Thứ tư 28/10/2020 16:04
agribank-vietcombank

"Sao chị lừa em?"

Diễn đàn - Minh Hoàng

"Sao chị lừa em?". Lại chuyện lừa đảo xin việc. Lại là lòng tin bị đặt nhầm nơi. Một mối quan hệ "chị em", "anh em" sơ sơ không bảo đảm tin cậy để bạn giao phó tiền bạc.
"Em ở đâu khôn thiêng về trả tiền thuê phòng cho chị" "Té ra là bọn đa cấp ạ" Cảnh giác lừa đảo tìm việc làm Nhận diện "kền kền"
"Sao chị lừa em?", để khỏi phải hỏi câu này, bạn có nhu cầu xin việc nên đến tận công ty tìm hiểu thông tin, không nên mất tiền oan cho môi giới và những lời hứa hão. Ảnh minh họa của timviecnhanh.com

"Sao chị lừa em?", một bạn cay đắng thốt lên trên mạng xã hội công nhân. “Lấy của em hai trăm hứa giúp em vào công ty làm rồi mất tiêu luôn. Chị trả lại tiền cho em, chứ chị trốn rồi xóa kết bạn chỉ vì hai trăm thì có nên không?”

Tôi đọc dòng này trên một mạng xã hội công nhân. Thật buồn, vẫn lại là chuyện lừa “phí” xin việc.

Hai trăm nghìn có thể mua được gần hai cân thịt. Chỉ vì hai trăm nghìn mà lừa nhau, chặn kết nối với nhau thì chả biết nói gì nữa. Lòng tin và danh dự rẻ đến thế sao?

Hay bạn xin việc đã đặt lòng tin ở chỗ vu vơ, bạn quá cả tin, ngây thơ, đến mức đã tạo tình huống khiến người khác vốn “tốt bụng” bỗng trở thành lừa đảo?

Trực tiếp đến công ty tìm hiểu thông tin, trực tiếp đi phỏng vấn, đó là cách để bạn không phải thốt lên "Sao chị lừa em?", vì những "người chị" sẵn sàng chặn liên lạc với bạn chỉ vì mấy trăm nghìn đồng. Ảnh minh họa của soha.vn

Có lần tôi đến chơi nhà trọ mấy bạn công nhân. Căn phòng nhỏ có lối vào, tường bao và cửa chắc chắn. Phía ngoài có một khoảng sân nhỏ để được mấy chiếc xe máy. Nhưng khi đi ngủ, các bạn dắt hết xe vào, khiến căn phòng rất chật. Tôi thắc mắc tại sao không để xe ở ngoài khi tường rào, cổng chắc chắn thế kia. Một bạn trả lời: “Cẩn thận vẫn hơn. Nhỡ trộm thấy mình hớ hênh mò vào có khi còn dẫn đến xô xát, không khéo còn án mạng”.

Bài học ở đây là không tạo tình huống cho người khác nổi lòng tham (hoặc lòng dâm); không chuẩn bị cơ hội bất đắc dĩ khiến mình thiệt thòi còn người khác thì phạm tội.

Tôi luôn ngưỡng mộ những người có lòng tin không lay chuyển với con người. Nhiều trường hợp, lòng tin ấy còn cảm hóa được những thành phần bất hảo. Nhưng tôi cũng ngưỡng mộ những người có cái nhìn sắc bén, biết khi nào nên đặt lòng tin và đặt ở ai.

Đây là chị V. ở quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, người mất 500.000 đồng cho một nhóm giả danh tuyển dụng tinh vi mà không xin được việc. Ảnh plo.vn

Số tiền bạn mất không nhiều, chỉ hai trăm, khoảng gần hai cân thịt. Nhưng bạn đã phân tích tại sao lại mất “tiền oan” chưa? Người bạn gửi tiền nhờ xin việc có đủ tin cậy không? Bạn có thông tin nhân thân của họ không? Có thật xin việc phải mất phí cho công ty hay đó là công của người bạn nhờ vả?

Người cầm của bạn hai trăm và “mất tiêu luôn” tất nhiên rất đáng lên án. Nhưng chỉ vì hai trăm mà sẵn sàng đánh đổi cả danh dự, uy tín của mình thì lên án thế nào. Vấn đề là, phải chăng bạn đã “đưa mỡ tận miệng mèo” mà mèo không ăn là dại?

Nếu bạn là một cô gái trẻ mới ở quê ra, còn bỡ ngỡ cuộc sống chốn người xe nhộn nhạo thì cũng khó trách bạn. Đó là “cái giá phải trả” để trưởng thành. Nơi xô bồ khác hẳn chốn làng quê, nơi bạn luôn phải tỉnh táo, không được đặt lòng tin vào những người vừa quen biết, nhất là phải thận trọng nếu quan hệ ấy liên quan đến tiền.

Một đối tượng lừa đảo xin việc ở thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) bị công an bắt giữ. Ảnh tin247.com

Tôi không có ý “bôi đen” hiện trạng cuộc sống và đánh giá cao lòng tin vào con người của bạn; nhưng không có gì hoàn hảo, mọi sự không diễn ra nhu mình muốn và nghĩ. Mong sự cố này sẽ là bài học cho bạn, sẽ giúp bạn kinh nghiệm quý trong cuộc sống sau này.

