Thứ sáu 24/09/2021 04:30
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Sách giáo khoa và thiết bị giáo dục phải được coi là thiết yếu

Tiêu điểm - Mỹ Anh

Năm học mới cận kề, một năm học dự kiến sẽ dành nhiều thời gian học tập online, song sách giáo khoa, thiết bị học tập ở nhiều nơi vẫn chưa thể đến tay được học sinh. Bởi, chiếc laptop, bộ sách giáo khoa không phải là sản phẩm thiết yếu.
Sách giáo khoa và thiết bị giáo dục phải được coi là thiết yếu
Cho đến nay, nhiều phụ huynh vẫn than phiền vì không thể mua sách giáo khoa cho con. (ảnh GD)

Sản phẩm thiết yếu hiện thời vẫn đang được quy định là lương thực, thực phẩm, thuốc men… Đó là những quy định trong lúc cấp bách, khi dịch bùng phát diện rộng. Còn, khi chúng ta đã thực hiện giãn cách tới 3 tháng ròng, thì đối với một vài trường hợp, con ốc vít cũng là thiết yếu có thể giúp cả gia đình bớt bao phiền hà. Tức là, tới lúc này, nên mở rộng phạm vi mặt hàng thiết yếu, thậm chí tất cả đều là thiết yếu trừ hàng cấm.

Theo dự kiến, từ ngày mai tới ngày 5/9, các địa phương trên cả nước sẽ tổ chức khai trường. Nhưng, ngay ở Hà Nội, nhiều phụ huynh than phiền vì không thể mua sách giáo khoa cho con em bởi các hàng sách đóng cửa và phụ huynh ra ngoài mua sách cũng không được. Hoặc đặt hàng online cũng được nhưng phải mất thời gian dài mới tới, chắc chắn không kịp khai giảng để các em có sách học. Đấy là ở Hà Nội, nơi sách chưa bao giờ là vấn đề. Còn ở những địa phương xa xôi, nơi mỗi năm đều có phóng sự thầy cô cắm bản vượt nửa ngày đường tới nhà học sinh vận động đi học thì phân phối sách còn khó khăn gấp bội.

Chưa hết, năm nay ở TP.HCM, Sở GD&ĐT thành phố xác định cả học kỳ I học sinh sẽ học online. Các địa phương khác tuy không nói rõ hạn định, nhưng trước tình hình dịch như này, việc học online dài dài là kịch bản nhìn thấy trước. Điều kiện cần của học online là thiết bị kết nối internet. Đó là máy tính bảng, máy tính, điện thoại thông minh… Các mặt hàng này cũng không phải thiết yếu. Chưa kể, việc sửa chữa, cài đặt phần mềm không phải phụ huynh nào cũng làm được. Dịch vụ này cũng vẫn không phải thiết yếu.

Các em học sinh và phụ huynh đang bước vào một năm học đầy thiếu thốn và bất an: Thiếu thốn tương tác trực tiếp với bạn bè, thầy cô; thiếu thốn thiết bị để học tập và thiếu thốn cả sách giáo khoa. Một năm học được chuẩn bị bằng kỳ nghỉ hè từ 30/4 tới 30/8 nhưng đến lúc chuẩn bị khai giảng, thiết bị giáo dục và sách giáo khoa lại trở thành vấn đề nhức nhối như vừa mới phát sinh. Đây là điểm thực sự khó hiểu của công tác quản lý khi chuẩn bị cho năm học mới. Bởi việc tình hình dịch bệnh kéo dài, phức tạp đã nhìn thấy trước rất lâu và có nhiều thời gian để chuẩn bị chứ không phải việc mới ngày một ngày hai.

Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều lĩnh vực bị đình trệ, chúng ta phải hi sinh rất nhiều. Chúng ta cũng phải chứng kiến và cam chịu quá nhiều câu chuyện đau buồn, mất mát trong dịch. Nhưng, thành tựu giáo dục cả mấy chục năm không thể bị ảnh hưởng bởi quy định cứng về mặt hàng thiết yếu. Đành rằng vì dịch, trẻ em không thể “đến trường” theo không gian vật lý thông thường thì chúng phải được “đến trường” bằng thiết bị kết nối internet. Và “ai cũng được học hành” cần được nỗ lực thực thi đầy đủ bằng những giải pháp quyết liệt hơn nữa.

Chúng ta cần “luồng xanh” cho thiết bị giáo dục và sách giáo khoa. Dù Bộ GD&ĐT đã nêu sách giáo khoa là mặt hàng thiết yếu nhưng còn laptop, điện thoại, máy tính bảng… những thiết bị kết nối trực tiếp để học tập thì sao? Và nữa, tiếng nói của riêng Bộ chưa đủ mạnh, cần vào cuộc đồng bộ nhiều bên hơn nữa.

Những lo ngại về mật độ di chuyển, giãn cách cần tính toán nhưng chắc chắn là con em cần có sách và thiết bị khi năm học mới bắt đầu. Bằng không, mọi nỗ lực chúng ta đang làm để làm gì khi những đứa trẻ trong xã hội đang bị mất đi quyền cơ bản nhất: quyền học hành.

Rồi chúng ta sẽ thắng dịch. Nhưng đừng để những vết hằn tổn thương vì dịch lan rộng ra tới cả những đứa trẻ. Mà những mất mát các em phải chịu đâu phải bởi cái gì bất khả. Nó xuất phát từ quy định do người lớn ban hành và thực thi.

Hai con nhỏ bước vào năm học mới, mẹ lên đường chi viện TP. HCM Hai con nhỏ bước vào năm học mới, mẹ lên đường chi viện TP. HCM

Trước khi nhận lệnh lên đường chi viện cho TP. HCM, điều dưỡng Lê Thị Mỹ Hạnh vừa thu xếp việc gia đình vừa tất ...

Công nhân xúc động vì bất ngờ nhận được quà từ công đoàn trong mùa dịch Công nhân xúc động vì bất ngờ nhận được quà từ công đoàn trong mùa dịch

Chị N.T.P.T (huyện Châu Thành, tỉnh Long An) làm việc tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân TP HCM), cả gia đình ...

Người dân quyết định chiến  thắng này! Người dân quyết định chiến thắng này!

Câu trên là lời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Đây là một phát ngôn, một câu nói mang đầy tính thuyết phục ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Tiêu điểm -

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Những ý kiến trái chiều, chê bai, chế giễu và thậm chí cả mắng mỏ cũng không ít xoay quanh việc người Hà Nội đổ xô về khu vực trung tâm và quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm trong đêm Trung thu vẫn chưa ngừng! Nhưng điều đó nên nhìn nhận theo góc nào?

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Vấn đề hôm nay -

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Một số tỉnh, thành đã chấp nhận cho người ở vùng xanh của Hà Nội được phép vào địa bàn nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp an toàn như theo dõi hoặc thực hiện cách ly tại nhà.

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Tiêu điểm -

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Theo đề xuất của Sở Lao động - thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh, gói hỗ trợ thứ 3 sẽ hỗ trợ theo nhân khẩu với mức dự kiến là 1 triệu đồng/người/lần, chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Đọc thêm

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Tiêu điểm -

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Theo chuyên gia, Hà Nội tổ chức chiến dịch xét nghiệm toàn dân nhưng điều đó không có nghĩa là đã loại bỏ hết F0 trong cộng đồng. Việc xuất hiện ca bệnh, ổ dịch mới là điều được dự báo trước.

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Tiêu điểm -

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Từ một ca sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, tiếp tục phát hiện thêm nhiều F1 khác dương tính với SARS-CoV-2. Chùm ca bệnh này được đánh giá là nguy hiểm, phức tạp khi chưa xác định được nguồn lây.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Theo thông tin mới nhất, người dân 19 quận, huyện thuộc vùng xanh ở Hà Nội sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

Xem phiên bản di động