Thứ bảy 19/09/2020 18:12

Sáng kiến bảo vệ quyền lợi của người lao động phi chính thức

Đời sống công nhân - Công Thụ

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, có tới 5 triệu người từ các vùng nông thôn lên thành phố với hy vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn, rất nhiều trong số đó tới các khu công nghiệp làm công nhân. Trong đó, một bộ phận công nhân làm việc theo hợp đồng lao động ngắn hạn, không được hưởng các chương trình bảo trợ xã hội.
sang kien bao ve quyen loi cua nguoi lao dong phi chinh thuc
Công nhân làm việc tại xưởng may - Ảnh: Oxfam

Mặc dù công nhân nhà máy thường được trả lương cao hơn một chút so với mức lương tối thiểu, nhưng số tiền này không đủ để trang trải tất cả các chi phí của công nhân và gia đình. Do đó công nhân cần phải làm thêm giờ đáng kể.

Đặc biệt, một bộ phận công nhân nhà máy làm việc theo hợp đồng lao động ngắn hạn, không được hưởng các chương trình bảo trợ xã hội. Đối tượng này còn được gọi là lao động phi chính thức trong các cơ sở chính thức.

Do đó, họ ít được pháp luật bảo vệ, các quyền như thương lượng được trả lương cao hơn, tiếp cận với các biện pháp bảo trợ xã hội khi thất nghiệp, ốm đau... bị hạn chế rất nhiều.

sang kien bao ve quyen loi cua nguoi lao dong phi chinh thuc
Một khu nhà trọ công nhân tại TP HCM - Ảnh: N.N

Công nhân ở diện này thường đối mặt với điều kiện sống và làm việc kém, thu nhập thấp và bấp bênh, thời gian làm việc dài, không có điều kiện tiếp cận các dịch vụ xã hội như chăm sóc sức khỏe, giáo dục.

Tổ chức Oxfam Việt Nam – một phần của mạng lưới toàn cầu gồm các chi nhánh và dự án phát triển của Oxfam hoạt động tại hơn 90 quốc gia đem lại tác động lớn hơn trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo và đấu tranh cho bình đẳng, đã đưa ra các sáng kiến nhằm đảm bảo công nhân, người lao động phi chính thức ở Việt Nam được tiếp cận với bảo trợ xã hội.

sang kien bao ve quyen loi cua nguoi lao dong phi chinh thuc
Chị Minh, công nhân may, chụp ảnh cùng gia đình trước hiên nhà - Ảnh: Đỗ Mạnh Cường/OxfamAUS

Tất cả các sáng kiến ​​này nhằm đạt được ba mục tiêu tổng thể.

Thứ nhất, tăng cường số lượng các tổ chức đại diện tiếng nói cho đối tượng lao động này, đặc biệt trong các cuộc thảo luận về bảo trợ xã hội.

Thứ hai, liên kết các tổ chức phi chính phủ địa phương, các tổ chức đoàn thể, tổ chức tư vấn, viện nghiên cứu, các tổ chức phát triển và các cơ quan Chính phủ, như Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhằm giúp các hoạt động về quyền của công nhân ngắn hạn trở nên hiệu quả hơn.

sang kien bao ve quyen loi cua nguoi lao dong phi chinh thuc
Xếp hàng lấy đồ ăn, các công nhân mất hơn nửa số giờ nghỉ trưa - Ảnh do công nhân cung cấp/CDI

Thứ ba, các chính sách bảo trợ xã hội về an toàn sức khỏe nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các dịch vụ xã hội cơ bản (như giáo dục và chăm sóc sức khỏe) cần được cải thiện và tăng cường thực thi các chính sách này.

Bên cạnh đó, xã hội, cộng đồng cũng đóng vai trò mạnh mẽ trong quá trình hoạch định, giám sát và thực hiện tốt hơn các chính sách bảo trợ xã hội.

sang kien bao ve quyen loi cua nguoi lao dong phi chinh thuc
Chị Mai, công nhân may và hai con trai - Ảnh: Đỗ Mạnh Cường/OxfamAUS

Tại Việt Nam, Oxfam làm việc với một số tổ chức phi chính phủ (NGO) để tổ chức các hoạt động vận động công nhân tiếp cận với bảo trợ xã hội.

Oxfam và các đối tác NGO đã cung cấp đầu vào cho một số luật và chính sách có ảnh hưởng đến người lao động, bao gồm Luật An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp và chính sách phổ cập bảo hiểm y tế.

Một số cuộc đối thoại chính sách cũng đã được tổ chức để người lao động có cơ hội nói lên mối quan tâm của họ một cách trực tiếp.

Liên quan bn 785: các trường hợp f1 là công nhân kcn thăng long 2 đã hết hạn cách ly Liên quan BN 785: Các trường hợp F1 là công nhân KCN Thăng Long 2 đã hết hạn cách ly

Hiện tại 4 trường hợp F1 là công nhân KCN Thăng Long 2 liên quan đến BN 785 cách ly tại Trung tâm Y tế ...

Công nhân chơi gì sau những giờ làm việc căng thẳng? Công nhân chơi gì sau những giờ làm việc căng thẳng?

Đằng sau máy móc, dây chuyền sản xuất và những giờ làm việc căng thẳng là đời sống tinh thần vô cùng phong phú của ...

Apple ngừng lắp ráp iphone tại việt nam vì chưa đủ điều kiện sống cho công nhân Apple ngừng lắp ráp iPhone tại Việt Nam vì chưa đủ điều kiện sống cho công nhân

Đó là nội dung bài báo được đăng trên Apple Insider đang thu hút nhiều người quan tâm. Theo đó, đại diện Apple đã đi ...

Nỗi đau của nữ công nhân có con ngoài giá thú Nỗi đau của nữ công nhân có con ngoài giá thú

Chấp nhận phải nghe những lời xỉa xói của người dân trong xóm là đứa chửa hoang… Chị Nguyễn Thị N. – công nhân Công ...

Theo vietnam.oxfam.org
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Đọc thêm

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Việc làm -

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây là câu hỏi quen thuộc của các nhà tuyển dụng luôn dành cho ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Rất nhiều người đã lúng túng khi đối diện với câu hỏi này. Bởi, nếu nói nhiều thì sợ bị từ chối, nói ít lại sợ mình bị thiệt. Nên trả lời thế nào cho phù hợp? Đây là một trong những vấn đề của kỹ năng đàm phán lương khi đi phỏng vấn.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

Từng bước ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Từng bước ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động

Tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 625 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh với khoảng 97 nghìn lao động. Dịch bệnh Covid -19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu vực này. Thời điểm này, doanh nghiệp đang tự nâng cao “sức đề kháng”, từng bước ổn định sản xuất kinh doanh và duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ)

Xem phiên bản di động