA/BCĐ của UBND tỉnh Quảng Nam là vi phạm cần xử lý.

Bàn về tội phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người

An toàn lao động -

Bàn về tội phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người

Hiện nay, tình trạng vi phạm quy định (VPQĐ) về an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh lao động (VSLĐ), về an toàn ở nơi đông người (ATƠNĐN) trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS 2015) đang có xu hướng gia tăng, nhất là trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

An toàn lao động trong sử dụng, vận hành xe nâng hàng dùng động cơ

An toàn lao động -

An toàn lao động trong sử dụng, vận hành xe nâng hàng dùng động cơ

Hiện nay, trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam đang sử dụng rất nhiều các loại xe nâng hàng với nhiều chủng loại đang dạng khác nhau. Xe nâng hàng là một loại thiết bị dùng để bốc (xếp), dỡ hàng hóa, vật liệu… ở dạng khối hay dạng rời và dỡ hàng từ các phương tiện vận chuyển, chuyển và đặt hàng trong phạm vi làm việc nhất định.

Đọc thêm

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

An toàn lao động -

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật cho ra đời rất nhiều các sản phẩm, thiết bị điện tử (TBĐT), dẫn đến vấn nạn chất thải điện tử (CTĐT). Công nhân xử lý CTĐT tiếp xúc với nhiều loại hóa chất bao gồm kim loại, hạt, hợp chất hữu cơ khó phân hủy và chất chống cháy sẽ bị phơi nhiễm, mức độ thay đổi tùy theo nhiệm vụ công việc.

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

An toàn -

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

Theo Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp Quảng Nam, trước khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19, Công ty Giày Rieker chưa tổ chức xét nghiệm cho công nhân theo quy định.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

An toàn lao động -

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

19 tỉnh phía Nam là nơi tập trung 48% doanh nghiệp của cả nước, trong đó riêng TP. Hồ Chí Minh chiếm 65% số doanh nghiệp của cả vùng.

Xu hướng BHXH một lần của người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

An toàn lao động -

Xu hướng BHXH một lần của người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Lương hưu là phần đảm bảo thu nhập cho NLĐ khi về già. Song, do tác động đại dịch Covid-19, nhiều NLĐ tham gia BHXH có xu hướng muốn hưởng trợ cấp BHXH một lần mặc dù các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã có nhiều khuyến cáo về các rủi ro cho NLĐ.

Cơ cấu, trách nhiệm và phụ cấp của lực lượng ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Cơ cấu, trách nhiệm và phụ cấp của lực lượng ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động

Công ty tôi 100% vốn đầu tư nước ngoài, sản xuất điện tử, với khoảng 6.000 công nhân viên, phân chia làm nhiều phân xưởng, hiện tại công ty cần thành lập một tổ chức ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động thì được quy định như thế nào? Cơ cấu tổ chức thành viên, phân ca và trách nhiệm công việc?

Xem phiên bản di động