Thứ ba 19/10/2021 19:17
banner-trai-xinh-gai-dep

Sài Gòn bộn bề những lo toan

Cà phê tối - Vũ Hùng

Những ngày vừa qua, nhân dân cả nước đều đau đáu hướng về Sài Gòn, nơi đang diễn ra một đợt bùng phát mới dịch Covid-19. Chia sẻ bằng cả tinh thần và vật chất với Sài Gòn. Lo cùng những nỗi lo của người dân Sài Gòn. Vui buồn cùng những vui buồn của người Sài Gòn.
Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ Vắc xin nội và lòng tin Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?
Sài Gòn bộn bề những lo toan
Theo bản tin trưa 24-6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 127 ca mắc Covid-19 tại bảy tỉnh, thành phố. Riêng TP Hồ Chí Minh ghi nhận 75 trường hợp.

Tính đến trưa nay, TP HCM ghi nhận 2.100 bệnh nhân Covid-19, xếp thứ hai cả nước. 10.983 người đang cách ly tập trung, 26.212 trường hợp đang cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Một trong những lo ngại lớn nhất đang diễn ra tại TP HCM là tốc độ tiêm chủng phòng dịch đang bị chậm nhiều so với kế hoạch.

Ngày 19.6.2021, tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng phòng Covid-19 tại TP HCM, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng tuyên bố chiến dịch tiêm chủng lớn nhất của thành phố với tốc độ triển khai thần tốc trong 7 ngày.

Theo kế hoạch, thành phố sẽ tổ chức 650 điểm tiêm trong cộng đồng mỗi ngày, bao gồm điểm thêm tại Trung tâm y tế, trạm y tế và các điểm tiêm lưu động. Để đảm bảo việc giãn cách, mỗi điểm tiêm chỉ thực hiện cho 200 người một ngày.

"Nếu thực hiện đúng tiến độ thì trong một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm chủng và sẽ hoàn thành trước ngày 27/6", ông Hưng nói.

Ngày 21/6, ngành Y tế tăng cường huy động 864 đội tiêm từ các trung tâm y tế, bệnh viện bộ ngành, bệnh viện tư nhân, Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam, phòng khám đa khoa. Trong đó, 391 đội phụ trách 96 điểm tiêm cộng đồng, 473 đội phụ trách các điểm tiêm khu công nghiệp, khu chế xuất.

Sở Y tế cũng giao Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM chịu trách nhiệm điều phối toàn bộ hoạt động cấp cứu cho chiến dịch, đảm bảo có các kíp cấp cứu tại chỗ xử trí ban đầu nếu xảy ra sự cố, huy động báo động đỏ xe cấp cứu tại các bệnh viện được phân công, hỗ trợ chuyển bệnh an toàn nếu có chỉ định. Quy trình báo động đỏ của các bệnh viện đảm bảo sẵn sàng khi nhận được tín hiệu.

Tuy nhiên, đến ngày 22/6, thành phố mới tiêm được cho hơn 64.800 người. Ngày 23/6, thêm hơn 40.000 người được chủng ngừa. Như vậy TP HCM đặt mục tiêu tiêm 200.000 liều vaccine Covid-19 một ngày, song sau 4 ngày triển khai chiến dịch mới tiêm được hơn 100.000 liều, gồm các nhóm ưu tiên mở rộng, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, tổ Covid cộng đồng, người làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu, người dân vùng nguy cơ cao bùng phát dịch... tại 22 quận, huyện, thành.

Điều này cho thấy, để có được vaccine đã khó, mà việc triển khai tiêm chủng vaccine cho nhanh chóng và hiệu quả còn khó gấp cả trăm lần. Trong cuộc chiến đấu chống Covid-19 này, tất cả mọi hoạt động, mọi công việc đều cần phải được chỉ đạo và thực hiện một cách linh hoạt và khẩn trương với tác phong của những người lính nơi trận tiền.

Rất hi vọng rằng, với sự giúp đỡ của các lực lượng y tế, công an, quân đội và sự ủng hộ, cổ vũ của đồng bào cả nước, TP HCM sẽ hoàn thành đợt tiêm chủng lớn nhất này trong 3 ngày tới theo đúng lịch trình.

Trong một diễn biến khác, sáng nay 24.6, tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP HCM khoá X, khi đề cập đến tình hình dịch tại thành phố, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên yêu cầu thành phố cố gắng tối đa duy trì sản xuất, kinh doanh, không để người lao động mất việc, lâm vào khó khăn, cùng cực.

