Thứ hai 26/07/2021 05:33
banner-trai-xinh-gai-dep

Sài Gòn bộn bề những lo toan

Cà phê tối - Vũ Hùng

Những ngày vừa qua, nhân dân cả nước đều đau đáu hướng về Sài Gòn, nơi đang diễn ra một đợt bùng phát mới dịch Covid-19. Chia sẻ bằng cả tinh thần và vật chất với Sài Gòn. Lo cùng những nỗi lo của người dân Sài Gòn. Vui buồn cùng những vui buồn của người Sài Gòn.
Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ Vắc xin nội và lòng tin Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?
Sài Gòn bộn bề những lo toan
Theo bản tin trưa 24-6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 127 ca mắc Covid-19 tại bảy tỉnh, thành phố. Riêng TP Hồ Chí Minh ghi nhận 75 trường hợp.

Tính đến trưa nay, TP HCM ghi nhận 2.100 bệnh nhân Covid-19, xếp thứ hai cả nước. 10.983 người đang cách ly tập trung, 26.212 trường hợp đang cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Một trong những lo ngại lớn nhất đang diễn ra tại TP HCM là tốc độ tiêm chủng phòng dịch đang bị chậm nhiều so với kế hoạch.

Ngày 19.6.2021, tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng phòng Covid-19 tại TP HCM, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng tuyên bố chiến dịch tiêm chủng lớn nhất của thành phố với tốc độ triển khai thần tốc trong 7 ngày.

Theo kế hoạch, thành phố sẽ tổ chức 650 điểm tiêm trong cộng đồng mỗi ngày, bao gồm điểm thêm tại Trung tâm y tế, trạm y tế và các điểm tiêm lưu động. Để đảm bảo việc giãn cách, mỗi điểm tiêm chỉ thực hiện cho 200 người một ngày.

"Nếu thực hiện đúng tiến độ thì trong một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm chủng và sẽ hoàn thành trước ngày 27/6", ông Hưng nói.

Ngày 21/6, ngành Y tế tăng cường huy động 864 đội tiêm từ các trung tâm y tế, bệnh viện bộ ngành, bệnh viện tư nhân, Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam, phòng khám đa khoa. Trong đó, 391 đội phụ trách 96 điểm tiêm cộng đồng, 473 đội phụ trách các điểm tiêm khu công nghiệp, khu chế xuất.

Sở Y tế cũng giao Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM chịu trách nhiệm điều phối toàn bộ hoạt động cấp cứu cho chiến dịch, đảm bảo có các kíp cấp cứu tại chỗ xử trí ban đầu nếu xảy ra sự cố, huy động báo động đỏ xe cấp cứu tại các bệnh viện được phân công, hỗ trợ chuyển bệnh an toàn nếu có chỉ định. Quy trình báo động đỏ của các bệnh viện đảm bảo sẵn sàng khi nhận được tín hiệu.

Tuy nhiên, đến ngày 22/6, thành phố mới tiêm được cho hơn 64.800 người. Ngày 23/6, thêm hơn 40.000 người được chủng ngừa. Như vậy TP HCM đặt mục tiêu tiêm 200.000 liều vaccine Covid-19 một ngày, song sau 4 ngày triển khai chiến dịch mới tiêm được hơn 100.000 liều, gồm các nhóm ưu tiên mở rộng, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, tổ Covid cộng đồng, người làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu, người dân vùng nguy cơ cao bùng phát dịch... tại 22 quận, huyện, thành.

Điều này cho thấy, để có được vaccine đã khó, mà việc triển khai tiêm chủng vaccine cho nhanh chóng và hiệu quả còn khó gấp cả trăm lần. Trong cuộc chiến đấu chống Covid-19 này, tất cả mọi hoạt động, mọi công việc đều cần phải được chỉ đạo và thực hiện một cách linh hoạt và khẩn trương với tác phong của những người lính nơi trận tiền.

Rất hi vọng rằng, với sự giúp đỡ của các lực lượng y tế, công an, quân đội và sự ủng hộ, cổ vũ của đồng bào cả nước, TP HCM sẽ hoàn thành đợt tiêm chủng lớn nhất này trong 3 ngày tới theo đúng lịch trình.

Trong một diễn biến khác, sáng nay 24.6, tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP HCM khoá X, khi đề cập đến tình hình dịch tại thành phố, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên yêu cầu thành phố cố gắng tối đa duy trì sản xuất, kinh doanh, không để người lao động mất việc, lâm vào khó khăn, cùng cực.

Theo ông Nên, bên cạnh công tác nhân sự chủ chốt của thành phố, HĐND kỳ này sẽ quyết định một số chủ trương, chính sách quan trọng như thông qua nghị quyết về chế độ, chính sách đặc thù phục vụ phòng, chống Covid-19; hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi dịch.

