Chủ nhật 24/10/2021 22:53
banner-trai-xinh-gai-dep

Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm!

Đời sống - Hoài Thương

Những ngày qua, TP. HCM (Sài Gòn) đang căng mình chống dịch, sự quan tâm chú ý đổ dồn về quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc, quận 12 vì nơi đây đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Đã có nhiều câu chuyện ngọt ngào đậm chất tình nghĩa được cộng đồng mạng chia sẻ, người trong cuộc kể lại vì những điều giản dị mà người sống ở Sài Gòn dành cho nhau.
Lớn lên trong thiếu thốn, nữ công nhân chọn cách làm từ thiện để giúp người nghèo Món quà đặc biệt của đoàn viên gửi vào "tâm dịch" Thêm 6 "Siêu thị 0 đồng" cấp nhu yếu phẩm miễn phí cho công nhân vùng dịch
Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm!
"Gian hàng 0 đồng" tại khu cách ly ca nhiễm Covid -19 ở quận Tân Phú. Ảnh UBND quận Tân Phú

Quận Gò Vấp là một địa điểm nóng với tâm dịch Covid -19 Hội truyền giáo Phục Hưng có nguy cơ lây lan cao và khá nhanh trong thời gian vừa qua. Ngay khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đã có nhiều y bác sĩ tại các quận trong thành phố đến đây để hỗ trợ xét nghiệm, sàng lọc người nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm… Và câu chuyện được kể đến là một vị bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ khi đi xe ôm công nghệ đến quận Gò Vấp không mất tiền, lại nhận được câu nói: “Nhận tiền là có tội với Tổ quốc”.

Câu nói ấy ai nghe xong cũng tò mò và nó mang ý nghĩa to lớn lắm. Nhưng thực tế câu chuyện lại rất “dễ thương” đầy tính nhân văn mà người dân dành cho đội ngũ tuyến đầu thời điểm này.

“Nữ chính” trong câu chuyện trên là bác sĩ Lê Ngọc Diệp, đang công tác tại Bệnh viện Từ Dũ. Hôm đó khoảng 0h ngày 31/5, bác sĩ Diệp có việc vào khu làm nhiệm vụ của các đồng nghiệp ở quận Gò Vấp nên đã đặt xe ôm công nghệ. Trên đường đi, chị nghe tài xế buột miệng than thở, rằng còn 3 cuốc nữa là được thưởng mà không kịp rồi!.

Khi đến nơi, bác sĩ Diệp trả tiền thì anh tài xế từ chối, định đi ngay. Nữ bác sĩ đã kịp ngăn lại trả tiền xe thì tài xế đáp lại: "Nhận tiền lúc này của bác sĩ là em có tội với Tổ quốc, chị đừng bắt em có tội với Tổ quốc".

Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm!
Câu chuyện được thiết kế đồ họa và lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh NKCD

“Hành động của tài xế và câu nói khiến tôi rất cảm động, anh rất dễ thương. Đồng nghiệp của tôi ở rất nhiều nơi đang phải rất nỗ lực chống dịch, có những người dân họ hiểu và chia sẻ như vậy thì những người trong ngành y cảm thấy rất là ấm áp, hạnh phúc. Đó cũng là tình cảm của người dân, tôi cảm thấy mình như được tiếp thêm động lực làm việc, tiếp thêm năng lượng tích cực cho những y bác sĩ đang ngày đêm gồng mình tại các điểm dịch”, bác sĩ Diệp chia sẻ.

Bác sĩ Diệp còn cho biết thêm, khi trả tiền xe kèm tiền bồi dưỡng, anh tài xế nhất định không lấy khiến chị khá bất ngờ. Lý do của anh tài xế làm chị rất xúc động và cảm thấy ấm lòng vô cùng, nhất là khi trước đó nghe anh này nói còn 3 cuốc nữa là được thưởng. Ngay sau khi chia sẻ câu chuyện của chị trên mạng xã hội nhiều người đã khích lệ anh tài xế và cảm ơn những người ở tuyến đầu chống dịch.

undefined
Chi hội Công nhân lao động Khu phố 6, quận Gò Vấp chia sẻ khó khăn với người lao động khó trong thời gian giãn cách xã hội. Ảnh Đào Hoa

Ngoài ra, người dân sinh sống ngay tại quận Gò Vấp cũng thể hiện tấm lòng của mình bằng cách phục vụ cơm cho người đang sống trong khu cách ly. Tại con hẻm 293 đường Quang Trung, quận Gò Vấp, những ngày qua, gian bếp của anh Dương Thiện Chơn (38 tuổi) trở nên tất bật và rộn rã hơn vì gia đình anh phục vụ cơm cho nhiều người lao động khó khăn không có việc làm trong thời gian giãn cách xã hội và đội ngũ tuyến đầu chống dịch.