Theo ông Nên, bên cạnh công tác nhân sự chủ chốt của thành phố, HĐND kỳ này sẽ quyết định một số chủ trương, chính sách quan trọng như thông qua nghị quyết về chế độ, chính sách đặc thù phục vụ phòng, chống Covid-19; hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi dịch.

"Chúng ta không để người lao động mất việc làm, nhất là những người buôn gánh, bán bưng, kiếm sống hàng ngày trên đường phố", ông Nên nói và cho hay việc ổn định đời sống người dân, doanh nghiệp duy trì sản xuất, cùng nhau vượt qua khó khăn trong lúc này cực kỳ quan trọng đối với thành phố...”

Trước đó, 230.000 người bán vé số, hàng rong, thu gom rác, bốc vác... ở TP HCM bị mất việc, thu nhập do Covid-19 được UBND thành phố đề xuất hỗ trợ với tổng kinh phí khoảng 345 tỷ đồng. Nếu được HĐND thành phố thông qua, mỗi người sẽ nhận 1,5 triệu đồng; kinh phí từ ngân sách, quỹ phòng chống dịch.

Tập trung toàn lực toàn tâm để chống dịch, nhưng vẫn lưu ý đặc biệt đến đời sống của những người lao động, của dân nghèo thành phố là một điểm sáng rất đáng ghi nhận của lãnh đạo thành phố năng động nhất cả nước này.

Những nỗi lo toan của Sài Gòn là bộn bề. Những việc cần phải gấp rút hoàn thành còn quá nhiều. Nhưng đồng bào cả nước vẫn luôn hướng về Sài Gòn, luôn tin tưởng một điều. Dưới sự lãnh đạo của Thành uỷ và UBND thành phố, cán bộ, chiến sĩ và toàn thể nhân dân Sài Gòn sẽ vượt qua mọi khó khăn và nhất định hoàn thành được mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch an toàn vừa đảm bảo ổn định đời sống, phát triển kinh tế của thành phố mang tên Bác !

Thương Sài Gòn lắm. Nhưng cũng hi vọng và tin tưởng nhiều ở thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta!

Tính đến trưa 24/6, Bộ Y tế ghi nhận có thêm 126 ca nhiễm Covid-19 ở trong nước. Trong số đó, TP HCM có 75 ca, Bình Dương 27 ca, Bắc Giang 16 ca, Bắc Ninh 5 ca, Hưng Yên 2 ca và Thái Bình 1 ca. Như vậy, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Bắc Giang hiện lên tới 5.488.

Cũng trong trưa 24/6, Bộ Y tế công bố 2 ca tử vong số 71 và 72 liên quan đến Covid-19. Theo đó, cả hai bệnh nhân đều cao tuổi, ở Bắc giang và có bệnh lý nền nặng.

Từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước ta lên tới 10.820 ca, trong đó có 2.910 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang

Đối với Nguyễn Văn Chung, hành trình từ Huế tới Bắc Giang hỗ trợ chống dịch vốn không hề dễ dàng, nhưng có lẽ cú ...

Vắc xin nội và lòng tin Vắc xin nội và lòng tin

Mặc dù những ý kiến trái chiều quanh việc Nanogen kiến nghị cấp phép khẩn cho Nanocovax còn Bộ Y tế bảo rằng không nên ...

Đón 30.000 công nhân Đón 30.000 công nhân "sạch bệnh" trở lại khu công nghiệp từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức đón 30.000 công nhân lao động vào làm việc tại các khu công nghiệp. Đồng thời, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Đọc thêm

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

Cà phê tối -

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

13 con chó của hai cặp vợ chồng về quê tránh dịch đã bị tiêu hủy. Những con chó đã gắn bó với họ qua những nghịch cảnh lớn nhất của phận đời đã bị đem đi tiêu hủy ngay khi về tới Cà Mau tránh dịch.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Cà phê tối -

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Gần trọn tuần qua, cái tên ĐÈO HẢI VÂN được xuất hiện với tần suất cao đột biến trên báo chí, trên mạng xã hội và trong dư luận.

Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Cà phê tối -

Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Khi Cục Hàng không gửi văn bản cho các tỉnh, thành phố về việc mở lại đường bay nội địa, Hải Phòng đã không lòng vòng từ chối thẳng còn Hà Nội không hẳn từ chối nhưng cũng chẳng đồng ý! Còn những nơi khác thì tỉnh có tỉnh không và đó cũng là tình trạng của nhiều lĩnh vực khác dù Chính phủ đã xác định “sống chung với Covid”!?

Xem phiên bản di động