Thứ sáu 24/09/2021 17:27
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Sáng kiến hữu ích từ tình yêu lao động

Cách làm hay - Quang Tuyến

Anh Nguyễn Đăng Cương đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho việc bảo trì, sửa chữa xe máy tại Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Quảng Ngãi.
Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Ứng dụng công nghệ trong thi đua, khen thưởng Báo chí cho tôi thông tin hữu ích về công nhân và công đoàn Các cấp Công đoàn Hà Tĩnh trao gửi yêu thương đến người dân TP HCM và các tỉnh phía Nam
Sáng kiến hữu ích từ tình yêu lao động

Anh Nguyễn Đăng Cương bảo trì, sửa chữa xe máy.

Qua sự giới thiệu của Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Quảng Ngãi Đặng Thị Chẩm, tôi tìm đến Bộ phận Dịch vụ sửa chữa, bảo trì xe máy tại cửa hàng 510 Quang Trung để gặp anh. Tiếp chuyện với tôi, anh Nguyễn Đăng Cương nói: "Nghề bảo dưỡng, sửa chữa xe máy thì có gì để viết đâu anh, ở công ty ai cũng làm được hết". Rồi khi tôi nói về Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển và cách thiết kế, gia công Giá nắn khung sườn xe máy, anh Nguyễn Đăng Cương “à” lên rồi khéo léo “lái” tôi theo câu chuyện thường ngày của những người chữa bệnh cho xe.

Là người thợ trẻ, 28 tuổi đời, gần 11 năm tuổi nghề, anh Nguyễn Đăng Cương đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho việc bảo trì, sửa chữa xe máy tại Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Quảng Ngãi.

Anh Cương tâm sự: Khách hàng sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển, ai cũng yêu quý, xem chiếc xe là bạn đồng hành, nâng niu, chăm sóc, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ. Nắm bắt tâm lý ấy nên khi khách hàng khi đến bảo dưỡng, sửa chữa xe máy, anh Nguyễn Đăng Cương phải vừa thăm hỏi, vừa kiểm tra thực trạng xe, vừa trình bày phương án sửa chữa, vừa báo giá chi tiết các mặt hàng, linh kiện nếu phải sửa chữa, thay thế. Anh Nguyễn Đăng Cương cho rằng, “bí quyết” để trở thành người thợ lành nghề là phải học cách tư duy logic của người bác sĩ, phải biết được mối quan hệ của từng bộ phận cấu thành chiếc xe, nếu đánh giá thực trạng không đúng, sửa chữa không lành những chỗ hư, thì sẽ làm hỏng bộ phận khác, gây nguy hiểm cho người sử dụng xe.

Sáng kiến hữu ích từ tình yêu lao động

Anh Nguyễn Đăng Cương lắp đặt Giá nắn khung sườn xe máy.

Nói về ý tưởng thiết kế, gia công Giá nắn khung sườn xe máy, anh Nguyễn Đăng Cương cho biết: Trong một chiếc xe, khung sườn là bộ phận quan trọng, có in mã số riêng để ngành chức năng quản lý. Khi không may gặp tai nạn, khung xe bị va đập méo mó, cong vênh, dùn, gãy thì phải nắn lại hoặc thay mới. Để nắn lại sườn xe sau tai nạn, người thợ phải hơ lửa với nhiệt độ cao, làm mềm thép rồi mới gò, nắn. Nhược điểm của giải pháp này là khung thép sau khi bị hơ lửa sẽ bị giòn, dễ gãy lại, thông số kỹ thuật phải đảm bảo tuyệt đối chính xác, sau đó mới gắn được đồ nhựa và các bộ phận khác vào. Còn chi phí cho một lần thay mới khung sườn xe khoảng vài triệu đồng, tùy theo chủng loại xe.

