Thứ bảy 19/09/2020 20:11

Sách cho học sinh và nỗi lòng cha mẹ

Diễn đàn - Minh Hoàng

Một năm học mới lại bắt đầu. Người công nhân đã "méo mặt" với dịch bệnh, công việc, các khoản chi tiêu, nay lại lo thắt lòng kiếm tiền mua sách cho con. Những chiếc cặp sách căng phồng, trĩu nặng trên tấm lưng con trẻ...
Sách tham khảo “không bắt buộc” nhưng vẫn phải “bổ trợ” Một ngày mới được sống theo cách cũ Gần 23 triệu học sinh và lễ khai giảng đặc biệt
sach cho hoc sinh va noi long cha me
Để cho con đi học, nhiều cha mẹ công nhân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh phải vất vả xoay xở mua sách vở cho con. Ảnh minh họa: Các cháu học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Tích Lương, thành phố Thái Nguyên trong ngày khai giảng năm học mới 2020 - 2021. Ảnh của baotainguyenmoitruong.vn

Hôm qua là ngày đầu tiên học sinh đến trường. Tâm trạng phụ huynh vui buồn lẫn lộn. Vui vì dịch bệnh đã giảm, có lúc tưởng các cháu sẽ phải học một kỳ online; buồn vì các khoản chi cho con đầu năm học mới không hề nhẹ, mà sách cho các con là một trong số đó. Tôi nói là sách chứ không phải sách giáo khoa, vì theo cá nhân tôi, sách giáo khoa là loại sách chuẩn mực không thể thiếu cung cấp kiến thức cho học sinh tại trường học với tất cả ý nghĩa cao quý, sang trọng của từ này.

Nhiều anh chị công nhân đã bàn tán chuyện mua sách học cho con trên mạng xã hội từ cả tuần nay. Mức giá hơn tám trăm nghìn một bộ sách lớp một làm nhiều anh chị kêu trời. “Đắt” có “xắt ra miếng không”? Có phải loại sách nào cũng thật sự cần thiết không? Báo chí đưa tin Bộ Giáo dục quán triệt các trường không được thu khoản nào khác ngoài quy định; một số vị làm giáo dục khẳng định phụ huynh có quyền lựa chọn sách để mua. Nhưng có phải như thế?

sach cho hoc sinh va noi long cha me
Các cháu học sinh với chiếc cặp sách trĩu nặng. Ngoài khoản tiền mua sách tốn kém, các cháu phải học vất vả, đã có nghiên cứu chỉ ra, việc các cháu đeo cặp sách nặng có thể ảnh hưởng tới cột sống lưng. Ảnh minh họa của giaoduc.net.vn

Một số bạn công nhân chụp bảng kê danh mục sách lớp một phải mua cho con, giá tiền và viết trên mạng xã hội: “Mình thất nghiệp, hai đứa con, giờ ăn còn không đủ, lấy đâu tiền mua bằng này sách?”; “Thương các con quá, chả lẽ thôi không mua sách hay cho con nghỉ học. Mà sắm sách vở, đóng học cho hai đứa xong thì cả nhà treo niêu”; “Đại dịch Covid biết bao nhiêu người mất việc làm, mà giá một bộ sách giáo khoa lớp một là 807 nghìn. Đáng suy ngẫm lắm ạ”...

Tôi cũng là phụ huynh học sinh, tôi chia sẻ nỗi lo thắt lòng của anh chị em công nhân. Sách mới chỉ là một phần của các khoản chi cho con đi học. Còn bao nhiêu thứ khác. Còn tiêu pha, sinh hoạt của cả nhà... Tôi nghĩ, con cái đi học thì phải mua sách, đóng tiền, điều đó là hiển nhiên. Không ai bỏ tiền cho không sách học cho con mình. Không ai uống nước lã đi dạy học. Nhà trường không tự nhiên khang trang. Đồ dùng học tập không từ trên trời rơi xuống. Hàng cây không tự nó gọn gàng. An ninh khu trường không tự nhiên được bảo đảm... Nhưng thế nào là đủ và hợp lý?