Khu nhà anh ở thuộc đường Quang Trung, Gò Vấp gần với một số điểm phong tỏa nên khi chứng kiến y tá, bác sĩ, nhân viên y tế, các chiến sĩ làm việc vất vả, các anh muốn góp chút sức lực hỗ trợ. Ban đầu, nhóm dự tính làm các suất cơm để gửi đến hộ dân gặp khó khăn. Tuy nhiên, sau khi trao đổi với chính quyền, nắm bắt tình hình thực tế, nhóm thống nhất tặng cả cơm trưa cho chiến sĩ đang trực tại các chốt kiểm soát dịch ở quận Gò Vấp. Tận dụng bếp của quán ăn đang tạm ngưng hoạt động, anh Chơn cùng nhân viên lập tức bắt tay vào thực hiện.

"Từ khi dịch bệnh đến nay bao nhiêu quán phải đóng cửa, tôi kinh doanh cũng không khấm khá gì. Nhưng khó khăn thì cũng đã rồi, khi được chia sẻ với mọi người, tôi cảm thấy mình hạnh phúc lắm. Còn biết bao nhiêu người vất vả hơn mình, khổ cực hơn mình vì dịch bệnh ngoài kia”, anh Dương Thiện Chơn bộc bạch.

undefined
Người lao động nghèo nhận cơm từ thiện. Ảnh: TLDGV

Một bộ phận không nhỏ đang sống trong khu cách ly, phong tỏa tại quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM là công nhân, người lao động tự do có cuộc sống khá vất vả. Vì dịch và sống tại nơi có ca nhiễm nên họ buộc phải cách ly, phong tỏa để đảm bảo an toàn. Cô Đào Thị Hoa chủ trọ tại phường 14, quận Gò Vấp có nhiều phòng trọ bị phong tỏa, thực hiện cách ly do liên quan đến các ca nhiễm Covid -19. Ngay sau ngày phong tỏa, cô Hoa đã cùng Hội LHPN phường 14 tặng lương thực thiết yếu cho những người sống trong khu trọ bị cách ly. Những phần quà đó chủ yếu là gạo, mì tôm, nước mắm, muối… để họ sống qua thời gian cách ly này.

“Công nhân, người lao động sống trong khu phong tỏa khó khăn lắm, thường đi làm họ còn không đủ trang trải, giờ phải nghỉ việc vì giãn cách thì họ lấy tiền đâu ra mà lo chi phí nọ kia... Cho nên tôi cùng Hội LHPN phường 14 chia sẻ với họ những thực phẩm thiết yếu nhất, giúp họ tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy”, cô Hoa nói.

undefined
Người dân trong khu cách ly ra lấy rau củ quả trong "Gian hàng 0 đồng". Ảnh UBND quận Tân Phú

Tại quận Tân Phú, các hộ gia đình nằm trong điểm cách ly tại hẻm 17 đường Gò Dầu, phường Tân Quý để phòng chống dịch bệnh Covid -19, rất hạnh phúc khi nhận thực phẩm miễn phí từ "Gian hàng 0 đồng chia sẻ cùng khu cách ly”. Gian hàng này được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM và các tổ chức thành viên thực hiện với sự đồng hành của các nhà hảo tâm tổ chức hỗ trợ người dân đang cách ly. Bên trong gian hàng có hơn 100kg rau củ (12 loại), hàng trăm gói mì, 500 quả trứng, 160kg thịt heo, 40 chai dầu ăn, 100 hộp đồ hộp các loại... Tất cả được bài trí ngay ngắn để ai có nhu cầu là đến lấy, không phân biệt đối tượng. Gian hàng xuất hiện, người dân cảm thấy ấm lòng không lo thiếu thực phẩm trong thời gian cách ly.

Không chỉ có thế, LĐLĐ TP.HCM cùng công đoàn các cấp đã ngay lập tức vào cuộc khi thành phố có quyết định giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ để đảm bảo phòng dịch. Những phần quà là gói mì, bịch sữa được trao tận tay người lao động khó khăn, công nhân ở trong khu cách ly nhằm giảm bớt áp lực kinh tế, cơm áo gạo tiền của họ trong thời gian cả TP HCM nói riêng, cả nước nói chung đang chống dịch.

Vợ chồng trẻ trong nỗi buồn thời Covid-19 Vợ chồng trẻ trong nỗi buồn thời Covid-19

“Giờ làm mẹ rồi, mình mới hiểu được nỗi lòng của bố mẹ ở quê, nhiều khi cũng muốn gửi một ít quà về cho ...