Cái khó của việc thay mới khung sườn xe là không phải lúc nào cũng làm được. Đối với các dòng xe máy đắt tiền, linh kiện, phụ tùng thay thế phải chính hãng. Nhiều lúc khung sườn khan hiếm phải đợi hàng tháng trời mới có. Khung sườn xe máy sau khi thay mới, chủ sử dụng phải đến cơ quan cảnh sát giao thông đăng ký cấp lại mã số, sau đó mới được tham gia giao thông. Ngoài hai giải pháp trên, hiện nay, để nắn lại khung sườn xe máy, người thợ phải mua máy nắn khung sườn với giá vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, mỗi máy nén chỉ gia công cho một dòng xe nhất định, chi phí đầu tư cao nên chẳng có nơi nào đầu tư, mua sắm.

Sáng kiến hữu ích từ tình yêu lao động

Anh Nguyễn Đăng Cương thảo luận công việc cùng đồng nghiệp.

Để khắc phục khó khăn, ách tắc trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, anh Nguyễn Đăng Cương đã tự mày mò, nghiên cứu cách khắc phục. Với kiến thức học được từ Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương III, cộng với kinh nghiệm 10 năm hành nghề bảo dưỡng, sửa chữa xe máy, anh Nguyễn Đăng Cương bắt đầu sưu tầm tài liệu trên mạng để thiết kế, gia công Giá nén khung sườn xe máy từ sắt thép cũ.

Qua một thời gian thử nghiệm, với sự giúp đỡ của đồng nghiệp, đầu năm 2021, anh Nguyễn Đăng Cương cho “trình làng” giải pháp “Gia công giá nắn khung sườn xe máy” tại cửa hàng 504 Quang Trung - thành phố Quảng Ngãi với chi phí sản xuất khoảng 10 triệu đồng. Ưu điểm của giải pháp này là nắn lại khung sườn không dùng nhiệt. Sườn xe được lắp đặt cố định vào khung, người thợ dùng lực đẩy của con đội để nắn lại như cũ. Thao tác làm việc nhanh, an toàn, độ chính xác cao, giá nén được thiết kế có độ xê dịch, cố định bằng bulong, ốc vít nên sử dụng được cho nhiều dòng xe gắn máy. Với giải pháp này, anh Nguyễn Đăng Cương đã trở thành “bàn tay vàng” trong việc sửa chữa, phục hồi xe máy sau tai nạn.

Sáng kiến hữu ích từ tình yêu lao động
Đầu năm 2021 anh Nguyễn Đăng Cương cho “trình làng” giải pháp “Gia công giá nắn khung sườn xe máy” tại cửa hàng 504 Quang Trung - thành phố Quảng Ngãi với chi phí sản xuất khoảng 10 triệu đồng.

Tiếng lành đồn xa, ngoài việc sửa chữa xe máy cho khách hàng của Công ty, anh Nguyễn Đăng Cương còn giúp đỡ, nhận nắn lại khung sườn xe máy cho khách hàng của các doanh nghiệp khác và khách hàng của các tiệm sửa xe máy trong tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2021, anh Nguyễn Đăng Cương đã trực tiếp gia công cho 70 xe máy bị tai nạn, hư hỏng khung sườn. Nhờ có giải pháp sáng tạo của anh Nguyễn Đăng Cương, Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Quảng Ngãi đã nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ, hạ giá thành sản phẩm, thu hút khách hàng từ độ tin cậy cao nên việc kinh doanh, buôn bán thuận lợi (doanh thu năm 2020 đạt trên 150 tỷ đồng).

Hỏi về lợi ích của giải pháp, anh Nguyễn Đăng Cương nhẩm tính: Nếu loại bỏ chi phí đầu tư mua sắm máy nắn khung sườn thì tiết kiệm cho doanh nghiệp được trên 200 triệu đồng; nếu so với chi phí mua mới khung sườn thì tiết kiệm cho khách hàng khoảng 1 triệu đồng/chiếc. Anh Cương nói: “Khách hàng hài lòng mới là lợi ích lớn nhất”.

Sáng kiến hữu ích từ tình yêu lao động
Nếu loại bỏ chi phí đầu tư mua sắm máy nắn khung sườn thì tiết kiệm cho doanh nghiệp được trên 200 triệu đồng.