"Chúng ta không để người lao động mất việc làm, nhất là những người buôn gánh, bán bưng, kiếm sống hàng ngày trên đường phố", ông Nên nói và cho hay việc ổn định đời sống người dân, doanh nghiệp duy trì sản xuất, cùng nhau vượt qua khó khăn trong lúc này cực kỳ quan trọng đối với thành phố...”

Trước đó, 230.000 người bán vé số, hàng rong, thu gom rác, bốc vác... ở TP HCM bị mất việc, thu nhập do Covid-19 được UBND thành phố đề xuất hỗ trợ với tổng kinh phí khoảng 345 tỷ đồng. Nếu được HĐND thành phố thông qua, mỗi người sẽ nhận 1,5 triệu đồng; kinh phí từ ngân sách, quỹ phòng chống dịch.

Tập trung toàn lực toàn tâm để chống dịch, nhưng vẫn lưu ý đặc biệt đến đời sống của những người lao động, của dân nghèo thành phố là một điểm sáng rất đáng ghi nhận của lãnh đạo thành phố năng động nhất cả nước này.

Những nỗi lo toan của Sài Gòn là bộn bề. Những việc cần phải gấp rút hoàn thành còn quá nhiều. Nhưng đồng bào cả nước vẫn luôn hướng về Sài Gòn, luôn tin tưởng một điều. Dưới sự lãnh đạo của Thành uỷ và UBND thành phố, cán bộ, chiến sĩ và toàn thể nhân dân Sài Gòn sẽ vượt qua mọi khó khăn và nhất định hoàn thành được mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch an toàn vừa đảm bảo ổn định đời sống, phát triển kinh tế của thành phố mang tên Bác !

Thương Sài Gòn lắm. Nhưng cũng hi vọng và tin tưởng nhiều ở thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta!

Tính đến trưa 24/6, Bộ Y tế ghi nhận có thêm 126 ca nhiễm Covid-19 ở trong nước. Trong số đó, TP HCM có 75 ca, Bình Dương 27 ca, Bắc Giang 16 ca, Bắc Ninh 5 ca, Hưng Yên 2 ca và Thái Bình 1 ca. Như vậy, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Bắc Giang hiện lên tới 5.488.

Cũng trong trưa 24/6, Bộ Y tế công bố 2 ca tử vong số 71 và 72 liên quan đến Covid-19. Theo đó, cả hai bệnh nhân đều cao tuổi, ở Bắc giang và có bệnh lý nền nặng.

Từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước ta lên tới 10.820 ca, trong đó có 2.910 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang

Đối với Nguyễn Văn Chung, hành trình từ Huế tới Bắc Giang hỗ trợ chống dịch vốn không hề dễ dàng, nhưng có lẽ cú ...

Vắc xin nội và lòng tin Vắc xin nội và lòng tin

Mặc dù những ý kiến trái chiều quanh việc Nanogen kiến nghị cấp phép khẩn cho Nanocovax còn Bộ Y tế bảo rằng không nên ...

Đón 30.000 công nhân Đón 30.000 công nhân "sạch bệnh" trở lại khu công nghiệp từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức đón 30.000 công nhân lao động vào làm việc tại các khu công nghiệp. Đồng thời, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tiêu điểm -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Tiêu điểm -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Cà phê tối -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Đọc thêm

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Đón người về quê hương

Cà phê tối -

Đón người về quê hương

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.

Sài Gòn tôi sẽ

Tiêu điểm -

Sài Gòn tôi sẽ

Trong điệu valse nhẹ nhàng, du dương, những câu hát vừa tả thực mà cũng thật thơ về thành phố những ngày "trọng thương" được thầy giáo 9X Thái Dương cất lên từ chính tình yêu đối với quê hương mình cứ thế đi vào lòng người, tự nhiên, lay động...

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cà phê tối -

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cách đây vài hôm, trong các clip trên kênh YouTube của một người thanh niên sống tại Sài Gòn, chúng ta thấy nhiều hình ảnh, câu chuyện lớn tiếng, nhiếc móc người nhận cơm từ thiện.

Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai!

Cà phê tối -

Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai!

Những than thở khó khăn, bất tiện do giãn cách hay “phong tỏa” ở các nơi của nhiều người có lẽ khó có thể so sánh với lực lượng y tế đang vô cùng vất vả ở tuyến đầu. Gần một năm rưỡi qua, hết đợt dịch này đến lần Covid tàn phá khác và giờ đây là những tháng ngày họ gồng mình căng sức khó khăn nhất...

Xem phiên bản di động