sach cho hoc sinh va noi long cha me
Chiếc cặp sách "to hơn người" trĩu nặng trên những tấm lưng con trẻ. Hình ảnh rất phổ biến tại các ngôi trường ở nước ta. Vì thế, khoản tiền mua sách đầu năm khiến nhiều bậc cha mẹ công nhân lo thắt lòng. Ảnh giaoduc.net.vn

Dù con tôi đã học đại học, tôi vẫn nhớ cảm giác nhói lòng những ngày đưa đón con từ các bậc học phổ thông. Thằng bé nhỏ xíu đeo chiếc ba lô oằn vai, trong đó có đến mấy ki-lô-gam sách vở. Tôi không hiểu tại sao người ta làm nhiều loại sách thế để nhồi cho trẻ con học. Đã đành học là tốt, học gì đều quý; nhưng trẻ cũng cần được vui chơi. Mà sách thì phụ huynh như tôi nhìn vào hoa cả mắt. Sách chính thức, sách tham khảo, sách nâng cao... Phí phạm nhất là sách chỉ dùng một lần, học sinh viết thẳng vào sách rồi bỏ; đứa em lứa sau lại mua sách mới...

Chắc chắn năm học này những ông bố, bà mẹ công nhân vất vả hơn nhiều so với những năm qua. Có công việc, có thu nhập, để lo cho con, họ chỉ phải tằn tiện thêm một chút. Nhưng dịch bệnh, mất việc, thất nghiệp, nghỉ việc luân phiên, đến một đồng kiếm được cũng khó khăn. Bộ sách cho học sinh lớp một gần một triệu đồng to bằng cả mười triệu đồng năm ngoái.

sach cho hoc sinh va noi long cha me
Các cháu Trường Mầm non Hoàng Thị Loan tại phường Bến Thủy, thành phố Vinh trong Ngày Hội đến trường của bé. Đây là ngôi trường mầm non lớn nhất ở Nghệ An dành cho con công nhân lao động. Ảnh baodansinh.vn

Có hay không chuyện kinh doanh giáo dục, coi đó là một thị trường béo bở với hàng chục triệu người - mà ở đó phụ huynh có thể chịu đói, chịu rét chứ không nỡ để con thất học, vẫn sẵn sàng vay mượn, mở hầu bao - để kinh doanh? Nếu có chuyện đó thì phụ huynh vẫn sẽ phải mua những cuốn sách chỉ để cho con trẻ gùi trĩu những tấm lưng nhỏ bé.

Một ngày mới được sống theo cách cũ Một ngày mới được sống theo cách cũ

Ngày khai trường, tôi thấy nao nao. Nhớ cái không khí hơn 40 năm qua từng được hưởng.

Hỗ trợ người dân đổi xe máy “quá đát” Hỗ trợ người dân đổi xe máy “quá đát”

Đề xuất hỗ trợ 2 – 4 triệu đồng khi người dân ở Hà Nội đổi xe máy quá đát, đang được nhiều người ...

Ông Đoàn Ngọc Hải             "màu hồng" Ông Đoàn Ngọc Hải "màu hồng"

Việc ông Đoàn Ngọc Hải mua xe chở bệnh nhân nghèo miễn phí đang thu hút dư luận. Có người nói ông làm màu ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

Đọc thêm

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Diễn đàn -

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan. Điều này thật đáng quý.

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Diễn đàn -

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm học tập nâng cao tay nghề, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác

Diễn đàn -

Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân đã rất vất vả rồi, xin đừng đùa ác với họ.

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm           người yêu em"

Diễn đàn -

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm người yêu em"

Phần lớn nam nữ công nhân trẻ chọn người yêu, kết hôn với những tiêu chí thực tế, phù hợp. Nhưng một số bạn gái lại có những tiêu chí lạ lùng, kỳ thị trai quê.

"Ai có việc gì làm cho mình theo với"

Diễn đàn -

"Ai có việc gì làm cho mình theo với"

Việc làm đang là vấn đề cấp bách lúc này. Khi khả năng xin việc tại các doanh nghiệp không cao, nhiều bạn đã chuyển hướng tìm việc ở khu vực lao động tự do.

Xem phiên bản di động