Với sáng kiến đa hữu ích này, anh Nguyễn Đăng Cương đã góp phần làm sáng lên tinh thần thi đua yêu nước và tình yêu lao động của người công nhân thời kỳ đổi mới. Giải pháp ra đời đúng vào dịp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển, kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế Lao động đầu tiên được tổ chức trọng thể ở Việt Nam nên có ý nghĩa thiết thực. Ngoài việc được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương, khen thưởng, anh Nguyễn Đăng Cương còn là nhân tố tích cực trong phong trào thi đua Làm theo lời Bác, được Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi tặng bằng khen.

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi! Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để ...

Bộ Y tế quy định thay đổi cách xác định F0 và F1 Bộ Y tế quy định thay đổi cách xác định F0 và F1

Trong tình hình mới, các quy định phân loại F0, F1 của Bộ Y tế khoanh chặt hơn so với trước đây. Không phải cứ ...

Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn

Các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Ninh sẽ sắp xếp chỗ ở cho công nhân theo hướng "3 cùng": “Ăn cùng, ở cùng, làm cùng” ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Công đoàn Việt Nam -

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Gia đình có người F0, F1 phải đi điều trị bệnh hoặc cách ly tập trung nên không có ai chăm lo việc nhà. Những cán bộ Công đoàn ở Quảng Ngãi đã tình nguyện đến nhà để chăm sóc heo, gà, thu hoạch nông sản giúp người dân.

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong 4 tháng qua đã ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động của Công đoàn Nghệ An. Nhưng với tinh thần chủ động, linh hoạt, đổi mới, Công đoàn Nghệ An đã sáng tạo nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Những ngày này, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục tăng. Cùng với đó số ca F1, F2 và các trường hợp người lao động di chuyển từ vùng có dịch trở về ngày càng nhiều. Công đoàn Nghệ An đã tích cực tham gia hỗ trợ người lao động trở về quê, đang ở trong khu cách ly.

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Cách làm hay -

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Trong những ngày Đà Nẵng bước vào thực hiện 7 ngày "phong thành", LĐLĐ thành phố đã công khai 19 số điện thoại để người lao động khó khăn có thể liên lạc trực tiếp nhờ hỗ trợ. Thông qua những đường dây này, LĐLĐ Đà Nẵng đã kết nối và hỗ trợ cho nhiều người lao động nhanh hơn.

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Cách làm hay -

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Qua hơn 2 năm “tách ra” và được sự hỗ trợ của Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Công đoàn Công ty Cổ phần Nosco Shipyard đã hoạt động hiệu quả hơn. Công đoàn tham gia tích cực giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận, thanh toán dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn tình trạng chậm lương.

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Cách làm hay -

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Thực hiện “3 tại chỗ”, “2 địa điểm – 1 cung đường, Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) phải căng mình chịu rất nhiều chi phí phát sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các đơn vị và người lao động của PV Drilling vẫn an toàn.

Đọc thêm

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Công đoàn Việt Nam -

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Để người lao động cảm thấy yên tâm, thoải mái khi thực hiện “3 tại chỗ”, Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ) đã chuẩn bị chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ đến nhu cầu thể thao, giải trí phù hợp.

Phải xác định người lao động “3 tại chỗ” và “3 cùng” với doanh nghiệp là một sự hi sinh

Cách làm hay -

Phải xác định người lao động “3 tại chỗ” và “3 cùng” với doanh nghiệp là một sự hi sinh

Khi TP Hồ Chí Minh là tâm dịch ở phía Nam với hàng ngàn ca mắc mỗi ngày, Cảng Sài Gòn đã thực hiện phương án “3 tại chỗ” kết hợp “3 cùng” để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng.

Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn

Cách làm hay -

Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn

Các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Ninh sẽ sắp xếp chỗ ở cho công nhân theo hướng "3 cùng": “Ăn cùng, ở cùng, làm cùng” nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Cách làm hay -

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Hơn 10 năm công tác, anh Võ Quang – Phó Giám đốc sản xuất, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Long Sinh (tỉnh Khánh Hòa) luôn tìm tòi nghiên cứu, khắc phục những khó khăn trong lao động, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Xem phiên bản di động