Còn nếu bạn đã đi làm công ty một thời gian, nay công ty bạn ngừng sản xuất hoặc giảm việc, bạn muốn xin sang công ty khác thì lỗi một nửa thuộc về bạn. Tại sao bạn không đến thẳng công ty xin ứng tuyển và tìm hiểu thông tin? Trong khi hầu hết các công ty tuyển dụng không thu của ứng viên một đồng phí nào.

Tôi nghĩ tìm lại “người chị” đòi khoản tiền hai trăm nghìn đồng cũng chẳng ích gì. Bạn sẽ mất thời gian và phí tổn. Điều bạn cần là tìm kiếm việc làm. Vậy thì hãy bắt đầu cho mục đích đó.

Chúc bạn thành công!

Lựa chọn và tự trọng của chàng trai 10 năm cõng bạn Lựa chọn và tự trọng của chàng trai 10 năm cõng bạn

Cuối cùng thì những tranh cãi trái chiều về việc có nên đặc cách vào ĐH Y Hà Nội cho Ngô Minh Hiếu, thí sinh ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 7/10 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 7/10

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 7/10, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 36 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Tự tử vì tình: Sao nỡ phụ công cha mẹ? Tự tử vì tình: Sao nỡ phụ công cha mẹ?

Tình trạng tự tử trong giới trẻ nước ta không hiếm, trong đó có cả nam thanh niên công nhân. Rắc rối tình cảm, tự ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!

Diễn đàn -

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!

Nhiều bạn trẻ mới đi làm công nhân không chịu được áp lực, muốn ngã lòng. Nhưng chỉ có mạnh mẽ đương đầu với thách thức, khó khăn mới giúp bạn trưởng thành.

Có phải người chân phương khó kiếm người               yêu?

Diễn đàn -

Có phải người chân phương khó kiếm người yêu?

Một số bạn nam nữ công nhân than thở vì sao mình không xấu, tốt tính, chân phương mà khó kiếm người yêu. Hay phải hư hỏng một chút mới dễ tìm hạnh phúc?

Nụ cười công nhân: "Việc nhẹ lương cao, đong xèng đê!"

Diễn đàn -

Nụ cười công nhân: "Việc nhẹ lương cao, đong xèng đê!"

Cuộc sống khó khăn không làm người công nhân thiếu vắng tiếng cười. Đi tìm và giới thiệu "việc nhẹ lương cao" để "đong xèng" hay tham dự các cuộc thi đều có thể mang lại niềm vui.

Đâu là ý nghĩa cuộc sống người                      công nhân?

Diễn đàn -

Đâu là ý nghĩa cuộc sống người công nhân?

Sức ép nhiều mặt đôi khi khiến người công nhân chán nản. Công việc nặng nhọc, thu nhập thấp khiến họ bế tắc ở tương lai. Vậy ý nghĩa cuộc sống người công nhân là gì?

Lũ lụt lớn: Một sự bình thường mới?

Diễn đàn -

Lũ lụt lớn: Một sự bình thường mới?

Hiện tượng mưa lũ đặc biệt lớn ở miền Trung mấy tuần qua được một số chuyên gia dự báo có thể trở thành thường xuyên trong những năm tới. Vậy, làm thế nào để sống chung với nó?

Miền Trung: Nỗi đau tận cùng!

Diễn đàn -

Miền Trung: Nỗi đau tận cùng!

Miền Trung đang phải chịu trận lũ lụt lịch sử. Hàng trăm người đã bị thương vong. Một nỗi đau tận cùng. Người công nhân đang hướng về miền Trung ruột thịt.

Đọc thêm

Gửi người phụ nữ miền Trung

Diễn đàn -

Gửi người phụ nữ miền Trung

Miền Trung đang hứng chịu trận lũ lịch sử. Thiệt hại về tài sản, con người đến lúc này đã rất lớn. Bao giờ cũng vậy, người phụ nữ càng thiệt thòi, mất mát hơn.

Có phải lấy chồng chỉ lãi đứa con?

Diễn đàn -

Có phải lấy chồng chỉ lãi đứa con?

Một số bạn nữ công nhân than vãn lấy chồng mất mát quá nhiều, chỉ lãi đứa con. Vậy người đàn ông lấy vợ có mất mát gì không, lỗ hay lãi?

"Đang sống cùng vợ mà vẫn cặp bồ thì làm thế nào?"

Diễn đàn -

"Đang sống cùng vợ mà vẫn cặp bồ thì làm thế nào?"

Ngoại tình, cặp bồ là chuyện xưa như trái đất và có vẻ ngày càng phổ biến hơn. Đàn ông thường được coi là những kẻ lăng nhăng bẩm sinh. Phải "xử lý" họ thế nào?

"Cuộc sống đã đủ khổ rồi, lại còn nghiện"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đã đủ khổ rồi, lại còn nghiện"

Nghiện ngập ma túy đã được nói đến rất nhiều, trong đó có không ít công nhân, nhưng tình trạng này vẫn không thuyên giảm. Đó là một thực tế đáng buồn.

Sách giáo khoa lớp 1 dạy gì                cho trẻ?

Diễn đàn -

Sách giáo khoa lớp 1 dạy gì cho trẻ?

Tranh cãi về thiếu sót của sách giáo khoa Cánh Diều lớp 1 vẫn chưa đi đến hồi kết. Rất nhiều bạn công nhân có con em học lớp 1 cũng bày tỏ lo lắng về vấn đề này. Dù thế nào, sách giáo khoa cũng phải dạy trẻ hướng thiện, sống nhân ái, thật thà, chăm chỉ; không được dạy trẻ mánh khóe, lừa lọc hay hận thù.

Xem phiên bản di động