Nam tài xế tử vong sau 7 giờ tiêm vaccine Covid-19: Không khai báo tiền sử bệnh tật Nam tài xế tử vong sau 7 giờ tiêm vaccine Covid-19: Không khai báo tiền sử bệnh tật

Sau 7 giờ tiêm vaccine phòng Covid-19, nam tài xế 46 tuổi tại tỉnh Bắc Giang đã tử vong sau khi có biểu hiện sốt, ...

"Loan đặc biệt": Cô gái nhỏ bé khiến bao người nể phục

"Chân thành, vui vẻ, nhiệt tình, trách nhiệm" là những đánh giá của nhiều người khi nói về chị Phan Thị Loan, một người con ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

Công nhân -

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

TP HCM đang dần trở lại nhịp sống bình thường mới, người lao động tại các doanh nghiệp bước đầu trở lại sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đưa ra những sáng kiến hay, có lợi cho người lao động khi đi làm sau thời gian dài nghỉ dịch.

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất  dần trở lại bình thường

Đời sống -

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất dần trở lại bình thường

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, mặc dù dịch vẫn diễn biến phức tạp, song, cùng với việc duy trì, mở rộng các “vùng xanh”, hoạt động sản xuất kinh doanh đang từng bước được phục hồi. Yêu cầu bảo đảm an toàn đang được đặt ra nghiêm ngặt, với tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Đời sống -

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Với nhiều người dân tộc ở các vùng núi cao, hẻo lánh, chọn rời quê hương để Nam tiến, tìm việc làm là giấc mơ vô cùng lớn. Không ít trong số đó là công nhân đã có nhiều năm gắn bó với ánh điện nhà máy, xí nghiệp. Dịch bệnh bùng phát buộc họ phải quay trở về nương rẫy. Vậy nhưng, hành trình đầy gian nan ấy họ không hề đơn độc.

Hành trình trở về của Giàng

Đời sống -

Hành trình trở về của Giàng

Những cơn mưa như trút nước ở các tỉnh miền Trung nhiều ngày qua khiến hành trình trở về quê của người lao động thêm phần khó khăn. Trong dòng người ấy, chúng tôi có dịp được gặp lại cô gái H'Mông, Sùng Mí Giàng từng là nhân vật gây nhiều cảm xúc cho bạn đọc trong bài viết: “Con gái xin cơm từ thiện để chăm sóc bố bị tai nạn liệt nửa người” trên Cuộc sống an toàn.

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Đời sống -

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Anh Trần Tất Tú (làm việc tại Khu công nghiệp Đồng Xoài 2, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vui mừng khi con gái thi đỗ Đại học Kinh tế TP HCM. Con gái anh cũng là một trong 100 học sinh con đoàn viên, người lao động vượt khó học tốt được nhận học bổng của Công đoàn.

Đọc thêm

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Đời sống -

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Không còn lựa chọn nào khác, ngay khi nới lỏng giãn cách, vợ chồng anh Võ Văn Hiếu (quê ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) ôm con trai mới 15 ngày tuổi vượt hơn 1.400 km từ Bình Dương về quê.

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Công nhân -

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Theo quy định mới nhất của chính quyền tỉnh Đồng Nai, công nhân trong tỉnh và các chuyên gia từ TP.HCM về sẽ được di chuyển bằng xe cá nhân từ nơi ở đến doanh nghiệp, không cần giấy đi đường. Đây là tín hiệu vui đối với công nhân, lao động và doanh nghiệp khi toàn tỉnh đang từng bước trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

Đời sống -

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

“Ba, bốn tháng nay vợ chồng tôi không làm được đồng nào, không có tiền lấy gì ăn? Nhà trọ thì không có tiền đóng, chủ trọ mắng nên gia đình tôi phải về quê”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Vũ Phương (quê Bạc Liêu).

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Đời sống -

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Tăng ca, thêm việc để tích góp lo cho năm học mới của các con, thế nhưng chị Bé vẫn phải bật khóc bất lực khi chứng kiến con chật vật, xoay xở khi thiếu những thiết bị cần thiết để tham gia những giờ học online.

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

An toàn -

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

Ngày 1/10, TP HCM chính thức thực hiện nới lỏng giãn cách sau 4 tháng thực hiện các biện pháp siết chặt để phòng dịch Covid -19. Nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại, ngoài đường người dân đi lại đông đúc. Vì dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến nên người dân ra đường đều thực hiện đeo khẩu trang.

Xem phiên bản di động